Tìm kiếm
Close this search box.
EN

5 yếu tố đằng sau thành công tỉ đô của Vacheron Constantin 

Thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sĩ Vacheron Constantin gia nhập câu lạc bộ tỉ đô khi thu về 1,097 tỉ CHF (khoảng 1,2 tỉ USD), tương đương mức tăng 18%, trở thành thương hiệu thứ tám đạt doanh số vượt mốc 1 tỉ franc Thuỵ Sĩ. 

Sau khi báo cáo thường niên ngành công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sĩ được công bố hồi cuối tháng Hai, mọi sự chú ý đổ dồn về nhóm đỉnh bảng, nơi con số nói lên tất cả: không có gì bất ngờ, Rolex dẫn đầu 50 công ty Thuỵ Sĩ với doanh thu 10,1 tỉ CHF (franc Thuỵ Sĩ), trong khi Swatch, Richemont cùng các công ty thuộc sở hữu gia đình thống trị top 10. Đáng chú ý là sự xuất hiện của cái tên mới trong nhóm doanh thu tỉ đô: Vacheron Constantin.

Theo báo cáo, Vacheron Constantin bỏ túi 1,097 tỉ CHF (khoảng 1,2 tỉ USD) trong năm 2023. Xấp xỉ 35.000 chiếc đồng hồ bán ra đã đóng góp vào con số đó, với giá bán lẻ trung bình mỗi chiếc ước tính vào khoảng 38.740 CHF (trước VAT).

Thêm vào đó, thị phần thương hiệu tăng 24 điểm cơ bản (bps). Dẫu vậy, với thị phần bán lẻ chiếm 2,7%, công ty vẫn tụt lại sau đối thủ trực tiếp Patek Philippe, có thị phần 5,6% (+32 bps).

Vacheron Constantin không ngừng thăng hạng trong những năm qua. Năm 2020, thương hiệu chỉ đứng thứ 14 trên bảng tổng sắp, nhưng đến 2021 đã nhảy vọt đến vị trí thứ 11, và hiện đang giữ vị trí thứ 8 trong hai năm liên tiếp.

5 yếu tố đằng sau thành công tỉ đô của Vacheron Constantin  1

Nghệ nhân Vacheron Constantin phác thảo một chiếc đồng hồ Les Cabinotiers phiên bản giới hạn

Với các nhà sưu tầm đồng hồ, Vacheron Constantin vẫn là tên tuổi chói sáng, được trọng vọng nhờ di sản lâu đời, vẻ đẹp vượt thời gian và cam kết đạt chất lượng kỹ thuật xuất sắc. Uy tín này được khẳng định qua chiếc đồng hồ Vacheron Constantin Armillary Tourbillon được một khách hàng đặt làm cho xe Rolls-Royce thửa riêng.

Thương hiệu vẫn nổi bật với việc là một trong những công ty đồng hồ hoạt động không gián đoạn lâu nhất thế giới (từ 1755), từng đeo đồng hồ lên tay các vương công quý tộc xuyên suốt lịch sử, cũng như là một biểu tượng xa xỉ thầm lặng (quiet luxury). Bài viết sẽ tìm hiểu điều gì đóng góp vào thành công của Vacheron Constantin và giúp điền tên thương hiệu vào “câu lạc bộ tỉ đô”.

#1: Hồi sinh thành công bộ sưu tập Overseas

Năm 2016, Overseas một lần nữa được tái bản với những thay đổi lớn, thể hiện qua đường nét tinh gọn hơn và tổng thể phong cách hơn. Sự thay đổi này tiếp nối năm 2004 (thế hệ thứ hai) và trước đó là 1996, khi thế hệ Overseas đầu tiên tri ân mô-típ chữ thập Malta của chiếc 222.

5 yếu tố đằng sau thành công tỉ đô của Vacheron Constantin  3

Overseas Perpetual Calendar Ultra Thin Skeleton và Overseas Perpetual Calendar Ultra Thin vận hành bởi bộ chuyển động Calibre 1120

Thiết kế mới trong thế kỷ 21 được đánh giá cao ở viền bezel, bộ vỏ và dây đeo liền lạc, với những cải tiến đáng chú ý dành cho người đeo, trong đó có cơ chế thay dây nhanh. Bộ dây kim loại, dây da và dây cao su đi kèm mỗi chiếc đồng hồ đảm bảo sự linh hoạt trong mọi tình huống.

Ngoài sức hấp dẫn về thẩm mỹ, bộ vỏ 41 mm còn chứa đựng bộ chuyển động Caliber 5100 ấn tượng, phô diễn hoàn thiện sang trọng và con dấu chất lượng Geneva danh giá. Trong số các mẫu đồng hồ nổi bật của thế hệ thứ ba là số tham chiếu 4500V, gây chú ý qua mặt số xanh lôi cuốn với chiều sâu và độ rực rỡ vượt trội.

5 yếu tố đằng sau thành công tỉ đô của Vacheron Constantin  5

Chiếc Overseas 4500V/110A-B128

#2: Historiques 222 vẫn là một trong số trong những màn tái xuất tuyệt vời nhất

222 đóng góp lớn vào sự ra đời Overseas, vốn được coi như hậu bối của mẫu đồng hồ này. Chiếc Historiques 222, sự trở lại của mẫu đồng hồ ‘Jumbo’ trong chất liệu vàng vàng 18K, đã giành giải “Màn tái xuất tuyệt vời nhất” (đồng thời Vacheron Constantin cũng chiến thắng hạng mục “Thương hiệu của năm”) trao bởi tạp chí Revolution Watch năm 2022.

5 yếu tố đằng sau thành công tỉ đô của Vacheron Constantin  7

(Từ trái sang) Vacheron Constantin 222 “Jumbo” năm 1977, và Vacheron Constantin Historiques 222

Giữa bối cảnh nhu cầu đồng hồ thể thao với dây đeo tích hợp tăng cao, đặc biệt là mẫu đồng hồ được săn đón Overseas, chiếc Historiques 222 vàng vàng từ Vacheron Constantin đã gây sốt ngay khi ra mắt.

Vào thời điểm chào sân năm 2022, chỉ riêng tại boutique của hãng ở Singapore đã có hơn 2.000 người nóng lòng chờ đợi để có cơ hội sở hữu một trong xấp xỉ 10 chiếc đồng hồ được phân bổ cho cửa hàng này mỗi năm. Trên thị trường “xám”, một chiếc “ba-số-hai” mới chưa qua sử dụng có thể được rao bán với giá tới 100.000 USD.

5 yếu tố đằng sau thành công tỉ đô của Vacheron Constantin  9

Historiques 222 “tái bản” bằng vàng vàng 18K

#3: Vai trò lãnh đạo mang tầm chiến lược của CEO Louis Ferla

Để lý giải Vacheron Constantin đã làm tốt điều gì trong những năm qua, tổng biên tập và nhà sáng lập tạp chí đồng hồ Revolution, Wei Koh nhận định “Sức sáng tạo phi thường đến từ công xưởng Vacheron Constantin ở Plan-les-Ouates đã giúp công ty trở thành một trong những thương hiệu đồng hồ ‘hot’ nhất và là bằng chứng quan trọng cho thấy, những nhà chế tác (như Vacheron Constantin) thuộc sở hữu các tập đoàn lớn cũng có thể nằm trong số những công ty đột phá nhất trên toàn cầu.”

5 yếu tố đằng sau thành công tỉ đô của Vacheron Constantin  11

CEO Louis Ferla của Vacheron Constantin

Từ khi CEO Louis Ferla nắm quyền năm 2017, sự đột phá và sức hấp dẫn gắn liền với những chiếc đồng hồ xuất sắc, đà thành công có dấu ấn chiến lược, nhu cầu ngày càng tăng dành cho đồng hồ của hãng, và giá trị bán lại ấn tượng cho nhiều mẫu đồng hồ, đều ghi nhận công lao của ông.

#4: Chất liệu mới và những cải tiến đúng đắn

Năm 2019, một nguyên mẫu bằng titanium đeo bởi nhà leo núi Cory Richards – khiến công chúng “phát cuồng” – đã truyền cảm hứng cho các mẫu đồng hồ Overseas Dual Time “Everest” và Overseas Chronograph “Everest” lần lượt bằng titanium và thép ra mắt năm 2021. Ngay sau đó là chiếc Overseas Tourbillon Skeleton năm 2022, và năm nay là mẫu Overseas Tourbillon Titanium 42,5 mm.

5 yếu tố đằng sau thành công tỉ đô của Vacheron Constantin  13

Các phiên bản Everest có viền bezel, núm vặn và các vành nút bấm bằng titanium vân hạt, dù bộ vỏ vẫn làm bằng thép

5 yếu tố đằng sau thành công tỉ đô của Vacheron Constantin  15

Overseas Chronograph “Panda”

5 yếu tố đằng sau thành công tỉ đô của Vacheron Constantin  17

Overseas Moon Phase Retrograde Date

Hồi tháng Hai năm ngoái, Overseas Chronograph “Panda” mới đánh dấu bước chuyển từ phong cách nặng truyền thống của dòng đồng hồ, sang một lựa chọn tinh vi và thể thao hơn. Vào năm ngoái chiếc Overseas Moon Phase Retrograde Date cũng thu hút chú ý đặc biệt khi lần đầu tiên bổ sung hiển thị kim hồi vào bộ sưu tập.

#5: Thành công trong lĩnh vực đồng hồ trang sức và đồng hồ nghệ thuật

Dù dòng đồng hồ thể thao tích hợp dây đeo của Vacheron Constantin giữ vững sức hút bất kể phiên bản, bộ sưu tập Overseas vẫn có thể chia làm hai phân khúc khác nhau. Đầu tiên là các mẫu với bộ chuyển động tiêu chuẩn. Nhóm thứ hai gồm các lựa chọn sang trọng hơn với bộ máy mỏng hơn và vỏ bằng kim loại quý.

Gần đây, thương hiệu đã ra mắt mẫu đồng hồ mới nằm trong nhóm thứ hai này: Overseas Tourbillon High Jewellery, đánh dấu lần đầu tiên bộ sưu tập trưng trổ viền bezel đính kim cương giác cắt baguette cùng bộ vỏ và dây đeo vàng trắng.

5 yếu tố đằng sau thành công tỉ đô của Vacheron Constantin  19

Overseas Tourbillon High Jewellery

Tiếp nối thành công của Overseas, năm 2024 cũng chứng kiến bộ sưu tập mở rộng với mẫu Overseas quartz đầu tiên bằng vàng hồng 33 mm. Thiết kế mới kết hợp viền bezel đính kim cương với mặt số xanh denim.

5 yếu tố đằng sau thành công tỉ đô của Vacheron Constantin  21

Les Cabinotiers Memorable Places (tạm dịch: Những địa danh đáng nhớ)

Không cần phải nói nhiều về Les Cabinotiers, những chiếc đồng hồ luôn vượt mọi kỳ vọng. Sau loạt đồng hồ theo chủ đề chung của năm ra mắt năm ngoái, chín mẫu đồng hồ xuất sắc mới đã thể hiện những kỹ thuật và trang trí phi thường lấy cảm hứng từ các di tích trên khắp thế giới.