Search
Close this search box.
EN

Bang & Olufsen Beolab 50 tương lai của âm thanh

Vượt xa kỳ vọng về một mẫu loa đối chiếu, Beolab 50 đáp ứng mọi nhu cầu về âm thanh của người nghe, thậm chí những nhu cầu chưa từng nghĩ tới. Mẫu loa này là một minh chứng rõ ràng nhất về tư duy đi trước thời đại của Bang & Olufsen, rộng mở tầm nhìn về tương lai của chính sản phẩm ngay cả trước khi đặt nét phác thảo đầu tiên.

Bang & Olufsen Beolab 50 tương lai của âm thanh 1

KIẾN TRÚC ÂM HỌC QUYẾT ĐỊNH THIẾT KẾ

Ý tưởng về mẫu loa Beolab 50 đã được định hình từ trước khi các nhà thiết kế đặt nét phác thảo đầu tiên. Tại Bang & Olufsen có câu nói quen thuộc “forms follow function” – hình dáng theo sau tính năng, và điều này hoàn toàn đúng trong quá trình nhào nặn lên Beolab 50 khi chiếc loa được ấn định sẽ phải tích hợp hàng loạt công nghệ phần cứng hiện đại nhất của hãng.

Bang & Olufsen Beolab 50 tương lai của âm thanh 3

Phụ trách Kỹ thuật cho dự án Beolab 50, kỹ sư Søren Jørgensen cho biết chiếc loa được tạo ra với kỳ vọng để thay thế chiếc Beolab 5 vốn rất thành công của hãng, đồng thời phải khiến các đối thủ trong cùng phân khúc không thể theo kịp. Do đó, hàng loạt tiêu chuẩn mới được đặt ra như thùng loa phải đủ không gian để không khí dịch chuyển và một số bộ phận chuyển động được.

“Bằng việc xác định rõ ràng loa sẽ phát ra âm thanh như thế nào, hình hài tương lai sản phẩm đã được quyết định ngay từ đầu”, Kresten Bjørn Krab-Bjerr, Giám đốc Sáng tạo của Bang & Olufsen, chia sẻ. Như một xe thể thao với dáng vẻ khí động học, từng đường nét của Beolab 50 phản ánh chính xác mong muốn về âm thanh mà những chuyên gia hàng đầu gửi gắm.

CÀNG ĐƠN GIẢN, CÀNG PHỨC TẠP

Mọi sản phẩm của Bang & Olufsen đều tôn vinh vẻ đẹp tối giản, Beolab 50 không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, đây là một sự tối giản hết sức độc đáo khi thay đổi những quy tắc thiết kế cũ, bắt đầu bằng việc dỡ bỏ tính đối xứng thường thấy. Từ một khối hình học tam giác, bộ phận thiết kế đã dần tạo ra phom dáng uyển chuyển hệt như một vũ công ballet cân bằng trên đầu ngón chân.

Những gì còn lại là mặt trước gọn ghẽ được phủ bằng vải, hai bên định hình bằng phiến gỗ mỏng hoàn thiện thủ công và bố trí song song. Các phiến gỗ như những tấm liếp, cho phép lộ ra phần nội thất bên trong ở góc nhìn trực diện, mang tới cảm nhận trực quan về độ sâu của loa, một “quái vật nhỏ” được đặt trong hình hài của món nội thất cao cấp.

Bang & Olufsen Beolab 50 tương lai của âm thanh 5

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, trải nghiệm thị giác thực sự tuyệt vời và khiến người chiêm ngưỡng liên tục khám phá ra những cảm xúc mới. Tuỳ góc nhìn, Beolab 50 có khi là một khối hình vững chãi hay sự tương phản tinh tế giữa các chất liệu hoặc thiết bị hiện đại.

Vẻ đẹp rất đơn giản này thực tế lại đẩy độ phức tạp của chế tác tới một giới hạn mới, khi phải xử lý mượt mà 03 loại chất liệu khác biệt về tính chất là nhôm, gỗ tự nhiên và vải. Bên cạnh đó, việc bố trí một lượng lớn dây cáp và thiết bị để vừa đảm bảo yêu cầu âm học cao cấp, vừa bảo toàn thiết kế “mượt mà” nửa kín, nửa hở thực sự không phải một bài toán dễ dàng. Đội ngũ chuyên gia phải làm việc nhịp nhàng, kết hợp cùng những kinh nghiệm 92 năm chế tác của Bang & Olufsen.

CÀNG ĐƠN GIẢN, CÀNG PHỨC TẠP

Khách hàng luôn có những kì vọng nhất định bắt buộc phải được thoả mãn khi mua một sản phẩm của Bang & Olufsen. “Vật liệu và trình độ chế tác phải ở mức xuất sắc, không thể so sánh. Chất lượng âm thanh phải ở mức cao nhất có thể, điều này hiển nhiên đến mức chúng tôi không cần phải nói quá nhiều về chúng”, Søren Jørgensen cho biết.

Cụ thể hơn, tại Bang & Olufsen đang duy trì 03 mức độ: những tiêu chí bắt buộc, những tiêu chí kì vọng và những tiêu chí đột phá. Tiêu chí bắt buộc là quy định cơ bản của pháp luật. Tiêu chí kì vọng là những gì khách hàng kì vọng có được với số tiền bỏ ra.

Trong khi đó, những tiêu chí đột phá là giá trị chính khách hàng cũng không thể ngờ tới. Đơn cử khoảnh khắc kì diệu đầy ngỡ ngàng khi hệ thống thấu kính âm học (Acoustical lens) của Beolab 50 từ từ trồi lên và mở rộng những cánh định hướng âm của mình.

Bang & Olufsen Beolab 50 tương lai của âm thanh 7
Bang & Olufsen Beolab 50 tương lai của âm thanh 9

Như một chiếc vương miện, hệ thống thấu kính âm học nhẹ nhàng trồi lên khỏi phần đỉnh loa khi khởi động và thực hiện việc quét môi trường nghe thực tế bằng sóng âm cao tần. Từ những phản hồi thu được, hệ thống tự động điều chỉnh các thông số và độ mở của driver để đem tới chế độ nghe phù hợp nhất với không gian nghe, vị trí đặt loa hay thậm chí là cả thể loại nghe (chơi nhạc giao hưởng, tiệc tùng hay xem phim).

“Những khoảnh khắc kỳ diệu như vậy khiến khách hàng nhận ra rằng họ không thể sống mà thiếu chúng được. Đó chính là điều khác biệt của Bang & Olufsen”, Kresten Bjørn Krab-Bjerre chia sẻ với một nụ cười tự tin.

Với hàng loạt công nghệ âm thanh đỉnh cao thừa hưởng từ chiếc Beolab 90 như công nghệ bù âm chủ động (Active Room Compensation) hay kiểm soát độ rộng thanh (Beam Width Control), Beolab 50 thích nghi và đáp ứng tới mọi nhu cầu nghe dù là phức tạp nhất.

Bang & Olufsen Beolab 50 tương lai của âm thanh 11