EN

Beolab 50 – Thành Quả Kết Tinh Của Các Tài Năng

Beolab 50 – Thành Quả Kết Tinh Của Các Tài Năng 1

Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết mỗi sản phẩm của Bang & Olufsen (B&O) đều được thiết kế và phát triển bởi những tập thể tài năng, chứ không phải kết quả của một tài năng bậc thầy duy nhất. Các sản phẩm và ý tưởng được ấp ủ và nuôi dưỡng bởi các nhóm những nhà thiết kế, các chuyên gia phát triển ý tưởng, kỹ sư, chuyên gia âm thanh và rất nhiều người khác.

MỌI XUẤT PHÁT ĐIỂM ĐỀU ĐẾN TỪ KIẾN TRÚC

“Chúng tôi luôn bắt đầu bằng việc nghiên cứu kiến trúc sơ khai của một sản phẩm”, Kresten Bjørn Krab-Bjerre, người phụ trách phát triển ý tưởng sản phẩm, trao đổi với chúng tôi, “và điều đó là nền tảng cho mọi thứ trước khi các nhà thiết kế tham gia vào quy trình. Đó là những ý tưởng chung về các thành phần cần thiết cho một sản phẩm, và khi nói đến loa, các kỹ sư âm thanh sẽ có những yêu cầu cụ thể. Ví dụ như chiếc BeoLab 50, vị trí đặt các cụm loa đã được xác định trước khi các nhà thiết kế bắt đầu đặt bút vẽ những nét đầu tiên. Bởi vậy, đôi khi quy trình thiết kế phải theo sẵn một số yêu cầu ngay từ đầu.”

“Phom dáng thiết kế phải đi theo tính năng – đó là nền tảng của B&O,” Søren Jørgensen chia sẻ, “và khi rất nhiều phần cứng được lựa chọn trước, như trong trường hợp của BeoLab 50, nó khiến hình dáng của chiếc loa đi theo một hướng nhất định.” Đây là giám đốc kỹ thuật và là người phụ trách tất cả các khía cạnh cơ khí trong giai đoạn sơ khai để tạo ra sản phẩm.

“Chúng tôi đặt ra một chuẩn mực cho BeoLab 50: cần phải làm tốt hơn chiếc BeoLab 5 tiền nhiệm, và phải đánh bại các đối thủ khác,” Jakob Dyreby chia sẻ, “và điều này phần nào nói lên kích cỡ và kiểu dáng của sản phẩm. Chúng ta cần sắp xếp để tạo ra một không gian bên trong vừa đủ để không khí luân chuyển cũng đủ để cho màng loa chuyển động, vì vậy những ý tưởng lựa chọn ban đầu giúp các nhà thiết kế hiểu rõ định hướng sản phẩm.”

Beolab 50 – Thành Quả Kết Tinh Của Các Tài Năng 3

LÀM SAO ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC VÀ VƯỢT QUA SỰ KỲ VỌNG?

Khi nhìn lại, bạn sẽ nhận ra ba yếu tố không thể thiếu trong mỗi sản phẩm của B&O: chất lượng tiêu chuẩn, chất lượng kỳ vọng và yếu tố đột phá. Chất lượng tiêu chuẩn và chất lượng kỳ vọng là điều hiển nhiên với B&O. Điều cuối cùng nhưng quan trọng nhất là yếu tố đột phá. “Sự đột phá có thể làm nên mọi thứ. Khi khoảnh khắc kỳ diệu nhỏ bé ấy xảy ra, khách hàng sẽ cảm thấy không thể sống thiếu sản phẩm,” Kresten tự tin nói trong khi trình diễn cho chúng tôi thấy “vũ điệu” của Acoustic Lens (Thấu kính Âm học).

Bí quyết của BeoLab 50 nằm ở chỗ làm sao để tất cả các bộ phận nằm vừa vặn trong hộp loa, mà vẫn giúp tản nhiệt và luân chuyển không khí bên trong, Søren là người đảm nhiệm khía cạnh này. “Đó là một bài toán khó, vì còn phải tính toán đến việc lắp đặt dây cáp và thiết bị, cho nên quá trình thiết kế bao gồm rất nhiều lần thử nghiệm và khảo sát. Tất cả các đội ngũ đều đóng góp vào sản phẩm, vậy nên đây là một công việc nhóm rất thú vị.”

Beolab 50 – Thành Quả Kết Tinh Của Các Tài Năng 5

LINH HỒN CỦA BANG & OLUFSEN LÀ THỨ KHIẾN CÔNG TY TRỞ NÊN ĐẶC BIỆT

“Điều kỳ diệu xảy ra ở nơi giao thoa giữa thiết kế, âm thanh và những bộ óc đằng sau cơ khí, máy móc và phần mềm.” – Jakob Dyreby, kỹ sư âm thanh.

“Chìa khoá dẫn đến thành công chính là cách chúng tôi phối hợp với nhau,” Kresten chia sẻ. “Làm việc như một tập thể có chung hiểu biết về mục tiêu. Chúng tôi ngồi cùng nhau và có trách nhiệm với nhau.” Nếu kỹ sư âm thanh gặp phải một vấn đề, đội ngũ xây dựng ý tưởng và kỹ sư cơ khí sẽ chung tay hỗ trợ – và ngược lại. Chúng tôi luôn luôn làm việc trong sự đồng nhất.”

“Phương châm đó và văn hoá làm việc tập thể của B&O chính là những điều khiến công ty trở nên đặc biệt,” Kresten nói. ” Chúng tôi luôn cố gắng cải thiện và chú tâm đến chi tiết, bởi chúng tôi vận dụng rất nhiều các kỹ năng khác nhau để giải quyết các vấn đề, như thế chúng tôi làm được nhiều hơn và tốt hơn là khi làm việc đơn lẻ. Thực tế, bạn có thể bỏ logo của tất cả các sản phẩm B&O và mọi người vẫn có thể nhận biết được đâu là sản phẩm của chúng tôi. Vì chúng chứa đựng tâm huyết của tất cả mọi người tại đây.”

Beolab 50 – Thành Quả Kết Tinh Của Các Tài Năng 7

Ghé thăm các cửa hàng B&O để cảm nhận thành quả kết tinh của các tài năng.

Melia Hotel, 44B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Sheraton Saigon Hotel, 88 Đồng Khởi, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh