Tìm kiếm
Close this search box.
EN

BEOLAB 8: TRANG MỚI CHO BẢN TỔNG PHỔ BANG & OLUFSEN

BEOLAB 8: TRANG MỚI CHO BẢN TỔNG PHỔ BANG & OLUFSEN 1

Kết hợp ba công năng: hệ loa vòm, loa đơn lập và cặp loa stereo trong một thiết kế đặc sắc, Bang & Olufsen giới thiệu tác phẩm linh hoạt nhất từ trước tới nay trong hệ thống âm thanh tại gia. Đặc biệt, mẫu loa hiện đã có mặt sớm tại Việt Nam thông qua hệ thống cửa hàng chính hãng với số lượng có hạn.

Beolab 8 – Chiếc loa linh hoạt nhất từ trước tới nay trong catalogue Bang & Olufsen

Với một di sản đồ sộ, Bang & Olufsen – thương hiệu sẽ tròn 100 năm thành lập vào năm tới – không ngừng kế thừa và cải tiến dựa trên những thế hệ thiết bị âm thanh thành công trước đó của hãng: Beolit 20 nâng cấp toàn diện chiếc Beolit 17, Beoplay HX tiếp nối Beoplay H9, Beosound A1 là “bản cập nhật” của Beoplay P6,… Tương tự, mẫu Beolab 8 hoàn toàn mới có thể xem như truyền nhân đích thực của người tiền nhiệm Beolab 17, bổ khuyết trang trống trong catalogue hiện hành của Bang & Olufsen dành cho chiếc loa nội thất linh hoạt.

BEOLAB 8: TRANG MỚI CHO BẢN TỔNG PHỔ BANG & OLUFSEN 3

Chúng tôi đã chế tạo ba chiếc loa: một loa vòm hùng tráng, một kiệt tác đơn lập, và một stereo sôi động. Bất ngờ ở chỗ, cả ba là một.

Gia chủ đủ sức thiết lập một hệ loa vòm hoàn chỉnh gồm 3 đến 7 loa Beolab 8 hay nhiều hơn nữa; thiết lập phòng chiếu tại gia cùng với soundbar và TV; bài trí stereo “đơn giản” với một cặp loa đôi; hoặc thậm chí thay thế loa kệ sách (bookshelf) khi chọn mua một chiếc Beolab 8 đơn lẻ hoạt động độc lập (standalone) – trên thực tế, hầu hết chủ nhà đều trang bị từ hai loa trở lên để có hệ âm thanh nổi. Beolab 8 cũng đi cùng ba cách bài trí: mặc định, trên chân đế hoặc giá treo tường dễ dàng lắp đặt; với cả hai lựa chọn sau đều được Bang & Olufsen thiết kế riêng cho mẫu loa mới.

Tính linh hoạt tuyệt đối mở ra cho các chủ nhà những trải nghiệm giải trí mới mẻ, chỉ giới hạn bởi nhu cầu và trí tưởng tượng của chính mình. Beolab 8 sẽ trở thành cặp loa stereo cao cấp đầu tiên để thưởng thức âm nhạc và nội dung số với chiều sâu chưa từng biết tới, đưa cả gia đình vào trung tâm của khung cảnh hành động trong bộ phim bom tấn mới nhất với hai đơn vị đặt trên chân đế cạnh TV và hai đơn vị treo trần đằng sau sofa; hay lắng nghe giai điệu yêu thích lan tỏa từ giá sách hoặc tủ đầu giường, tạm ngắt kết nối khỏi thực tại sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Dù bố trí đơn lập hoặc trong hệ loa quy mô, Beolab 8 đều có thể đóng vai trò như loa thành phần cùng các sản phẩm Bang & Olufsen hiện hành khác, hoặc thậm chí các mẫu loa đời cũ từ 1984 nhờ công nghệ Power Link độc quyền. Qua đó, Bang & Olufsen cho phép gia chủ tận dụng thiết bị sẵn có của mình, tăng thêm thời gian gắn bó cùng những chiếc loa yêu thích của nhiều thế hệ trong gia đình.

BEOLAB 8: TRANG MỚI CHO BẢN TỔNG PHỔ BANG & OLUFSEN 5
BEOLAB 8: TRANG MỚI CHO BẢN TỔNG PHỔ BANG & OLUFSEN 7
Vợ chồng nhà thiết kế và kiến trúc sư người Đan Mạch, Malene Hvidt & Nikolaj Lorentz Mentze thiết lập cặp Beolab 8 cùng một thiết bị huyền thoại của Bang & Olufsen: máy chơi đĩa than Beogram 4000c.

Đẹp trên mọi góc nhìn

Thoạt nhìn, Beolab 8 “lạ mà quen”. Nét mới lạ đến từ phom dáng giống như một chiếc cúp nhỏ hay chiếc microphone trong các phòng thu âm, do Bang & Olufsen hợp tác thiết kế cùng studio Noto Design – đội ngũ đã chắp bút cho nhiều siêu phẩm của thương hiệu Đan Mạch, như tháp loa Beolab 50. Theo studio tại Cologne, Đức, Beolab 8 là sự kết hợp giữa khối trụ và hình cầu, với đường cắt vòng cung mềm mại bao bọc vỉ loa và các củ loa (driver). Tất cả các yếu tố đều hoà hợp với tổng thể thanh thoát mà vững vàng.

Nhiều năm kinh nghiệm chế tác đặt trong một mẫu số chung gọn gàng. Trong quá trình thiết kế, chúng tôi hết sức chú ý đảm bảo loa đẹp từ mọi góc nhìn, dù đặt ở bất cứ đâu.

BEOLAB 8: TRANG MỚI CHO BẢN TỔNG PHỔ BANG & OLUFSEN 9
BEOLAB 8: TRANG MỚI CHO BẢN TỔNG PHỔ BANG & OLUFSEN 11

Một chân đế thanh thoát đưa Beolab 8 cùng giao diện kính tráng gương đen bóng đến gần hơn với đôi tai và bàn tay người sử dụng; trong khi đó giá treo tường đưa âm thanh đến những vị trí gây bất ngờ trong căn nhà. Studio Noto cũng khéo léo tích hợp một khuỷu chữ Y linh hoạt trên giá gắn dành cho Beolab 8, giúp mẫu loa có thể xoay theo nhiều hướng dù đặt trên chân đế hay gắn tường.

Thế còn nét quen thuộc? Người chơi Bang & Olufsen sẽ thích thú với dải tấm lắng gỗ sồi đã trở thành biểu tượng của tháp loa Beolab 18, Beolab 28 hay soundbar hạng sang Beosound Theatre. Là yếu tố xuất hiện nhiều trong trang trí nội thất với chất liệu gỗ chủ đạo, những thanh gỗ sồi thẳng tắp uốn nhẹ xuống đáy loa dễ dàng hài hoà với bài trí nội thất thiền định Á Đông hay phong cách tối giản Bắc Âu.

Không chỉ đẹp mắt, chúng còn tác động vào âm học của Beolab 8: các tấm lắng giúp sóng âm phân phối đều đặn và hiệu quả. Nếu nhìn kỹ, giữa tấm chắn này và các màng nón không hề có lớp ê-căng trung gian nào. Bên cạnh tấm chắn gỗ sồi sáng màu hoặc sẫm màu, Beolab 8 có thêm màng vải dệt đen ghi đem đến cho các chủ nhà nhiều lựa chọn hơn.

Làm chủ bí quyết chế tác nhôm cao cấp trong hơn 70 năm, Bang & Olufsen một lần nữa làm nên tác phẩm nhôm nguyên khối mượt mà. Thân loa được thực hiện tại công xưởng Nhà máy số 5 trứ danh của Bang & Olufsen tại Struer, Đan Mạch, và cũng có nhiều lựa chọn màu gồm nhôm tự nhiên, nhôm đen anthracite và nhôm ánh vàng. Tất cả tạo nên ấn tượng sang trọng, cao cấp và thanh thoát cho Beolab 8.

BEOLAB 8: TRANG MỚI CHO BẢN TỔNG PHỔ BANG & OLUFSEN 13

Trung thực từ mọi góc độ

BEOLAB 8: TRANG MỚI CHO BẢN TỔNG PHỔ BANG & OLUFSEN 15

Về mặt âm thanh, Beolab 8 cũng có màn thể hiện xuất sắc. Trước khi lắng nghe, người dùng nên cài đặt cơ bản chiếc loa qua ứng dụng điện thoại B&O App, với nhiều tính năng điều khiển sâu rộng. Chẳng hạn, bộ equalizer tuỳ biến trên app B&O, Beosonic, dẫn dắt các thăng giáng của Beolab 8 với UX dễ sử dụng cho phép người dùng khiến giai điệu sôi nổi hơn khi tăng bass hay trong trẻo hơn khi tăng mức treble, mà Beosonic gọi là độ “năng động” (Energetic) hay “giàu thanh nhạc” (Vocal), trực quan hơn và thân thiện với người dùng phổ thông hơn bảng điều khiển dạng cột truyền thống. Với Beolab 8, người dùng còn có thêm các tính năng EQ nâng cao hơn như Frequency Tilt hay Sound Enhancement.

Ngay cả ở chế độ cân bằng thông thường (Optimal), âm thanh của Beolab 8 cũng đủ sức gây ấn tượng mạnh mẽ ở mọi dải âm, bao gồm cả âm trầm đầm, ấm và giàu nội lực bất ngờ. Khả năng bóc tách các lớp âm và sự trung thực khi tái tạo bản ghi tiếp tục là một điểm mạnh của Bang & Olufsen được Beolab 8 kế thừa, đặc biệt là trong các bài hát nhiều nhạc khí hay phim ảnh. Nhà chế tác cũng chú trọng phần thể hiện âm trung trong trẻo, điều nhiều thương hiệu loa khác hy sinh để gia tăng sức mạnh của âm trầm; vì thế, bản ghi chơi trên Beolab 8 không có dấu hiệu đặc quánh, đè nén khi bước vào các đoạn bass phức tạp. Phạm vi headroom cũng là điểm được giới chuyên gia đánh giá cao, giúp Beolab 8 “chơi đẹp” từ nốt nhạc nhỏ nhất cho đến fortissimo cao trào.

BEOLAB 8: TRANG MỚI CHO BẢN TỔNG PHỔ BANG & OLUFSEN 17

“Với kích cỡ nhỏ gọn, Beolab 8 đóng gói nhiều công nghệ một cách đáng ngạc nhiên nhằm nâng cao trải nghiệm nghe.”

Với kích cỡ nhỏ gọn, Beolab 8 đóng gói nhiều công nghệ một cách đáng ngạc nhiên nhằm nâng cao trải nghiệm nghe. Cụm 3 driver: tweeter 0,6”, mid-range 3” và woofer 5,25” đảm bảo độ chi tiết và chiều sâu của âm thanh, với củ loa woofer được đặt sau một tấm chắn để tăng độ tán âm (dispersion) và giúp âm trầm “bật” hơn. Beolab 8 trang bị khả năng kết nối toàn diện, từ wifi cho đến Bluetooth 5.3, ghép đôi stereo hay Power Link cho phép loa kết nối với cả những thiết bị B&O từ 30 năm trước. Cuối năm 2023, hiệp hội WiSA đã công nhận Beolab 8 đạt chuẩn kết nối WiSA Home Theater danh giá, chứng nhận hiệu suất truyền tín hiệu không dây vượt trội.

Công nghệ Bù âm phòng chủ động đảm bảo âm thanh nhất quán trong mọi căn phòng, trong khi tính năng tuyến tính hoá âm trầm giúp kiểm soát các tần số thấp bất kham. Khả năng Kiểm soát độ rộng chùm âm cho phép người nghe chuyển đổi giữa sóng âm “rộng” hay “hẹp” tuỳ ý qua app. Một tính năng thông minh được giới thiệu trong Beolab 8 là “điểm ngọt” (vị trí nghe tối ưu) linh hoạt, theo đó chiếc loa sẽ theo dõi vị trí điện thoại khi người dùng kết nối để hướng âm thanh đến người nghe chính xác hơn.

Tuân theo những mục tiêu bền vững của Bang & Olufsen, chiếc Beolab 8 gia nhập những thiết bị âm thanh “tuần hoàn” của hãng như Beosound 5 hay Beosound A9. Kéo dài vòng đời bằng tư duy mô-đun, nhiều bộ phận của Beolab 8 hoàn toàn có thể tháo rời và thay thế. Hệ điều hành Mozart giúp chiếc loa luôn sẵn sàng với các công nghệ mới trong tương lai qua các bản cập nhật phần mềm.

BEOLAB 8: TRANG MỚI CHO BẢN TỔNG PHỔ BANG & OLUFSEN 19

Kết luận

Với mức giá trên 200.000.000 VNĐ một cặp, Beolab 8 là mẫu loa cao cấp không dễ dàng để sở hữu. Nhưng chắc chắn, Bang & Olufsen đã làm hài lòng các chuyên gia, giới mộ điệu và người yêu âm nhạc với một tác phẩm “hình đẹp, âm hay”. Beolab 8 đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau, với ngoại hình đẹp mắt, chất liệu cao cấp, khả năng kết nối ưu việt và chất lượng âm thanh đỉnh cao không cần đến những bộ ampli phức tạp. Với tư duy chế tác bền vững, người dùng Beolab 8 còn có bên mình một, hay nhiều người bạn đồng hành bền bỉ theo năm tháng. Và với tính linh hoạt cao nhất trong catalogue thương hiệu – Beolab 8 thực sự đã viết một trang mới cho bản tổng phổ nhiều giai điệu là hệ thống giải trí tại gia Bang & Olufsen. Sản phẩm hiện đang được phân phối độc quyền tại hệ thống cửa hàng chính hãng của Bang & Olufsen tại Việt Nam.