Tìm kiếm
Close this search box.
EN

Beolab 90 – “Tầm Nhìn” Về Âm Thanh Của Bang & Olufsen

Beolab 90 - “Tầm Nhìn” Về Âm Thanh Của Bang & Olufsen 1

Bốn năm trước, Beolab 90 được giới thiệu như một dấu mốc đặc biệt nhân dịp thương hiệu Đan Mạch tròn 90 tuổi. Cho đến ngày hôm nay, và thậm chí là trong nhiều năm tới, chắc chắn chiếc loa này sẽ vẫn giữ một vị trí không thể thay đổi đối với Bang & Olufsen. Vượt qua định nghĩa về một chiếc loa thông thường, Beolab 90 đại diện cho sự kết tinh của kinh nghiệm, công nghệ và cả tư duy của nhà sản xuất Đan Mạch. Nói theo một cách khác, Beolab 90 chính là tầm nhìn của Bang & Olufsen về âm thanh.

Beolab 90 - “Tầm Nhìn” Về Âm Thanh Của Bang & Olufsen 3

Để hiểu về sự khác biệt của Beolab 90, trước tiên hãy tìm hiểu về động lực ra đời của chiếc loa này qua lời chia sẻ của Kỹ sư trưởng Âm thanh của Bang & Olufsen Geoff Martin – một “tonmeister” (bậc thầy về âm thanh) kì cựu:

Beolab 90 - “Tầm Nhìn” Về Âm Thanh Của Bang & Olufsen 5

“Khi chúng tôi bắt đầu tái định hình khái niệm “loa nghe nhạc”, câu hỏi đặt ra không phải là “chúng ta sẽ tạo ra sản phẩm gì?” mà chính xác là “chúng ta muốn sản phẩm này phát ra âm thanh như thế nào?””. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng thực tế câu hỏi này đã đòi hỏi Martin và đội ngũ cộng sự phải tư duy lại hoàn toàn về nguồn gốc và mục đích của âm thanh trong thế giới hiện đại.

Beolab 90 - “Tầm Nhìn” Về Âm Thanh Của Bang & Olufsen 7

Và thế là trong nhiều tháng trời, các kỹ sư đã phải ra ngoài và trải nghiệm gần như tất cả những gì từ đó đôi tai của bạn thưởng thức âm thanh hàng ngày: từ loa Bang & Olufsen, loa đối thủ cạnh tranh, mở rộng đến các sản phẩm loa tiêu dùng cho tới loa phòng thu và phòng chiếu phim. Mục đích cuối cùng là để tổng kết lại một danh sách dài các phẩm chất mà người nghe mong muốn có được ở một thiết bị âm thanh. Một số chiếc loa đem tới âm trầm mạnh mẽ, chiếc khác lại thể hiện âm tầm trung khá ấn tượng, một chiếc thực sự nghe rất tuyệt nhưng với điều kiện người nghe phải ngồi tại một chỗ cố định, trong điều kiện thẩm âm khắt khe, hay có chiếc chỉ phù hợp để xem phim hoặc tiệc tùng, có chiếc lại là lí tưởng để nghe bản tin trên radio vào buổi tối.

Beolab 90 - “Tầm Nhìn” Về Âm Thanh Của Bang & Olufsen 9

Đó cũng chính là lúc mà Geoff Martin nhận ra rằng những phẩm chất này không dành cho một chiếc loa thông thường mà là một chiếc loa đáp ứng được nhiều vai trò khác nhau và đủ linh hoạt để thay đổi tùy thuộc vào cách bạn sử dụng nó.

Beolab 90 - “Tầm Nhìn” Về Âm Thanh Của Bang & Olufsen 11
Beolab 90 - “Tầm Nhìn” Về Âm Thanh Của Bang & Olufsen 13

 Nói một cách dễ hình dung, mục tiêu cho mọi thiết kế của Bang & Olufsen là khi bạn ngồi tại nhà mình, bạn sẽ nghe được những âm thanh gần nhất với những gì các kĩ sư âm thanh và nghệ sĩ thực tế đã nghe được tại phòng thu. Thông thường, việc này đòi hỏi những yếu tố kĩ thuật vô cùng phức tạp như cách bài trí loa, cách bài trí phòng nghe, độ cách âm tiêu chuẩn và thậm chí là vị trí/ tư thế người nghe hay số lượng người nghe trong phòng.

Beolab 90 - “Tầm Nhìn” Về Âm Thanh Của Bang & Olufsen 15

Rõ ràng, Bang & Olufsen là những thiết kế cho cuộc sống, không phải cho phòng thu. Sẽ có lúc bạn muốn trầm mình trong phòng nghe một mình với những bạn audiophile, nhưng cũng sẽ có lúc bạn chia sẻ một bản nhạc pop với bạn bè trong một buổi tiệc, hoặc một dàn soundtrack hoành trang ở một buổi chiếu phim tại gia. Đây cũng chính là điểm khiến cho Beolab 90 trở nên đặc biệt so với tất cả những hệ thống loa, âm thanh high-end khác trên thị trường: một chiếc loa hiểu bạn và căn phòng của bạn để tái tạo những âm thanh trung thực nhất.

Beolab 90 - “Tầm Nhìn” Về Âm Thanh Của Bang & Olufsen 17Để đạt được việc này, Bang & Olufsen đã vận dụng toàn bộ những công nghệ tinh tuý nhất của mình với hàng loạt tính năng đặc biệt cho Beolab 90:

Beolab 90 - “Tầm Nhìn” Về Âm Thanh Của Bang & Olufsen 19

Active Room Compensation Bù âm chủ động theo môi trường
Hệ thống chủ động bù âm do những nhiễu động do môi trường nghe gây ra như tường, đồ nội thất, vị trí đặt loa… Công nghệ này đảm bảo một trải nghiệm âm thanh được “đo ni đóng giày” cho căn phòng của bạn.
Beam Width Control Kiểm soát độ rộng âm thanh
Bạn có thể toàn quyền quyết định độ rộng của âm thanh từ chiếc loa: thu hẹp tới một điểm nghe riêng tư yêu thích hay mở rộng phạm vi tới 360 độ khi xem phim hoặc những buổi tiệc đông đúc.
Beam Direction Control Kiểm soát điều hướng âm thanh
Công nghệ này giúp cho người nghe luôn cảm thấy mình ở chính giữa và đối diện với nguồn âm, bất kể sự phức tạp của môi trường nghe. Có tới 05 lựa chọn khác nhau về cách âm thanh được truyền đi từ Beolab 50 tới tai của người thưởng thức.
Control Điều khiển đơn giản
Tất cả các tính năng phức tạp nhất của loa đều có thể điều khiển trong lòng bàn tay theo cách trực quan và dễ dàng với ứng dụng riêng của Bang & Olufsen.

Beolab 90 - “Tầm Nhìn” Về Âm Thanh Của Bang & Olufsen 21 Beolab 90 - “Tầm Nhìn” Về Âm Thanh Của Bang & Olufsen 23

“Chúng tôi muốn tạo ra một chiếc loa đối chiếu (reference speaker) mới, nó phải là tương lai của âm thanh”. Đó là đề bài hết sức ngắn gọn, nhưng hẳn là cũng rất thử thách mà Andre Poulheim – NTK của Beolab 90 nhận được khi bắt tay vào dự án. Giờ đây, khi nhìn lại cặp loa với dáng hình siêu thực, nặng tới 137kg này, NTK người Đức vẫn cảm thấy thật khó tin về những gì anh và êkip đã làm để hoàn thiện chúng từ giấy trắng. Đó là những ngày dài nghiên cứu với hàng tá ý tưởng và vô số khả năng.

Beolab 90 - “Tầm Nhìn” Về Âm Thanh Của Bang & Olufsen 25
Điểm mấu chốt dẫn tới thành công của Beolab 90 chính là câu trúc xếp tầng và cách bố trí loa theo concept của 04 đỉnh trên cánh buồm. Những miếng vải hình thoi này đã tạo nên sự bắt mắt tối đa trên một cấu trúc tối giản. Hơn thế nữa, nguyên tắc đa diện này đã giúp cho Poulheim đáp ứng được những yêu cầu về âm thanh đa chiều của Martin một cách xuất sắc.

Beolab 90 - “Tầm Nhìn” Về Âm Thanh Của Bang & Olufsen 27

Mỗi chiếc BeoLab 90 có tới 18 driver Scan-speak đỉnh cao được đặt chính xác ở các vị trí định sẵn xung quanh chiếc loa để mang lại hiệu quả tối ưu về tần suất, thời gian và không gian.
Chiếc loa đặt sàn này sử dụng 14 bộ khuếch đại Bang & Olufsen ICEpower thế hệ mới nhất, hỗ trợ thêm 04 bộ khuếch đại Heliox D Class bổ sung để truyền tải công suất tối đa lên đến 8.200 watt mỗi loa.
Xét cho cùng, chính những đòi hỏi về âm học phức tạp của Beolab 90 lại mang đến cho nó một thiết kế không thể phù hợp hơn. “Đó là một thiết kế liên tục thay đổi theo từng cách nhìn, hệt như cách mà âm thanh của nó thích nghi với môi trường” – Poulheim chia sẻ.

YouTube video

Hơn bất kì sản phẩm này khác, khả năng chế tác thượng thừa từ nhôm và gỗ của Bang & Olufsen được dịp thể hiện với Beolab 90. Đó là một thiết kế rất đặc trưng với phần khung được uốn tỉ mẩn từ nhôm, tạo nên những khoang chứa chắc chắn, đáng tin cậy. Cùng với đó là phần gỗ được uốn cong, ôm lấy chân đế một cách mềm mại tạo cảm giác bồng bềnh, trôi nổi cho chiếc loa. Không thể không kể đến lớp vải bọc cũng được dệt chạy theo bề mặt đa giác cực phức tạp của loa. Một điều thú vị là tất cả các chi tiết vải bọc này có thể được Bang & Olufsen tuỳ chỉnh theo yêu cầu của chủ nhân của chiếc loa.

Beolab 90 - “Tầm Nhìn” Về Âm Thanh Của Bang & Olufsen 29Beolab 90 - “Tầm Nhìn” Về Âm Thanh Của Bang & Olufsen 31

Tìm hiểu thêm thông tin và trải nghiệm sản phẩm Beolab 90 tại hệ thống các cửa hàng Bang & Olufsen chính hãng tại Việt Nam:

  • Bang & Olufsen Hà Nội: 51 Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm. Tel: +84 24 3946 0100
  • Bang & Olufsen Hồ Chí Minh: Sheraton Saigon Hotel, 88 Đồng Khởi, Quận 1. Tel: +84 28 3822 2595