Tìm kiếm
Close this search box.
EN

Beolap 90 Tầm nhìn về âm thanh của Bang & Olupsen

Bốn năm trước, Beolab 90 được giới thiệu như một dấu mốc đặc biệt nhân dịp thương hiệu Đan Mạch tròn 90 tuổi. Đến nay, và thậm chí nhiều năm tới, chắc chắn chiếc loa vẫn giữ một vị trí không thể thay đổi với Bang & Olufsen. Vượt qua định nghĩa về một sản phẩm thông thường, Beolab 90 đại diện cho sự kết tinh của kinh nghiệm, công nghệ và cả tư duy của nhà sản xuất Đan Mạch. Nói cách khác, Beolab 90 chính là tầm nhìn của Bang & Olufsen về âm thanh.

Beolap 90 Tầm nhìn về âm thanh của Bang & Olupsen 1

KIẾN TRÚC ÂM HỌC QUYẾT ĐỊNH THIẾT KẾ

Ý tưởng về mẫu loa Beolab 50 đã được định hình từ trước khi các nhà thiết kế đặt nét phác thảo đầu tiên. Tại Bang & Olufsen có câu nói quen thuộc “forms follow function” – hình dáng theo sau tính năng, và điều này hoàn toàn đúng trong quá trình nhào nặn lên Beolab 50 khi chiếc loa được ấn định sẽ phải tích hợp hàng loạt công nghệ phần cứng hiện đại nhất của hãng.

Beolap 90 Tầm nhìn về âm thanh của Bang & Olupsen 3
Beolap 90 Tầm nhìn về âm thanh của Bang & Olupsen 5
Beolap 90 Tầm nhìn về âm thanh của Bang & Olupsen 7

Mọi sản phẩm của Bang & Olufsen đều tôn vinh vẻ đẹp tối giản, Beolab 50 không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, đây là một sự tối giản hết sức độc đáo khi thay đổi những quy tắc thiết kế cũ, bắt đầu bằng việc dỡ bỏ tính đối xứng thường thấy. Từ một khối hình học tam giác, bộ phận thiết kế đã dần tạo ra phom dáng uyển chuyển hệt như một vũ công ballet cân bằng trên đầu ngón chân.

Những gì còn lại là mặt trước gọn ghẽ được phủ bằng vải, hai bên định hình bằng phiến gỗ mỏng hoàn thiện thủ công và bố trí song song. Các phiến gỗ như những tấm liếp, cho phép lộ ra phần nội thất bên trong ở góc nhìn trực diện, mang tới cảm nhận trực quan về độ sâu của loa, một “quái vật nhỏ” được đặt trong hình hài của món nội thất cao cấp.

Beolap 90 Tầm nhìn về âm thanh của Bang & Olupsen 9

Điểm mấu chốt dẫn tới thành công của Beolab 90 là câu trúc xếp tầng và cách bố trí loa theo concept của bốn đỉnh trên cánh buồm. Những miếng vải hình thoi tạo nên sự bắt mắt tối đa trên một cấu trúc tối giản. Hơn thế nữa, nguyên tắc đa diện này giúp Poulheim đáp ứng được những yêu cầu về âm thanh đa chiều của Martin một cách xuất sắc.

Mỗi chiếc BeoLab 90 có tới 18 driver Scan-speak đỉnh cao, đặt chính xác ở các vị trí định sẵn xung quanh thân loa. Từ đó, sản phẩm mang lại hiệu quả tối ưu về tần suất, thời gian và không gian.

Chiếc loa đặt sàn này sử dụng 14 bộ khuếch đại Bang & Olufsen ICEpower thế hệ mới nhất, hỗ trợ thêm 4 bộ khuếch đại Heliox D Class. Công suất tối đa lên đến 8.200 watt mỗi loa.

Những đòi hỏi về âm học phức tạp của Beolab 90 đã mang đến một thiết kế không thể phù hợp hơn. “Đó là một thiết kế liên tục thay đổi theo từng cách nhìn, hệt như cách mà âm thanh tạo ra thích nghi với môi trường” – Poulheim chia sẻ

Beolab 90 thể hiện khả năng chế tác thượng thừa của Bang & Olufsen, với các chất liệu nhôm và gỗ. Phần khung uốn tỉ mẩn từ nhôm, tạo nên những khoang chứa chắc chắn, đáng tin cậy. Phần gỗ được uốn cong, ôm lấy chân đế một cách mềm mại tạo cảm giác bồng bềnh, trôi nổi cho loa. Ngoài ra, lớp vải bọc dệt chạy theo bề mặt đa giác phức tạp, tạo nên một sản phẩm có độ hoàn thiện cao. Bang & Olufsen có thể tuỳ chỉnh vải bọc theo yêu cầu của người dùng.

Beolap 90 Tầm nhìn về âm thanh của Bang & Olupsen 11

Để hiểu về sự khác biệt của Beolab 90, hãy tìm hiểu về động lực ra đời của loa qua lời chia sẻ từ Kỹ sư trưởng của Bang & Olufsen Geoff Martin – một “tonmeister” (bậc thầy về âm thanh) kì cựu.

Beolap 90 Tầm nhìn về âm thanh của Bang & Olupsen 13

Trong nhiều tháng trời, các kỹ sư phải ra ngoài và trải nghiệm gần như tất cả những gì từ đó đôi tai của bạn thưởng thức âm thanh hàng ngày: từ loa Bang & Olufsen, loa đối thủ cạnh tranh, mở rộng đến các sản phẩm loa tiêu dùng cho tới loa phòng thu và phòng chiếu phim. Mục đích cuối cùng là tổng kết lại một danh sách dài các phẩm chất mà người nghe mong muốn có được ở một thiết bị âm thanh. Một số loa đem tới âm trầm mạnh mẽ, chiếc khác lại thể hiện âm tầm trung khá ấn tượng, có loại thực sự nghe rất tuyệt nhưng với điều kiện người nghe phải ngồi một chỗ cố định, trong điều kiện thẩm âm khắt khe, hay có chiếc chỉ phù hợp để xem phim hoặc tiệc tùng, có chiếc lại là lí tưởng để nghe bản tin trên radio vào buổi tối..

Đó cũng chính là lúc mà Geoff Martin nhận ra rằng những phẩm chất này không dành cho một loại loa thông thường mà phải đáp ứng được nhiều vai trò khác nhau và đủ linh hoạt để thay đổi tùy thuộc vào cách sử dụng.

Cụ thể hơn, tại Bang & Olufsen đang duy trì 03 mức độ: những tiêu chí bắt buộc, những tiêu chí kì vọng và những tiêu chí đột phá. Tiêu chí bắt buộc là quy định cơ bản của pháp luật. Tiêu chí kì vọng là những gì khách hàng kì vọng có được với số tiền bỏ ra.

Trong khi đó, những tiêu chí đột phá là giá trị chính khách hàng cũng không thể ngờ tới. Đơn cử khoảnh khắc kì diệu đầy ngỡ ngàng khi hệ thống thấu kính âm học (Acoustical lens) của Beolab 50 từ từ trồi lên và mở rộng những cánh định hướng âm của mình.

Beolap 90 Tầm nhìn về âm thanh của Bang & Olupsen 15
Beolap 90 Tầm nhìn về âm thanh của Bang & Olupsen 17

Mục tiêu cho mọi thiết kế của Bang & Olufsen là mang đến trải nghiệm âm thanh gần nhất với những gì các kỹ sư âm thanh và nghệ sĩ thực tế đã nghe tại phòng thu. Thông thường, việc này đòi hỏi những yếu tố kĩ thuật vô cùng phức tạp như cách bài trí loa, cách bố trí phòng nghe, độ cách âm tiêu chuẩn và thậm chí là vị trí/ tư thế người nghe hay số lượng người nghe trong phòng.

Bang & Olufsen rõ ràng hướng thiết kế tới cuộc sống thường ngày, thay vì dùng cho phòng thu. Loa có thể phù hợp với nhiều mục đích khác nhau. Có lúc, loa được sử dụng cho một buổi nghe nhạc nhẹ nhàng với những người cùng đam mê. Nhưng có khi đó là buổi tiệc sôi động hay dùng như một dàn âm thanh cho phòng chiếu phim tại gia. Đây cũng chính là điểm khiến cho Beolab 90 trở nên đặc biệt so với tất cả những hệ thống loa, âm thanh high-end khác trên thị trường. Một chiếc loa hiểu người nghe và không gian phòng được bố trí để tái tạo những âm thanh trung thực nhất.

Beolap 90 Tầm nhìn về âm thanh của Bang & Olupsen 19
Beolap 90 Tầm nhìn về âm thanh của Bang & Olupsen 21