Search
Close this search box.
EN

Các Phiên bản đồng hồ đặc biệt của Vacheron Constantin

Vacheron Constantin vinh danh các nhà thiên văn học và huyền thoại thám hiểm hàng hải qua mẫu đồng hồ Cabinotiers, Mestiers d’Art.

Các Phiên bản đồng hồ đặc biệt của Vacheron Constantin 1

Sự kiện Watches & Wonders 2021 được tổ chức trực tuyến từ ngày 7/4 đến 13/4, phần nào xoa dịu “cơn khát” đồng hồ của giới mộ điệu. Các thương hiệu đình đám quốc tế lần lượt trình làng loạt thiết kế mới, đa kiểu dáng, chất liệu và màu sắc.

Năm nay, Vacheron Constantin mang tới 12 mẫu. Ngoài phiên bản bổ sung vào các dòng có sẵn (như Historiques American 1921, Overseas hay Égérie), thương hiệu giới thiệu ba mẫu Les Cabinotiers (tri ân các nhà thiên văn học cổ xưa) và một mẫu Métiers d’Art (lấy cảm hứng từ ba nhà thám hiểm hàng hải lẫy lừng).

Với chủ đề “Classic with a twist” (cổ điển và chấm phá), các thiết kế vận dụng kỹ thuật chế tác và loạt công nghệ hiện đại nhất của Vacheron Constantin, “thổi” làn gió mới qua những tiểu tiết đặc biệt.

Các Phiên bản đồng hồ đặc biệt của Vacheron Constantin 3
Các Phiên bản đồng hồ đặc biệt của Vacheron Constantin 5

Dòng Les Cabinotiers
RA ĐỜI TỪ TẦNG CAO NHẤT TÒA NHÀ

Vacheron Constantin đặt tên “Les Cabinotiers” cho bộ phận nghiên cứu và chế tác sản phẩm “có một không hai” của hãng, xưởng được đặt trên tầng cao nhất các tòa nhà ở Geneve (Thụy Sĩ). Thiết kế lấy cảm hứng từ thiên văn học, kỹ thuật cơ khí và nghệ thuật trong Thời kỳ Khai Sáng. Trong đó từ “Cabinotiers” là bảo chứng cho những cỗ máy được hoàn thiện ở cấp độ cao cấp và phức tạp nhất.

Mọi chiếc Les Cabinotiers đòi hỏi nhiều năm nghiên cứu và chế tác. Vacheron Constantin cho thấy sự tâm huyết với Watches & Wonders 2021 khi tung ba phiên bản của dòng này gồm: Armillary tourbillon perpetual calendar – Planetaria; Minute Repeater Tourbillon Sky Chart – Leo Constellation Jewellery và Regulator perpetual calendar – Moonlight Jewellery Sapphire.

Các Phiên bản đồng hồ đặc biệt của Vacheron Constantin 7

"Giấc mộng lãng mạn và hoang đường nhất
của những kẻ muốn nắm vũ trụ trong tay"

phiên bản planetaria

Chiếc Planetaria có cấu tạo phức tạp và dấu ấn thẩm mỹ độc đáo. Phiên bản này trang bị bộ chuyển động in-house Calibre 1991 nhằm nhấn mạnh chức năng đo đếm thiên văn và thời gian. Theo đó, bộ chuyển động được hợp thành từ 745 chi tiết, 94 chân kính hoạt động xoay quanh hai trục Tourbillon.

Thương hiệu mô tả Planetaria là “giấc mộng lãng mạn và hoang đường nhất của những kẻ muốn nắm vũ trụ trong tay”, chủ nhân có thể ngắm chuyển động lặng lẽ của đồng hồ dưới vòm kính sapphire.

Lịch vạn niên và lịch tuần trăng chuẩn xác, bộ hiển thị ngày theo dạng Retrograde vòng cung ở bên phải mặt số. Lịch ngày và tháng cũng nghịch hành xoay quanh đôi cửa sổ, ôm gọn đồ hình hai nửa bán cầu trái đất biểu thị ngày, đêm.

Planetaria không giống với bất cứ mẫu nào Vacheron Constantin từng sáng chế suốt 265 năm lịch sử. Phiên bản cần tới bốn năm nghiên cứu, bốn nguyên mẫu phát triển trước khi chính thức ra mắt duy nhất một thành phẩm.

phiên bản leo constellation jewellery

Leo Constellation Jewellery thu hút giới sưu tập đồng hồ ở tính phức tạp của bộ máy Calibre 2755 TMRCC; đồ hình chòm sao Sư Tử được khắc trên mặt số vàng trắng 18K bằng máy tiện hoa hồng. Tên phiên bản này thể hiện phần lớn đặc tính cơ khí như cơ chế Tourbillon xa xỉ, thêm tính năng điểm chuông lặp phút.

Các Phiên bản đồng hồ đặc biệt của Vacheron Constantin 9

Hãng vinh danh những nhà thiên văn học cổ xưa qua dòng Leo Constellation Jewellery. Thương hiệu lý giải những quan sát ban đầu của nhân loại khi hướng lên bầu trời đã hữu ý gán ghép hình tượng động vật cho các chòm sao. Ở thời đại ấy, chòm sao là nguồn sáng hiếm hoi trong đêm tối.

Khi chất phủ dạ quang chưa ra đời, nghệ nhân sáng chế tính năng điểm chuông để mọi người có thể “xem” giờ trong đêm. Đó là điểm kết nối giữa bộ máy Calibre 2755 TMRCC với chòm sao Sư Tử được khắc theo phong cách Geometric ở mặt trên và mặt đáy 45 mm hiển thị biểu đồ bầu trời xoay. Dây da cá sấu màu xanh đậm và khóa vàng cẩn đá sapphire hoàn thiện thiết kế.

phiên bản moonlight jewellery sapphire

Moonlight Jewellery Sapphire phô diễn kỹ nghệ chế tác của Vacheron Constantin, nổi bật với mặt số mang giao diện tham chiếu độc lập, gợi nhớ những chiếc đồng hồ từng được phát triển cho các nhà thiên văn học hơn 200 năm trước.

Được tiếp động năng bởi bộ chuyển động lên cót tay Calibre 2460 RQP, thiết kế này cho phép đọc riêng biệt các chỉ báo phút ở mặt số trung tâm và giờ ở mặt số phụ vị trí 12h. Cách hiển thị thời gian qua những chỉ báo không đồng tâm này có lịch sử từ cuối thế kỷ 17. Qua quan sát về bầu trời và đường đi của loạt thiên thể, các nhà thiên văn học sớm nhận ra sự cần thiết của các dụng cụ đo thời gian có tính tin cậy, bền bỉ. Cách sắp xếp kim giờ và kim phút giúp chủ nhân có thể xem rõ thời gian qua một cái liếc mắt. 

Các Phiên bản đồng hồ đặc biệt của Vacheron Constantin 11
Các Phiên bản đồng hồ đặc biệt của Vacheron Constantin 13

Để tạo chiều sâu cho mặt số, kỹ thuật khắc guilloché tiếp tục được hãng ứng dụng, tạo những vân sóng tinh xảo cộng hưởng với dải kim cương đính trên vòng bezel.

Mặt số gồm các cửa sổ gọn và đơn giản, hiển thị nhiều tính năng phức tạp như bộ báo ngày, tháng, lịch tuần trăng. “Với tinh thần ‘khai sáng’, Moonlight Jewellery Sapphire tri ân những nhà thiên văn học quá khứ, đã đặt nền móng cho cách mà nhân loại nhìn nhận ‘thời gian’ thời hiện đại”, đại diện hãng nhấn mạnh.

Cụ thể hơn, tại Bang & Olufsen đang duy trì 03 mức độ: những tiêu chí bắt buộc, những tiêu chí kì vọng và những tiêu chí đột phá. Tiêu chí bắt buộc là quy định cơ bản của pháp luật. Tiêu chí kì vọng là những gì khách hàng kì vọng có được với số tiền bỏ ra.

Trong khi đó, những tiêu chí đột phá là giá trị chính khách hàng cũng không thể ngờ tới. Đơn cử khoảnh khắc kì diệu đầy ngỡ ngàng khi hệ thống thấu kính âm học (Acoustical lens) của Beolab 50 từ từ trồi lên và mở rộng những cánh định hướng âm của mình.

dòng mestiers d'Art
vinh danh những chuyến hải trình

Métiers d’Art mang tính lịch sử cao, vinh danh ba nhà thám hiểm nổi tiếng gồm: Bartolomeu Dias – người đầu tiên chinh phục Mũi Hảo Vọng năm 1483; Vasco da Gama – thuyền trưởng tiên phong giuơng buồm từ châu Âu tới Ấn Độ; Pedro Álvares Cabral – người đầu tiên đưa Brazil lên bản đồ thế giới.

Lấy cảm hứng từ bản đồ Miller – phần quan trọng trong lịch sử hàng hải (1519), mặt số chiếc Métiers d’Art phục dụng từng phần của thế giới, từng chuyến hành trình đơn lẻ thông qua mỗi mặt số.

Các Phiên bản đồng hồ đặc biệt của Vacheron Constantin 15
Các Phiên bản đồng hồ đặc biệt của Vacheron Constantin 17

Để tạo màu sắc tinh xảo và chi tiết của các thành tố, nhà chế tác chọn nghệ thuật tráng men. Sự ra đời của ba mặt số Grand Feu là thành quả của sự kiên nhẫn và chính xác, qua hàng tháng trời làm việc với 11 lần nung trong lò ở nhiệt độ 800-900 độ Celsius. Mỗi lần nung đòi hỏi kỹ năng làm chủ nhiệt độ, bởi chỉ vài giây thay đổi cũng có thể phá hủy toàn bộ công sức.

Nghệ thuật tráng men được Vacheron Constantin gìn giữ, phát triển qua từng năm, pha trộn giữa kinh nghiệm và sự nhạy cảm trong từng động tác của nghệ nhân. Để tương xứng với vẻ ngoài tinh xảo của chiếc Métiers d’Art mới, hãng ứng dụng bộ máy Calibre 1120 AT với hiển thị giờ dạng vệ tinh, cung cấp tối đa không gian thể hiện cho nghệ nhân.

Các Phiên bản đồng hồ đặc biệt của Vacheron Constantin 19
Các Phiên bản đồng hồ đặc biệt của Vacheron Constantin 21

Bộ chuyển động này nổi bật với độ mỏng 5.45 mm, cho phép bộ vỏ vàng hồng 4N, đường kính 41 mm duy trì độ dày tổng thể 11.68 mm, tôn nét thanh lịch trên cổ tay. Cơ chế này đặc trưng bởi cấu trúc và cách hiển thị thời gian lạ, cho phép chủ nhân theo dõi thời gian trôi xuyên qua mặt số.

Với phiên bản này, Vacheron Constantin một lần nữa lật giở những trang sử hứng khởi với bộ sưu tập “Métiers d’Art Tribute to great explorer”, qua ba phiên bản giới hạn 10 chiếc.

“Sau Magellan, Trịnh Hòa, Christopher Columbus và Marco Polo (lần lượt được vinh danh vào các năm 2004 và 2008), chúng tôi vinh danh các nhà thám hiểm Bartolomeu Dias, Vasco da Gama và Pedro Álvares Cabral trên các tác phẩm đặc biệt, qua bàn tay của những nghệ nhân bậc thầy”, đại diện Vacheron Constantin nói thêm.

Tam Sơn là nhà phân phối chính thức thương hiệu Vacheron Constantin tại Việt Nam, với cửa hàng tại 61 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, điện thoại +84 24 3974 7666.