Tìm kiếm
Close this search box.
EN

Carré Hermès: Tuyệt tác khăn lụa

Nhắc đến Hermès, người ta thường nhắc đến đến túi xách Birkin và Kelly, hay những vòng tay tráng men đẹp và thu hút đến ngỡ ngàng. Thế nhưng, còn một biểu tượng nữa không thể không nhắc đến của nhà mốt lừng danh này, đó là những chiếc khăn lụa vuông Carré Hermès.

Sẽ không quá phóng đại khi nói Carré Hermès là tuyệt tác phụ kiện từ lụa, bởi dẫu lụa là chất liệu đã quen thuộc trong giới thời trang, những chiếc khăn vuông nhà Hermès vẫn hoàn toàn nổi bật, bởi cả giá trị nghệ thuật độc đáo lẫn kỹ thuật chế tác hoàn hảo khó ai sánh bằng.

Carré Hermès: Tuyệt tác khăn lụa 1
Carré Hermès: Tuyệt tác khăn lụa 3

Theo chia sẻ của Giám đốc nghệ thuật Pierre-Alexis Dumas, những chiếc khăn Carré đầu tiên ra đời vào năm 1937 bởi Robert Dumas và ban đầu được biết đến như một vật dụng đơn thuần. Tuy nhiên, Hermès đã thực sự tạo nên những làn sóng lớn khi biến chiếc khăn Carré với công dụng bình thường trở thành một phụ kiện thời trang tạo khác biệt, đẳng cấp. Nhà mốt liên tục kết hợp cùng các nghệ sĩ lớn và tài năng trên thế giới để cho ra đời những chiếc Carré hoàn hảo nhất, xứng tầm những tác phẩm nghệ thuật.

Qua hơn 8 thập kỷ, với hơn 2.000 mẫu thiết kế được trình làng bởi hơn 100 nghệ sĩ, những chiếc Carré Hermès ngày nay trở thành tượng đài của nhà mốt Pháp nói riêng và thời trang thế giới nói chung.

Hermès đã thực sự tạo nên những làn sóng lớn khi biến chiếc khăn Carré với công dụng bình thường trở thành một phụ kiện thời trang tạo khác biệt, đẳng cấp.

TUYỆT TÁC TẠO NÊN TỪ SỰ KỲ CÔNG

Carré Hermès: Tuyệt tác khăn lụa 3

Có thể ít người biết, để sản xuất ra những chiếc khăn lụa vuông có kích thước 90x90cm, một con bướm đêm Bombyx Mori cần sinh ra 400 con tằm. Mỗi con tằm cần ăn hết 15kg lá dâu để có thể cho ra đời 450km sợi chỉ – số lượng cần thiết để dệt nên được một chiếc khăn lụa Hermès kiêu hãnh nằm trên vai những vị khách duy mỹ đôi lúc khó chiều. 

Một phép so sánh vui để minh họa cho công đoạn sản xuất cầu kì và lắm công phu mà Hermès chất chứa trong từng sản phẩm, và cũng là để đem đến cái “rùng mình” ngưỡng mộ của giới mộ điệu dành cho nhà mốt danh tiếng: chiều dài sợi tơ để làm nên 1.000 chiếc khăn Carré đủ để nối liền Trái Đất với Mặt Trăng.

Ngoài ra, để xứng với danh xưng tuyệt tác, mỗi thiết kế cần đến hơn hai năm để có thể hoàn thiện, tính từ công đoạn lên ý tưởng sáng tạo ở Paris, cho tới khâu hoàn thiện thành phẩm tại Lyon.

Thoạt tiên, những chiếc Carré Hermès trông có vẻ chẳng quá kì công để sản xuất, nhưng kì thực phía sau mỗi tấm lụa vuông vức và màu sắc ấy là hơn 2.000 giờ dệt thủ công, “ngốn” 46 cuộn lụa và 46 gam màu các loại.

"Chiều dài sợi tơ để làm nên 1000 chiếc khăn Carré đủ để nối liền Trái Đất với Mặt Trăng"

Carré Hermès: Tuyệt tác khăn lụa 7
Carré Hermès: Tuyệt tác khăn lụa 9

Nói tới màu sắc nhuộm, cũng phải là những màu đẹp mắt chế từ tự nhiên như rau, củ quả…vừa đảm bảo màu sắc hài hoà, bắt mắt lại không gây hại đối với làn da người sử dụng.

Người nghệ nhân phụ trách màu nhẹ nhàng trải dài cuộn lụa trên bàn in, mỗi khung hình áp dụng cho một cuộn, mỗi lần chỉ sử dụng một màu mãi cho tới hoạ tiết cuối cùng. Sau khi màu đã khô, vải sẽ được hấp hơi và rửa bỏ các màu sắc hay phần keo bị lem bẩn, phơi thêm lần nữa trên mặt phẳng của tấm thảm nhiệt. Ấy là khi một chiếc khăn lụa Hermès đã có thể thành hình.

Nhưng sự độc đáo làm nên nét riêng biệt của những chiếc khăn vuông Carré Hermès còn nằm ở những mũi khâu vắt sổ thủ công kiểu Roulotté hết sức độc đáo.

Người ta nói, chỉ những người thợ giàu kinh nghiệm, thuần thục mới được giao thực hiện công đoạn tỉ mẩn này, khi dùng những sợi chỉ cùng màu để viền khăn, bắt đầu từ mặt phải, rồi sau đó phần mép khăn cuối mới được cuộn tròn. Sau 30 phút tỉ mỉ bao nhiêu khê, một chiếc khăn lụa vuông mới thực sự ra đời.

CARRÉ HERMÈS - BIỂU TƯỢNG KHÔNG THỂ THAY THẾ

Carré Hermès: Tuyệt tác khăn lụa 11

Theo thống kê từ Hermès, ngay vào ngày đầu ra mắt đã có hơn 100.000 chiếc khăn lụa Carré Hermès được bán ra –  một con số khiến bất kỳ ai nghe tới cũng phải trầm trồ, ghi dấu sự thành công đáng mơ ước của nhà mốt lúc bấy giờ, và đặc biệt là gây ấn tượng đối với những nhà đầu tư vào ngành thủ công truyền thống.

Chính từ tiếng vang ấy, mà khăn lụa Carré Hermès nhanh chóng nhận được sự sủng ái của giới thượng lưu Pháp và toàn thế giới. Những nhân vật nổi tiếng ưa chuộng Carré Hermès phải kể tới: cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Jackie Onassis, nữ hoàng Anh Elizabeth II hay công nương Grace Kelly – người lọt khung hình và tốn nhiều giấy mực của báo giới với sự xuất hiện trước đám đông khi sử dụng chiếc Carré Hermès để cố định cánh tay gãy của mình.

Cho tới ngày nay, chiếc khăn lụa vuông vức và mềm mại vẫn là phụ kiện thời trang mang tính biểu tượng không thể thay thế của những người yêu thời trang trên toàn thế giới. Và có lẽ, bí quyết để Carré Hermès duy trì được vị trí quan trọng trong lòng giới mộ điệu nằm ở sức sáng tạo không ngừng nghỉ.

Cho tới nay, chiếc khăn lụa vuông vức và mềm mại vẫn là phụ kiện thời trang mang tính biểu tượng không thể thay thế của những người yêu thời trang trên toàn thế giới.

Carré Hermès: Tuyệt tác khăn lụa 13

Nhà mốt nước Pháp luôn biết tạo ra những gì tốt đẹp nhất, dốc hết tinh hoa của mình để tạo ra 10 mẫu thiết kế mỗi mùa. Bên cạnh đó, cứ hai năm một lần, sự kiện Carré d’artists lại được tổ chức như nơi tụ họp của nhiều nghệ nhân và nghệ sĩ dưới mái nhà Hermès, để cùng chia sẻ những ý tưởng sáng tạo, nhằm cho ra đời những phiên bản giới hạn “vô tiền khoáng hậu”.
 
Phát huy giá trị truyền thống nhưng không đồng nghĩa với việc gắn chặt máy móc hay phụ thuộc vào truyền thống, những nghệ nhân Hermès luôn lao động đầy nhiệt huyết không ngừng nghỉ, giúp cho những chiếc khăn lụa vuông huyền thoại thích nghi một cách tuyệt vời với văn hoá và thẩm mỹ đương đại. Có thể nói, từ hình thức cho tới thông điệp nghệ thuật, Carré Hermès là điều khiến bất kỳ người yêu thời trang, dẫu ở thời đại nào cũng muốn sở hữu ít nhất một chiếc trong đời.