Tìm kiếm
Close this search box.

Chút luận đàm cho “Ngày của Cha” – dành cho mọi tín đồ Haute Horlogerie.

Đối với người yêu đồng hồ cao cấp tạo Việt Nam, năm 2019 là mốc sự kiện đáng nhớ khi chân vương của ngành Haute Horlogerie – Patek Philippe – khai trương boutique đầu tiên của hãng tại Thủ đô Hà Nội. Từ rất sớm, cửa hàng này đã có cơ hội chào đón nhiều vị khách đặc biệt cùng những câu chuyện đặc biệt, và không ít trong số đó có liên quan tới các cặp đôi cha – con thú vị.

“Vị khách ấy đến cửa hàng cùng cậu con trai vào ngày sinh nhật 16 tuổi của cậu. 16 – mốc kỷ niệm đặc biệt của những chàng trai chưa đến tuổi uống rượu hay vào Đại Học, nhưng đã đủ tư cách đi lính hay bước ra đời lao động, kiếm sống vào những ngày xưa cũ…” – Một nhân viên của cửa hàng Patek Philippe Hà Nội hồi tưởng lại một trong những câu chuyện thú vị như thế. 

Với một chàng trai chưa trưởng thành, người cha cũng như ngọn hải đăng rạng rỡ, soi đường dẫn lối cho cậu ở ngưỡng cửa vào đời. Một trong những bài học quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng nên nằm lòng, đó là ý nghĩa của thời gian – chẳng phải ngẫu nhiên mà cả ở thế giới phù thủy của Harry Potter hay ngoài đời thực, các ông bố vẫn luôn tặng con trai một chiếc đồng hồ để kỷ niệm mốc trưởng thành đáng nhớ. Vị khách trong lời kể tìm tới cửa hàng Patek Philippe với lý do không ngoại lệ: Ông đang tìm kiếm một món quà cho cậu con trai của mình.

“Ở lứa tuổi mà người ta dễ xiêu lòng vì Apple Watch, cậu bé ấy thể hiện một thái độ hoàn toàn khác với những chiếc đồng hồ khi chọn cho mình một chiếc Patek Philippe Calatrava. Phiên bản giản đơn nhất với ý nghĩa lớn lao và cơ chế lên dây cót tay hàng ngày dường như chính là lời cam kết trách nhiệm với bản thân của một chàng trai trẻ trước ngưỡng cửa vào đời. Thái đô này hẳn được bắt nguồn từ tình yêu đồng hồ được bồi dưỡng bởi người cha.” – theo lời nhân viên của cửa hàng Patek Philippe Hà Nội.

Cha, Con Và Patek Philippe 1

Patek Philippe Calatrava Ref. 5196J

Thứ tình cảm bền chặt của cha – con thường mang ít nhiều ý nghĩa “truyền cảm hứng”, hay nói cách khác, ông bố nào cũng sẽ muốn đứa con tiếp lửa đam mê cùng mình. Chẳng vậy mà motto nổi tiếng của Patek Philippe đã luôn là “Bạn không thực sự sở hữu một chiếc Patek Philippe, bạn chỉ trông giữ nó cho thế hệ mai sau.” Trùng hợp thay, không chỉ với người chơi Patek Philippe mà chính những người “tạo nên” những chiếc đồng hồ này cũng mang nặng triết lý cha – con trong công việc kinh doanh của mình.

Bạn không thể mua lại gia tộc cuối cùng của đồng hồ Thụy Sĩ

Patek Philippe – đúng như cái tên, được sáng lập nên bởi hai mảnh: ngài Patek và ngài Philippe. Tuy nhiên, theo thời gian, phần việc thiết kế – chế tác được bàn giao lại cho những nghệ nhân ưu tú, trong khi công việc kinh doanh đã trực tiếp đặt thương hiệu Patek Philippe dưới bàn tay của gia tộc Stern từ năm 1932. Trải qua vật đổi sao dời, Patek Philippe hiện tại là thương hiệu đồng hồ độc lập thuộc sở hữu gia tộc cuối cùng tại Thụy Sĩ, và đây chính là yếu tố then chốt tạo nên chất lượng thượng thặng của từng cỗ máy mà hãng tạo nên.

Cha, Con Và Patek Philippe 3

Philippe và Thierry Stern – Hai thế hệ Chủ tịch của Patek Philippe

Trong khi những người giàu có tặng Patek Philippe cho con trai và con gái, chính Thierry Stern, 49 tuổi, người đứng đầu thương hiệu Patek Philippe ở thời điểm hiện tại cũng đã nhận “Patek Philippe” từ tay cha của mình vào năm 2009 – dĩ nhiên ở mức độ vĩ mô hơn. Cái giá phải trả cho vị thế tối cao trong ngành đồng hồ cao cấp là tuổi trẻ có phần bôn ba, vất vả dành cho ông chủ của nhà Patek Philippe, khi ông đã phải thực tập và làm việc ở đủ vị trí khác nhau trong từng cửa hàng hay phân xưởng của công ty. Truyền thống đó có ở mọi gia tộc hùng mạnh trên thế giới: từ những đứa trẻ nhà Rothschild, con trai của Lý Gia Thành cho tới thế hệ kế thừa Chaebol Hàn Quốc, và nó chưa bao giờ là dễ dàng. “Giữ lửa cho gia tộc” chưa bao giờ là một sự lựa chọn, nó là điều bắt buộc với nhiều tập đoàn lớn trên thế giới để duy trì và phát triển mạnh mẽ.

“Gia đình chúng tôi không để lại những chiếc đồng hồ. Chúng tôi để lại cho hậu thế di sản là cả công ty.” – Lời khẳng định của ông Thierry Stern đã thêm một lần vạch rõ triết lý kinh doanh của gia tộc. Không chịu ràng buộc bởi bất cứ tập đoàn tài phiệt nào, Patek Philippe khước từ sự chuyển dịch của kinh tế thị trường toàn cầu để giữ nguyên mô hình cha truyền – con nối, với những hậu duệ được truyền lửa từ người tiền nhiệm nhằm giữ vững bánh lái thương hiệu. 

Patek Philippe là bảo chứng cho đẳng cấp và cả công phu của ngành chơi đồng hồ thâm sâu khó định, và vị thế ngôi vương của hãng là thứ mà không ít tập đoàn thèm khát được sở hữu. Với ước tính giá trị có thể lên tới 10 tỷ USD theo ước tính của ngân hàng đầu tư Berenberg, chính ông Thierry Stern đã thừa nhận rằng nhiều tập đoàn đã bày tỏ sự quan tâm tới thương hiệu do gia tộc của ông làm chủ quản. Vậy nhưng, chính những đề nghị sát nhập này càng khiến vị doanh nhân 49 tuổi thêm phần giữ vững quyết tâm gìn giữ doanh nghiệp gia đình cho những đứa con của ông. Nhờ vậy, Patek Philippe giờ đây chiếm đại đa số trong danh sách trân phẩm đồng hồ của sàn Sotheby’s. sở hữu 600 nhân viên toàn cầu và có doanh thu lên tới 1,5 tỷ USD vào năm 2018. “Chúng tôi gìn giữ linh hồn của công ty.” – ông Stern cho hay, và có lẽ trong nhiều năm nữa, đời con cháu của ông cũng sẽ nói những điều tương tự.

Lựa chọn của một người cha

Thế hệ trẻ trung nhất của nhà Stern, do đó, cũng được sinh ra và bao bọc bởi di sản đồ sộ mang tên Patek Philippe. Những đứa con của Thierry Stern còn trẻ tới mức ông đã lo lắng rằng: “Chúng hiểu về Patek Philippe, chúng hiểu về việc kinh doanh của gia tộc. Nhưng, tôi sợ rằng chúng sẽ không hiểu về vị thế và danh vọng của thương hiệu này.”

Cha, Con Và Patek Philippe 5
Cha, Con Và Patek Philippe 7

 Giá trị xuyên suốt các thế hệ và tình cha con luôn là chủ đề cho các chiến dịch quảng cáo của Patek Philippe

“Tôi không sinh con để chúng phải gánh vác tiếp sự nghiệp của mình.” 

Con trai cả của ông, 18 tuổi, cũng bắt đầu học ngành quản lý khách sạn, trong khi con trai thứ của ông, 16 tuổi, đã sớm bộc lộ đam mê với ngành đồng hồ giống như cha của mình. Mỗi đứa trẻ lớn lên từ gia đình – hay “khỏi” gia đình – sẽ tự chọn lấy vận mệnh của riêng mình. Thierry Stern hiểu rõ điều ấy. “Tất cả những gì tôi làm là động viên chúng học tập thật chăm chỉ, làm chúng hiểu rằng việc kinh doanh của Patek Philippe hay bất cứ thứ gì khác cũng đòi hỏi học thức vững vàng.” Và, với mệnh đề “hay bất cứ thứ gì khác” mà Thierry Stern đề cập tới, ông cũng thực sự nghiêm túc. Thế hệ tiếp theo của Patek Philippe sẽ được tự do chọn lựa vận mệnh, rằng các con của Thierry Stern liệu sẽ tiếp tục lãnh đạo Patek Philippe hay lựa chọn một con đường riêng. Và dù sự lựa chọn có là gì đi nữa, Thierry Stern đã làm tốt ở cương vị của một người cha đối với các con của mình: Trở thành ngọn hải đăng rạng rỡ thay vì một đường ray thẳng băng.