Tìm kiếm
Close this search box.
EN
“Chơi” Theo Cách Của Hermès 1

Trong vũ trụ phi thường đầy mỹ cảm của Hermès, niềm vui và hạnh phúc được tôn vinh tối thượng. Cảm hứng hạnh phúc khiến người thợ thủ công Hermès được thỏa sức tưởng tượng để sáng tạo, và khách hàng Hermès được tận hưởng những tinh hoa trác tuyệt đó một cách thư thái ung dung.

Trò chơi sáng tạo

“Chơi” Theo Cách Của Hermès 3

“Let’s play” – “Hãy cùng chơi”, là chủ đề của năm 2018 mà Giám đốc Nghệ thuật nhà Hermès Pierre-Alexis Dumas đưa ra. Chủ đề của năm được Hermès giới thiệu hàng năm, bắt đầu từ 1987, để đội ngũ thiết kế và nhân viên được truyền cảm hứng và thách thức sáng tạo, giúp định vị lại mật mã của Hermes một cách tươi mới.  Khái niệm “chơi” năm nay được Dumas giải thích đa nghĩa:  “Chơi” không chỉ giới hạn trong thế giới của con trẻ. “Chơi” còn gợi nhắc đến những cuộc đua và môn thể thao. Chơi có thể bình lặng hay sôi động, có thể một mình hay với nhiều người, có thể trong thế giới ảo hay giữa đời thực. “Chơi”, trên hết là một trạng thái, một khoảnh khắc, là nguồn năng lượng. Với Hermès, chơi không chỉ áp dụng cho con người, mà cả những vật thể cũng được tham gia. Với chủ đề đó, các bộ sưu tập của Hermès năm nay tự do biến hóa với những bí quyết thủ công, khám phá và phát triển các kỹ năng truyền thống, thúc đẩy giới hạn của sự xuất sắc, làm mới vải, chất liệu, hình dáng, màu sắc, kỹ thuật. Hermès thoải mái với ngôn từ, để các đồ vật tự kể câu chuyện của chúng, chơi đùa với cảm xúc để khiến mọi người phải kinh ngạc trầm trồ, với các khái niệm và thiết kế để xóa đi những ranh giới trong ứng dụng của đồ vật.

“Chơi” Theo Cách Của Hermès 5

Biến thiên trong khái niệm “chơi”, Hermès muốn cống hiến những khoảnh khắc vượt ra ngoài giới hạn của đời sống hàng ngày, tìm tới không gian nơi trí tưởng tượng ngự trị, nơi có những khoảnh khắc đầy tự do và cảm hứng. Nhà thiết kế tài năng Jean Paul Gautier, từng làm việc cho Hermès từ 2003 – 2010, cho biết rằng khi ấy ông đồng ý gia nhập nhà Hermès vì đó là nơi khuyến khích sự sáng tạo đẹp đẽ không giới hạn. Còn Dumas, khi rủ “Hãy cùng chơi”, ông đang khuyến khích người thợ thủ công nhà Hermès thả sức tưởng tượng nhiều hơn bao giờ hết.

“Chơi” Theo Cách Của Hermès 7

“Với Hermès, tôn vinh trò chơi và sự vui vẻ là điều thực sự quan trọng. Tôi luôn nói với mọi người rằng hãy hồn nhiên như một đứa trẻ, nuôi dưỡng trí tò mò và niềm háo hức vô tận như thế” – Dumas nói.  Giám đốc nghệ thuật của Hermès tin rằng, niềm vui từ cuộc chơi đó sẽ kích thích để sáng tạo ra những vật thể đẹp, và ngược lại, những vật thể đẹp đó cũng tạo ra cảm giác hạnh phúc vô song. Và ở Hermès, quan trọng không kém trí tưởng tượng chính là bí quyết thủ công tinh xảo, thứ tài sản đã được Hermès trân quý, kế thừa và không ngừng làm phong phú hơn qua mỗi thế hệ.

“Chơi” Theo Cách Của Hermès 9

Quyền năng trong vũ trụ Hermès

“Chơi” Theo Cách Của Hermès 11

Nhà mốt Paris với hơn 180 năm lịch sử, có thừa quyền năng để tạo nên luật chơi của riêng mình. Thứ quyền năng bắt nguồn từ những giá trị cốt lõi mà Hermès theo đuổi qua nhiều thế hệ – đó là một tinh thần Hermès, văn hóa Hermès, chỉ sáng tạo ra những cái đẹp nhất và độc nhất. Cái đẹp giống như một nỗi ám ảnh, một bầu khí quyển bao trùm lấy Hermès. “Tôi tin rằng ai cũng có thể đạt tới sự vĩnh cửu trong một nháy mắt. Khi tôi ngắm nhìn các bộ sưu tập của chúng tôi, tôi luôn tìm kiếm những thời khắc huyền diệu – những thời khắc khiến tôi kinh ngạc và cảm nhận một tình cảm mạnh mẽ, những thời khắc quý như vàng ròng khi thời gian như ngừng lại” – Dumas giải thích.

“Chơi” Theo Cách Của Hermès 13

“Với tôi đó là trải nghiệm về cái đẹp hoặc sự duyên dáng, là cảm giác về sự vô tận tuyệt đối, nhưng ta cũng có thể trải nghiệm nó qua hình dáng hoặc sắc màu”. Đó là lời giải thích cho những yêu cầu đỉnh cao về sự hoàn hảo mà mọi người thợ thủ công hay nhà thiết kế làm việc cho Hermès đều ủng hộ. Dumas nói rằng, mọi vật thể Hermès đều phải được chế tác toàn mỹ và bằng những vật liệu tốt nhất, theo cách tốt nhất: “Đó là một sự thật với chúng tôi, một tiêu chuẩn cơ bản. Nếu đó là chiếc yên ngựa, đó phải là chiếc yên hoàn hảo, và với mọi lĩnh vực khác cùng vậy

“Chơi” Theo Cách Của Hermès 15

Hermès chơi cách chơi của người dẫn đầu. Không khoa trương, không màng sử dụng các ngôi sao nổi tiếng trong quảng cáo, không để mình bị lôi kéo bởi các xu hướng, những gì Hermès làm là tạo ra những vật thể từ những nguyên liệu đẹp nhất, được thiết kế rất thông minh, vượt trên cả thời trang và tồn tại bất chấp xu hướng. Và vì những tạo vật đẹp đẽ đó, Hermès hướng khách hàng tới “luật chơi” của thương hiệu: Hermès muốn mỗi người sử dụng trân trọng những vật dụng của mình, chứ không mải chạy theo xu hướng. Chiếc ghế sofa của Hermès không chỉ để ngồi, mà còn để trang trí. Chiếc khăn lụa Hermès không chỉ để quàng, mà còn là niềm kiêu hãnh kín đáo. Mỗi đồ vật Hermès là một câu chuyện để kể, là mối quan hệ tương tác với người sử dụng. Dumas nói rằng các đồ vật của Hermès quyến rũ, bởi chúng vượt qua tình trạng vô tri vô giác, và trở thành những thứ vừa cá nhân, vừa sống động, khách hàng muốn mua vì họ cảm thấy đồ vật đó tạo ra khác biệt: “Tôi đảm bảo rằng món đồ ấy, nếu bạn chọn với sự yêu quý như thế, thì nó trở nên rất có ý nghĩa với bạn, vì nó sẽ ở cùng bạn, trưởng thành cùng bạn… Món đồ đó nói lên nhiều điều gì đó về bạn, cá tính, cảm giác của bạn về phong cách và bạn là ai”.

“Chơi” Theo Cách Của Hermès 17

Thật ra đây không chỉ là cách Hermès nghĩ về khách hàng mà còn là cách khách hàng chia sẻ cuộc chơi đầy mỹ cảm của Hermès. Sống trong vũ trụ Hermès, tự người đó, một cách không ồn ào, thể hiện rằng mình vốn yêu cái đẹp, không theo đuổi sự nhất thời mà tôn thờ những giá trị vĩnh cửu, không thích phô trương mà trân trọng những bí quyết thủ công riêng biệt của Hermès. Hiểu rõ giá trị của bản thân, con người Hermès đó ung dung tự tại tận hưởng vẻ đẹp và niềm vui, hạnh phúc mà các đồ vật trong thế giới Hermès đem đến và trân trọng từng thời khắc cảm xúc duy mỹ đó.

Hãy cùng chơi, đó là cách Hermès thúc giục phá vỡ mọi rào cản, mời gọi sự thư thái để trải nghiệm những chuyển động, cảm giác tự do, trí tưởng tượng, sự khác thường, vẻ quyến rũ hay nhẹ nhàng. Ở đâu có trò chơi, ở đó có sáng tạo và tình yêu cuộc sống.