Tìm kiếm
Close this search box.
EN

Di Sản Của René Lalique – Người Thổi Hồn Vào Những Phiến Pha Lê

Trên thế giới, có nhiều thương hiệu tiếng tăm với khả năng duy trì tên tuổi của mình qua nhiều năm, thậm chí tính đến hàng thế kỷ. Vậy nhưng, một thương hiệu được các viện bảo tàng danh tiếng trên thế giới rộng cửa chào đón, trưng bày các sản phẩm thương mại của họ như một tác phẩm nghệ thuật đích thực thì chỉ đến trên đầu ngón tay.

Với lịch sử 130 năm phát triển mạnh mẽ, Lalique là một trong số những cái tên hiếm hoi đạt tới tầm cỡ ấy.

Di Sản Của René Lalique – Người Thổi Hồn Vào Những Phiến Pha Lê 1Lalique – biểu tượng của ngành chế tác pha lê cao cấp

Khoảng thời gian cuối thế kỷ XIX cho đến đầu thế kỷ XX là thời kỳ hoàng kim thịnh vượng của nước Pháp, đi kèm những hội hè miên man và các bữa tiệc cầu kỳ, thịnh soạn. Ngoài sự cạnh tranh giữa các xưởng kim hoàn, sản xuất những sản phẩm trang sức cầu kì và đắt tiền cho giới thượng lưu, thì các xưởng sản xuất pha lê mỹ nghệ cung cấp ly, chén, dĩa hảo hạng dành cho tầng lớp quý tộc cũng vì vậy mà hình thành; và đó chính là thời điểm mà Lalique được ra đời.

Năm 1913, từ một xưởng chế tác thủy tinh được mua lại tại số nhà 24 đường Quatre-Septembre, Paris, Pháp; René Lalique đã thành lập nên thương hiệu Lalique. Chỉ trong vài năm, cái tên René Lalique đã được cả nước Pháp biết tới qua những tạo tác bằng pha lê – thủy tinh cao cấp tinh xảo tuyệt đối.

Với những tạo tác say đắm lòng người…

Di Sản Của René Lalique – Người Thổi Hồn Vào Những Phiến Pha Lê 3

Nhiều người đánh giá rằng sự phục hưng của ngành chế tác kim hoàn Pháp vào cuối thế kỷ XIX chủ yếu là nhờ công lao của René Lalique. Với chất liệu thủy tinh cao cấp, bàn tay ma thuật của René Lalique đã tạo nên những món trang sức tao nhã, thanh thoát mà quý phái. Thế nhưng phải tới pha lê thì đất diễn của Lalique mới hoàn toàn rộng mở. Cho tới tận ngày nay, hãng vẫn thừa hưởng trọn vẹn những tinh hoa từ bậc thầy khởi thủy, có thể nhắc tới các tạo tác như:

Bình Bacchantes

Di Sản Của René Lalique – Người Thổi Hồn Vào Những Phiến Pha Lê 5

Chiếc bình Bacchantes được ra đời dựa trên câu chuyện nổi tiếng về vị thần của tiệc tùng và rượu nho – Dionysos. Tháp tùng ngài là các nữ thần Bacchantes để ngực trần quấn da sư tử, mang một chiếc gậy dài quấn dây thường xuân xinh đẹp. Họ đi tới đâu là để lại niềm vui hoan lạc và cuồng nhiệt tới đó; và cũng mang ý nghĩa đó mà chiếc bình Bacchantes của Lalique đã truyền tải rõ nét hình ảnh của các nữ thần xinh đẹp và quyến rũ. Một chiếc bình Bacchantes ra đời năm 1927 trên chất liệu pha lê màu trắng sữa đã từng được bán với giá gần 1 tỷ đồng. (46.853 USD).

Bình Hirondelles

Di Sản Của René Lalique – Người Thổi Hồn Vào Những Phiến Pha Lê 7

Với sở trường là những chiếc bình pha lê trang trí, Lalique cũng nổi tiếng với chiếc Hirondelles. Chất liệu pha lê thanh thoát được tô điểm bởi họa tiết cánh chim én cùng số lượng sản xuất vô cùng giới hạn (chỉ 130 chiếc trên toàn thế giới), bình Hirondelles nhanh chóng nằm trong diện must-have của các nhà sưu tập tác phẩm nghệ thuật trên toàn thế giới.

Bàn Cactus

Di Sản Của René Lalique – Người Thổi Hồn Vào Những Phiến Pha Lê 9

Không có gì nhiều để nói về chiếc bàn Cactus khi nó được coi là tạo tác nổi tiếng bậc nhất của Lalique, thậm chí có thể coi là biểu tượng của thương hiệu 130 năm tuổi. Với tạo hình cụm cây xương rồng nâng đỡ mặt bàn tròn, ngay từ khi ra đời chiếc bàn Cactus đã trở thành món trang trí nội thất được yêu thích bậc nhất bởi thiết kế độc đáo, lạ mắt và mức độ hoàn thiện thủ công tinh tế tới từng chi tiết nhỏ nhất. Căn phòng khách của bất cứ nhà sưu tập nào cũng sẽ không được coi là hoàn thiện nếu còn thiếu đi chiếc bàn Cactus của René Lalique.