Tìm kiếm
Close this search box.
EN

Điểm lại 8 mẫu đồng hồ xa xỉ ấn tượng ra mắt trong năm 2022

8 mẫu đồng hồ dưới đây tiêu biểu cho sức sáng tạo và nỗ lực theo đuổi sự xuất chúng của những thương hiệu đang dẫn đầu lĩnh vực “haute horlogerie”.

Bắt giữ khoảnh khắc một phần giây

Là thương hiệu tiên phong về phát kiến kỹ thuật trong ngành đồng hồ, năm nay Patek Philippe tiếp tục khẳng định vị thế với bộ chuyển động sản xuất hoàn toàn in-house CH 29-535 PS sở hữu sáu bằng sáng chế. Để đo thời gian với độ chính xác đến 1/10 giây – khoảnh khắc nhanh gấp ba lần một cái chớp mắt – hãng đã trang bị trên đĩa máy hai cơ chế bấm giờ: bộ bấm giờ phần mười giây và bộ bấm giờ một nút bấm (monopusher), hoạt động tách biệt.

Điểm lại 8 mẫu đồng hồ xa xỉ ấn tượng ra mắt trong năm 2022 1

Khoảnh khắc ngắn ngủi mà kim giây đỏ phai trên chiếc 5470P đo đếm được có thể là sự khác biệt giữa huy chương vàng và huy chương bạc trong nhiều bộ môn thể thao hay sự thành công của một lần phóng tên lửa. Nên nhớ, tính năng phi thường này vận hành chỉ bằng logic của những bánh răng và lẫy siêu nhỏ, không cần “cấy ghép” bất kỳ con chíp điện tử nào.

Những lần đầu tiên của đồng hồ nữ

2022 là năm của nhiều lần đầu tiên trong phân khúc đồng hồ nữ, đặc biệt là với những quý cô yêu thích những tính năng phức tạp. Patek Philippe lần đầu trang bị cơ chế bấm giờ trên một chiếc Aquanaut Luce. Vacheron Constantin cũng lần đầu tiên đặt lồng tourbillon lên một thiết kế Traditionnnelle cho nữ giới, được ví von như một chiếc tiara tinh xảo.

Điểm lại 8 mẫu đồng hồ xa xỉ ấn tượng ra mắt trong năm 2022 3
Điểm lại 8 mẫu đồng hồ xa xỉ ấn tượng ra mắt trong năm 2022 5

Khi sự chú ý của nửa kia dần hướng về vẻ đẹp cơ khí, những tính năng phức tạp không còn có thể lẩn tránh cặp mắt tinh tế của phái đẹp. Cầu vồng kim cương trên chiếc Aquanaut hay 559 viên kim cương giác cắt baguette trên chiếc Traditionnelle lộng lẫy là cách các nhà chế tác tô điểm, vinh danh cơ chế phức tạp trên đồng hồ nữ ngày nay.

Bộ máy lộ cơ vẫn còn nhiều điều để tiết lộ

Chiếc đồng hồ lộ cơ đầu tiên ra đời từ rất sớm và được cho là thiết kế bởi Andre-Charles Caron, thợ đồng hồ của vua Louis XV, vào năm 1760. Để chế tác những thiết kế còn gọi là skeleton hay openwork này, những người thợ phải bỏ nhiều thời gian công sức gấp nhiều lần bình thường, khi từng tiểu tiết dù là nhỏ nhất đều cần được mài giũa, “làm đẹp” trước khi phơi bày cho những cặp mắt hiếu kỳ – mà vẫn phải đảm bảo mọi quy chuẩn ngặt nghèo về độ tin cậy.

Điểm lại 8 mẫu đồng hồ xa xỉ ấn tượng ra mắt trong năm 2022 7
Điểm lại 8 mẫu đồng hồ xa xỉ ấn tượng ra mắt trong năm 2022 9

Hai thiết kệ lộ cơ đáng chú ý trong năm nay là Piaget Polo Skeleton sở hữu bộ máy 1200S1 chỉ dày 2,4 mm và tuyệt tác L.U.C Full Strike Sapphire có bộ vỏ trong suốt nguyên khối cho phép chiêm bái 533 chi tiết bên trong từ mọi góc độ. Những bộ máy lộ cơ mới này cho thấy nỗ lực phi thường của các nhà chế tác để đạt đến những đỉnh cao mới trong nghệ thuật đồng hồ. 

Vẽ thời gian trên ô cửa nhỏ

Kích thước giá vẽ chưa bao giờ là trở ngại đối với các hoạ sĩ, và trong lĩnh vực đồng hồ xa xỉ cũng vậy. Như một bộ môn nghệ thuật độc đáo, mặt số đồng hồ tiếp tục trở thành tấm toan yêu thích của các nghệ nhân trong thời đại của màn hình điện tử.

Trong số những bức tiểu hoạ ấn tượng ra mắt trong năm nay phải kể đến chiếc Chopard Happy Sport Métiers d’Art phiên bản giới hạn chỉ 8 chiếc duy nhất. Kết tinh mọi tinh hoa chế tác của thương hiệu Thuỵ Sĩ, chiếc đồng hồ khắc hoạ chú chim ruồi đập cánh trên khóm hoa miền nhiệt đới vô cùng sinh động và tinh xảo. Đặc biệt, từ cánh chim đến những đoá hoa kim cương đều có thể chuyển động tự do trên mặt số nhờ cơ chế “kim cương hạnh phúc”, một biểu tượng cho sự sáng tạo của Chopard. 

Điểm lại 8 mẫu đồng hồ xa xỉ ấn tượng ra mắt trong năm 2022 11

Chính xác đến lạnh lùng, nhưng vẫn đầy chất thơ

Mùa Xuân đầu tiên sau thời giãn cách có lẽ đã thổi làn gió tràn trề sinh khí lãng mạn vào những xưởng chế tác đồng hồ châu Âu, để cho ra đời nhiều tuyệt tác giàu chất thơ như mẫu đồng hồ đoạt giải Hermès Arceau Le Temps Voyageur, hay một thiết kế độc đáo khác cũng của nhà mốt Paris, Kelly. 

Điểm lại 8 mẫu đồng hồ xa xỉ ấn tượng ra mắt trong năm 2022 13
Điểm lại 8 mẫu đồng hồ xa xỉ ấn tượng ra mắt trong năm 2022 15

Nếu Le temps Voyageur là chuyến du hành thời gian đẹp đẽ của cửa sổ giờ – phút có khả năng “vòng quanh thế giới” ngay trên mặt số, thì Kelly của năm 2022 như một ổ khoá thời gian cất giữ những khoảnh khắc trân quý trong chiếc khoá độc đáo và lộng lẫy. Hết năm này qua năm khác, Hermès Manufacture – xưởng đồng hồ của thương hiệu Pháp – gây kinh ngạc với những sáng kiến cơ học không chỉ nên thơ mà còn chính xác đến lạnh lùng. Có lẽ giới hạn duy nhất của đồng hồ xa xỉ chỉ là trí tưởng tượng của những người làm ra chúng.