Tìm kiếm
Close this search box.
EN

Đồng hồ Patek Philippe đấu giá hơn 435 tỉ VNĐ tại Only Watch

Xướng giá thành công ở con số 15,7 triệu franc Thuỵ Sĩ (17,1 triệu USD – hơn 435 tỉ VNĐ), đồng hồ “Grande and Petite Sonnerie Minute Repeater” nối dài chuỗi kỷ lục của Patek Philippe trong các kỳ Only Watch.

Ngày 10 tháng Năm vừa qua, kỳ Only Watch thứ 10 đã chính thức trở lại sau rất nhiều mong đợi.

Khởi đầu năm 2005 bởi Luc Pettavino, dưới sự bảo trợ từ thân vương Monaco Albert II, sự kiện đấu giá phi lợi nhuận đồng hồ cao cấp Only Watch tổ chức hai năm một lần nhằm gây quỹ cho nỗ lực chữa trị chứng loạn dưỡng cơ Duchenne.

Phiên đấu giá luôn được giới mộ điệu và các nhà sưu tầm trông đợi bởi đây là cơ hội sở hữu những chiếc đồng hồ độc bản hiếm và tinh xảo bậc nhất thế giới, từ các thương hiệu đầu ngành cho đến các xưởng độc lập danh tiếng. 47 nhà chế tác tham gia đã giúp sàn đấu Only Watch năm nay thu về hơn 28,3 triệu franc Thuỵ Sĩ (CHF), xấp xỉ 31,2 triệu USD tức hơn 795 tỉ VNĐ.

Trong số đó, Patek Philippe là cái tên đáng chú ý. Thương hiệu Geneva liên tiếp lập kỷ lục tại mỗi kỳ đấu giá Only Watch, đồng thời được giới sành đồng hồ nhận định là công ty có sức ảnh hưởng lớn nhất đến sự kiện.

Đồng hồ Patek Philippe đấu giá hơn 435 tỉ VNĐ tại Only Watch 1

Patek Philippe “Grande and Petite Sonnerie Minute Repeater”, mẫu đồng hồ điểm chuông có số tham chiếu 6301A-010, trở thành chiếc đồng hồ có giá đấu cao nhất Only Watch năm nay: 15,7 triệu CHF, tương đương hơn 435 tỉ đồng, chiếm hơn một nửa toàn bộ số tiền thu về của cả phiên và gấp hơn bảy lần lô đắt thứ hai (2,1 triệu CHF).

Đồng hồ Patek Philippe đấu giá hơn 435 tỉ VNĐ tại Only Watch 3

Mặt số đồng hồ tráng men màu lam-lục, ứng dụng kỹ thuật tráng men flinqué trong đó nghệ nhân chạm thủ công vân lặp guilloché lượn sóng bắt mắt, trước khi phủ lên lớp men Grand Feu (men nung). Đây đều là những kỹ thuật thủ công cổ xưa và tinh vi, không có chỗ cho bất kỳ sai sót nào khi thực hiện. Các thang đo riêng cho dự trữ năng lượng của bộ máy và cơ chế chuông được in chữ “Only One”.

Đồng hồ Patek Philippe đấu giá hơn 435 tỉ VNĐ tại Only Watch 5

Ref. 6301A-010 kết hợp cả ba chức năng âm học danh giá trong giới đồng hồ, gồm bộ lặp phút theo yêu cầu (Minute Repeater), cơ chế đánh chuông tự động Grande Sonnerie (nhắc lại giờ) và Petite Sonnerie (không nhắc lại giờ). Một lẫy gạt đặt kín đáo ở vị trí 6h giữa hai quai đeo cho phép chuyển đổi giữa các kiểu đánh chuông và chế độ im lặng (tắt chuông). Những tiếng chuông ngân bền bỉ biến chiếc đồng hồ thành thánh đường nhỏ trên cổ tay.

Đồng hồ Patek Philippe đấu giá hơn 435 tỉ VNĐ tại Only Watch 7

“Kéo chuông” cho chiếc đồng hồ là bộ chuyển động GS 36-750 PS IRM lên cót tay gồm 703 bộ phận, trong đó có 3 búa gõ, có thể nhìn ngắm từ mặt sau. Bộ máy này được hoàn thiện hết sức tinh xảo, toàn bộ đĩa máy và các cầu nối trang trí sọc Côte de Genève, vát, đánh bóng từng góc cạnh. “Grande and Petite Sonnerie Minute Repeater” còn gây chú ý ở chất liệu vỏ thép rất hiếm thấy ở những chiếc đồng hồ đặc biệt phức tạp của hãng. Bộ vỏ tạo hình chia bậc lịch lãm cũng được hoàn thiện đánh bóng kỹ càng và chải tia dọc theo viền thân.

Đồng hồ Patek Philippe đấu giá hơn 435 tỉ VNĐ tại Only Watch 9

Đây không phải lần đầu tiên Patek Philippe mang đến Only Watch một siêu phẩm vỏ thép. Năm 2019, mẫu Grandmaster Chime Ref. 6300A-010 vỏ thép đi vào lịch sử khi trở thành đồng hồ đắt nhất thế giới từng được đấu giá, với giá 31 triệu CHF (868 tỉ VNĐ). Đến nay, kỷ lục này vẫn chưa bị phá vỡ. Grandmaster Chime cũng là đồng hồ đeo tay phức tạp nhất Patek Philippe từng chế tạo, với 20 chức năng.

Đồng hồ Patek Philippe đấu giá hơn 435 tỉ VNĐ tại Only Watch 11

Trong kỳ Only Watch sau đó, Patek Philippe gây bất ngờ khi không giới thiệu đồng hồ đeo tay mà là một chiếc đồng hồ để bàn. Ref. 27001M-001 mất đến 7 năm để chế tạo, sở hữu các chức năng lịch vạn niên, lịch trăng, hiển thị số tuần và dự trữ năng lượng đến 31 ngày.

Đồng hồ Patek Philippe đấu giá hơn 435 tỉ VNĐ tại Only Watch 13

Patek Philippe tham gia Only Watch ngay từ kỳ đầu tiên vào năm 2005 với chiếc Ref. 5099/101RG ‘Cabriolet’. Xa-phia vàng và kim cương tạo thành một biểu tượng cho “phục hồi và hy vọng” độc đáo, hiếm có trong catalogue Patek Philippe.

Đồng hồ Patek Philippe đấu giá hơn 435 tỉ VNĐ tại Only Watch 15

Đồng hồ Patek Philippe luôn nằm trong nhóm đầu bảng tại mỗi kỳ Only Watch. Chẳng hạn, chiếc Ref. 5208T-010 “Triple Complication” từng đấu thành công ở mức giá 6,2 triệu CHF, cao nhất tại kỳ Only Watch 2017. Mức giá đấu ngất ngưởng tại Only Watch tiếp tục khẳng định vị thế độc tôn của Patek Philippe trong ngành đồng hồ, và chứng minh cho năng lực đỉnh cao của các nhà chế tác độc lập tại Thuỵ Sĩ, bao gồm cả những nhà chế tác quy mô nhỏ như Voutilainen hay Rexhep Rexhepi.