Tin Tức Mới Nhất

Hermès và nghệ thuật ‘triển lãm’ bên những ô cửa sổ

Những “triển lãm” nghệ thuật được sắp đặt đầy sáng tạo và tài tình trong những khung cửa sổ tại các cửa hàng Hermès trên toàn thế giới.

SỨC HẤP DẪN ĐẾN TỪ NHỮNG KHUNG CỬA SỔ

Hermès là thương hiệu luôn đặt tính kế thừa trong mỗi sản phẩm lên hàng đầu. Đặc biệt, hãng rất chú trọng đến cách bày biện, trang trí cửa sổ. Những ô cửa sổ không chỉ để khách hàng dễ dàng nhận ra Hermès mà còn là nơi trưng bày nghệ thuật hoàn hảo.

Kể từ 1977, Hermès đã cho ra mắt những cửa sổ trưng bày mang tính biểu tượng đặc trưng và đầy phong cách. Nếu như với các thương hiệu thời trang khác, cùng một thời đìểm cửa sổ tại tất cả các cửa hàng trên toàn cầu đều giống nhau, được thực hiện theo hướng dẫn cụ thể đã được chỉ định sẵn và chỉ khác biệt đôi chút về diện tích thì đối với Hermès, không có cửa sổ trưng bày nào giống nhau trên toàn thế giới. Đó chính là thông điệp tôn vinh sức sáng tạo của thương hiệu cũng như các nghệ sĩ giúp khách hàng cảm nhận những nguồn cảm hứng mới mẻ mỗi khi đặt chân tới các cửa hàng của Hermès.

Sự sắp xếp khéo léo các sản phẩm mang tính nhất quán luôn là tâm điểm trong mỗi khung cửa sổ Hermès. Ví dụ, Hermès dùng hình ảnh chú ngựa hay những sản phẩm phục vụ đua ngựa để định vị hình ảnh khởi điểm của hãng là sản xuất đồ yên ngựa. Hay những chiếc khăn lụa, chiếc túi Kelly nổi tiếng nhất từ năm 1973 cũng được sử dụng để tạo nên nét riêng biệt.

Những ô cửa sổ Hermès không những là nơi quảng bá thương hiệu mà còn giới thiệu cảm hứng và ý tưởng tạo nên mỗi sản phẩm. Khách hàng đứng trước cửa sổ của Hermès có cơ hội chiêm ngưỡng một buổi “triển lãm” nghệ thuật độc đáo.

Hình ảnh chú ngựa quen thuộc được chế tác thành chú ngựa lụa đầy màu sắc, dũng mãnh nhưng rất mềm mại đang phi nước đại trong chủ đề “Metamorphosis” (sự biến chuyển) năm 2014

Mỗi ô cửa sổ trưng bày của Hermès đều do một nghệ sĩ tài năng đảm nhiệm, tùy chủ đề từng năm và không trùng lặp ở mỗi quốc gia. Các nghệ sĩ luôn hòa mình với chủ đề, bay bổng cùng ý tưởng và màu sắc, truyền tải những câu chuyện đầy sáng tạo và đam mê với ý tưởng nghệ thuật đầy ý niệm đến khách hàng.

Với chủ đề “Giác quan của đồ vật” (Sense of Object), cửa sổ Hermès tại Ginza (Nhật Bản) thể hiện hình ảnh gương mặt hai đứa bé. Vật liệu chế tác là các mặt hàng quen thuộc hàng ngày như văn phòng phẩm, quần áo, đồ dùng nhà bếp và đồ chơi cũ…

NGƯỜI NGHỆ SĨ PHÍA SAU CÁC CỬA SỔ “TRIỂN LÃM”

Bà Leila Menchari – Giám đốc phụ trách cửa sổ Hermès là nghệ sĩ đã thổi hồn cho những ô cửa sổ của Hermès tại 24 Faubourg Saint Honoré, Paris, Pháp. Sau 35 năm làm việc, bà đã mang cả thế giới gói gọn vào cửa sổ Hermès. Trong sự nghiệp của mình, qua 16 cửa sổ lớn và nhỏ, bà Leila Menchari đã biến nhiều giấc mơ trở thành hiện thực.

Nhân dịp kỉ niệm 50 năm thành lập Hermès với chủ đề “Đưa nghệ thuật vào cửa sổ” (Put art in the windows), Leila đã gửi gắm vào đó những câu chuyện về nhà hát, những buổi biểu diễn ballet.

Nhân vật chính trong buổi biểu diễn là chiếc khăn lụa và đồ da – những vật vô cùng đặc biệt làm nên giấc mơ của riêng bà. Cảm hứng chính của Leila là những gì đến từ Tunisia nơi bà sinh ra. Đó là những yếu tố thủ công cộng hưởng với phong cách Trung Đông và Địa Trung Hải. Trong mỗi khung cửa sổ của bà, người ta luôn tìm thấy sự tỉ mỉ, chi tiết đến từng đồ vật và cách đặt vị trí của sản phẩm.

Mỗi đất nước mà thương hiệu Hermès xuất hiện chính thức lại có một phong cách khác nhau. Ở Việt Nam cũng vậy, các ô cửa số cần đi đúng chủ đề hàng năm nhưng cần tạo được nét sáng tạo riêng biệt và mới mẻ. Giám đốc sáng tạo Phan Linh, người đang phụ trách các cửa sổ Hermès tại Việt Nam cho biết khi có cơ hội cộng tác cùng Công ty Tam Sơn, nhà phân phối chính thức Hermès, giấc mơ được ấp ủ từ lâu của chị đã trở thành hiện thực. Mặc dù vô cùng thách thức, chị luôn cảm thấy đặc biệt hứng khởi mỗi khi bắt tay vào một dự án sáng tạo cửa sổ mới.

Với chủ đề năm nay là “Let’s Play”, cửa sổ Hermès TP. Hồ Chí Minh được sắp đặt từ cảm hứng của trò chơi dân gian Ayatori Nhật Bản – trò chơi với chiếc dây thun.

Qua những khung cửa sổ, Hermès muốn lan toả tinh thần thương hiệu đến khách hàng toàn thế giới: Những cửa hàng của hãng vẫn luôn giữ vững nét truyền thống, giá trị di sản, song cũng liên tục đổi mới với các chủ đề khác nhau theo từng năm. Đại diện Hermès khẳng định, thương hiệu không chỉ là một “Hermès của riêng Hermès” mà là “Hermès của toàn cầu, với vị thế đa quốc gia”.

Hermès coi khung cửa sổ như một công cụ truyền thông hữu hiệu để quảng bá thương hiệu. Người nghệ sĩ sáng tạo ra những khung cửa sổ cũng chính là người kết nối, truyền tải giá trị sản phẩm của những nghệ nhân với khách hàng. Đồng thời, những khung cửa sổ của Hermès luôn đảm bảo tính nghệ thuật, mang tới cho nghệ sĩ không gian để thoả sức vẫy vùng, không gò theo bất cứ khuôn mẫu nào.

LOẠT ẢNH ‘TRIỂN LÃM THU NHỎ’ BÊN TRONG NHỮNG Ô CỬA SỔ TRƯNG BÀY CỦA HERMÈS

“Thiết kế một bối cảnh chắc chắn sẽ có những điều bí ẩn, vì sự bí ẩn là bước đệm để chạm tới ước mơ, là tấm vé mời lấp đầy những khoảng trống bằng trí tưởng tượng”, Leila Menchardi – Giám đốc phụ trách cửa sổ của Hermès nói.

Cửa sổ Hermès tại Paris, Pháp mùa xuân năm 2011


“Triển lãm” nghệ thuật bên khung cửa của Leila Menchari được trưng bày mùa đông năm 2008


Cửa số Hermès tại TP. Hồ Chí Minh năm 2017 với chủ đề “Nature of full gallop” – thiên nhiên tràn trề năng lượng


Cửa số Hermès tại Hà Nội – Hơi hướng nghệ thuật ở đây hướng tới là sự bay bổng, lãng mạn, đa sắc màu và trào phúng, tất cả đều rất đậm chất Pháp.


Thiết kế cửa sổ Hermès tại TP. Hồ Chí Minh năm 2018. Hình ảnh hai bàn tay được thiết kế như đang chơi đùa từ cửa sổ này sang cửa sổ kia. Trên những sợi dây, các sản phẩm được sắp đặt đầy ngẫu hứng, vừa khiến người xem cảm thấy thích thú, vừa làm nổi bật ý nghĩa chủ đề trong năm của hãng.