Tin Tức Mới Nhất

HUGO BOSS ASIA ART: NỮ NGHỆ SĨ NGƯỜI VIỆT XUẤT SẮC NHẬN ĐỀ CỬ

Vừa qua, HUGO BOSS và Bảo tàng nghệ thuật Rockbund (Rockbund Art Museum – RAM) đã công bố bốn nghệ sĩ lọt vào vòng Chung khảo cho Giải thưởng HUGO BOSS ASIA ART 2019. Ban giám khảo cấp cao đã lựa chọn những đề cử sau cho giải thường thường niên này: Hao Jingban (Trung Quốc), Hsu Che-Yu (Đài Loan), Eisa Jocson (Philippines) và Phan Thảo Nguyên (Việt Nam).

Sự kiện được tổ chức cùng với một bữa tiệc cocktail ấm cúng trong khuôn khổ triển lãm nghệ thuật Art Basel Fair. Trong số những người tham gia có các gương mặt nổi bật của nền nghệ thuật quốc tế đương đại, các phương tiện truyền thông và những người có ảnh hưởng trong giới.

Một cuộc triển lãm nhóm trưng bày các tác phẩm của bốn nghệ sĩ kể trên sẽ được tổ chức tại RAM – Thượng Hải từ ngày 18/10 đến 15/12/2019. Người đoạt giải sẽ được công bố vào tháng 11/2019 và nhận khoản tiền thương tương đương 43.000 USD.

Là một phần của Chương trình Nghệ thuật HUGO BOSS, giải thưởng được tổ chức hai năm một lần nhằm tôn vinh các nghệ sĩ đương đại tiềm năng đang ở giai đoạn đầu của sáng tạo nghệ thuật và thực hành triển lãm. Kể từ khi thành lập vào năm 2013, HUGO BOSS ASIA ART đã trở thành một giải thưởng nghệ thuật đương đại gây được tiếng vang và uy tín lớn ở châu Á. Giải thưởng tạo thành dòng chảy không ngừng, liên tục phản ánh các chủ đề hiện tại và khám phá tương lai của nghệ thuật ở Trung Quốc và Đông Nam Á.

“Giải thưởng HUGO BOSS ASIA ART là một thành tố tuyệt vời trong các chương trình Bảo trợ Nghệ thuật của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được mang đến một sân chơi cho các tài năng trẻ, trong lần thứ tư này, đặc biệt là trong khu vực Châu Á, nơi được coi là cái nôi nghệ thuật hết sức quan trọng,” Tiến sĩ Hjördis Kettenbach, người đứng đầu Bộ phận Văn hoá của HUGO BOSS AG phát biểu.

Với mục đích khuyến khích sự giao thoa giữa nghệ thuật đương đại và thời trang, HUGO BOSS đã giới thiệu những chương trình Bảo trợ Nghệ thuật từ năm 1995 như một phần của văn hoá doanh nghiệp của mình. Tập trung vào nghệ thuật đương đại, HUGO BOSS đã hỗ trợ rất nhiều cuộc triển lãm cao cấp nhằm truyền cảm hứng tới đại chúng và mang đến cho những nghệ sĩ hàng đầu một cơ hội để giới thiệu các tác phẩm của mình.

ĐẠI DIỆN SÁNG GIÁ TỚI TỪ VIỆT NAM

Giải thưởng thường niên năm nay đặc biệt có sự góp mặt của một nữ nghệ sĩ người Việt Nam – Phan Thảo Nguyên. Sinh năm 1987, Phan Thảo Nguyên hiện đang sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cô là một nghệ sĩ nghệ thuật sắp đặt – đồng thời cũng là một họa sĩ. Thông qua văn học, triết học và cuộc sống hàng ngày, Phan Thảo Nguyên quan sát những định lý mơ hồ về các quy ước xã hội, lịch sử và truyền thống. Cô đã mở những cuộc triển lãm rộng rãi ở Việt Nam và nước ngoài, với các triển lãm cá nhân và nhóm tại Sharjah Biennal (2019), Gemäldegalerie, Berlin (2018), Hội nghị Thượng đỉnh Nghệ thuật Dhaka (2018), Para Site, Hong Kong (2018), Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Factory, Thành phố Chí Minh (2017), Nhà Sàn Collective, Hà Nội (2017), Bétonsalon, Paris (2016), Viện Goethe, Hà Nội (2015), Viện Nghệ thuật Đương đại Singapore (2014) và Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Bangkok (2013). Ngoài công việc là một nghệ sĩ đa phương tiện, cô còn là nhân tố đồng sáng lập của Art Labor.

Với Phan Thảo Nguyên và sự hậu thuẫn đến từ đề cử của HUGO BOSS, Việt Nam lại thêm một lần ghi tên mình lên bản đồ nghệ thuật thế giới. Thương hiệu thời trang danh tiếng của nước Đức đã luôn là nguồn cổ vũ lớn lao cho giới nghệ sĩ trẻ tuổi và sáng tạo trên toàn thế giới với mối quan tâm và đồng điệu sâu sắc với nghệ thuật.