Lalique Aquatique: “Thủy Thượng Uyển” Trong Căn Biệt Thự Paris 1
Chưa được phân loại, Tin Tức Mới Nhất

Lalique Aquatique: “Thủy Thượng Uyển” Trong Căn Biệt Thự Paris

Vừa qua, Lalique đã trân trọng giới thiệu tới người yêu nghệ thuật chế tác pha lê trên toàn thế giới bộ sưu tập Xuân-Hè 2019 của mình trong khung cảnh an nhiên, tự tại của nhà triển lãm, biệt thự The Pagoda tại số nhà 48 đường Courcelles – Paris 8.

Lalique Aquatique: “Thủy Thượng Uyển” Trong Căn Biệt Thự Paris 3

Biệt thự xưa cũ, chứng nhân lịch sử này giờ đây chỉ mở cánh cửa kín đón chào người tham quan vào một vài dịp đặc biệt như buổi ra mắt BST “Aquatique” từ Lalique. Mọi tạo phẩm trong BST lần này truyền tải di sản quý giá từ bàn tay của những nghệ nhân Lalique, đồng thời đem tới bầu không khí tươi mới ngập tràn cảm hứng lấy ý tưởng từ thế giới huyền bí dưới mặt nước.

Trong không gian thanh tịnh và cổ kính của The Pagoda, Thủy thượng uyển sẽ được mở ra dưới ánh sáng ngập tràn, khách gia sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những chiếc bình Aquatique và đàn cá pha lê dường như bơi lội giữa không trung, quyến rũ mọi ánh nhìn theo cái cách ung dung, tự tại tới không ngờ.

Mọi sự sống đều bắt nguồn từ đại dương…

Lalique Aquatique: “Thủy Thượng Uyển” Trong Căn Biệt Thự Paris 5

Thiên nhiên vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho Lalique, người yêu thích sự sinh động của động – thực vật và tính nữ thiêng liêng. Bộ sưu tập mới kế thừa tư tưởng của ông khi đem đến một vũ trụ sâu dưới mặt nước, phần nào còn nguyên thủy và sinh động hơn những thước phim khoa học hay bom tấn viễn tưởng lấy chủ đề đại dương. Nắm bắt hồn của nước và pha lê, những nghệ nhân của Lalique đã tạo nên đồ hình của nước, lột tả vẻ đẹp siêu thực trong những chuyển động phi phàm.

Bộ sưu tập Aquatique gây ấn tượng mạnh mẽ với những vật phẩm tiêu biểu như chiếc bình Poissons Combattants hay Capre Koi. Sắc xanh lục bảo và màu trắng trên chiếc bình Poissons Combattants trở thành phông nền cho một trận chiến sinh động của những con cá Xiêm rực rỡ; trong khi đó phúc thần của người Nhật Bản – những chú cá Koi – lại gây ấn tượng mạnh mẽ khi tham gia vào hành trình vĩ đại, vượt con xoáy nước để vươn mình hóa rồng như điển tích cổ đại.

Cá Xiêm hay cá Koi cũng xuất hiện trong những tượng pha lê với thần thái sinh động, hoàn thiện tới từng đường nét tỉ mỉ ở chân vảy hay chiếc vây lưng. Đây là những tác phẩm thể hiện rõ nét sự đam mê của Lalique với thị trường Châu Á khi chuyển thể những sinh vật và câu chuyện văn hóa phương Đông vào tác phẩm mang chất liệu phương Tây của mình.

Aquatique còn mở rộng ra biển xanh sâu thẳm, với những sinh vật thống trị đại dương. Cá mập, bạo chúa hung mãnh của ngàn khơi hiện lên như một hóa thạch sống bằng pha lê nằm gọn trên bàn trưng bày, đẹp siêu thực tới mức khiến người ta không khỏi rùng mình.

Lalique Aquatique: “Thủy Thượng Uyển” Trong Căn Biệt Thự Paris 7

Không dừng lại ở đó, cả những sinh vật tưởng chừng chỉ xuất hiện trong truyền thuyết cũng bước ra đời thực dưới nét tả thực của Lalique. Chiến mã Pegasus của Poseidon được miêu tả là một sinh vật nửa ngựa, nửa cá căng tràn sinh lực dưới từng thớ cơ bắp căng cứng, trên lưng mọc những dải vây nhấp nhô cùng một cái đuôi dài có vảy, thường xuất hiện trong những bọt sóng trắng xóa để hầu cận vua của Đại dương. Trên nền chất liệu pha lê cao cấp màu trắng sữa, Pegasus hiện ra với diện mạo quyền uy và thần bí, thách thức trí tưởng tượng của người chiêm ngưỡng và hứa hẹn sẽ trở thành một vật phẩm trang trí hoàn hảo cho căn phòng của nhà sưu tập.

Và, không thể thiếu được một tác phẩm nghệ thuật được coi là mang tính biểu tượng của nhà Lalique: chiếc bàn Cactus. Vốn được mường tượng như một “thủy cảnh” ngay từ thời điểm ra mắt, bàn Cactus hiển nhiên không thể vắng mặt trong một bộ sưu tập gần gũi với ý tưởng ban đầu của nó như Aquatique – lần này là với sắc xanh lục bảo đẹp ma mị như nằm đâu đó ngoài khơi một vùng biển thần tiên.

Đông – Tây hòa quyện trên những phiến pha lê

Lalique đã luôn là thương hiệu Châu Âu mang nặng sự ám ảnh với cái đẹp của phương Đông huyền bí, tuy nhiên Aquatique là sự giao thoa văn hóa vô tiền khoáng hậu. Bộ sưu tập với cá Xiêm (cá chọi), cá Koi và cả cá mập, thậm chí là ngựa thần Poisedon; những hình ảnh sinh tồn thiên nhiên được khắc họa sinh động minh chứng cho sự tìm tòi và học hỏi về điển tích và tự nhiên học sâu sắc của đội ngũ thiết kế dày nghề Lalique, đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng của thương hiệu này tới thị trường Châu Á – bên cạnh nước Pháp và Châu Âu.

Lalique Aquatique: “Thủy Thượng Uyển” Trong Căn Biệt Thự Paris 9

Từng vật phẩm của BST Aquatique lần này đều được đánh giá là đẹp toàn vẹn, và trên thực tế sẽ thu hút sự chú ý của những khách hàng khó tính hay các nhà sưu tập tác phẩm nghệ thuật từ mọi châu lục. “Thủy thượng uyển pha lê” của Lalique, do đó, đã có màn ra mắt không thể thành công hơn tại căn biệt thự cổ kính giữa lòng Paris.