LALIQUE: SỰ SỐNG NẢY MẦM TỪ PHA LÊ 1
Tin Tức Mới Nhất

LALIQUE: SỰ SỐNG NẢY MẦM TỪ PHA LÊ

Xưởng pha lê LALIQUE từ nước Pháp đã kế thừa trọn vẹn di sản của René Lalique khi gieo mầm “nghệ thuật” từ những hạt giống pha lê vô tri, vô giác.

Khởi nguồn từ món quà của Đất Mẹ

Được người Anh vô tình sáng tạo ra vào khoảng năm 1676, pha lê – biến thể cao cấp của thủy tinh nhanh chóng được lòng giới quý tộc châu Âu và hiện diện trong khắp các lâu đài, bàn tiệc, trên tủ đựng rượu hay cả trang sức của các mệnh phụ phu nhân. Định nghĩa khô khan về pha lê bị thổi bay bởi những tạo tác trong trẻo, thuần khiết, tạo dựng cho nó chỗ đứng riêng trong ngành phong thủy học, các quan điểm duy mỹ về trang trí nội thất hay thậm chí là những phiên đấu giá cao cấp, đặc biệt là từ lúc danh xưng “René Lalique” bắt đầu xuất hiện ở Châu Âu.

LALIQUE: SỰ SỐNG NẢY MẦM TỪ PHA LÊ 3

Sự sống nảy mầm từ pha lê

René Lalique đã định sẵn mã gene sáng tạo của mình gói trong 3 chữ “F” – Femme, Flora và Fauna – tương xứng với “Tính nữ, hoa và hệ động vật” – thể hiện rõ nét niềm say mê của ông với vòng tròn sinh mệnh bất tận ràng buộc vạn vật trên đời.

Món quà từ đất mẹ trong tay Lalique trở thành động vật và hoa cỏ, trong khi hậu nhân của thương hiệu tiếp tục với nhiều BST và vật phẩm đặc biệt giá trị, có thể kể tới như bình Anemone, bàn Cactus hay các tạo tác của BST Botanica.

LALIQUE: SỰ SỐNG NẢY MẦM TỪ PHA LÊ 5
Bình hoa Anemone & Bình hoa Oran

Bình hoa Anemone

Bằng chất liệu pha lê satin đã được hoàn thiện và đánh bóng, thu mẫu đơn “Anemone” đã trở thành tên của một trong những Bộ sưu tập mang tính biểu tượng của Lalique, ghi lại vẻ đẹp mong manh có phần phù phiếm, dễ giành được sự đồng cảm với những kẻ mộng mơ lãng mạn. Ông đã lấy hình tượng hoa mẫu đơn – loài hoa ưu tư và nhỏ bé – để làm khởi nguồn cho nhiều đồ trang sức và tạo tác tinh xảo, nổi bật nhất trong số đó là chiếc bình ra đời năm 1912, được tạo ra nhờ phương pháp chảy sáp “Cire Perdue” với motif nổi tiếng về hoa thu mẫu đơn.

LALIQUE: SỰ SỐNG NẢY MẦM TỪ PHA LÊ 7Bình hoa Oran

Lấy cảm hứng từ hoa thược dược, René Lalique đã tái hiện biểu tượng của hạnh phúc và may mắn lần đầu tiên vào năm 1927 trên chất liệu thủy tinh mỏng manh, truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo của công ty khi tạo nên chiếc bình Oran. Phiên bản làm lại này được thực hiện trên chất liệu pha lê và mang ít nhiều sắc màu của trường phái Tân nghệ thuật. Từ thứ cỏ cây tự nhiên của miền Bắc Phi và xứ Mexico, hoa thược dược trở thành họa tiết trang trí chính trên chiếc bình Oran bằng pha lê satin sang trọng trong một phiên bản chỉ được sản xuất giới hạn.

LALIQUE: SỰ SỐNG NẢY MẦM TỪ PHA LÊ 9Bàn Cactus

Sự sống có thể đâm chồi ở bất cứ nơi đâu, và sa mạc cũng không phải là ngoại lệ. Cactus – Xương rồng – là cụm từ “phải nhớ” khi nhắc về Lalique. Thiết kế huyền thoại có mức giá không dưới 110.000 USD đã luôn được bày trang trọng trong các cửa hàng Lalique kể từ năm 1950, khi Marc Lalique tạo ra chiếc bàn Cactus với mục đích trưng bày. Cây xương rồng thủy tinh Cactus là minh chứng sống động cho nét tài hoa và khối óc sáng tạo của các nghệ nhân Lalique, vĩnh viễn vinh danh năng lực chế tác và tầm nhìn của những hậu nhân nhà Lalique.

LALIQUE: SỰ SỐNG NẢY MẦM TỪ PHA LÊ 11
Bình Sakura
Pha lê phủ satin với ánh hồng tinh tế là vật liệu được Lalique chọn để mô phỏng lại hoa anh đào – loài quốc hoa đã làm nên tên tuổi ngành du lịch của đất nước Nhật Bản. Vui sướng, hạnh phúc và ngập tràn cảm hứng cho những sự khởi đầu mới, hoa anh đào nở rộ báo hiệu thời khắc đẹp nhất trong năm tại xứ Phù Tang, làm nổi bật nét đẹp mong manh trong một thời hạn hãn hữu mỗi năm.

LALIQUE: SỰ SỐNG NẢY MẦM TỪ PHA LÊ 13Bộ sưu tập đồ uống rượu Lotus

Và cuối cùng là bộ sưu tập đồ uống rượu có lẽ sẽ rất được yêu thích tại Việt Nam – Lalique “Lotus”. Gắn liền với nước, hoa sen trở thành nguồn cảm hứng để Lalique tạo ra các tạo tác cho một bộ sưu tập barware đặc sắc. Hoa sen thuần khiết và duyên dáng mang trong mình muôn vàn cấu tứ thơ ca đất Việt trên thực tế cũng hiện hữu trong văn hóa Phật giáo, Ấn Độ giáo và được yêu mến ở Ai Cập xa xôi. Mọc kiêu hãnh trên bùn, hoa sen là biểu tượng của sự giác ngộ tâm linh và sức tái sinh mạnh mẽ của sự sống, vì thế, nó cũng xuất hiện trong nhiều điển tích tôn giáo gắn liền với Đức Phật.

LALIQUE: SỰ SỐNG NẢY MẦM TỪ PHA LÊ 15

Theo thời gian, Lalique tiếp tục chinh phục nhà sưu tập trên toàn thế giới bằng kỹ thuật chế tác ngày càng điêu luyện và xảo diệu, thế nhưng điều giữ chân người yêu pha lê lại với thương hiệu này có lẽ nằm ở giá trị nguyên bản chưa bao giờ đổi thay. Tình yêu dành cho thiên nhiên, hoa cỏ là thứ đã thúc giục những bậc thầy Lalique tiếp tục gìn giữ chính đạo nơi bàn tay và khối óc của họ khi gieo mầm pha lê, để rồi đem lại những tạo tác nghệ thuật tràn đầy sức sống.

LALIQUE: SỰ SỐNG NẢY MẦM TỪ PHA LÊ 17

—-

Cửa hàng Lalique Việt Nam

Địa chỉ: 61 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 024 3929 1010

Tìm hiểu thêm: https://tamsonvn.com/e-shop/product-category/trang-tri-nha/botanica-collection/