Tìm kiếm
Close this search box.
EN

Les Cabinotiers Armillary tourbillon – Tôn vinh phong cách Art Deco

Les Cabinotiers Armillary tourbillon – Tôn vinh phong cách Art Deco 1

Vacheron Constantin và Châu Mỹ

Thành lập văn phòng đại diện đầu tiên tại New York vào đầu năm 1832, Vacheron Constantin đã nhanh chóng xác định Hoa Kỳ là thị trường trọng điểm. Đồng hồ của hãng sớm đạt được thành công ở các thành phố đang phát triển như Philadelphia và New Orleans. Chỉ trong vòng vài thập kỷ, nó đã tìm được vị trí của mình trong số những nhân vật văn hóa và xã hội của đất nước, với nhóm khách hàng bao gồm những ngôi sao hàng đầu và những người đứng đầu ngành công nghiệp.

Trong số những chiếc đồng hồ có tầm quan trọng lịch sử đối với Vacheron Constantin, nhiều chiếc được sản xuất cho khách hàng Mỹ.

Les Cabinotiers Armillary tourbillon – Tôn vinh phong cách Art Deco 3

Những nhà tiên phong về hàng không Orville và Wilbur Wright đã đặt hàng vào năm 1890 một chiếc đồng hồ dành cho phi công được buộc vào đùi, vốn chưa từng có tiền lệ. Ba thập kỷ sau, vào thời điểm thương hiệu trở thành cổ đông của nhà sản xuất vỏ Watch Case Co của Mỹ, Công binh Quân đội Hoa Kỳ đã đặt hàng vài nghìn chiếc đồng hồ. Chiếc đồng hồ hình đệm của Mỹ năm 1921, được thiết kế đặc biệt cho Hoa Kỳ, là minh chứng cho thập niên hoàng kim 20, mang đến một luồng gió mới cho đất nước. Art Deco là phong cách chủ đạo vào thời điểm đó, hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn lạc quan, hiện đại về một thế giới đang bao trùm bởi sự sôi sục văn hóa toàn cầu. Phong cách này áp đặt các giải pháp kiến trúc mới nhanh chóng đạt đến đỉnh cao chóng mặt ở New York, trước khi chiếm lĩnh các lĩnh vực nội thất, thiết kế nội thất, quần áo và ô tô đến mức trở thành một loại hình nghệ thuật toàn diện ở Hoa Kỳ.

Đó cũng là thời điểm đồng hồ đeo tay bắt đầu khẳng định mình là tiêu chuẩn chế tác đồng hồ mới, đi kèm với những nét vẽ huyền ảo đặc trưng của tinh thần thời đại. Giai đoạn này đặc trưng với nét thẩm mỹ của chiếc American 1921, được thiết kế bởi Vacheron Constantin trong những năm sáng tạo mãnh liệt này và hiện được tôn vinh với chiếc Les Cabinotiers Armillary tourbillon –Tribute to Art Deco mới.

Les Cabinotiers Armillary tourbillon – Tôn vinh phong cách Art Deco 5

Sự kết hợp tinh tế giữa chạm khắc và guilloché

Với thiết kế mang tính kiến trúc cao, tourbillon armillary rộng rãi và mặt số lộ cơ đi cùng hiển thị bi-retrograde 2 chiều, đồng hồ mang đến một không gian sáng tạo lý tưởng để kết hợp tính thẩm mỹ với mã phong cách Art Deco. Được giao cho các thợ khắc bậc thầy của thương hiệu, nhiệm vụ này không chỉ liên quan đến việc làm lại các cầu và đĩa máy của Calibre 1990 mà còn trang trí phần vỏ giữa bằng một đường diềm kéo dài tới các vấu.

Người thợ chạm khắc bậc thầy đã kết hợp một số kỹ thuật giữa vỏ và cầu máy sau. Kỹ thuật chạm khắc nổi giúp họa tiết nổi bật hơn kỹ thuật chạm khắc lõm bằng ngòi khô; các bề mặt được khắc tay từng điểm một; trong khi việc bo góc bao gồm việc xử lý công cụ intaglio, có góc xiên tròn được gắn các đầu thép mỏng sắc nhọn.

Công đoạn guilloché áp dụng cho vỏ bằng vàng hồng 18K 3N và cho bộ chuyển động được gia công từ hợp kim niken-bạc cứng cáp hợp tiêu chuẩn. Ở mặt trước, bộ máy hoàn toàn được khắc guilloché thủ công theo dạng hình học hoàn hảo, hoàn toàn lấy cảm hứng từ Art Deco. Kim loại đã được xử lý bề mặt DLC màu đen để làm nổi bật độ tương phản với màu vàng của vỏ và cầu nối, một lần nữa gợi nhớ sự kết hợp giữa đồng thau và sắt rèn đặc trưng của phong cách trang trí Art Deco.

Les Cabinotiers Armillary tourbillon – Tôn vinh phong cách Art Deco 7
Les Cabinotiers Armillary tourbillon – Tôn vinh phong cách Art Deco 9

Ở mặt sau, ba cây cầu máy được chạm khắc bằng vàng có họa tiết gợi nhớ đến đồ trang trí trên các tòa nhà chọc trời ở New York vào đầu thế kỷ 20, với thách thức bổ sung là tạo ra một mô hình liền mạch bất chấp sự đứt quãng giữa các cầu máy.

Phải mất một tháng để hoàn thành ba bộ phận này, không tính bức phù điêu khắc trên thân vỏ do nghệ nhân bậc thầy thực hiện và kéo dài đến họa tiết được điêu khắc ở mặt sau của bộ chuyển động, nổi bật với tương phản ánh sáng tạo thành chiều sâu ấn tượng. Kỹ thuật được sử dụng bao gồm loại bỏ vật liệu để làm nổi bật các đường viền của bản khắc. Sau khi vẽ các họa tiết bằng máy khắc, nghệ nhân bậc thầy sử dụng kỹ thuật trang trí liền nét, bao gồm kéo nét khắc bằng cách sử dụng một công cụ khắc đặc biệt có đầu chạm rộng. Khi tác phẩm điêu khắc ngày càng tinh xảo, bản thân công cụ cũng trở nên mỏng hơn. Đặc biệt phù hợp với các tác phẩm ba chiều có khối lượng nhỏ, kỹ thuật này mang lại phạm vi cho các chi tiết chính xác đến mức ngoạn mục, được chau chuốt ở công đoạn hoàn thiện. Đây là lần đầu tiên những cầu máy của bộ chuyển động Calibre 1990 được hoàn thiện bằng cách điêu khắc.

Cuối cùng, móc gập giữ dây đeo bằng da cá sấu màu đen của mẫu đường kính 45 mm này cũng được khắc họa tiết Art Deco.

Calibre 1990, bộ chuyển động lịch sử

Les Cabinotiers Armillary tourbillon – Tôn vinh phong cách Art Deco 11

Được cấp bốn bằng sáng chế, Calibre 1990 đã được hưởng lợi từ những phát triển kỹ thuật được thực hiện trên đồng hồ Les Cabinotiers Reference 57260, chiếc đồng hồ phức tạp nhất thế giới cho đến nay với 57 chức năng.

Les Cabinotiers Armillary tourbillon – Tôn vinh phong cách Art Deco 13

Là bộ chuyển động lên dây cót thủ công với khả năng dự trữ năng lượng trong 58 giờ, Calibre 1990 hiển thị ngược tức thời hai chiều và một tourbillon hỗn hợp hai trục với lò xo cân bằng hình cầu. Thời gian có thể được đọc ở phía bên phải nhờ hiển thị ngược với các kim titan cấp 5 di chuyển trên một rãnh hình bán nguyệt được đánh dấu bằng chữ số La Mã cho giờ, và chữ số Ả Rập cho phút. Được giới hạn trong một mặt bích rộng, đường ray này bộc lộ một phần của bộ chuyển động, củng cố hình thức kỹ thuật của chiếc đồng hồ vốn đã được nhấn mạnh nhờ cấu trúc của bộ điều chỉnh.

Cấu hình của Calibre 1990 giải phóng phần bên trái của mặt số, phần này được dành riêng cho tourbillon hỗn hợp hai trục được đặt ở vị trí 9 giờ bên dưới bong bóng được tạo thành bởi tinh thể sapphire. Đặc điểm nổi bật của bộ điều chỉnh này – dao động với tốc độ 18.000 rung động mỗi giờ và có kim giây nhỏ – là cấu trúc trục kép với hai bánh xe bằng nhôm lồng vào nhau, mỗi bánh xe quay với tốc độ 60 giây.

Mỗi sự phát triển kỹ thuật này đều có tham chiếu lịch sử riêng. Tourbillon được đặt tên là ‘armillary’ bởi Antide Janvier, nhà thiên văn học và thợ làm đồng hồ được vua Louis XVI bổ nhiệm, một trong những kiệt tác vĩ đại nhất của ông là một quả cầu chuyển động với một bánh xe hành tinh được gọi là armillary. Lò xo cân bằng hình trụ có từ phát minh của Jacques-Frédéric Houriet vào năm 1814 và được kết hợp với một bộ thoát có bánh xe thoát bằng silicon với các pallet được đánh bóng bằng kim cương, những vật liệu có hệ số ma sát rất thấp và không cần bôi trơn.

Bốn bằng sáng chế đánh dấu những cải tiến kỹ thuật của Calibre 1990. Những bằng sáng chế này trước hết liên quan đến hệ thống lùi tức thời, được điều khiển bởi một ‘cam’ phút duy nhất đồng bộ hóa hoàn hảo bước nhảy của hai kim vào lúc nửa đêm hoặc buổi trưa. Ống kẹp thoát đã được cấp bằng sáng chế – một bộ phận đảm bảo đầu bên trong của lò xo cân bằng – được làm bằng titan. Vật liệu này phù hợp với vật liệu của bộ điều tiết, giúp cải thiện hiệu suất điều tiết. Bằng sáng chế thứ ba liên quan đến cấu trúc của bộ phận tourbillon, nó quay 15 giây một lần để tạo thành biểu tượng chữ thập Malta của Vacheron Constantin. Bằng sáng chế cuối cùng đề cập đến bánh xe thoát lực bằng silicon, với các pallet được đánh bóng bằng kim cương mang lại khả năng chống mài mòn và ma sát cao hơn.

Les Cabinotiers Récits de Voyages

Sứ mệnh của Vacheron Constantin luôn là hoàn thiện nghệ thuật chế tạo đồng hồ ở Geneva trong khi vẫn mở cửa với thế giới. Cháu trai của người sáng lập JacquesBarthélémi Vacheron (1787-1864) là người đầu tiên băng qua các con đường của Pháp và Ý, theo sau là đối tác của ông François Constantin (1788-1854), một du khách không mệt mỏi với vai trò giám sát sự phát triển thương mại của thương hiệu. Ông đã thiết lập quan hệ thương mại với Trung Âu, Nam Mỹ, Scandinavia và Châu Á, trong khoảng thời gian Vacheron Constantin cũng đang có được chỗ đứng tại Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như ở Brazil, Hồng Kông và Cuba.

Những tài liệu trải dài qua hơn ¼ thế kỷ của François Vacheron đã vẽ nên bức chân dung của một Nhà sản xuất đồng hồ cởi mở với một châu Âu đang trải qua quá trình tái cơ cấu lớn sau Chiến tranh Napoléon và Đại hội Vienna. Phạm vi tiếp cận này tiếp tục được mở rộng khi cái tên Vacheron Constantin vượt qua biên giới và chinh phục các thị trường mới. Kể từ thời điểm đó, khái niệm du lịch đã trở thành giá trị cố hữu của thương hiệu, một phần không thể thiếu trong bản chất đam mê phiêu lưu của con người và đặc trưng cho lịch sử gần 270 năm của thương hiệu. Theo bước chân của những người sáng lập, thương hiệu mang đến những chiếc đồng hồ thuộc dòng sản phẩm Récits de Voyages như một cuộc phiêu lưu chế tạo đồng hồ xuyên qua thế giới và những kỳ quan của nó, áp dụng kỹ thuật thủ công và nghệ thuật cơ khí làm phương tiện thể hiện.