Tìm kiếm
Close this search box.
EN

Les Cabinotiers Grande Complication

Vacheron Constantin hé lộ hai tuyệt phẩm trong bộ sưu tập cực kỳ độc quyền Les Cabinotiers. Cả hai phiên bản độc nhất vô nhị chứa những chức năng phức tạp nhất của thế giới Haute Horlogerie, được tán dương bằng nghệ thuật chạm khắc. Một kỳ quan của nghệ thuật tiểu hình và sự xuất sắc của kỹ thuật chế tác được cô đọng trong hai bộ máy lên cót tay lần lượt có 16 và 15 chức năng phức tạp được hiển thị ở cả mặt trước và mặt sau, đóng khung trong vỏ máy bằng vàng nguyên khối được khắc tay. Bộ đôi mặt số của phiên bản Grand Complication “Ornementale” và Grande Complication “Crocodile” được tô điểm bằng những sắc thái rất sâu của màu cà tím (aubergine) và màu đá xám, đồng thời, vỏ ngoài được hoàn hiện bằng kỹ thuật khảm với hoa văn trang trí của thời “Victorian” và vân cá sấu. Dây đeo da cá sâu được cố định bằng khóa bấm cũng được chạm khắc hoa văn tương đồng với vỏ, mang đến tổng thể đẳng cấp cho những chiếc đồng hồ này. Hai phiên bản được đóng gói trong hộp lên cót bằng gỗ mun Makassar xa hoa.

Những bộ chuyển động chứa 16 và 15 chức năng phức tạp

Những caliber lên cót tay của hai phiên bản độc nhất vô nhị được giới thiệu trong bst Les Cabinotiers lần này thể hiện sự hoàn thiện đáng ấn tượng về độ tinh xảo và cơ khí. Chúng hàm chứa lần lượt 16 và 15 chức năng phức tạp, hầu hết thuộc nhóm thiên văn học. Bên cạnh chức năng chỉ giờ và phút, mặt số trên thể hiện 11 chức năng khác, bao gồm: điểm chuông phút, phương trình thời gian, tourbillon, lịch vạn niên hiển thị thứ, ngày, tháng và năm nhuận, dự trữ năng lượng và thời gian mặt trời mọc và lặn. Les Cabinotiers Grande Complication “Ornementale” cũng có thêm một chức năng nữa là mô men xoắn của cỗ máy đổ chuông (hay còn được hiểu là mức dự trữ năng lượng của bộ máy điểm chuông phút). Mặt số bên dưới hiển thị các chức năng kinh ngạc về thiên văn: bản đồ bầu trời, các thời điểm xuân phân, thu phân, hạ chí và đông chí, giờ và phút thiên văn, tuổi và chu kỳ mặt trăng, hiển thị các mùa và cung hoàng đạo.

Ở mặt trên, các chức năng chính được hiển thị trên mặt số với sự rõ ràng và khác biệt một cách mẫu mực. Là hiện thân của bí quyết chế tác đồng hồ tinh xảo được thu thập qua nhiều thế hệ, cơ chế điểm chuông phút (minute repeater) cho phép điểm chuông theo giờ, ¼ giờ và đến từng phút lẻ theo yêu cầu, bởi được trang bị bộ điều tốc (strike governor) ly tâm. Im lặng gần như tuyệt đối, có thể tránh được hoạt động quá đà của bộ máy, bộ điều tốc có chức năng điều hành khoảng thời gian giữa các đoạn nhạc nhằm tạo ra những nốt nhạc êm ái và du dương.Les Cabinotiers Grande Complication 1

Tourbillon, một trong những chức năng xuất sắc nhất của nghệ thuật chế tác đồng hồ, mang dấu thập Maltese trên lồng tourbillon, theo cách riêng của Vacheron Constantin. Cơ chế tourbillon quay ở tốc độ một phút một vòng, giúp giảm tác động từ trường, và tăng độ chính xác của bộ máy đồng thời trở thành cửa sổ hiển thị giây nhỏ. Trong khi đó, chức năng lịch vạn niên, “bộ nhớ chu kỳ của thời gian” có thể bắt kịp sự phức tạp theo hệ thống lịch Gregorian (do Giáo hoàng Gregory XIII đưa ra từ thế kỷ 16 và trở thành hệ thống lịch mà thế giới ngày nay vẫn dùng), mà không cần tới bất cứ sự can thiệp nào của con người trong hơn 400 năm. Việc chế tác chức năng phương trình thời gian đáng tin cậy – với mục đích đo sự khác biệt giữa thời gian mặt trời và thời gian quy ước – cũng đòi hỏi một bí quyết riêng. Chức năng cuối cùng hiển thị trên mặt số trên là thời gian mặt trời mọc – mặt trời lặn, được kích hoạt riêng cho một thành phố được lựa chọn bởi khách hàng.

Ở mặt dưới, hay là mặt số thứ hai của đồng hồ trở nên lịch lãm với vô số chức năng khác, được sắp xếp theo hai cấp độ. Đĩa trung tâm mang bản vẽ của bầu trời và bốn phương. Ở mốc chỉ phương Bắc và Nam hé lộ cửa sổ chỉ tháng trong năm và giờ thiên văn, tương đương với thời gian “thực”. Kim nhỏ quay xung quanh vành mặt số chỉ tuổi trăng, tức là số ngày tính từ lần trăng tròn cuối cùng; trong khi kim mảnh dài hơn được đối trọng bởi một mặt trời nhỏ xỉu, biểu thị ngày và cung hoàng đạo, các mùa và các điểm phân (xuân phân, thu phân) và chí (hạ chí, đông chí).

Les Cabinotiers Grande Complication 3

Trong những bộ truyền chuyển động phức tạp nhất được sản xuất bởi Vacheron Constantin, hai caliber này – chứa 839 bộ phận cho phiên bản Grande Complication “Ornementale”và 836 bộ phận cho phiên bản Grande Complication “Crocodile”– có mức dự trữ năng lượng 58 giờ trong vỏ có đường kính 33.90mm và dày 12.15mm. Việc tích hợp 16 và 15 chức năng phức tạp ở mỗi phiên bản trong thể tích nhỏ như vậy, và đảm bảo hoạt động trơn tru tới hoàn hảo, và khả năng đọc các thông số một cách rõ ràng ở cả hai mặt số là một kỳ tích đích thực. Hoàn toàn được phát triển và sản xuất in-house, những caliber này được đựng trong vỏ ngoài bằng vàng có đường kính 47mm, được thiết kế đặc biệt để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất có thể cho cỗ máy điểm chuông phút. Thêm vào đó, mỗi chi tiết cấu thành, được điều chỉnh tinh xảo và hài hòa với các bộ phận còn lại để đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu, được khác biệt hóa bởi chất lượng hoàn thiện thủ công tỉ mỉ.

Les Cabinotiers Grande Complication « Ornementale »

Les Cabinotiers Grande Complication 5

Cỗ máy thời gian tuyệt tác này hiển thị những chức năng trên hai mặt số bằng vàng được chế tác thủ công, với màu tím cà (aubergine) có hiệu ứng tia mặt trời xước. Mặt trước thanh lịch với mốc chỉ giờ kiểu applied, kim Dauphine và vạch chỉ phút snailed counters được chế tác tinh xảo, hòa quyện với kiểu dáng lịch lãm của vỏ đồng hồ bằng vàng trắng. Vòng đệm, thân, tai và khóa bấm được trang trí bằng họa tiết lấy cảm hứng từ kiến trúc thời Victoria từ thế kỷ 19. Phản ánh trung thực trình độ thủ công truyền thống được tôi luyện qua hàng thế kỷ của Maison Vacheron Constantin, kiệt tác điêu khắc thu nhỏ này là hiện thân cho sự khéo léo và tỉ mẩn, kết hợp thuần thục giữa hai kỹ thuật cực kỷ trong điêu khắc là pounced ornament và phù điêu, với chạm trổ đường viền. Để hoàn thiện tác phẩm này cần hơn 150 giờ lao động của người thợ kim hoàn tài nghệ với vô số loại dao trổ và dụng cụ chuyên biệt khác.

Les Cabinotiers Grande Complication « Crocodile »

Les Cabinotiers Grande Complication 7

Cỗ máy thời gian này ngay lập tức thu hút bởi vỏ ngoài được khắc nổi hai con cá sấu dũng mãnh và lớp vảy với những kích cỡ khác nhau. Việc khắc họa loài  bò sát nổi bật lên trên vỏ ngoài bằng vàng nguyên khối, sử dụng kỹ thuật khắc pounced ornament cực khó và nhiều kỹ thuật trong chạm khắc đường mảnh khác nhau (mờ, phun cát, chải xước và đánh bóng) đòi hỏi sự phối hợp ăn ý và được giám sát cẩn trọng giữa các tay nghề bậc thầy.Les Cabinotiers Grande Complication 9

Đó là sự chú ý đặc biệt khi tạo hình mắt của cá sấu, nhằm mang lại dũng khí cho loài động vật này. Hay sự tinh xảo trong chế tác vảy cá chạy dọc vòng đệm, tai và nắp lưng thổi vào luồng sinh khí cho sản phẩm, ánh sáng và độ tương phẩn trong kiệt tác thu nhỏ, sinh ra dưới bàn tay của nghệ nhân chạm khắc tài hoa. Khối vàng hồng ở vỏ ngoài ăn nhập với sự lịch lãm kín đáo của hai mặt số màu xám đá ở mặt trên và dưới của đồng hồ. Mặt số tinh tế và dễ đọc ở phía trên được tô điểm bằng mốc chỉ giờ kiểu applied, kim hình lá và vạch chỉ phút snailed counters.Les Cabinotiers Grande Complication 11

Hai phiên bản “Les Cabinotiers” đều đều mang dòng chữ “Pièce Unique” và chỉ dấu “AC” (Atelier Cabinotiers) được khắc ở mặt dưới, dây đeo bằng da cá sấu Mississippiensis với khóa bấm được khắc tay, đựng trong hộp lên cót bằng gỗ mun Makassar, hoàn thiện với một chiếc bút hiệu chỉnh và kính lúp.