Tìm kiếm
Close this search box.
EN

Les Cabinotiers Malte Tourbillon – Tôn vinh phong cách Haussmannian

Les Cabinotiers Malte Tourbillon – Tôn vinh phong cách Haussmannian 1

Vacheron Constantin và châu Âu

Châu Âu là vùng đất hào phóng với Vacheron Constantin. Bản thân nhà sáng lập JeanMarc Vacheron là con trai một người thợ dệt di cư đến Geneva. Pháp và Ý nhanh chóng trở thành những thị trường lớn cho con cháu nhà sáng lập, các cảng như Genoa và Livorno giúp giữ mối giao thương hàng hải. Từ đầu thế kỷ 19, khi quan hệ đồng sở hữu được xác lập giữa Jacques-Barthélémi Vacheron and François Constantin năm 1819, Nhà chế tác dần vươn đến các quốc gia lớn tại châu Âu, đến năm 1850 thì đồng hồ của hãng đã được bày bán khắp lục địa.

François Constantin là kiến trúc sư cho quá trình mở rộng này. Những chuyến đi tất yếu đưa ông đến Paris, nơi ông bắt đầu chọn lọc đá quý những năm 1820 với niềm tin rằng đồng hồ và trang sức phải bổ khuyết cho nhau để thu hút khách hàng châu Âu. Cũng vào thời điểm đó, nhà cung cấp của ông, thợ kim hoàn Watin, trở thành đại lý của Vacheron Constantin tại thủ đô nước Pháp. Vài thập kỷ sau, vào năm 1880, cuộc gặp gỡ với Ferdinand Verger ở Paris đã đánh dấu một mối quan hệ hợp tác đặc biệt lâu dài và được coi là một trong những mối quan hệ thành công nhất của Nhà chế tác. Kinh đô Ánh sáng vừa trải qua quá trình phát triển đô thị khổng lồ do Georges Eugène Haussmann khởi xướng. Récits de Voyages của Vacheron Constantin gợi tưởng dự án kiến trúc bậc thầy này với chiếc đồng hồ độc bản Les Cabinotiers Malte Tourbillon – Tribute to Haussmannian style.

Bộ vỏ phong cách Haussmann, tác phẩm chạm khắc đỉnh cao

Để đảm bảo sự vinh danh chế tác đồng hồ là tương xứng, một chiếc đồng hồ có tính kiến trúc cao, thậm chí ba chiều là sự lựa chọn hiển nhiên.

Toàn bộ bộ máy và vỏ được chuyển qua bàn tay điêu luyện của người thợ chạm bậc thầy, người có nhiệm vụ điêu khắc bộ vỏ với cảm hứng từ những mặt tiền kiểu Haussmann, cũng như tô điểm cho mỗi bộ phận chuyển động bằng một họa tiết gợi nhớ đến cấu trúc kim loại của Tháp Eiffel.

Công việc tỉ mỉ này đòi hỏi 150 giờ làm việc trên một chiếc đồng hồ có hình dáng tonneau gợi lên sự sang trọng của Paris thông qua những đường cong hài hòa ở giữa thân vỏ. Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1912, hình dạng ‘thùng phuy’ này là một phần di sản của Vacheron Constantin và là điển hình của bộ sưu tập Malte được thiết kế lại một thế kỷ sau đó. Vào thời điểm đó, Vacheron Constantin đã nổi bật nhờ sự tự do sáng tạo này trong một thế giới chế tạo đồng hồ hiếm khi thoát khỏi những quy ước cổ điển về đồng hồ tròn. Ngày nay, nó tái khẳng định khoảnh khắc thẩm mỹ ấy thông qua một chiếc đồng hồ mới tràn đầy cá tính.

Người nghệ nhân bậc thầy đã không để lại bất kỳ bề mặt trống nào trên vỏ vàng hồng 18K 5N. Đường viền và nắp lưng được chạm vân tròn và khắc các vòng sóng tròn ở mặt trước và nông ở mặt sau. Trong khi các vấu có các rãnh lõm, khoảng giữa thân vỏ đặc biệt nghệ thuật, đồng thời gợi nhắc rằng chiếc đồng hồ có bộ máy siêu mỏng này chỉ dày 12,7 mm. Nó có mô-típ gợi lại tác phẩm của Nam tước Haussmann: trong khi tiêu chuẩn hóa bộ mặt của Paris, ông khuyến khích sử dụng các chi tiết trang trí, dẫn đến việc sư tử ‘tiếp quản’ thủ đô, các tượng đài, mặt tiền tòa nhà và tay nắm cửa cũng như các công viên.

Les Cabinotiers Malte Tourbillon – Tôn vinh phong cách Haussmannian 11

Phần giữa thân vỏ đồng hồ có hình mãnh sư điêu khắc phù điêu được bao quanh bởi một đường diềm. Sau khi đi nét hình trang trí bằng máy trổ chuyên dụng, người thợ khắc bắt đầu tạo ra một champlevé (mặt nâng) bằng cách đẽo bỏ vật liệu xung quanh các họa tiết, trong đó các khối được tạo ra bằng cách sử dụng một mũi khoan. Kết quả là hiệu ứng chiều sâu chính xác một cách tỉ mỉ – tương ứng với 4/10 milimet đối với con sư tử và 2/10 đối với đường diềm của nó – cần được đánh bóng. Quá trình cực kỳ tinh tế này được thiết kế để đạt được sự cân bằng phù hợp giữa độ sáng của kim loại và độ nhẹ của khối, đổ bóng được nhấn mạnh bằng các vết rạch nhỏ hoặc khắc đường nét. Tác phẩm được hoàn thiện trau chuốt tỉ mỉ trên phần đế, được làm thủ công từng điểm một nhằm làm nổi bật sự tương phản và làm nổi bật nét trang trí lung linh.

Bộ chuyển động siêu mỏng chạm khắc và lộ cơ hoàn toàn, Calibre 2790 SQ

Bộ máy cũng được hoàn thiện và tô điểm một cách tỉ mỉ, một công việc càng trở nên phức tạp hơn bởi thực tế đây là một bộ chuyển động siêu mỏng. Với độ dày chỉ 6,1 mm, hình dáng tonneau và trên hết là bộ giữ nhịp tourbillon, Calibre 2790 SQ lên cót tay là một kỳ tích kỹ thuật thực sự. Được Vacheron Constantin ra mắt vào năm 2014, bộ chuyển động gồm 246 chi tiết này hiển thị giờ và phút, giây nhỏ trên lồng quay tourbillon, ngày và mức dự trữ năng lượng, được thiết kế lộ cơ hoàn toàn để tạo ra một kiến trúc trang trí ba chiều. Bộ chuyển động cũng được thiết kế để dễ dàng nhìn ngắm trái tim cơ học ấn tượng, dao động ở tần số 2,5 Hz (18.000 dao động mỗi giờ), nhịp độ tương đối chậm hoàn toàn phù hợp với vở ballet cơ học này. Tương tự, trục của các kim giờ đã được di chuyển lên trên một chút để tạo thêm không gian cho lồng tourbillon hình chữ thập Malta, biểu tượng của Maison từ năm 1880.

Les Cabinotiers Malte Tourbillon – Tôn vinh phong cách Haussmannian 13

Sau khi bộ chuyển động đã được làm lộ cơ, công việc của thợ khắc bao gồm gia công lại các bộ phận, về cơ bản là các bộ phận cố định, đĩa máy và cầu nối, để tạo độ sâu cho từng bề mặt và do đó đảm bảo khúc xạ ánh sáng tối ưu.

Kết quả là tạo ra ấn tượng về sự nhẹ nhàng nhờ thiết kế thoáng đãng của bộ chuyển động, với sự tinh tế về mặt kỹ thuật được làm nổi bật bởi công việc tỉ mỉ của các nghệ nhân bậc thầy ở bất kỳ vị trí nào mà người thợ có thể cắt vào vật liệu, bao gồm cả các góc bên trong dưới 45°.

Les Cabinotiers Malte Tourbillon – Tôn vinh phong cách Haussmannian 15

Chiếc Calibre 2790 SQ có hình dáng tonneau này với sự vắng mặt hoàn toàn của các góc vuông có tầm nhìn đáng kinh ngạc, được tăng cường nhờ sự sang trọng của bộ vỏ. Trong di sản đồ sộ về các bộ máy siêu mỏng được Nhà sản xuất giới thiệu trong suốt lịch sử của mình, bộ máy này duy trì chuyên môn của Nhà chế tác về trình độ kỹ thuật cần thiết để phát triển chúng cũng như nghiên cứu thẩm mỹ cần thiết để biến chúng thành các tác phẩm nghệ thuật.

Les Cabinotiers Malte Tourbillon – Tribute to Haussmannian style đóng dấu Hallmark of Geneva danh giá – sự đảm bảo về tay nghề tinh xảo, độ chính xác cũng như trang trí Nghệ thuật Đồng hồ Cao cấp – và được trang bị dây đeo bằng da cá sấu màu nâu sẫm cài khóa gập, cũng chạm khắc theo phong cách từng “khai phóng, thống nhất và trang hoàng” Paris, đúng như mong muốn của Tỉnh trưởng Haussmann.

Les Cabinotiers Récits de Voyages

Sứ mệnh của Vacheron Constantin luôn là hoàn thiện nghệ thuật chế tạo đồng hồ ở Geneva trong khi vẫn mở cửa với thế giới. Cháu trai của người sáng lập Jacques-Barthélémi Vacheron (1787-1864) là người đầu tiên băng qua các con đường của Pháp và Ý, theo sau là đối tác của ông là François Constantin (1788-1854), một lữ khách không mệt mỏi giám sát sự phát triển thương mại của Maison. Ông đã thiết lập quan hệ thương mại với Trung Âu, Nam Mỹ, Scandinavia và Châu Á, trong khoảng thời gian Vacheron Constantin cũng đang có được chỗ đứng tại Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như ở Brazil, Hồng Kông và Cuba.

Les Cabinotiers Malte Tourbillon – Tôn vinh phong cách Haussmannian 17

Thư từ của François Vacheron kéo dài hơn một phần tư thế kỷ đã vẽ nên bức chân dung của một Nhà sản xuất mở cửa cho một châu Âu đang trải qua quá trình tái cơ cấu lớn sau các cuộc chiến tranh của Napoléon và Đại hội Viên. Tầm vóc và phạm vi tiếp cận này tiếp tục được mở rộng khi cái tên Vacheron Constantin vượt qua biên giới và chinh phục các thị trường mới. Kể từ thời điểm đó, khái niệm du lịch đã trở thành giá trị cố hữu của Nhà chế tác, một phần không thể thiếu trong cuộc phiêu lưu của nhân loại, đặc trưng cho lịch sử gần 270 năm của công ty. Theo bước chân của những người sáng lập, Nhà chế tác mang đến dòng đồng hồ Récits de Voyages này như một bản trường ca của nghệ thuật đồng hồ vòng quanh thế giới và những kỳ quan, ứng dụng nghệ thuật thủ công và nghệ thuật cơ khí làm phương tiện biểu đạt.