Tìm kiếm
Close this search box.
EN

Les Cabinotiers Minute Repeater Tourbillon – tri ân văn hóa Ả Rập, tri ân nghệ thuật Art Deco

Les Cabinotiers Minute Repeater Tourbillon – tri ân văn hóa Ả Rập

Les Cabinotiers Minute Repeater Tourbillon – tri ân văn hóa Ả Rập, tri ân nghệ thuật Art Deco 1

Mối quan hệ của Vacheron Constantin với Trung Đông bắt đầu vào năm 1817 với Thổ Nhĩ Kỳ và các thành phố Smyrna và Constantinople, khi đó đứng đầu Đế chế Ottoman hàng thế kỷ. Nó tiếp tục với Ai Cập, vẫn còn chịu ảnh hưởng của Ottoman, từ năm 1865 trở đi. Sự gần gũi của các thị trường này và chiều sâu lịch sử của các mối quan hệ thương mại này tạo thành một trình tự thời gian được nhấn mạnh bởi những sáng tạo đặc biệt từ Vacheron Constantin, thương hiệu nổi tiếng với những chiếc đồng hồ có độ phức tạp cao đã mang lại cho hãng những đơn đặt hàng cho những chiếc đồng hồ đi vào lịch sử. Trong số đó phải kể đến chiếc đồng hồ, được chế tạo theo yêu cầu của cộng đồng Thụy Sĩ ở Ai Cập, theo một bức thư được lưu giữ trong kho lưu trữ của Nhà sản xuất, là để “chứa đựng đỉnh cao của nghệ thuật chế tạo đồng hồ” và được tặng cho Vua Fouad 1 của Ai Cập vào năm 1929; cũng như chiếc đồng hồ được giao cho con trai ông là Vua Farouk vào năm 1946, đại diện cho mẫu đồng hồ phức tạp nhất thế giới vào thời điểm đó. Các gia đình cầm quyền trong khu vực, đứng đầu là Vua Abdelaziz Ibn Seoud (1876-1953) của Ả Rập Saudi, là những khách hàng thường xuyên của hãng.

Thiết kế của Les Cabinotiers Minute Repeater Tourbillon – Tribute to arabesque tôn vinh sự giàu có về kiến trúc của thế giới Hồi giáo với các vòm nhọn, mái vòm và mashrabiya (nghệ thuật chạm khắc gỗ). Công việc khắc mất ba tháng và đòi hỏi sự cẩn thận cực kỳ tỉ mỉ trong việc tạo ra những đường rạch có kích thước 1/10 milimet.

Các họa tiết được chọn để trang trí cho chiếc đồng hồ này được mô phỏng theo họa tiết của Nhà thờ Hồi giáo Lớn Sheikh Dayed ở Abu Dhabi, lớn nhất ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, được xây dựng từ năm 1995 đến năm 2007, trong đó họa tiết arabesque và hoa văn hiện diện khắp nơi trên 82 mái vòm và bốn ngọn tháp . Người thợ khắc đã tái tạo các vòng xoắn tự nhiên này bằng cách sử dụng đường khắc trên các bộ phận vỏ khác nhau, đồng thời chọn họa tiết hình học hơn trên mặt bích. Áp dụng kỹ thuật khắc chìm trên canvas được vạch bằng ngòi khô, kỹ thuật khắc lõm này mang lại cảm giác nhẹ nhàng, duyên dáng cho thiết kế khẳng định cá tính thông qua sự tương phản đen trắng.

Các họa tiết được chọn để trang trí cho chiếc đồng hồ này được mô phỏng theo họa tiết của Nhà thờ Hồi giáo Lớn Sheikh Dayed ở Abu Dhabi, lớn nhất ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, được xây dựng từ năm 1995 đến năm 2007, trong đó họa tiết arabesque và hoa văn hiện diện khắp nơi trên 82 mái vòm và bốn ngọn tháp . Người thợ khắc đã tái tạo các vòng xoắn tự nhiên này bằng cách sử dụng đường khắc trên các bộ phận vỏ khác nhau, đồng thời chọn họa tiết hình học hơn trên mặt bích. Áp dụng kỹ thuật khắc chìm trên canvas được vạch bằng ngòi khô, kỹ thuật khắc lõm này mang lại cảm giác nhẹ nhàng, duyên dáng cho thiết kế khẳng định cá tính thông qua sự tương phản đen trắng.

Mặt số là một tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ mashrabiyas – nghệ thuật trang trí bằng gỗ chạm khắc.

Một “nắp lưới” bằng vàng trắng được gia công mở và chạm khắc nằm trên nền đen, được xử lý tinh xảo để tạo cho nó kết cấu dạng vân hạt mờ. Ở đây cũng vậy, người nghệ nhân bậc thầy đã sử dụng kỹ thuật khắc nét; và ở một số khu vực, nơi họa tiết cần có chiều sâu hơn, nó hiện diện như một tấm phù điêu. Với sự phức tạp của trang trí, độ mỏng của bề mặt được khắc cũng như độ mảnh của tấm vàng trắng, tác phẩm khắc này mất một tháng để hoàn thành và thể hiện kỳ công hiếm có về sự tinh thông kỹ nghệ thủ công.

Mang dấu ấn Hallmark of Geneva, Les Cabinotiers Minute Repeater – Tribute to arabesque đi kèm vỏ bằng vàng trắng 18K có đường kính 44 mm và dày 13,5 mm và dây đeo bằng da cá sấu được cố định bằng móc gấp bằng vàng trắng được chạm khắc hình arabesque.

Les Cabinotiers Minute Repeater Tourbillon – Tôn vinh phong cách Art Deco

Les Cabinotiers Minute Repeater Tourbillon – tri ân văn hóa Ả Rập, tri ân nghệ thuật Art Deco 15

Bên kia Đại Tây Dương, châu Mỹ trở thành điểm đến yêu thích của Vacheron Constantin. Từ những năm 1810 trở đi, hãng tăng cường giao thương, đặc biệt là với Hoa Kỳ. Vào năm 1832, thợ đồng hồ Geneva Jean Magnin, lúc đó có trụ sở tại New York, đã gửi đến ông một bộ sưu tập đồng hồ Vacheron Constantin với các bức tranh tráng men thông qua các nhà môi giới ở Le Havre. Jean Magnin và người kế nhiệm Ferdinand Thieriot đã đại diện cho thương hiệu cho đến năm 1848, dần dần mở cửa thị trường và bao trùm các thành phố lớn của đất nước. Vào đầu thế kỷ 20, sự hiện diện của thương hiệu đã được thiết lập rộng rãi ở Mỹ, đặc biệt là trong số các gia đình nổi tiếng của đất nước, những người đại diện đeo đồng hồ Vacheron Constantin. Trong số đó có Rockefellers, Henry và William James, cũng như nhà sản xuất ô tô James Ward Packard.

Với quy mô nhỏ của thành phố, chính vào thời điểm này, các ông trùm kinh doanh này đã quyết định tạo cho trụ sở chính ở New York của họ một diện mạo ngày càng vươn cao. Từ những năm 1920 trở đi, Manhattan bắt đầu xuất hiện nhiều tòa nhà chọc trời theo phong cách Art Deco, chẳng hạn như Tòa nhà Chrysler. Được xây dựng từ năm 1928 đến năm 1930, đây là tòa tháp cao nhất thế giới với độ cao 319 mét và nổi tiếng với vương miện bậc thang gồm bảy mái vòm được bọc bằng kim loại màu bạc.

Chiếc đồng hồ theo phong cách Les Cabinotiers Minute Repeater Tourbillon – Tribute to Art Deco tôn vinh vẻ đẹp lộng lẫy của kiến trúc độc đáo này thông qua kỹ thuật chạm khắc gỗ, một kỹ thuật lấy cảm hứng từ kỹ thuật tráng men cloisonné trong trường hợp này. Được tạo ra ở hai lớp để làm nổi bật chiều sâu, phần phẳng phía trên của mặt số có họa tiết tỏa sáng gợi nhớ đến kiểu trang trí nội thất điển hình của thời kỳ Art Deco.

Lần đầu tiên, Vacheron Constantin sản xuất một mặt số kết hợp giữa chất liệu gỗ và tráng men champlevé.

Để tạo ra mặt số này, người thợ khảm phải hết sức cẩn thận khi cắt 110 tấm gỗ nhỏ, một quy trình đòi hỏi cực kỳ chính xác để đảm bảo chúng khớp hoàn hảo với các hốc/ rãnh nhỏ. Chuyên gia khảm bắt đầu bằng cách vẽ canvas, nhuộm màu sâu, sau đó chà nhám gỗ lê và gỗ tulip để có được màu đen và xanh lam mong muốn cho mô hình. Người nghệ nhân bậc thầy này đã phải mất cả tháng làm việc để tạo ra tác phẩm này bằng kim loại và gỗ, giống như ngọn tháp lấp lánh của tòa nhà Chrysler cũng như các chi tiết khảm gỗ trang trí cho thang máy của nó.

Tạo tác thủ công có độ chính xác cao này được bao quanh bởi vạch phút ‘ngọc trai’, được nhấn mạnh bởi 11 vạch chỉ giờ bằng kim cương được mài giác mỏng dần khi chúng tiến đến vị trí 12 giờ để làm nổi bật đường tiêu biến. Ngoài công việc đính đá, đồng hồ còn được chạm khắc: vỏ vàng hồng 18K 5N của mẫu được trang trí hoàn toàn bằng họa tiết xương cá được tạo ra bằng kỹ thuật khắc đường nét trên giữa vỏ, vấu và gờ, từ đó nâng cao vẻ quyến rũ của một chiếc đồng hồ. Mẫu đồng hồ thể hiện động lực sáng tạo điển hình của những năm 20 vẻ vang.

Mẫu Les Cabinotiers Minute Repeater Tourbillon – phong cách Tribute to Art Deco được chứng nhận Hallmark of Geneva danh giá. Nó có vỏ bằng vàng hồng 18K có đường kính 44 mm và dày 13,5 mm, được trang bị dây đeo bằng da cá sấu được bảo đảm bằng móc gập được khắc họa tiết hình học.

Cơ chế phức tạp: Calibre 2755 TMR nội bộ

Bộ chuyển động 2755 TMR lên dây cót thủ công kết hợp sức hấp dẫn âm nhạc của bộ điểm chuông lặp phút với độ chính xác về thời gian hiện hành của bộ điều chỉnh tourbillon hình chữ thập Malta. Được thiết kế để bù đắp cho tác động của lực hấp dẫn Trái đất, cơ chế này hoạt động ở tần số thấp 2,5 Hz (18.000 rung động mỗi giờ). Điều này cho phép đánh giá đầy đủ độ phức tạp của nó – đặc biệt vì đây là bộ phận cơ học duy nhất có thể nhìn thấy từ mặt trước, với khả năng dự trữ năng lượng trong 58 giờ được hiển thị bằng một kim ở mặt sau đồng hồ. Dấu hiệu duy nhất cho thấy sự hiện diện của bộ điểm chuông lặp phút là thanh trượt ở giữa vỏ.

Les Cabinotiers Minute Repeater Tourbillon – tri ân văn hóa Ả Rập, tri ân nghệ thuật Art Deco 25

Để tạo ra cơ chế nổi bật theo yêu cầu này – một trong những chức năng đồng hồ phức tạp tinh tế nhất do tính thẩm âm của nó – các kỹ sư và thợ đồng hồ bậc thầy của Vacheron Constantin đã lấy cảm hứng từ tác phẩm được thực hiện trên chiếc đồng hồ kỷ niệm La Tour de l’Île năm 2005 và đặc biệt là bộ chuông trân quý của nó.

Hệ thống này cho phép tính thời lượng của các chuỗi âm một cách hoàn hảo để có được âm thanh khác biệt và hài hòa từ các nốt nhạc được chơi theo mỗi giờ, mỗi phần tư giờ và phút bằng búa gõ vào hai chiêng tròn. Calibre 2755 TMR được hoàn thiện theo tiêu chuẩn High Watchmaking bao gồm các cầu vát thủ công tỉ mỉ được trang trí bằng hoa văn Côtes de Genève, tấm chính có vân tròn và thanh ray tourbillon được bo tròn đẹp mắt.

Les Cabinotiers Récits de Voyages

Sứ mệnh của Vacheron Constantin luôn là hoàn thiện nghệ thuật chế tạo đồng hồ ở Geneva trong khi vẫn mở cửa với thế giới. Cháu trai của người sáng lập JacquesBarthélémi Vacheron (1787-1864) là người đầu tiên băng qua các con đường của Pháp và Ý, theo sau là đối tác của ông François Constantin (1788-1854), một du khách không mệt mỏi với vai trò giám sát sự phát triển thương mại của thương hiệu. Ông đã thiết lập quan hệ thương mại với Trung Âu, Nam Mỹ, Scandinavia và Châu Á, trong khoảng thời gian Vacheron Constantin cũng đang có được chỗ đứng tại Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như ở Brazil, Hồng Kông và Cuba.

Những tài liệu trải dài qua hơn ¼ thế kỷ của François Vacheron đã vẽ nên bức chân dung của một Nhà sản xuất đồng hồ cởi mở với một châu Âu đang trải qua quá trình tái cơ cấu lớn sau Chiến tranh Napoléon và Đại hội Vienna. Phạm vi tiếp cận này tiếp tục được mở rộng khi cái tên Vacheron Constantin vượt qua biên giới và chinh phục các thị trường mới. Kể từ thời điểm đó, khái niệm du lịch đã trở thành giá trị cố hữu của thương hiệu, một phần không thể thiếu trong bản chất đam mê phiêu lưu của con người và đặc trưng cho lịch sử gần 270 năm của thương hiệu. Theo bước chân của những người sáng lập, thương hiệu mang đến những chiếc đồng hồ thuộc dòng sản phẩm Récits de Voyages như một cuộc phiêu lưu chế tạo đồng hồ xuyên qua thế giới và những kỳ quan của nó, áp dụng kỹ thuật thủ công và nghệ thuật cơ khí làm phương tiện thể hiện.