Tìm kiếm
Close this search box.

Les Cabinotiers – Những vùng đất đáng nhớ

Vacheron Constantin – Viễn Đông và Geneva

Nửa đầu thế kỷ 19, Vacheron Constantin mở rộng toàn diện. Khi Nhà chế tác tìm thấy một đại diện ở Brazil và có chỗ đứng ở Cuba cũng như Ấn Độ, đồng thời đưa đồng hồ của mình đến những góc xa xôi nhất của Địa Trung Hải, họ cũng nghiên cứu thị trường Trung Quốc. Hiệp ước Nam Kinh năm 1842 đã chấm dứt Chiến tranh nha phiến lần thứ nhất và mở ra những triển vọng thương mại mới cho người châu Âu. Các tài liệu lưu trữ của Nhà chế tác đề cập đến việc tạo ra một chiếc đồng hồ tráng men màu xanh lam đặc biệt với ngọc trai và kim cương tinh xảo cho Hoàng đế Trung Hoa vào khoảng năm 1865. Đây là thời đại của những chiếc đồng hồ dành cho thị trường Trung Quốc được bán theo cặp, thiết kế để chịu ẩm, và đặc trưng bởi sự phong phú của các trang trí chạm khắc và tráng men. Vacheron Constantin đã trở thành Nhà sản xuất mà theo lời của nhà sử học Alfred Chapuis chuyên về chế tạo đồng hồ, “đã đặt nền móng cho đồng hồ trang sức trên thị trường Trung Quốc”. Từ đầu thế kỷ trở đi, số lượng quan hệ đối tác tăng lên, giúp Nhà chế tác tăng cường sự hiện diện ở châu Á.

Les Cabinotiers - Những vùng đất đáng nhớ 1
Les Cabinotiers - Những vùng đất đáng nhớ 3

Là một điểm đến du lịch được săn đón không chỉ vì kiến trúc truyền thống của các đền chùa và cung điện, khu vực này còn được nhiều họa sĩ minh họa thời đó quan tâm. Thực sự, những bức vẽ về Angkor Thom ở Campuchia, Đền Khổng Tử ở Bắc Kinh và Di Hoà Viên của hoàng gia Trung Hoa, như được rất nhiều nghệ sĩ thế kỷ 19 miêu tả, đã được dùng làm hình mẫu cho loạt đồng hồ độc bản Les Cabinotiers – Memorable places. Những chiếc đồng hồ này nhằm tôn vinh mối quan hệ hàng thế kỷ với châu Á mà Vacheron Constantin đã dệt nên từ Geneva. Với suy nghĩ này, Tour de l’Île – trụ sở lịch sử của Vacheron Constantin tại Geneva – cũng đã được chọn để xuất hiện trên mặt số của chiếc Les Cabinotiers – Memorable places lấy cảm hứng từ một bản khắc cổ. Được xây dựng vào thế kỷ 13 để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công từ Pháp, lâu đài Château de l’Île đã bị đốt cháy nhiều lần. Bị phá bỏ vào năm 1677, tất cả những gì còn lại là tòa tháp. Được khôi phục hai thế kỷ sau, nó đã trở thành một trong những di tích di sản quan trọng của thị trấn.

Chạm trổ ba sắc vàng

Mặt số của Les Cabinotiers – Memorable places mô tả bốn di tích lịch sử bằng cách sử dụng kỹ thuật mới kết hợp khắc – và với hai trong số đó, có đôi nét nạm kim loại.

Mỗi mặt số bao gồm một số tấm được cắt từ vàng vàng, vàng trắng và vàng hồng, đặt cạnh nhau để tạo thành các yếu tố màu sắc khác nhau của bức tranh hoặc thậm chí được xếp chồng lên nhau để tạo chiều sâu cho tổ hợp đắt giá này.

Trước khi được lắp ráp, những tấm này đầu tiên được khắc bằng kỹ thuật vi khắc và đi nét khắc. Thử thách đối với người nghệ nhân bậc thầy là làm việc trên những tấm có độ dày không quá 0,4 đến 0,8 mm và do đó không vượt quá 1 đến 2/10 milimet khi khắc chúng. Phải mất không dưới 200 giờ để tạo ra một mặt số duy nhất.

Les Cabinotiers - Những vùng đất đáng nhớ 5
Les Cabinotiers - Những vùng đất đáng nhớ 7

Nhờ độ chính xác của bàn tay khéo léo của người thợ khắc, các bức phù điêu được tạo hình, độ sâu được nhấn mạnh và Thiên nhiên trở nên sống động. Để mang đến cảm giác chân thực hơn nữa cho hai chiếc đồng hồ tượng trưng cho địa điểm Angkor và Di Hoà Viên ở Bắc Kinh, ông cũng tiến hành nạm kim loại cho tán lá của cây. Kỹ thuật trang trí này bao gồm việc nhúng một dây kim loại vào một bề mặt chạm khắc, nghĩa là vàng hồng hoặc vàng được nạm trên nền vàng trắng. Với kích thước mặt số, đây là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ vô cùng, đặc biệt khi các lớp khảm bằng vàng chỉ mềm hơn vàng trắng một chút. Mỗi tác phẩm được đóng khung bằng bộ vỏ đường kính 40 mm vàng hồng 18K 5N, được bao quanh bởi một chiếc nhẫn hình tròn mỏng được chạm khắc làm nổi bật sự khéo léo đặc biệt của những tác phẩm này.

Calibre 1120, một bộ chuyển động siêu mỏng huyền thoại

Vacheron Constantin đã chọn bộ chuyển động lên cót tự động siêu mỏng 1120 để cung cấp năng lượng cho những chiếc đồng hồ này, giúp hiển thị giờ và phút một cách kín đáo bằng kim vàng kiểu lá.

Tiếp nối chiếc Calibre 1003 lên có tay huyền thoại có độ dày 1,64 mm và được ra mắt vào năm 1955 để đánh dấu kỷ niệm 200 năm của Vacheron Constantin, Nhà chế tác bắt đầu phát triển Calibre 1120 vào năm 1966, lần này với cơ chế lên cót tự đônngj. Mục tiêu đều giống nhau: giới thiệu một bộ chuyển động siêu mỏng có sức mạnh và vẻ đẹp tuyệt vời. Mục tiêu này đã đạt được vào năm 1968 với việc ra mắt bộ máy có độ dày chỉ 2,45 mm và đường kính 28 mm.

Les Cabinotiers - Những vùng đất đáng nhớ 9

Vào năm 2010, với việc phát hành phiên bản giới hạn Historiques Ultra-fine 1968, Vacheron Constantin đã mang lại sức sống mới cho Calibre 1120. Được thiết kế lại với con lắc dao động bằng vàng 18K có hình chữ thập Malta, nó vẫn giữ nguyên kích thước nhưng với mức dự trữ năng lượng cao hơn, đạt 40 tiếng. Đóng dấu Hallmark of Geneva, bộ máy này đã được nâng tầm trong trang trí và hoàn thiện, với họa tiết Côtes de Genève, các đường vân tròn, vát cạnh và các đường thớ thẳng ở hai bên. Kể từ đó, chiếc Calibre 1120 này tiếp tục xuất hiện trong các bộ sưu tập của Vacheron Constantin, nhưng chủ yếu là trong các phiên bản mới, nơi nó đóng vai trò là bộ chuyển động cơ bản để tích hợp các mô-đun phức tạp, đáng chú ý nhất là lịch vạn niên.

Đối với loạt đồng hồ dành riêng cho những thành tựu kiến trúc lịch sử này và mỗi chiếc được phát hành dưới dạng phiên bản độc bản mang Hallmark of Geneva – chứng nhận cả nguồn gốc lẫn tay nghề tinh xảo – chính chiếc Calibre 1120 này lại xuất hiện trong phiên bản ban đầu chỉ hiển thị thời gian. Bao gồm 144 thành phần và bộ giữ nhịp vận hành ở tần số 19.800 dao động mỗi giờ (2,75 Hz), nó được đặt trong bộ vỏ có độ dày chỉ 9,1 mm và được trang bị dây đeo bằng da cá sấu trang bị khóa cài.

Les Cabinotiers - Những vùng đất đáng nhớ 11
Les Cabinotiers - Những vùng đất đáng nhớ 13
Les Cabinotiers - Những vùng đất đáng nhớ 15

Những vùng đất đáng nhớ - Tour de l'Île

Năm 1843, Vacheron Constantin chuyển từ quận “Fabrique” của Geneva đến Tour de l’Île, nơi trước đây lực lượng cảnh sát trưng dụng. Trong một thời gian dài, Tour de l’Île là trạm kiểm soát duy nhất dọc theo trục bắc-nam của các tuyến đường giao thông châu Âu vì có cây cầu bắc qua sông Rhône liền kề với tòa nhà. Tour de l’Île là ngôi nhà của Vacheron Constantin và các xưởng của hãng trong khoảng 30 năm, trước khi Nhà chế tác chuyển đến Quai des Moulins gần đó vào năm 1875. Các kỹ thuật thủ công tương tự được sử dụng trên mặt số của chiếc đồng hồ phiên bản độc bản này, lấy cảm hứng từ một bức vẽ của nhà in thạch bản người Pháp Auguste Deroy (1823-1906) từ năm 1881. Do đó, bố cục tả thực đáng kinh ngạc này phơi bày trên mặt số bao gồm bảy thành tố vàng hồng, vàng vàng và vàng trắng được vi khắc và đi nét khắc trước khi lắp ráp.

Những vùng đất đáng nhớ - Cổng vào Angkor Thom

Angkor là một trong những di tích khảo cổ quan trọng nhất tại Đông Nam Á. Bao gồm 200 ngôi đền và công trình thuỷ lợi trải rộng trên diện tích 400 m2 ở Campuchia, nơi đây chứa đựng tàn tích của nhiều thủ đô khác nhau của Đế quốc Khmer được thành lập từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 15. Trong số đó, Angkor Thom được xây dựng vào thế kỷ 12 là công trình cuối cùng và trường tồn nhất. Bức tranh miêu tả cửa ngõ phía nam của Angkor Thom của Louis Delaporte (1842-1925) được dùng làm hình mẫu cho chiếc đồng hồ độc bản này. Mặt số của nó bao gồm chín tấm vàng hồng, vàng và trắng được chạm khắc và nạm kim loại, lắp ráp và thậm chí đặt cạnh nhau để tạo hiệu ứng chiều sâu. Công việc rất tỉ mỉ này mất khoảng 200 giờ để hoàn thành.

Les Cabinotiers - Những vùng đất đáng nhớ 17
Les Cabinotiers - Những vùng đất đáng nhớ 19

Những vùng đất đáng nhớ - Cung điện Mùa hè

Cung điện Mùa hè giàu lịch sử của Bắc Kinh, được biết đến với tên gốc “Di Hoà Viên”, là một cung điện hoàng gia cũ được xây dựng cách Tử Cấm Thành 15 km và là nơi lưu giữ kho tàng kiến trúc cũng như các bộ sưu tập đồ cổ và nghệ thuật tráng lệ. Bao gồm ba khu vườn có diện tích 3,5 dặm vuông và được xây dựng trong khoảng thời gian kéo dài từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19, là nơi ở chính của triều đại nhà Thanh, Cung điện đã bị quân đội Pháp và Anh phá hủy trong Chiến tranh Nha phiến lần thứ hai. Mô tả của nó trong một bản khắc từ năm 1873 được dùng làm hình mẫu cho mặt số của chiếc đồng hồ độc bản này. Bao gồm tám tấm vàng hồng, vàng vàng và vàng trắng được chạm khắc và nạm kim loại, ghép lại để tạo thành hình ảnh nổi bật của Cung điện Mùa hè trước đây, mặt số này tượng trưng cho hơn 200 giờ làm việc.

Những vùng đất đáng nhớ - Cổng vào Đền Khổng tử và Bảo tàng Đại học Hoàng gia

Được xây dựng vào năm 1302 dưới triều đại Nguyên Thành Tông nhà Nguyên, và được mở rộng hai lần để chiếm diện tích 20.000 m2, Đền Khổng Tử ở Bắc Kinh là ngôi đền lớn thứ hai ở Trung Quốc. Cho đến Cách mạng Tân Hợi năm 1911, chính tại đây, các quan chức của các triều đại Nguyên, Minh và Thanh đã tổ chức các nghi lễ để tỏ lòng tôn kính Khổng Tử. Tượng đài nằm gần Quốc Tử Giám (Trung Quốc), một khu phức hợp gồm các tòa nhà có niên đại từ thế kỷ 14, từng là trung tâm hành chính trong nhiều năm trước khi được chuyển đổi thành bảo tàng. Như thể hiện trong bức vẽ của Emile Thérond (1821-1883), xuất bản trên tạp chí du lịch năm 1864, mái cổng dẫn đến khu phức hợp kiến trúc này được dùng làm mẫu cho mặt số của chiếc đồng hồ độc bản. Mặt số bao gồm sáu tấm vàng hồng, vàng vàng và vàng trắng được chạm khắc và vi khắc, lắp ráp tỉ mỉ để tạo ra bố cục độc đáo, trong đó chiều sâu được tạo ra bằng cách sử dụng các màu đồng nhất.

Les Cabinotiers - Những vùng đất đáng nhớ 21

Les Cabinotiers Récits de Voyages

Sứ mệnh của Vacheron Constantin luôn là hoàn thiện nghệ thuật chế tạo đồng hồ ở Geneva trong khi vẫn mở cửa với thế giới. Cháu trai của người sáng lập Jacques-Barthélémi Vacheron (1787-1864) là người đầu tiên băng qua các con đường của Pháp và Ý, theo sau là đối tác của ông là François Constantin (1788-1854), một lữ khách không mệt mỏi giám sát sự phát triển thương mại của Nhà chế tác. Ông đã thiết lập quan hệ thương mại với Trung Âu, Nam Mỹ, Scandinavia và Châu Á, trong khoảng thời gian Vacheron Constantin cũng đang có được chỗ đứng tại Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như ở Brazil, Hồng Kông và Cuba.

Les Cabinotiers - Những vùng đất đáng nhớ 23

Thư từ của François Vacheron kéo dài hơn một phần tư thế kỷ đã vẽ nên bức chân dung của một Nhà sản xuất mở cửa cho một châu Âu đang trải qua quá trình tái cơ cấu lớn sau các cuộc chiến tranh của Napoléon và Đại hội Viên. Tầm vóc và phạm vi tiếp cận này tiếp tục được mở rộng khi cái tên Vacheron Constantin vượt qua biên giới và chinh phục các thị trường mới. Kể từ thời điểm đó, khái niệm du lịch đã trở thành giá trị cố hữu của Nhà chế tác, một phần không thể thiếu trong cuộc phiêu lưu của nhân loại, đặc trưng cho lịch sử gần 270 năm của công ty. Theo bước chân của những người sáng lập, Nhà chế tác mang đến dòng đồng hồ Récits de Voyages này như một bản trường ca của nghệ thuật đồng hồ vòng quanh thế giới và những kỳ quan, ứng dụng nghệ thuật thủ công và nghệ thuật cơ khí làm phương tiện biểu đạt.

Les Cabinotiers - Những vùng đất đáng nhớ 25
Les Cabinotiers - Những vùng đất đáng nhớ 27