Tìm kiếm
Close this search box.
EN

LỊCH MẶT TRĂNG TRÊN ĐỒNG HỒ VACHERON CONSTANTIN

Tính năng moon phase hay lịch mặt trăng trên những mẫu đồng hồ Vacheron Constantin được giới mộ điệu yêu thích vì tính tiện dụng và vẻ lãng mạn.

LỊCH MẶT TRĂNG TRÊN ĐỒNG HỒ VACHERON CONSTANTIN 1

Do mặt trăng tác động trực tiếp tới sự vận hành thuỷ triều, việc theo dõi chu kỳ mặt trăng có ý nghĩa đặc biệt tới sự phát triển của hàng hải và nền văn minh nhân loại. Từ sớm, con người đã tìm cách đo đếm chu kỳ mặt trăng và tích hợp trong những chiếc đồng hồ nguyên thuỷ. Tới thế kỷ 20, tính năng moon phase (lịch mặt trăng) bắt đầu xuất hiện trên những mẫu đồng hồ đeo tay như một tính năng thiên văn phức tạp. Ngay lập tức, chúng được chào đón như một công cụ sống còn cho những hải trình dài ngày.

LỊCH MẶT TRĂNG TRÊN ĐỒNG HỒ VACHERON CONSTANTIN 3

Có nhiều cơ chế lịch mặt trăng khác nhau, nhưng phương pháp thể hiện phổ biến nhất là sử dụng một đĩa xoay mô phỏng hình ảnh của hai mặt trăng tròn giống hệt nhau. Đĩa xoay này đặt bên dưới một cửa sổ có dạng cung tròn cỡ lớn, ôm lấy hai cung tròn nhỏ hơn. Nhờ hình dáng đặc biệt này, cửa sổ sẽ cho thấy một phần mặt trăng hiển thị ở đĩa xoay bên dưới (trăng khuyết), tuần tự cho tới khi lộ toàn phần ở chính giữa cửa sổ (trăng tròn) và tiếp tục theo chu kỳ.

LỊCH MẶT TRĂNG TRÊN ĐỒNG HỒ VACHERON CONSTANTIN 5

Một chu kỳ như vậy thường được vận hành bởi 59 bánh răng với hai lần nhảy một ngày, tương đương 29,5 ngày cho một pha mặt trăng, gần với chu kỳ thực tế trong tự nhiên là 29,53 ngày (29 ngày, 12 tiếng và 44 phút). Một nhược điểm của hệ thống này là chu kỳ sẽ hụt mất một ngày trong mỗi khoảng 2 năm, 7 tháng và 15 ngày, yêu cầu người đeo phải cân chỉnh lại. Tuy nhiên, với những nhà chế tác đồng hồ cao cấp như Vacheron Constantin, hệ thống này sẽ được thay thế bằng 135 bánh răng, nâng độ chính xác của chu kỳ mặt trăng lên 122 năm mới cần điều chỉnh một lần, theo tiêu chuẩn của những chiếc đồng hồ thiên văn.

LỊCH MẶT TRĂNG TRÊN ĐỒNG HỒ VACHERON CONSTANTIN 7

Thêm vào đó, Vacheron Constantin cũng thường bổ sung vạch chia ngày từ 1-29,5 quanh cửa sổ hiển thị, biến đây trở thành một nét đặc trưng khác biệt của thương hiệu.

LỊCH MẶT TRĂNG TRÊN ĐỒNG HỒ VACHERON CONSTANTIN 9

Bên cạnh giá trị sử dụng thực tiễn, tính năng moon phase hứa hẹn một trong những tính năng đẹp mắt và lãng mạn nhất của ngành chế tác đồng hồ hiện đại.

LỊCH MẶT TRĂNG TRÊN ĐỒNG HỒ VACHERON CONSTANTIN 11

Nhiều người chia sẻ niềm vui thích khi quan sát và cảm nhận sự chuyển động của mặt trăng ngay trên cổ tay của mình.

LỊCH MẶT TRĂNG TRÊN ĐỒNG HỒ VACHERON CONSTANTIN 13

Tính năng moonphase xuất hiện khá thường xuyên trong hầu hết bộ sưu tập của nhà chế tác đồng hồ 265 tuổi này, đặc biệt là trong các mẫu đồng hồ có kèm theo lịch hoàn thiện (complete calendar).

LỊCH MẶT TRĂNG TRÊN ĐỒNG HỒ VACHERON CONSTANTIN 15

Như để khẳng định truyền thống chế tác tinh xảo, các đĩa mặt trăng mà Vacheron Constantin sử dụng đều làm từ vàng khối với hình vẽ mặt trăng và các vì sao vẽ bằng tay, phủ men hoặc dát kim loại quý.

LỊCH MẶT TRĂNG TRÊN ĐỒNG HỒ VACHERON CONSTANTIN 17

Trong một số mẫu đồng hồ đặc biệt như chiếc Vacheron Constantin Traditionnelle Perpetual Calendar Skeleton, đĩa mặt trăng làm từ kính sapphire tráng men xanh, cùng các hình hiển thị sống động bằng vàng. Cửa sổ hiển thị cũng chế tác bằng sapphire mờ, phù hợp với thiết kế xuyên thấu.

LỊCH MẶT TRĂNG TRÊN ĐỒNG HỒ VACHERON CONSTANTIN 19

Với vẻ đẹp riêng, tính năng moon phase cũng xuất hiện trên bộ sưu tập dành riêng cho phái đẹp Egérie. Khác với thông lệ, đĩa mặt trăng đặt ở góc 1-2 giờ lạ mắt và trang trí bởi 36 viên kim cương cắt tròn.