Tìm kiếm
Close this search box.
EN

Lược sử đồng hồ Piaget Polo (kỳ I)

Mọi thứ bạn cần biết và hơn thế nữa về chiếc đồng hồ thể thao biểu tượng của Piaget. Lược dịch từ bài viết của Anthony Traina / Hodinkee.
Lược sử đồng hồ Piaget Polo (kỳ I) 1
Polo là chiếc đồng hồ đầu tiên của Piaget có tên mã riêng. Với người viết, chỉ chi tiết này là đủ để nói lên mọi điều bạn cần biết về Polo.

“Lúc bấy giờ, gia tộc Piaget cực lực phản đối việc đặt tên mã riêng cho đồng hồ,” Alain Borgeaud, Giám đốc Di sản của Piaget giải thích, “họ luôn ưu tiên tên thương hiệu.”

Nhưng thiết kế này đại diện cho một hướng đi táo bạo, thể thao – thanh lịch mới của Piaget, và chiếc đồng hồ thể thao đầu tiên của thương hiệu cần một cái tên, như đại lý tại Mỹ đã cố vấn. Khi ấy, Piaget đang là nhà tài trợ của Cúp Polo Thế giới diễn ra tại Palm Beach. Thế nên cái tên Polo là lựa chọn hợp lý.

Năm 1979, Piaget Polo ra đời.

Lược sử đồng hồ Piaget Polo (kỳ I) 3
Hình ảnh quảng cáo chiếc Piaget Polo đầu tiên: Yves Piaget và Ursula Andress tại giải đấu Polo của Piaget năm 1979.

Năm nay kỷ niệm 150 năm thành lập Piaget, đúng lúc sự quan tâm dành cho những chiếc Piaget cổ đã nhen nhóm trong cộng đồng nhà sưu tập từ nhiều năm qua. Giữa thế kỷ 20, Piaget là thương hiệu đồng hồ tiên phong, từ mặt số đá quý cho đến đồng hồ siêu mỏng; nhưng có một chiếc đồng hồ nổi bật hơn tất cả: Polo.

Bài viết sẽ đi sâu về mẫu Piaget Polo giới thiệu năm 1979 và tiếp tục sản xuất đến đầu thập niên 90. Chiếc đồng hồ nhanh chóng trở thành biểu tượng đương đại, xuất hiện trên tay Robert DeNiro trong bộ phim Casino (1995), Andy Warhol, Brooke Shields, Björn Borg, cùng nhiều nhân vật nổi tiếng khác.

Những năm gần đây, Polo đang trên đà trỗi dậy. Giống như trong quá khứ, điều này một phần do tác động từ văn hoá đại chúng: Sylvester Stallone đeo Polo trong loạt phim Tulsa King và Michael B. Jordan cũng đeo một chiếc trong trận đấu của đội bóng rổ New York Knicks. Nhưng sự quan tâm chủ yếu đến từ các nhà sưu tầm và giới mộ điệu. Vẻ đẹp hoài cổ, sức ảnh hưởng của Piaget đến ngành đồng hồ và văn hoá nghệ thuật, cùng gu đồng hồ nhỏ, dễ đeo hơn – tất cả đều đóng góp vào sức hút của Polo.

Lược sử đồng hồ Piaget Polo (kỳ I) 5
Hai chiếc Piaget Polo đầu tiên: 7661 C701 (dáng tròn) and 7131 C701 (dáng vuông).

Khởi đầu của Polo

Trước khi Polo ra đời, một liên minh gồm 21 công ty Thuỵ Sĩ, trong đó có Piaget, đồng sản xuất một bộ máy quartz có tên gọi Beta 21. Bộ máy này được sử dụng bởi Patek Philippe, Rolex và chính Piaget với chiếc đồng hồ cùng tên. Nhưng với Piaget nó vẫn quá dày và không phù hợp với hình ảnh siêu mỏng của hãng.

Piaget muốn một bộ máy mà họ kiểm soát từ đầu đến cuối, theo ông Borgeaud. Và họ làm đúng như vậy dể ra mắt bộ máy quartz của riêng mình, caliber 7P năm 1976. Ở thời điểm ra mắt, đó là chiếc đồng hồ thạch anh mỏng nhất thế giới, chỉ dày 3,1 mm. Ngay sau đó là 8P, bộ chuyển động còn nhỏ hơn dành cho đồng hồ nữ.

Lược sử đồng hồ Piaget Polo (kỳ I) 7
Piaget Polo dáng tròn ra mắt với hai kích cỡ: 34mm (ref. 7661) và 27mm (ref. 761), đều vận hành bởi bộ máy quartz siêu mỏng 7P mới. Ảnh: Bonham's.

Với bộ chuyển động siêu mỏng mới, Piaget giờ chỉ cần một chiếc đồng hồ thanh tú tương xứng.

“Đại lý của chúng tôi ở Mỹ kiên quyết rằng Piaget cần một mẫu đồng hồ ‘thể thao thanh lịch’ thường nhật, dễ đeo và thu hút nhóm khách hàng mới trẻ trung,” ông tiếp tục. Những quảng cáo đầu tiên không nhắc đến Polo, chỉ đề cập một chiếc đồng hồ Piaget “mới và huy hoàng.”

Năm 1979 Piaget giới thiệu Polo, một chiếc đồng hồ vàng ròng chứa 132-136 gam vàng. Có các lựa chọn dáng tròn hoặc vuông, cỡ nhỏ và lớn lần lượt dành cho nam và nữ. Mặt vàng được chải mờ, đan xen những dọc sóng đánh bóng tạo nên diện mạo đặc trưng. Bộ máy quartz 7P vận hành chiếc Polo. Dù ngày nay giới mộ điệu đôi khi xem thường kiểu máy thạch anh, thời điểm ấy đây là một công nghệ mới và được đón nhận rất khác.
Lược sử đồng hồ Piaget Polo (kỳ I) 9
Một số mẫu Piaget Polo tại buổi đấu giá của Artcurial.
“Máy quartz rất thời thượng khi ấy, và 7P là một trong những bộ máy thời thượng nhất,” ông Borgeaud chia sẻ. Nó siêu mỏng và chỉnh giờ bằng núm vặn ẩn trên mặt lưng, đồng nghĩa không có núm vặn nào nhô lên trên thân vỏ phá vỡ tổng thể thanh nhã. Polo vì vậy trở thành chiếc đồng hồ tuyệt đối đối xứng, ngoài hai kim đồng hồ, gần như không có thêm gì khác.   Một chiếc Polo vàng tiêu chuẩn có giá khoảng 20.000 Mỹ kim thập niên 1980 (tương đương khoảng 70.000 USD ngày nay). Khách hàng có thể chi thêm cho các tuỳ chọn đính kim cương, mặt số đá quý và nhiều tuỳ biến khác. Yves Piaget, thế hệ thứ tư trong gia đình và người điều hành Piaget lúc bấy giờ, định nghĩa thương hiệu như một cán cân hoàn hảo giữa thanh lịch và xa hoa. Ông nổi tiếng với câu nói “Polo là chiếc đồng hồ vòng tay, nhưng trước hết, nó là vòng tay.”
Lược sử đồng hồ Piaget Polo (kỳ I) 11

Piaget Polo qua những con số

Polo dáng tròn ngày càng nổi tiếng, nhưng theo ông Bourgeaud đồng hồ Polo vuông thành công về mặt thương mại hơn.

“[Trên mẫu mặt vuông,] dây đeo hoàn toàn liền lạc với dáng vỏ đồng hồ, một ví dụ hoàn hảo về đồng hồ tích hợp toàn diện với dây đeo là đặc trưng của Polo.” Mọi nhà phân phối và nhà sưu tập đều đồng ý với người viết: Polo tròn được quan tâm hơn, nhưng Polo vuông mới là hiện thân rõ ràng nhất của đồng hồ vòng tay Piaget.

Lược sử đồng hồ Piaget Polo (kỳ I) 13
Michael B. Jordan đeo Polo 7131 dáng vuông. Ảnh: Getty Images

Piaget sản xuất Polo từ 1979 đến 1990. Năm 1988, tập đoàn Vendôme (ngày nay là Richemont) mua lại Piaget. Dù Polo chính thức ngừng sản xuất từ 1990, có vẻ như Piaget vẫn kinh doanh Polo một vài năm sau vụ mua lại.

Ông Bourgeaud ước tính Piaget sản xuất từ 2.000 đến 3.000 đồng hồ Polo vuông và tròn (tổng cộng 4.000 – 6.000 chiếc), sản lượng nhỏ đáng kinh ngạc ngay cả khi tính đến giá bán đề xuất của nó.

Với số vàng có trong những chiếc Polo và việc chúng có giá trị thấp hơn giá trị thu hồi trong phần lớn lịch sử, không thể khẳng định có bao nhiêu chiếc đã bị nung chảy theo năm tháng.

Khoảng 95-98% đồng hồ Polo là máy quartz. Polo vàng vàng phổ biến hơn cả, chiếm 70% số mẫu. Khoảng 20% là phối chất (vàng vàng và vàng trắng), 10% là vàng trắng.

Lược sử đồng hồ Piaget Polo (kỳ I) 15
Chỉ 10% Polo làm bằng vàng trắng. Trong ảnh là mẫu 7661 và 7131 vàng trắng. Ảnh: Rarebirds, Sotheby's
Piaget sản xuất hàng chục kích cỡ, kiểu dáng, và biến thể Polo khác nhau. Mã tham chiếu quy ước như sau: số đầu tiên là bộ máy (thường là 7 cho máy 7P và 8 cho 8P). Các số tiếp theo là bộ vỏ. Hậu tố đại diện cho kiểu dây đeo, ví dụ C701 là dây đeo vàng trơn không đính kim cương.