Tìm kiếm
Close this search box.
EN

Lược sử đồng hồ Piaget Polo (kỳ II)

Mọi thứ bạn cần biết và hơn thế nữa về chiếc đồng hồ thể thao biểu tượng của Piaget. Lược dịch từ bài viết của Anthony Traina / Hodinkee.

Lược sử đồng hồ Piaget Polo (kỳ II) 1

Một vài số tham chiếu đáng chú ý

Các số tham chiếu quan trọng và nổi tiếng nhất là mẫu Polo tròn khổ lớn nguyên bản, 7661 C701 (34mm) và mẫu vuông 7131 C701 (25mm). Hãng giới thiệu nhiều kích cỡ và các phiên bản lịch ngày/thứ trong tuần, thậm chí cả bản đi kèm dây đeo da. Đáng chú ý, trước năm 2016 khi tung ra Polo S, Piaget chưa từng sản xuất Polo vỏ thép.

Lược sử đồng hồ Piaget Polo (kỳ II) 3
Catalogue cũ của Piaget với nhiều biến thể Polo. Ảnh: Mendel Watches.
Lược sử đồng hồ Piaget Polo (kỳ II) 5

Piaget Polo Day-Date Ref. 15562 C701

Không lâu sau chiếc Polo nguyên bản chỉ đọc giờ, Piaget giới thiệu Polo Date, ref. 15561 (32mm) và 15791 (30mm), và Polo Day-Date ref. 15562. Chúng ít phổ biến hơn bản chỉ đọc giờ.

Những chiếc Polo cổ hiếm nhất là loại máy tự động. Số mẫu thuộc loại này được biết đến có thể đếm trên đầu ngón tay. Có một số mẫu dường như thửa riêng cho các đơn đặt hàng. “Chúng có thể là hàng đặt riêng hoặc thử nghiệm của hãng với Polo,” ông Bourgead nói. “Dù vậy, chúng chưa bao giờ nằm trong lưu hành chính thống.”

Lược sử đồng hồ Piaget Polo (kỳ II) 7
Đồng hồ Polo Automatic hiếm ref. 14661 C701. Ảnh: Raoul, @watchclog.

“Phong cách Polo”

Không chỉ trên đồng hồ, mô-típ Polo có cho mình chỗ đứng riêng. Piaget sản xuất mọi thứ từ khuy măng-sét, bật lửa, nhẫn, thậm chỉ cả hộp đồng hồ mang dọc sóng đặc trưng của Polo.

Lược sử đồng hồ Piaget Polo (kỳ II) 9
Nhẫn, bật lửa và khuy măng-sét theo phong cách Polo.

Trước Polo, Piaget dè dặt khi đặt tên mã riêng cũng vì muốn tạo ra cả một phong cách Piaget thống nhất.

Trước khi có Polo, bạn đeo Piaget như đeo Chanel,” Jean-Bernard Forot chia sẻ với người viết. “Gia đình Piaget không chú trọng việc tạo ra các biểu tượng như việc tạo ra phong cách

Với Polo, họ đã làm được cả hai.

Bộ áo mới của “hoàng đế”

Lược sử đồng hồ Piaget Polo (kỳ II) 11
Chiếc Piaget Emperador cổ điển là một khối vàng đúng nghĩa.

Trong những năm 80, Piaget không chỉ có Polo. Họ giới thiệu Emperador (trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “Đế vương”) trong thập niên 1970 trước khi Polo ra đời, một mẫu “đồng hồ vòng tay” tương tự với nhiều kiểu dáng và còn xa xỉ hơn Polo. Đồng hồ này sử dụng nhiều vàng hơn – khoảng 200 gam – và có bề mặt bắt mắt hoàn thiện mô phỏng vỏ cây. Piaget chế tạo Emperador với các bộ chuyển động in-house quartz và 9P lên cót tay.

Người viết đã được chiêm ngưỡng một chiếc Emperador như vậy với mặt số đen tuyền tại Miami cách đây không lâu. Nếu đang tìm kiếm chiếc đồng hồ kín tiếng hơn Polo, đây là một gợi ý cho bạn. Không thể phủ nhận sức hút theo kiểu “quyền lực ngầm” của chiếc Emperador này.

Gợi ý cho nhà sưu tầm

Lược sử đồng hồ Piaget Polo (kỳ II) 13
Hãy bắt đầu bằng Polo ref. 7131 C701. Ảnh: Sotheby’s

Khi được hỏi nên bắt đầu sưu tầm từ đâu, ông Borgeaud trả lời: “Với tôi, phải có một chiếc Polo vuông, bằng vàng vàng. Từ đó, bạn có thể khám phá tiếp nhiều mặt số, kim cương, hoà phối khác nhau, nhưng nhất thiết phải sở hữu một thiết kế tinh giản nhất có thể.”

Tình trạng đồng hồ cũng quan trọng. Nắp lưng Polo khắc số tham chiếu, số seri và đóng huy hiệu. Còn một huy hiệu khác ở viền thân vỏ ở vị trí 9h, nhưng thường bị phai đi. Qua năm tháng, rất nhiều chiếc Polo đã được sang tay và trải qua nhiều lần đánh bóng, khiến chúng đánh mất những mép cạnh và hoàn thiện nguyên bản.

Có nhiều kích cỡ nhưng mẫu 7661 và 8131 cỡ lớn là dễ sưu tầm nhất. Chúng đều thuần vàng nên rất nổi bật, nhưng thực ra lại khá nhỏ nếu so với tiêu chuẩn ngày nay.

Polo có chân giá trị nhất định mà công chúng có thể cảm nhận. Đó là tác động văn hoá, tính lịch sử trong ngành đồng hồ, hay đơn giản là chất vàng của chiếc đồng hồ.

Lược sử đồng hồ Piaget Polo (kỳ II) 15
Tình trạng đồng hồ là yếu tố then chốt! Chiếc Polo 8131 C725 này có huy hiệu đẹp nằm giữa viền thân. Chi tiết này thường bị phai đi do đánh bóng. Ảnh: Sotheby’s

Tương lai của Polo​

Lược sử đồng hồ Piaget Polo (kỳ II) 17

Polo có tương lai tươi sáng. Nhiều người dự đoán sự trỗi dậy của chiếc Polo nguyên bản sẽ là “cú hit” đồng hồ cổ tiếp theo, dựa trên thành công của Vacheron Constantin Historiques 222.

Chiếc 222 mới ra mắt hai năm nhưng có cảm giác như đã hai thập kỷ, còn cơn sốt đồng hồ thể thao đã hạ nhiệt phần nào. Nhưng dẫu sao, Piaget Polo chưa bao giờ giống hệt như những chiếc đồng hồ thể thao khác. Polo S, được Piaget tung ra năm 2016 để gia nhập thị trường đồng hồ thể thao hiện đại, khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Mẫu đồng hồ này tốt, nhưng không “Piaget” cho lắm. Mẫu Polo “đời đầu” năm 1979 có cá tính rõ ràng khác hẳn những chiếc đồng hồ thể thao trước đó. Có lẽ cũng hợp lý thôi khi vào năm 2024, các nhà sưu tập khai phá chiếc đồng hồ này một lần nữa.