Tìm kiếm
Close this search box.

“Métiers d’Art” – sáng tạo những điều phi thường

Từ năm 1755, Vacheron Constantin đã truyền đời gìn giữ những kỹ thuật chế tác thủ công mà không một bộ máy hiện đại nào có thể thay thế được.

Nhắc đến Vacheron Constantin, giới mộ điệu sẽ nhớ tới nhà chế tác đồng hồ cơ khí xa xỉ hàng đầu, một trong “tam thánh” của ngành đồng hồ Thuỵ Sỹ, với 266 năm hoạt động không ngừng nghỉ kể từ giữa thế kỷ XVIII. Trong suốt nhiều thế hệ, các tạo tác thời gian ra đời dưới đôi bàn tay người nghệ nhân của thương hiệu này vẫn luôn duy trì những đặc tính đồng nhất: sự tinh xảo trong chế tác ở mọi khía cạnh, hướng tới sự hoàn hảo tuyệt đối. Một trong những biểu trưng của tinh thần đó chính là “Métiers d’Art” – dòng sản phẩm thể hiện năng lực phi thường của những nghệ thuật “khơi gợi cảm xúc”. Đó là nghệ thuật Khắc, Tráng men, Trang trí Guilloché và Khảm đá quý, những kỹ thuật chế tác thủ công được truyền đời gìn giữ, và chỉ có thể được thực hiện bởi những nghệ nhân bậc thầy.

“Métiers d’Art” – sáng tạo những điều phi thường 1

Chế tác đồng hồ cung cấp cho nghệ thuật Khắc một không gian thể hiện đa dạng. Từ bộ vỏ, mặt số đến những chi tiết nhỏ nhất của bộ chuyển động, nghệ thuật lâu đời này đòi hỏi người nghệ nhân phải làm chủ các công cụ phức tạp để tạo hình, cắt, khoét, khắc, đánh bóng và ấn triện một cách tinh vi và chính xác. Sử dụng các chuyển động chính xác đến một phần mười milimet, các công cụ này tạo ra một tác phẩm nghệ thuật, kể lại lịch sử và ký ức qua từng đường nét.

“Métiers d’Art” – sáng tạo những điều phi thường 3

“Métiers d’Art Copernicus celestial spheres 2460 RT” là sự minh hoạ hoàn hảo cho kỹ nghệ khắc đỉnh cao của Vacheron Constantin. Mô tả lại bản đồ thiên văn của Copernicus, từng cơ bắp của chòm Nhân mã hay chiếc bờm của chòm Ma kết được khắc bằng các nét tinh vi, sống động dưới mặt kính. Trên mô hình Trái đất quay quanh Mặt trời, các đại dương được bao phủ bởi nét tả sóng, trong khi các lục địa được đánh bóng để tạo độ tương phản và nổi bật độ sáng của vàng.

“Métiers d’Art” – sáng tạo những điều phi thường 5

“Guilloché” là nghệ thuật trang trí sử dụng các mô týp hình học lặp lại để trên một bề mặt. Những hoạ tiết được chạm khắc tinh xảo với độ đều và độ tinh bậc thầy tương tác với ánh sáng một cách khéo léo, tạo ra chiều sâu cho bề mặt. Với bàn tay lão luyện, các nghệ nhân đã tạo ra những kiệt tác đẹp mắt, vượt xa các kỹ thuật guilloché cổ điển thông thường.

“Métiers d’Art” – sáng tạo những điều phi thường 7

Vinh danh những chuyến du hành trên khinh khí cầu – bước tiến đầu tiên vào bầu trời vô tận của con người, mỗi tạo tác trong bộ “Métiers d’Art Les Aérostiers” là thách thức cho nghệ nhân guilloché tài ba nhất. Từ bề mặt khinh khí cầu đến mỗi chiếc dây thừng mảnh mai nhất, mỗi mặt số là kết tinh của ba tuần chế tác với sự tập trung cao độ, đòi hỏi hàng ngàn nét trang trí, sự khéo léo và nhạy bén trong từng cử động của người chế tác.

“Métiers d’Art” – sáng tạo những điều phi thường 9

“Enamel” hay Tráng men trên mặt kim loại là một trong những nghệ thuật quý giá nhất hiện nay – chỉ có một vài nghệ nhân bậc thầy thực sự làm chủ được kỹ nghệ đầy phức tạp và trắc trở này. Dù là “Grand Feu”, “cloisonné” hay “champlevé”, mỗi cách tráng men đều đòi hỏi hàng chục năm đào tạo, đi cùng sự chính xác đến tuyệt đối trong kiểm soát màu sắc và nhiệt độ, đổi lại là một tác phẩm bất biến cùng thời gian.

“Métiers d’Art” – sáng tạo những điều phi thường 11

Mỗi chiếc đồng hồ trong Bộ sưu tập “Métiers d’Art The legend of the Chinese zodiac” đều là khúc ngợi ca đến tài năng của nghệ nhân tráng men tại Vacheron Constantin. Sử dụng kỹ thuật tráng men Grand Feu, các nghệ nhân đã tái hiện tinh thần hoà hợp Á – Âu khi gợi nhắc đến nghệ thuật cắt giấy “Jianzhi” Trung Hoa và “Scherenschnitt” Thuỵ Sỹ trong cùng một mặt số.

“Métiers d’Art” – sáng tạo những điều phi thường 13

Từ xa xưa, nghệ thuật chế tác đồng hồ và nghệ thuật chế tác trang sức luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi xuất hiện trên đồng hồ, kỹ nghệ Khảm nạm đá quý luôn cho ra đời những kiệt tác độc đáo và thu hút. Sự kiên nhẫn và tập trung là yếu tố quan trọng trong để giúp những viên đá lấp lánh toả ra ánh hào quang chói lọi. Kết hợp giữa kỹ thuật và cảm xúc, các Bậc thầy Khảm nạm thổi hồn vào các mảnh ghép, đem sức sống cho những tạo tác xa xỉ.

“Métiers d’Art” – sáng tạo những điều phi thường 15

“Métiers d’Art Villes Lumières – Tokyo” ra đời năm 2020 sau các phiên bản Geneva, Paris, New York và Beijing là lời mời gọi khám phá những thành phố ánh sáng trên thế giới, nhưng cũng là “sân khấu” để giới thiệu một kỹ thuật chế tác chưa từng xuất hiện trên những dòng đồng hồ xa xỉ khác: kỹ thuật đắp bột quý, được làm từ hạt vàng, ngọc trai, bạch kim và bột kim cương. Được đặt với độ chính xác cao từng hạt một, vẻ đẹp nổi bật và chân thực của những chiếc đồng hồ này mở ra những chân trời nghệ thuật và sáng tạo hoàn toàn mới, nơi các kỹ năng truyền thống không ngừng được nuôi dưỡng bởi những luồng chảy tươi trẻ.