EN

NIGO TẠI KENZO FW22: THÀNH CÔNG TẤT YẾU CỦA KẺ ĐỒNG HƯƠNG ĐỒNG CẢM

#KENZONIGO. Nếu có quan tâm dù chỉ một chút tới giới thời trang, bạn sẽ biết rằng mình không thể làm ngơ trước mệnh đề này.

5 tháng trước, người yêu thời trang trên toàn thế giới đã hứng khởi tột cùng với việc NTK NIGO được trao chiếc ghế giám đốc sáng tạo của Maison KENZO. Lẽ dĩ nhiên, BST đầu tay của NIGO tại KENZO sẽ được đặt dưới tâm điểm chú ý của báo giới, nhưng chừng ấy áp lực là không đủ để làm khó NTK 50 tuổi.

NIGO TẠI KENZO FW22: THÀNH CÔNG TẤT YẾU CỦA KẺ ĐỒNG HƯƠNG ĐỒNG CẢM 1

Sự thành công tất yếu

NIGO không có cơ hội trò chuyện với ngài Takada Kenzo sau khi đón nhận cương vị, nhưng vị hậu bối tài ba này dường như đã chạm tới từng ngõ ngách trong kho lưu trữ của KENZO. Đồng cảm, yêu thích và choáng ngợp, chính NIGO cũng thừa nhận rằng có những thiết kế chưa từng ra mắt của thương hiệu đã làm ông phải bất ngờ. Đó là nguồn nguyên liệu hoàn hảo để NIGO đem tới Thu – Đông 2022 của KENZO.

Sự đồng cảm của KENZO và cá tính NIGO được thể hiện rõ ràng trong show diễn. Motif trang trí “1970” xuất hiện trên nhiều món đồ – ta đều biết đó là năm sinh của NIGO, và cũng là năm khởi nghiệp của Takada Kenzo. Hình ảnh con hổ trứ danh của nhà mốt cũng được tinh chỉnh, gợi nhớ nhiều tới chú hổ đáng yêu thường nằm trên ngực trái chiếc varsity jacket Human Made. Và dĩ nhiên, bảng màu đa dạng và không e dè chuẩn mực cũng là điểm chung giữa NIGO và KENZO mà ai cũng có thể nhận ra.

NIGO TẠI KENZO FW22: THÀNH CÔNG TẤT YẾU CỦA KẺ ĐỒNG HƯƠNG ĐỒNG CẢM 3
NIGO TẠI KENZO FW22: THÀNH CÔNG TẤT YẾU CỦA KẺ ĐỒNG HƯƠNG ĐỒNG CẢM 5

Ấn tượng lớn nhất từ show diễn hẳn phải là “denim”. Nhật Bản là đất nước sản xuất ra những chất liệu denim tốt nhất thế giới, và rất nhiều món đồ đầu tiên của NIGO ở KENZO đã tận dụng tối đa chất liệu dễ nhuốm màu sắc cá nhân này. “Denim on denim” với họa tiết hoa cỡ lớn, quần jeans, áo khoác hay những chiếc mũ beret với phom dáng được cường điệu đều được xử lý với chất liệu vải denim wash bạc hoài cổ, khiến món đồ đã phần nào phản ánh trước cá tính của người sử dụng từ trước khi được bày bán tại cửa hàng.

NIGO TẠI KENZO FW22: THÀNH CÔNG TẤT YẾU CỦA KẺ ĐỒNG HƯƠNG ĐỒNG CẢM 7
NIGO TẠI KENZO FW22: THÀNH CÔNG TẤT YẾU CỦA KẺ ĐỒNG HƯƠNG ĐỒNG CẢM 9

Sự hoài cổ còn được phản ánh trong những thiết kế được tinh chỉnh từ Âu phục: Áo vest, đồ liền thân hay áo khoác đi đường. Sáng tạo hơn nữa, NIGO còn đem tới một biến thể Haori đặc biệt thú vị khi được cắt ngắn và khoác ngoài những bộ suit hai mảnh duyên dáng thay cho tuyên ngôn tự hào về cội nguồn Á Đông của nhà mốt. Đây là một thiết kế đã chờ đợi sẵn trong kho lưu trữ hay một sáng tạo mới của NIGO? Chỉ biết rằng, thiết kế này đã phản ánh rõ nét nhất tầm nhìn mới từ nhà mốt của Hổ – thứ định hướng được tạo nên từ những trăn trở chưa có lời giải.

NIGO TẠI KENZO FW22: THÀNH CÔNG TẤT YẾU CỦA KẺ ĐỒNG HƯƠNG ĐỒNG CẢM 11
NIGO TẠI KENZO FW22: THÀNH CÔNG TẤT YẾU CỦA KẺ ĐỒNG HƯƠNG ĐỒNG CẢM 13

“Có khá nhiều thương hiệu làm những thứ mà cá nhân tôi coi là thời trang đường phố nhưng không dùng để dạo phố. Tôi đã luôn tự vấn về việc liệu các thương hiệu xa xỉ nên tập trung vào chuyên môn của mình hay nên chào đón những xu hướng đường phố (…). Đó vẫn là một tiền đề thú vị và rộng mở.” – NIGO trả lời phỏng vấn với tờ VOGUE về cách ông tiếp cận ghế giám đốc sáng tạo KENZO, và về cách ông đã “đi ngược” lại tiến trình kỳ lạ này. Các nhà mốt lớn như KENZO bắt đầu với cội nguồn xa xỉ và vươn rễ tới địa hạt đường phố, trong khi NIGO lại đưa thời trang đường phố tiến gần hơn tới ngưỡng sang trọng. Giao điểm của hai ý tưởng này đã thành hình tại show thời trang Thu – Đông 2022, và kết quả thực sự đã vượt xa bất cứ kỳ vọng nào của công chúng.

NIGO chính là KENZO mới. Và may mắn thay, hành trình này mới chỉ bắt đầu.

NIGO TẠI KENZO FW22: THÀNH CÔNG TẤT YẾU CỦA KẺ ĐỒNG HƯƠNG ĐỒNG CẢM 15
NIGO TẠI KENZO FW22: THÀNH CÔNG TẤT YẾU CỦA KẺ ĐỒNG HƯƠNG ĐỒNG CẢM 17