Tìm kiếm
Close this search box.
EN

Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay

Từ 13 đến 27 tháng Tư 2024, công chúng và giới mộ điệu có cơ hội khám phá tại toà nhà lịch sử ở rue du Rhône bộ sưu tập “Nghệ thuật Thủ công hiếm 2024” mới của Patek Philippe, với tổng cộng 82 mẫu đồng hồ kết hợp năng lực kỹ thuật với sức sáng tạo vô biên. Trình diễn chế tác trực tiếp bởi các nghệ nhân chạm khắc, tráng men, chạm vân lặp guilloché (chuyên gia vận hành máy gia công) và ghép gỗ cũng là một phần của sự kiện.

Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 1

Kế thừa và gìn giữ truyền thống vĩ đại về chế tác đồng hồ của Geneva, Patek Philippe, từ khi thành lập năm 1839, luôn đề cao việc duy trì tất cả các ngành thủ công hiếm đã gắn với trang trí đồng hồ suốt gần năm thế kỷ qua. Bốn thế hệ trong gia đình Stern, những người tiếp quản công ty năm 1932, cũng cống hiến cho sự nghiệp bảo tồn những kỹ thuật quý báu này.

Đúng với “truyền thống cải tiến không ngừng”, công ty cũng chú trọng tạo điều kiện cho các kỹ thuật phi thường này phát triển, bằng cách liên tục đẩy tính khả thi tới giới hạn và khơi nguồn cảm hứng ngày càng phong phú. Mỗi năm, một bộ sưu tập (BST) những chiếc đồng hồ độc nhất vô nhị và chế tác giới hạn hoàn toàn mới lại minh chứng cho mối liên kết giữa tinh xảo và sáng tạo này.

Sự đa dạng là mấu chốt

Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 3
Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 5
Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 7

BST “Nghệ thuật Thủ công hiếm 2024” (tổng cộng 82 mẫu đồng hồ, gồm 27 đồng hồ vòm và đồng hồ vòm nhỏ, 3 đồng hồ để bàn, 9 đồng hồ bỏ túi và 43 đồng hồ đeo tay) một lần nữa đưa hàng loạt bí quyết mỹ thuật ra ánh sáng, từ những kỹ thuật có tuổi đời hàng thế kỷ (tráng men cloisonné Grand Feu, tiểu hoạ tráng men, tráng men grisaille, tráng men flinqué, tráng men paillonné, tráng men champlevé, chạm khắc thủ công, chạm guilloché vận hành thủ công, hay đính đá quý) cho đến những kỹ thuật tiên tiến trong đồng hồ học, như vi ghép dán gỗ và tráng men Longwy trên sứ. Và đừng quên số lượng ngày càng tăng những chiếc đồng hồ trang trí “phối kỹ thuật” kết hợp, ví dụ, tráng men cloisonné và chạm guilloché vận hành thủ công, hay chạm khắc thủ công và ghép dán gỗ.

Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 9
Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 11
Về mặt chủ đề, BST “Nghệ thuật Thủ công hiếm 2024” cũng vô cùng phong phú trong tính sáng tạo, vay mượn nhiều nguồn cảm hứng, với các mô-típ đa dạng từ các hình thức nghệ thuật truyền thống cho đến những thú vui hiện đại, và với các sự vật lấy cảm hứng từ các nền văn hoá và thắng cảnh khắp các châu lục.

82 mẫu đồng hồ này, chiếc sau trang trí độc đáo và đáng kinh ngạc hơn chiếc trước, được lột tả rõ nét trong khu trưng bày trang nhã, phân chia có chủ đích thành ba khu vực.

Mọi chòm sao trên cung hoàng đạo

Một bộ mười hai đồng hồ đeo tay Calatrava nổi bật chào đón khách thăm quan tại sảnh trung tâm, mặt số trang trí tráng men grisaille au blanc de Limoges, tráng men cloisonné Grand Feu và tráng men paillonné tái hiện các chòm sao tương ứng với các cung hoàng đạo. Các trang trí này, vay mượn từ chạm khắc cổ xưa nhưng diễn giải bằng phong cách hiện đại ấn tượng có chiều sâu lôi cuốn, được giới thiệu qua mười hai phiên bản giới hạn chế tạo hai chiếc mỗi phiên bản – ví dụ như cặp đồng hồ chòm sao Sư Tử (5077/100G-066) hay Nhân Mã (5077/100G-070), hay Bọ Cạp (5077/100G-069) hoặc Song Ngư (5077/100G-073).
Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 13
Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 15

Ngợi ca thiên nhiên tươi đẹp

Phòng salon nhìn thẳng ra hồ và khung cảnh cảng Geneva quy tụ tất cả các mẫu đồng hồ ngợi ca thiên nhiên tươi đẹp – cỏ hoa và danh thắng – bằng trang trí cực kỳ tinh xảo.

Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 17
Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 19
Các loài chim có vị trí danh dự trong bộ sưu tập 2024, với sự nhấn mạnh đặc biệt dành cho loài cò trắng yểu điệu, xuất hiện trên bốn chiếc đồng hồ qua các kỹ thuật khác nhau – như đồng hồ bỏ túi Reference 995/143G-001 “Chân Dung Cò Trắng” diễn hoạ bằng ghép dán gỗ vô cùng tinh xảo.
Một tủ kính lớn vẫy gọi khách thăm quan du ngoạn những khu vườn đẹp nhất thế giới (ở Nhật Bản, Hà Lan, Versailles (Pháp), Andalusia (Tây Ban Nha) và Anh). Trên đồng hồ đeo tay Golden Ellipse 5738/50R-001 “Khu Vườn Nhật Bản (Nihon teien)” mặt số đầu tiên được chạm vân lặp thủ công với mô-típ tia sunburst để tạo ra nhịp điệu ánh sáng tuyệt đẹp bên dưới lớp men trong của bầu trời, trước khi trang trí tráng men cloisonné Grand Feu. Trên Golden Ellipse Reference 5738/50G-035 “Mùa Xuân ở Hà Lan” nghệ nhân dùng kỹ thuật tương tự để lột tả mặt nước lấp lánh.
Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 21
Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 23

Chuyến du ngoạn tiếp tục qua các địa danh nghỉ dưỡng và thắng cảnh thuỷ mạc nối tiếp nhau – từ thuyền mành ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc); bưu thiếp nhuốm màu sepia của cảng Geneva tái hiện trên tiểu hoạ tráng men; khung cảnh cầu Rialto ở Venice (Ý) bởi Canaletto (diễn giải qua tiểu hoạ tráng men và chạm khắc thủ công); cho đến thắng cảnh hồ Thun (Thuỵ Sĩ), lấy cảm hứng từ danh hoạ Thuỵ Sĩ Ferdinand Hodler, trên một chiếc đồng hồ đeo tay World Time Minute Repeater. Trên đồng hồ bỏ túi 992/184G-001 “Mùa Đông Trên Hồ Geneva”, cảnh nền đầu tiên được chạm vân lặp thủ công với những tia sunburst rạng rỡ cho bầu trời, hoạ tiết sóng cho mặt hồ, và phủ men trong để lột tả nắng đông dịu dàng. Nghệ nhân sau đó tút lại bức tranh tiểu hoạ tráng men bằng 11 màu sắc khác nhau, với nét bút nhỏ nhẹ, khéo léo.

Giới thực vật đâm chồi kho tàng sắc màu và hình thù đầy kinh ngạc trong những trang trí rạng ngời – trải dài từ rừng rậm huyền bí cho đến những mô-típ hoa mang cảm hứng Art Deco và hoa táo gai bung nở tinh tế, tô điểm cho đồng hồ để bàn dạng vòm tráng men Longwy trên sứ.

Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 25
Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 27
Mặt sau đồng hồ bỏ túi 995/144J-001 “Gấu và Cá Hồi” có khung cảnh sống động không ngờ, nhờ tác phẩm ghép dán gỗ gồm 315 chi tiết gỗ mảnh và 75 miếng khảm còn nhỏ hơn, trình diễn bảng màu gồm 38 loại gỗ với màu sắc, bề mặt và vân gỗ khác nhau.

Patek Philippe cũng giới thiệu những chiếc đồng hồ để bàn đầu tiên trang trí ghép dán gỗ, qua ba tạo tác độc bản trang trí hình ảnh cá chép và hoa súng.

Ngợi ca khát vọng con người

Phòng salon nhìn ra phố Rue du Rhône tôn vinh những minh chứng huyền thoại cho khát vọng con người (từ nghệ thuật, truyền thống cho đến thể thao), làm giàu và hoà trộn những kỹ thuật ứng dụng với sự tự do tuyệt đối.

Một bộ đồng hồ tri ân môn lướt ván – chẳng hạn như đồng hồ đeo tay Calatrava 5089G-129 “Buổi Sáng Trên Bờ Biển” với chân dung ghép dán gỗ người lướt ván – và miền đất nó lấy cảm hứng, Hawaii với thắng cảnh hớp hồn, những vũ công và những mô-típ trang trí truyền thống bản địa phong phú.
Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 29
Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 31
Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 33
Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 35
Giấc mơ Mỹ rực sáng trên chiếc đồng hồ vòm để bàn 20155M-001 “Hoả Xa Hoa Kỳ”, với những đầu máy hơi nước và nhà chọc trời ở New York trong chất men cloisonné Grand Feu, những ô cửa sổ được thắp sáng với ánh sao bạc và sọc kẻ bên dưới lớp men trong. Bốn đồng hồ đeo tay Calatrava trưng trổ những chiếc xe Mỹ đẹp nhất trong thập niên 1960, tả lại trong bối cảnh Bờ Tây Hoa Kỳ.
Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 37

Niềm đam mê cho môn bi-da truyền cảm hứng cho trang trí hiện đại khác thường trên đồng hồ bỏ túi 995/142J-001 “Bi Billiard”, đáng chú ý là nắp lưng tráng men cloisonné Grand Feu với 72,1 cm cước vàng và 40 màu men mờ, trong-mờ và trong suốt khác nhau, các mô-típ chạm khắc thủ công, mặt số ghép dán gỗ và giá đồng hồ rất độc đáo bằng vàng vàng trang trí bằng viên bi chủ mã não trắng và cơ bằng vàng và ngà Macassar. Hai mẫu đồng hồ đeo tay Calatrava có cùng chủ đề.

Lấy cảm hứng từ một trong những tem bưu chính hình tròn rất hiếm trên thế giới, đồng hồ đeo tay Calatrava 5089G-119 “Chim Kiwi Nâu Phương Nam” trưng trổ một trong những môn thủ công hiếm giá trị và lâu đời nhất: chạm khắc thủ công. Kỹ thuật khắc nét được ứng dụng để chạm trổ tán lá đằng sau, chú chim bằng vàng trắng và mặt số. Hình ảnh sau đó được phủ lớp men xanh trong.
Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 39
Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 41
Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 43
Patek Philippe giới thiệu bộ sưu tập “Rare Handcrafts” (Nghệ thuật Thủ công hiếm) quy mô nhất từ trước tới nay 45
Đồng hồ vòm để bàn 20157M-001 “Những Nàng Thơ” tráng men cloisonné điểm trang bằng tiểu hoa men truyền tải tác phẩm bất phàm của danh hoạ người Séc, Alfons Mucha (1860– 1939), với những trang trí cỏ cây cách điệu và những đường cong nữ tính. Sự tri ân hội hoạ tiếp tục với “Cây Đời” phỏng theo Gustav Klimt (đồng hồ vòm nhỏ để bàn 10037M-001) và “Hồ Hoa Súng Trắng” phỏng theo Claude Monet (đồng hồ vòm 20158M-001).

Trong số các cảm hứng khác nhau đã nhen nhóm trí tưởng tượng của nhà thiết kế và truyền lửa cho đôi tay nghệ nhân là điêu khắc tiki của Châu Đại Dương, mái nhà kiểu Burgundy, Thế vận hội Paris 1924, các hình vẽ Mạn-đà-la, vải toile de Jouy trứ danh của Pháp và thơ ngụ ngôn La Phông-ten.

Nghệ thuật đồng hồ học cũng đóng góp một chủ đề, với ba mẫu đồng hồ vòm nhỏ tráng men cloisonné cho thấy trang trí đặc biệt khác thường về những bộ phận đồng hồ được cách điệu.

Trình diễn bởi nghệ nhân

Triển lãm tại Patek Philippe Salons cũng cho phép công chúng nhìn ngắm các nghệ nhân hàng đầu làm việc, thực hành nhiều kỹ thuật (chạm khắc, tráng men, ghép dán gỗ và khắc guilloché thủ công). Các kỹ thuật tinh xảo này cũng được minh họa bằng video và một số công cụ gắn liền với nhiều bộ môn thủ công hiếm.

Triển lãm mở cửa tự do cho công chúng

Triển lãm “Nghệ thuật Thủ công hiếm 2024” quy tụ 82 tạo tác này mở cửa tự do từ 13 đến 27 tháng Tư, 2024 tại Patek Philippe Salons, 41 rue de Rhône, Geneva mọi ngày trừ Chủ Nhật, từ 11:00 đến 18:00 (đón khách đến 17:00). Khách thăm quan được khuyến khích đăng ký online trước trên trang patek.com.

Triển lãm “Nghệ thuật Thủ công hiếm 2024” sau đó sẽ được giới thiệu, từ ngày 7 đến 16 tháng Sáu, tại Patek Philippe Salons ở phố Bond, London (Anh). Sự kiện cũng bao gồm màn ra mắt cơ sở kể trên, sau khi vừa được tân trang.

Hai sự kiện là cơ hội độc nhất vô nhị để khách thăm quan chiêm ngưỡng trọn vẹn những tạo tác phi thường trước khi chúng trở lại với các bộ sưu tập tư nhân trên khắp thế giới.

Các kỹ thuật được sử dụng
trong bộ sưu tập “Nghệ thuật Thủ công hiếm 2024”

Chạm khắc thủ công
Là hình thức nghệ thuật trang trí cổ xưa nhất để làm đẹp đồng hồ, chạm khắc thủ công và những kỹ thuật đa dạng của nó (khắc nét, khắc phù điêu chìm, v.v.) tô điểm các nắp lưng, mặt số, kim đồng hồ, viền bezel và quai đeo.
Tráng men cloisonné Grand Feu
Kỹ thuật này, đã được sử dụng trong chế tác đồng hồ từ lâu, tạo ra những mô-típ với màu sắc rạng ngời, bền lâu. Nghệ nhân viền những đường nét mô-típ bằng cước vàng mảnh tạo ra các “cloison” tức các ô nhỏ, và đổ men trong suốt, mờ, trong-mờ hay mờ đục vào đó.
Tiểu họa tráng men
Là chuyên môn quan trọng của Geneva từ thế kỷ 17, kỹ thuật này tạo ra những bức họa nhỏ bằng nét bút khéo léo dùng chổi cực nhỏ và men dạng bột trộn với dầu oải hương, trên lớp men trắng nền.
Tráng men Paillonné
Kỹ thuật truyền thống này bao gồm khảm các paillon (những “hoa” trang trí khoan lỗ) vào men trong để chúng hiện ra và thắp sáng trang trí.
Chạm guilloché thủ công và tráng men flinqué
Trong chạm guilloché thủ công, các máy gia công điều khiển tay cổ xưa được sử dụng để khắc những họa tiết hình học tinh xảo lên bề mặt kim loại tạo nhịp điệu ánh sáng. Khi các họa tiết phản chiếu ánh sáng này được phủ men trong, kỹ thuật này được gọi là tráng men flinqué.
Tráng men Champlevé
Kỹ thuật cổ xưa này bao gồm đục các vùng trên tấm kim loại, rồi đổ vào các khoang đó men với sự trợ giúp của nhiều lần nung.
Tráng men Grisaille au blanc de Limoges
Đối với kỹ thuật có xuất xứ từ Pháp này, men trắng gốc dầu còn có tên là “blanc de Limoges” được tạo hình bằng chổi lông tí hon và một kim trên nền men tối màu, tạo đơn sắc điêu luyện.
Tráng men Longwy trên faience
Trong kỹ thuật này, đã làm nên tên tuổi của xã Longwy vùng đông bắc Pháp, nghệ nhân tráng men lên bản vẽ thiết kế bằng cách đi nét đen đặc trưng hay “cerne”, sau đó đổ màu các ô nhỏ với bút lông và tạo phù điêu hơi nổi lên.
Vi ghép dán gỗ
Kỹ thuật cực kỳ cao cấp này, do Patek Philippe sáng tạo để trang trí mặt số và nắp lưng, được dùng để tạo các bức họa nhỏ gồm vài trăm mảnh gỗ nhỏ xíu, tạo hình từ nhiều chủng loại, màu sắc và vân gỗ.
Đính đá quý
Kỹ thuật đính kim cương và các đá quý hay bán quý khác như topaz xanh đem đến sự lộng lẫy khó cưỡng cho viền bezel của những chiếc đồng hồ đeo tay Calatrava. Các giá đồng hồ bỏ túi hoàn toàn thủ công bằng vàng 18K cũng đính hàng loạt đá quý các loại với sắc độ tinh tế, trang nhã.