Tìm kiếm
Close this search box.

Là nhà chế tác đồng hồ độc lập được sở hữu bởi một gia đình lâu đời nhất Geneve, câu chuyện về lựa chọn của Patek Philippe đem lại nhiều giá trị quý báu.

Patek Philippe không phải thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sỹ có thời gian hoạt động dài nhất, cũng không phải thương hiệu có thị phần lớn nhất. Thế nhưng, sau 182 năm ra đời, ngày nay, họ là nhà chế tác độc lập lâu đời nhất Thuỵ Sỹ, được sở hữu và điều hành bởi các thành viên trong một gia đình, đứng ngoài dòng chảy thao túng của những tập đoàn lớn sở hữu nhiều thương hiệu xa xỉ khác. Tầm nhìn của thương hiệu từ khi thành lập đến nay vẫn phản ánh đúng câu cách ngôn mà Patek Philippe vẫn sử dụng từ năm 1996 tới nay: “Bạn không thực sự sở hữu một chiếc Patek Philippe, bạn chỉ gìn giữ nó cho các thế hệ mai sau”.

Patek Philippe và giá trị của sự tự chủ kinh doanh 1

Philippe và Thierry Stern – hai thế hệ hiện tại đang điều hành Patek Philippe

Ra đời vào ngày 1 tháng 5 năm 1839, thương hiệu được gia đình Stern mua lại vào năm 1932, từ đó được điều hành bởi các thành viên qua 4 thế hệ. Trong suốt thời gian đó, dù trải qua nhiều khủng hoảng trên toàn thế giới, Patek Philippe vẫn luôn chống lại mọi nỗ lực mua bán hay sáp nhập từ bất cứ cá nhân hay một tập đoàn tài chính nào để chọn cho mình lối đi lên đỉnh vinh quang trong lĩnh vực haute horlogerie theo cách của riêng mình. Vậy đâu là những giá trị được xây dựng nên từ sự tự chủ của thương hiệu vĩ đại này?

Định vị thương hiệu rõ ràng: chất lượng trên hết

Ngành công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sỹ luôn có sự cạnh tranh khốc liệt, với hơn 600 thương hiệu lớn nhỏ khác nhau. Gia đình Stern đã giữ Patek Philippe ở ngôi đầu phân khúc siêu xa xỉ, được xác lập bởi sự hoàn hảo trong chế tác, sự kế thừa di sản và giá trị cao trong mỗi sản phẩm, phân phối thông qua những kênh được chọn lựa khắt khe trên toàn cầu.

Ngay từ giữa thế kỷ XIX, gia đình Stern đã coi việc vận hành độc lập là động lực để phát triển và liên tục hướng tới sự hoàn hảo, khi luôn luôn phải vượt qua chính mình. Do hoàn toàn nắm trong tay mọi tài lực để chế tác đồng hồ, gia đình quyền lực này không hề chịu sức ép ở bất cứ khâu nào – từ lên ý tưởng, thiết kế đến phát triển, sản xuất và đưa ra thị trường, theo các tiêu chí chất lượng do chính Patek Philippe đặt ra. Dù thống kê cho thấy, số lượng người thuộc tầng lớp siêu giàu đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, nhưng nhà chế tác Thuỵ Sỹ vẫn khống chế số lượng đồng hồ xuất xưởng hàng năm, để đảm bảo giá trị của thương hiệu thay vì gia tăng sản lượng hướng đến tăng doanh thu trong thời gian ngắn.

Patek Philippe và giá trị của sự tự chủ kinh doanh 3

Bộ máy tinh xảo – niềm tự hào đến từ sự độc lập trong sáng tạo

Trực tiếp điều hành toàn bộ công việc kinh doanh

Gia đình Stern thực sự tham gia vào công việc kinh doanh – không chỉ với vai trò của một CEO, Chủ tịch hay thành viên HĐQT, mà còn ở khía cạnh vận hành. Sandrine Stern – vợ của Thierry Stern – đã làm việc tại Patek Philippe từ năm 1996, và hiện đang điều hành bộ phận Sáng tạo, trong khi chị gái Christine Stern làm việc ở chi nhánh Geneva của thương hiệu. Bản thân Thierry Stern cũng là một chuyên gia về đồng hồ, và tham gia mật thiết vào quá trình phát triển và thiết kế những sản phẩm của Patek Philippe. Như người cha của mình, Philippe Stern, Thierry Stern là người duyệt cuối cùng mỗi chiếc đồng hồ điểm chuông ra đời từ xưởng chế tác tại Plan-les-Ouates.

Hay như chính trong một lần trả lời phỏng vấn, ông đã chia sẻ: “Bạn chỉ có thể dẫn dắt nếu bạn thực sự hiểu cách công việc vận hành. Bạn phải thực sự đắm mình vào đó, thay vì chỉ nhìn và tưởng tượng.”

Patek Philippe và giá trị của sự tự chủ kinh doanh 5

Nhiều thế hệ trong gia đình Stern vẫn đang nối tiếp bảo vệ tinh thần thương hiệu

Hướng đến những tầm nhìn dài hạn và bền vững

Tồn tại một cách độc lập cho phép Patek Philippe theo đuổi những tầm nhìn dài hạn hơn – mà không chịu bất kỳ những ràng buộc và trách nhiệm của những toan tính lợi nhuận ngắn hạn. Những xưởng sản xuất của Patek Philippe có thể tốn thời gian hơn để tạo ra một chi tiết hoàn hảo, có ý nghĩa lớn đối với ngành công nghiệp, và không hề bị những sức ép thương mại để cho ra những phát minh chạy theo thị trường. Patek Philippe được quyền trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ buổi ra mắt một sản phẩm mà bản hãng cảm thấy chưa thực sự hài lòng.

Có thể nói việc không phải chịu bất cứ sức ép nào trong khâu sản xuất cũng như kinh doanh, phân phối khiến cho Patek Philippe có sự tự do tuyệt đối để thỏa sức sáng tạo và đặt nền móng cho những mẫu thiết kế kinh điển. Thậm chí hãng tự tạo nên chuẩn mực của riêng mình mang với bộ tiêu chuẩn chất lượng Patek Philippe Seal. Tự ra luật, tự tham gia cuộc chơi một người thống soái, Patek Philippe đã mang tư thế làm chủ cuộc chơi ngay từ khi mỗi chiếc đồng hồ còn đang nằm trong mỏ quặng.