Tìm kiếm
Close this search box.
EN

Piaget A.U.C Tourbillon: Giới hạn nào cho đồng hồ đeo tay?

Kỷ niệm 150 năm thành lập, thương hiệu Piaget xác lập một kỷ lục mới khi ra mắt Altiplano Ultimate Concept Tourbillon. Dày chỉ 2 mm, đây là chiếc đồng hồ mỏng nhất thế giới trang bị bộ giữ nhịp tourbillon.
Piaget A.U.C Tourbillon: Giới hạn nào cho đồng hồ đeo tay? 1
Chiếc đồng hồ mới của Piaget đẩy hàng trăm năm ngành công nghiệp chế tác đồng hồ và cơ khí chính xác của Thụy Sĩ tới giới hạn.
Kỳ triển lãm Watches & Wonders Geneva 2024 chứng kiến những kỳ tích mới, những kỷ lục bị phá vỡ. Danh hiệu đồng hồ phức tạp nhất thế giới thuộc về chiếc Berkley Grand Complication 63 chức năng từ Vacheron Constantin. Còn Piaget, công ty Thụy Sĩ với gần 70 năm kinh nghiệm “o ép” bộ máy đồng hồ, theo đuổi một đột phá khác mang tính kỹ thuật cao song cũng rất thẩm mỹ. Với đồng hồ giới hạn Piaget Altiplano Ultimate Concept Tourbillon, Piaget là nhà chế tác đầu tiên trên thế giới đưa được một chức năng phức tạp (complication) vào không gian chỉ cao đúng 2 mm.
Piaget A.U.C Tourbillon: Giới hạn nào cho đồng hồ đeo tay? 3
Công xưởng có phần khiêm nhường tại hạt La Côte-aux-Fées, một chấm xanh lá cây tí hon trên bản đồ Thụy Sĩ, lại là nơi Piaget “vặn cót” cho những kỳ tích cơ khí phi thường bậc nhất thế giới. Năm 1957, Piaget chế tạo thành công bộ chuyển động lên dây tay 9P gồm 96 chi tiết chỉ dày 2 mm. Chỉ ba năm sau, Piaget tiếp tục gây kinh ngạc khi công bố 12P gồm 236 chi tiết, dày hơn 0,3 mm nhưng lên cót hoàn toàn tự động.
Piaget A.U.C Tourbillon: Giới hạn nào cho đồng hồ đeo tay? 5
Piaget không ngừng phát minh và cải tiến các bộ chuyển động siêu mỏng từ giữa thế kỷ 20 cho đến ngày nay. Theo năm tháng, độ mỏng trở thành niềm tự hào và biểu tượng của công ty Thụy Sĩ. Năm 2018, công ty đạt được độ mỏng 2 mm trên đồng hồ (không chỉ riêng bộ máy), xác lập một kỷ lục mới trong ngành, với chiếc Altiplano Ultimate Concept (A.U.C) đầu tiên. Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 150 năm thành lập, Piaget lại thách thức những giới hạn với A.U.C Tourbillon, trang bị cỗ tourbillon bay đích thực ở góc 10h.
Piaget A.U.C Tourbillon: Giới hạn nào cho đồng hồ đeo tay? 7
A.U.C phiên bản 2018 từng đưa ra sáng kiến đột phá là xóa bỏ ranh giới giữa bộ vỏ và bộ máy: trên mẫu đồng hồ concept này, bộ vỏ chính là đĩa máy nơi tích hợp tất cả các chi tiết của bộ chuyển động. Dù bề ngoài, A.U.C Tourbillon năm 2024 rất giống với người tiền nhiệm, Piaget đã phải thiết kế lại 90% các bộ phận để thêm vào tourbillon bay. Ông Benjamin Comar, CEO Piaget khẳng định “chúng tôi đã tái phát minh mọi thứ”. Để bảo vệ chiếc đồng hồ, “bộ vỏ” được làm từ hợp kim cobalt M64BC đã qua xử lý phủ màu xanh thẫm, cho phép đạt tỉ lệ độ mỏng trên độ cứng tối ưu.
Piaget A.U.C Tourbillon: Giới hạn nào cho đồng hồ đeo tay? 9
Quá trình thiết kế A.U.C Tourbillon xứng danh “nhiệm vụ bất khả thi”. Hết thách thức này đến trở ngại khác phải vượt qua trước khi điều không thể biến thành có thể. Các thợ đồng hồ Piaget đã phải làm lại hơn 70 nguyên mẫu lồng quay, 15 nguyên mẫu bộ thoát và 30 nguyên mẫu khung vỏ, trước khi chiếc đồng hồ định hình.
Piaget A.U.C Tourbillon: Giới hạn nào cho đồng hồ đeo tay? 11
Cỗ tourbillon cũng được tái thiết hoàn toàn. Trên chiếc đồng hồ, tourbillon được cố định bởi viền ngoài của chính nó, dùng kết cấu bi gốm để chịu tải cho vòng quay. Theo Piaget, “A.U.C Tourbillon chính là một tourbillon”. Bộ điều tốc làm chủ yếu từ titanium, phần còn lại là thép.
Một đột phá kỹ thuật khác nằm ở ổ cót ở vị trí 6h. Mức năng lượng mà một tourbillon tiêu thụ cao hơn bộ giữ nhịp cố định thông thường, và cao hơn 25% so với chiếc A.U.C 2018. Để giải quyết vấn đề này, A.U.C Tourbillon có dự trữ năng lượng đến 40 tiếng. Cần biết rằng, ở không gian cao 2 mm, không có chỗ cho dây cót nâng (overcoil) hay ổ cót đôi như trên nhiều mẫu đồng hồ cao cấp. Piaget do đó phải sử dụng dây cót thửa riêng với lưỡi cót dày hơn bình thường.
Piaget A.U.C Tourbillon: Giới hạn nào cho đồng hồ đeo tay? 13
Piaget A.U.C Tourbillon: Giới hạn nào cho đồng hồ đeo tay? 15
Nhìn kỹ hơn, Piaget A.U.C Tourbillon còn có nhiều phát kiến thú vị. Chẳng hạn, việc sử dụng một trục dẫn động thay cho bánh răng ở góc 3h để cài đặt giờ bằng bút chỉnh; các đĩa titanium vừa là cầu đỡ dạng nĩa, vừa là chốt đinh tán xung quanh tourbillon; hay các kim đồng hồ nằm trên cùng mặt phẳng với vòng giờ phút.
Nhìn từ góc độ nào, cũng không thể xem đây là chiếc đồng hồ bình thường. Thậm chí, nhìn từ mặt bên, nó như tan biến do quá mỏng. Tuy nhiên, Piaget A.U.C Tourbillon hoàn toàn đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày. Đồng hồ vừa kín đáo, vừa nổi bật, phối màu xanh lam thẫm và ánh vàng thanh lịch, nhắc nhở người đeo một cách duy mỹ về thời gian và những kỳ tích phi thường mà Piaget đạt được với đồng hồ siêu mỏng.
Piaget A.U.C Tourbillon: Giới hạn nào cho đồng hồ đeo tay? 17