Tìm kiếm
Close this search box.

PIAGET & NGHỆ THUẬT KIM HOÀN: VÀNG KHÔNG SỢ LỬA

PIAGET & NGHỆ THUẬT KIM HOÀN: VÀNG KHÔNG SỢ LỬA 1

Thách thức chính mình với thứ kim loại óng ả, Piaget mang nghệ thuật kim hoàn xuất chúng vào những tạo tác đồng hồ và trang sức say đắm lòng người.

Piaget, nghệ nhân của vàng

Nhiệt độ lò nung chạm ngưỡng 1064ºC. Trong ngọn lửa, hàng ngàn sợi chỉ vàng mảnh mai thành hình, giải phóng năng lượng và ánh sáng rực rỡ. Từng cuộn chỉ được đưa vào xưởng Métiers d’Or, đến bàn làm việc của người thợ kim hoàn. Rời tay những phù thuỷ xứ Jura, chỉ vàng lại tết thành sợi dây dày dặn, mềm mại, óng ả như những lọn tóc của nàng công chúa cổ tích.

“Tôi muốn làm những tuyệt tác đẹp đến mức không ai biết chúng được tạo ra như thế nào.” Một chuyên gia đính chuỗi của Piaget từng nói.

Chiếc đồng hồ dây chuyền vàng được Piaget trưng bày tại Watches & Wonders 2023. Chiều dài dây không đều là dấu ấn đặc sắc của Piaget từ thập niên 1960-70.

Mỗi sợi dây vàng, không sợi nào giống hệt sợi nào, được bện hoàn toàn bằng tay trong một quy trình kéo dài ít nhất 130 tiếng.

Theo ước tính, toàn bộ số vàng nhân loại đang sở hữu có thể đặt vừa trong khối hộp dài xấp xỉ 20 mét mỗi cạnh. Nhưng nếu không có khối óc lãng mạn và bàn tay thành thạo của con người, như những chuyên gia tại xưởng Piaget Manufacture, tất cả chỉ là một khối vật chất khổng lồ, vô tri.

Vàng cũng là niềm đam mê, nỗi ám ảnh và chuyên môn chế tác của Piaget. Thương hiệu Thuỵ Sĩ sở hữu xưởng đúc vàng độc lập, cho phép họ tự do nhào nặn thứ kim loại óng ả. Năm 1957, khi Piaget cam kết chỉ sử dụng kim loại quý cho đồng hồ cao cấp, ít ai nghĩ rằng nghề chế tác kim hoàn của hãng sẽ điêu luyện, xa hoa đến vậy. Vàng khi thì hoá thân thành chuỗi mắt xích quấn lấy cổ tay nhỏ nhắn, khi thì tết nên dải lụa rủ xuống đáy lưng ong. Chiếc đồng hồ từ đó trở thành một món phụ kiện thời trang đẳng cấp, quý phái, xoá nhoà ranh giới hai ngành nghệ thuật.

PIAGET & NGHỆ THUẬT KIM HOÀN: VÀNG KHÔNG SỢ LỬA 11
Đồng hồ vòng tay Possession cuff tổng hoà chuyên môn kim hoàn vàng của Piaget.

Palace Décor: Hoàn hảo trong bất toàn, độc đáo và dị biệt

Palace Décor, kỹ thuật chạm trổ vàng độc đáo lấy cảm hứng từ chạm vân lặp (guilloché) phổ biến trong chế tác đồng hồ, là niềm tâm đắc của thương hiệu xứ Jura. Piaget đã ứng dụng Palace Décor trong các bộ sưu tập của mình từ thập niên 1960. Kỹ thuật này tạo nên bề mặt bắt mắt trên chất liệu vàng từ những đường trổ dao vô cùng tỉ mỉ, lặp đi lặp lại theo cách vừa kỷ luật, vừa ngẫu hứng, toả sáng ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu nhất. Không có hai đường trổ nào giống hệt nhau, khiến mỗi tạo tác trang hoàng Palacé Decor đều là độc bản, hoàn hảo trong bất toàn, độc đáo và dị biệt.

Tại Watches & Wonders 2023, Palace Décor xuất hiện mặt vòng của chiếc Limelight High Jewelry Cuff mới.

Trong năm nay, Piaget hứa hẹn sẽ đặt Palace Décor vào trung tâm của bộ sưu tập Possession mùa mới. Dòng đồng hồ và trang sức biểu tượng, giàu cảm xúc này sẽ là dấu gạch nối hoàn hảo giữa quá khứ và hiện tại, giữa xưởng đúc vàng Piaget với những thiết kế đương đại. Những chiếc nhẫn và lắc tay Possession sẽ đưa trang trí Palace Décor vào cuộc sống hằng ngày, mở ra niềm vui mới trong từng vòng xoay bất tận.

PIAGET & NGHỆ THUẬT KIM HOÀN: VÀNG KHÔNG SỢ LỬA 17
Thương hiệu tăng cường thêm sức quyến rũ của vàng bằng sự tinh khiết và màu sắc rực rỡ, kích cỡ và cách sắp đặt của đá quý.
PIAGET & NGHỆ THUẬT KIM HOÀN: VÀNG KHÔNG SỢ LỬA 19
Palace Décor nổi bật trên thân vòng, trên dải xoay nhỏ ở chính giữa và viên kim cương trung tâm. Các thợ kim hoàn Piaget khéo léo thêm một lò xo mở nhỏ ở bên trong chiếc vòng, một phát minh vừa vô hình vừa tinh nghịch.

Với ông Benjamin Comar, giám đốc điều hành của Piaget, vàng là một thách thức khổng lồ. Đã có một cuộc cách mạng thực sự diễn ra tại tổ hợp chế tác ở Plan-Les-Ouates, ngoại ô Geneva, hướng tới kỷ niệm 150 năm thành lập thương hiệu. Đội ngũ của Piaget đã hoàn thành cuộc cải tổ ấy trong thời gian kỷ lục, như để chứng minh câu ngạn ngữ: “Vàng thật thì không sợ lửa.” Còn trên khắp thế giới, những chàng trai cô gái thời thượng đang háo hức chờ đợi từng ngày để sở hữu tận tay chất vàng say đắm lòng người.