Tìm kiếm
Close this search box.
EN

‘RETROGRADE TRILOGY’: VACHERON CONSTANTIN KỂ TIẾP CÂU CHUYỆN CỦA KIM HỒI

Nằm ngoài mọi dự đoán, Vacheron Constantin ra mắt một “trilogy” ba mẫu đồng hồ kim hồi mới tại Watches & Wonders 2023, kể tiếp câu chuyện tưởng chừng bị người Thụy Sĩ lãng quên.

'RETROGRADE TRILOGY': VACHERON CONSTANTIN KỂ TIẾP CÂU CHUYỆN CỦA KIM HỒI 1

Nhắc đến kim hồi và Vacheron Constantin, có thể dùng chính motto: “Một trong số không nhiều”. Watches & Wonders có 48 thương hiệu tham gia, đi cùng hàng trăm tạo tác mới, nhưng số đồng hồ trang bị chức năng đọc giờ này chỉ đếm trên đầu ngón tay. ‘Retrograde’ dường như bị cả thế giới haute horlogerie lãng quên, cho đến năm nay khi Vacheron Constantin viết tiếp ba phần mới của câu chuyện kim hồi.
Câu chuyện kim hồi đã bắt đầu từ nửa thế kỷ trước. Theo ông Christian Selmoni, giám đốc Phong cách & Di sản, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của hãng sở hữu kiểu đọc này là ‘Don Pancho’ năm 1940. Đây cũng là chiếc đồng hồ đeo tay được trả giá cao thứ hai trong lịch sử Vacheron Constantin. Nhà đấu giá khi ấy nhận định “[Don Pancho là] sự kết hợp chức năng điểm chuông và lịch ngày kim hồi chưa từng có tiền lệ trên đồng hồ đeo tay, và phải mất 60 năm sau chúng ta mới thấy lại điều tương tự.”

Cuối thập niên 1990 đánh dấu sự xuất hiện của chiếc Métiers d’Art Mercato, tri ân cha đẻ của bản đồ thế giới hiện đại. Hai chỉ báo cơ bản nhất của đồng hồ: giờ và phút đều là kim hồi, như một chiếc compa đặt trên bản vẽ trứ danh của nhà thám hiểm Gérard Mercator. Kim hồi tái xuất một lần nữa vào đầu những năm 2000 với Ref. 47245, chiếc đồng hồ kỷ niệm 245 năm thành lập Vacheron Constantin, trên hiển thị lịch ngày.

Patrimony Retrograde Day-Date

'RETROGRADE TRILOGY': VACHERON CONSTANTIN KỂ TIẾP CÂU CHUYỆN CỦA KIM HỒI 7

Chiếc Patrimony mới trở thành phần mở đầu tinh giản mà lôi cuốn, khơi lại sự tò mò về câu chuyện kim hồi. Nếu hoàn hảo là không còn gì để bỏ đi, thì Patrimony Retrograde Day-Date đã làm được điều này với hai hiển thị lịch ngày và thứ trong tuần chân phương, lồng ghép cân đối với chức năng giờ phút. Sau khi quét hết vạch, kim hồi sẽ tự động nhảy về vị trí xuất phát trước khi bắt đầu hành trình mới, mà không cần thêm thao tác nào từ người sử dụng.

'RETROGRADE TRILOGY': VACHERON CONSTANTIN KỂ TIẾP CÂU CHUYỆN CỦA KIM HỒI 9

Điểm nhấn của Patrimony Retrograde Day-Date nằm ở mặt số màu cá hồi chải tia. Không chỉ gợi cảm nhờ sự tương phản với vàng trắng, màu sắc này còn gợi nhắc đến những mặt số phá cách trong thập niên 1920 – 1930. Hai kim hồi được làm theo đúng kỹ thuật truyền thống bằng thép oxy hoá cho ra màu xanh thẫm.

Overseas Moon Phase Retrograde Date

'RETROGRADE TRILOGY': VACHERON CONSTANTIN KỂ TIẾP CÂU CHUYỆN CỦA KIM HỒI 11

Kịch tính được đẩy lên cao trong “phần hai” mang tên Overseas Moon Phase Retrograde Date. Vacheron Constantin vô cùng táo bạo khi đặt lịch ngày kim hồi lên một chiếc đồng hồ đậm tính thể thao. Chưa dừng lại ở đó, nhà chế tác còn kết hợp hiển thị này với cửa sổ lịch tuần trăng. Thời gian sẽ trả lời liệu sự mạo hiểm của Vacheron Constantin trên dòng đồng hồ rất được ưa chuộng Overseas có được đền đáp.

'RETROGRADE TRILOGY': VACHERON CONSTANTIN KỂ TIẾP CÂU CHUYỆN CỦA KIM HỒI 13

Để dung hoà những chức năng phức tạp mà vẫn đảm bảo mã gien thẩm mỹ của BST Overseas, Vacheron Constantin trang bị cho mẫu đồng hồ bộ chuyển động hoàn toàn mới 2460 R31L/2. Cơ chế lịch tuần trăng có độ tin cậy cao khi chỉ cần điều chỉnh một lần trong 122 năm. Nhằm tăng tính dễ sử dụng lên mức tối đa, tất cả thao tác điều chỉnh từ lên cót, lịch ngày, lịch tuần trăng cho đến chỉnh giờ đều có thể thực hiện qua núm vặn. Trong khi đó, bộ dây đeo và khoá cài dễ dàng thay đổi quen thuộc đảm bảo sự linh hoạt trong mọi tình huống.

Traditionnelle Tourbillon Retrograde Date

'RETROGRADE TRILOGY': VACHERON CONSTANTIN KỂ TIẾP CÂU CHUYỆN CỦA KIM HỒI 15

Nếu Patrimony khơi lại sự tò mò, Overseas là bước đột phá đầy kịch tính, thì Traditionnelle Tourbillon Retrograde Date chính là hồi kết mang tính cao trào của hiển thị kim hồi tại Watches & Wonders năm nay.

Tôn trọng truyền thống, nhưng chiếc Traditionnelle cũng thể hiện sự sáng tạo đổi mới không ngừng với mặt số lộ cơ phóng khoáng. Một cửa sổ hình rẻ quạt lộ cơ bán phần chỉ báo lịch ngày kim hồi và tiết lộ bộ máy tinh xảo bên dưới. Lịch ngày cùng với bộ phận tourbillon tạo nên những giao điểm vô hình, hài hoà trong diện mạo của một chiếc Traditionnelle.

'RETROGRADE TRILOGY': VACHERON CONSTANTIN KỂ TIẾP CÂU CHUYỆN CỦA KIM HỒI 17

Nhưng ấn tượng nhất chắc chắn vẫn là tầng tầng, lớp lớp các cấu trúc kẻ dọc hoàn thiện thủ công, biến mặt số Traditionnelle Tourbillon Retrograde Date trở thành một trò chơi origami vô cùng hấp dẫn. Tất cả được vận hành bởi một bộ máy chỉ dày 6,25 mm. Calibre 2162 R31, theo nhà chế tác, “đã vượt qua ranh giới của kỹ thuật chế tác đồng hồ cao cấp đương đại”.

Nhiều nhà báo quốc tế đồng thuận, Vacheron Constantin đã “thắng” kỳ Watches & Wonders trước với chiếc Historiques 222, nhưng bộ đồng hồ kim hồi ra mắt năm nay chưa nhận được sự quan tâm xứng đáng. Điều ấy có lẽ sẽ sớm thay đổi, khi các nhà sưu tầm và giới mộ điệu nhận ra chân giá trị của những chiếc đồng hồ Vacheron Constantin có cách đọc giờ thú vị này.