Tìm kiếm
Close this search box.
EN

RIMOWA x Daniel Arsham: Chiếc vali Pilot kinh điển và “lịch sử tương lai”

Cùng với “nghệ sĩ của những vụn vỡ” Daniel Arsham, RIMOWA cất giấu bên trong chiếc Pilot Case phiên bản giới hạn một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa.

RIMOWA x Daniel Arsham: Chiếc vali Pilot kinh điển và “lịch sử tương lai" 1

Daniel Arsham – “Nghệ sĩ của những vụn vỡ”, người kiến tạo vẻ đẹp từ những mảnh vỡ mang tính nghệ thuật. RIMOWA – thương hiệu vật phẩm lữ hành nổi tiếng với những tạo tác bền bỉ vượt thời gian. Hai chủ thể có phần đối nghịch nhưng lại tìm được điểm chạm hoàn hảo trong tư duy thiết kế, từ đó cho ra đời chiếc vali Pilot Case phiên bản đặc biệt với một diện mạo hoàn toàn mới lạ.

RIMOWA x Daniel Arsham: Chiếc vali Pilot kinh điển và “lịch sử tương lai" 3
The Eroded Turntable in Pilot Case

Được trình làng lần đầu vào năm 1994 nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của các phi công, chiếc vali này nhanh chóng trở thành vật dụng yêu thích của các nhân viên hàng không và càng ngày càng trở nên thông dụng tới các nhóm khách hàng đặc thù như các DJs – những người thường xuyên dùng vali Pilot để vận chuyển đĩa hát và thiết bị âm thanh. Bị chinh phục bởi vẻ đẹp và bề dày lịch sử của tạo phẩm này, Daniel Arsham đã tạo nên chiếc vali phiên bản giới hạn với lớp vỏ ngoài bằng aluminium ánh kim độc đáo. Logo và các họa tiết theo phong cách cổ điển mang màu Arsham Green được in trên vali, gợi liên tưởng tới chiếc vali Pilot tới từ quá khứ. Tương tự những thiết kế tiền nhiệm, phiên bản giới hạn này được trang bị khoang chứa dạng hộp có nắp mở tiện dụng, bánh xe chịu lực đa hướng và tay cầm.

RIMOWA x Daniel Arsham: Chiếc vali Pilot kinh điển và “lịch sử tương lai" 5
Daniel Arsham (Credit: Sotheby’s)

Để giải nghĩa khái niệm “lịch sử tương lai” và “khảo cổ học hư cấu”, loạt tác phẩm nghệ thuật “Crafted in the future” (Tạm dịch: Chạm khắc vào tương lai) nổi tiếng của Daniel Arsham đã biến những đồ vật quen thuộc thường thấy trở thành các phiên bản hóa thạch đương đại, thể hiện vẻ đẹp của sự hao mòn và quên lãng. Nhận ra rằng vali được chế tác từ vỏ nhôm có rãnh là lựa chọn lý tưởng để các nhạc sĩ và DJ chứa đựng các thiết bị điện tử, Daniel Arsham đã tạo ra một chiếc bàn DJ với những đường nét xói mòn – phong cách chế tác thường thấy của anh. Được điêu khắc từ thạch cao và thủy tinh, chiếc bàn xoay nhạc gợi liên tưởng tới một vật phẩm dẫu quen thuộc ở thời điểm hiện tại nhưng dần lạc hậu và bị lãng quên. Đây cũng chính là món quà đặc biệt nằm trong mỗi chiếc vali Pilot phiên bản giới hạn này, có thể được sử dụng như một hiện vật trưng bày trong không gian sống của bạn.

Emelie De Vitis, Giám đốc Marketing của RIMOWA cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được cộng tác một lần nữa với Daniel trong một tác phẩm sáng tạo táo bạo như vậy. Thiết kế này không chỉ tôn vinh lịch sử phong phú của Pilot Case mà còn đưa tác phẩm hướng tới tương lai theo cách độc đáo”. Đây không phải lần đầu tiên thương hiệu hành lý xa xỉ hợp tác cùng Daniel Arsham. Năm 2019, nghệ sĩ người Mỹ đã thiết kế chiếc vali aluminium hằn in dấu vết thời gian, được làm mòn có chủ đích. Thông qua những tạo tác này, Daniel Arsham vẽ nên khung cảnh về một tương lai khi mà những vật dụng quen thuộc của chúng ta đều trở thành hiện vật cổ xưa.

RIMOWA x Daniel Arsham: Chiếc vali Pilot kinh điển và “lịch sử tương lai" 7
Mẫu vali Pilot phiên bản giới hạn hiện đã có mặt tại không gian của RIMOWA Việt Nam.

Được thành lập tại Cologne từ năm 1898, RIMOWA nhanh chóng trở thành nhãn hiệu vật phẩm lữ hành nổi tiếng với phong cách thiết kế mang tính biểu tượng và nỗ lực theo đuổi sự hoàn hảo. Là chuẩn mực trong ngành về kỹ thuật thủ công và tinh thần đổi mới phong cách Đức, RIMOWA luôn nỗ lực truyền cảm hứng cho những du khách sành điệu mong muốn khám phá những chân trời mới. Từ nhà chế tác vali cổ điển trở thành một thương hiệu hành lý cao cấp hiện đại, RIMOWA luôn duy trì chất lượng vượt trội của sản phẩm trong suốt hơn hai thế kỷ qua.