Tin Tức Mới Nhất

CHRISTIAN SELMONI – SỰ GIAO THOA CỦA HAI THỜI ĐẠI

Ông Christian Selmoni  – Giám đốc Phong cách và Di sản

SIHH 2019 đã chào đón bậc lão làng của thế giới đồng hồ cao cấp – Vacheron Constantin – với những bước chuyển mình ngoạn mục để tiếp tục khẳng định vị thế trong làng chế tác hiện đại. Ấn phẩm Thời gian đã hân hạnh được trò chuyện với ông Christian Selmoni – Giám đốc Phong cách và Di sản của thương hiệu lừng danh này về những thách thức mà hãng đối mặt để bảo toàn danh tiếng lừng lẫy 250 năm.– JADE HUYNH-

Ông có thể chia sẻ với chúng tôi cơ duyên nào đã đưa ông đến với lĩnh vực chế tác đồng hồ cao cấp (Haute Horlogerie)?

Sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống làm đồng hồ, tôi đã được tiếp xúc với đồng hồ từ khi còn rất nhỏ. Năm 1990, tôi gia nhập Vacheron Constantin và bắt đầu tham gia phát triển sản phẩm. Vào năm 2001, tôi được bổ nhiệm làm Giám đốc sản xuất, chịu trách nhiệm sáng tạo cũng như phát triển sản phẩm. Điểm nhấn thành công trong giai đoạn này là bộ sưu tập đồng hồ đặc biệt để kỷ niệm The Maison 250 tuổi và chiếc “Tour de l’Ile” cũng chính là mẫu đồng hồ phức tạp nhất trong tất cả các dòng từ trước đến nay. Đến năm 2010, tôi được bổ nhiệm làm Giám đốc nghệ thuật chuyên trách về kỹ thuật thủ công cũng như lên ý tưởng thiết kế cho những mẫu đồng hồ giới hạn tại các xưởng sản xuất. Đến tháng 9 năm 2017, tôi trở thành Giám đốc Phong cách và Di sản với một trong những nhiệm vụ chính là giới thiệu và phát triển di sản đặc biệt của Vacheron Constantin trong 260 năm hoạt động không ngừng nghỉ – cũng như phát triển đội ngũ các nhà thiết kế với nguồn cảm hứng chính từ bề dày lịch sử của Maison.

Là nhà chế tác Haute Horlogerie lâu đời nhất vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, làm thế nào để thương hiệu Vacheron Constantin bắt nhịp bối cảnh hiện đại cũng như thu hút được những nhà sưu tập trẻ tuổi?

Les Cabinotiers Wild Panda 

Đây quả thật là một thách thức khó khăn cho đội ngũ thiết kế. Chúng tôi luôn tự hào là Maison of Haute Horlogerie với vị thế kinh điển, truyền thống và lưu giữ những giá trị tinh tế, thanh lịch bất hủ. Một mặt, chúng tôi phải ra sức duy trì và củng cố những giá trị bất biến này và mặt khác phải đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng ngày nay. Trong bối cảnh ấy, bộ sưu tập “Fiftysix” 2018 chính là lời giải đáp hoàn hảo nhất cho thách thức được đặt ra: những cỗ máy đo thời gian xuất sắc được truyền cảm hứng từ một thiết kế biểu tượng của Vacheron Constantin từ năm 1956 – giải thích cho tên gọi của bộ sưu tập – nhưng vẫn mang tinh thần đương đại và hiện đại mạnh mẽ.

Tên tuổi Vacheron Constantin đã gắn liền với mỹ từ “tinh tế”, “khéo léo”, thể hiện qua tay nghề thượng thừa trong chế tác đá, sản xuất động cơ, tráng men hay chạm khắc. ông có thể chia sẻ những khó khăn mà các nghệ nhân gặp phải trong quá trình làm nghề và họ đã vượt qua chúng bằng cách nào?

Xưởng chế tác thủ công của chúng tôi quy tụ những nghệ nhân bậc thầy trong bốn kỹ thuật mà bạn vừa nhắc tới. Một lần nữa, chúng tôi xác định thách thức chính là làm sao để bảo tồn được những kỹ thuật có tuổi đời hàng thế kỷ kết hợp với ý tưởng mới, sáng tạo mới, từ đó thúc đẩy tài năng của họ thăng hoa trong cả những lĩnh vực khác. Chìa khóa thành công ở đây chính là những nghệ nhân làm việc chung trong một xưởng chế tác hoàn toàn có thể chia sẻ với nhau ý tưởng, đề xuất hay thậm chí là truyền cảm hứng cho nhau.

Tại SIHH năm nay, Vacheron Constantin đã trình làng hai phiên bản mới cho bộ sưu tập Fiftysix, ông có thể cho biết đâu là nguồn cảm hứng tạo nên hai tuyệt tác này không?

 Fiftysix phiên bản mặt số xanh petrol 

Như đã chia sẻ trước đó, “Fiftysix” được ra mắt năm 2018 và nhận được sự yêu thích của giới mộ điệu. Sau đó, mẫu đồng hồ Tourbillon được bổ sung vào khiến BST “Fiftysix” trở thành ngôi sao sáng hội tụ đầy đủ tinh hoa chế tác của Vacheron Constantin. Đó cũng là lý do chúng tôi muốn tiếp tục hoàn thiện BST này bằng một chiếc đồng hồ phức tạp (Grand Complication). Năm nay, chúng tôi đã cải tiến thêm các mặt số phụ xanh lam và xanh petrol độc đáo và không kém phần tinh thế để tôn vinh triết lý hiện đại của dòng máy đo thời gian này.

Vacheron Constantin nổi danh bởi sự sáng tạo không giới hạn để tìm ra những chất liệu độc đáo cho các sản phẩm của mình. ông vui lòng chia sẻ với độc giả những bộ sưu tập mới nào trong năm nay sử dụng chất liệu độc quyền được phát triển bởi chính nhà chế tác?

   Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar

Một trong những niềm tự hào của chúng tôi tại SIHH năm nay là mẫu đồng hồ Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar. Tuyệt phẩm này thể hiện đẳng cấp sáng tạo tiên phong khi kéo dài thời gian dự trữ năng lượng lên đến 65 ngày nhờ các cách tân kỹ thuật chưa từng có như sử dụng hai bộ dao động độc lập do người dùng tự tay điều khiển. Được bảo vệ bởi lớp vỏ bạch kim và mặt kính sapphire là mặt số phức tạp chế tác hoàn toàn thủ công từ vàng 18K, dưới sự giúp sức của máy quay động cơ. Mặt số phức tạp đạt đến độ tinh xảo chính là thành quả của các kỹ thuật hiện đại tiên tiến mang đến diện mạo ấn tượng cho Twin Beat, đồng thời cũng đánh dấu sự pha trộn hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại.

Chúng tôi được biết bộ sưu tập Les Cabinotiers năm nay đã lấy cảm hứng từ thế giới động vật. tại sao thương hiệu Vacheron Constatin lại lựa chọn hình tượng động vật để lồng ghép vào dòng tuyệt tác thanh lịch này? và những kỹ thuật chế tác phức tạp có tiếp tục được áp dụng vào các mẫu thiết kế này không?

 Les Mécanique Sauvages, Imperial Tiger Tigre 

Đối với các nhà sưu tầm hay khách hàng tìm kiếm những sản phẩm độc nhất vô nhị thì tạo tác lấy hình tượng động vật luôn được săn đón nồng nhiệt, nguyên do có thể bởi những phẩm chất vượt trội mà chúng sở hữu: sức mạnh, trí tuệ, lòng trung thành… vậy nên đây cũng là kho báu ý tưởng vô giá của nghệ nhân tại Vacheron Constantin. Thông qua chủ đề của Mécaniques Sauvages, chúng tôi đã biến hóa nguồn cảm hứng thành những tuyệt tác sáng tạo vô giá nhờ kỹ thuật chạm khắc thủ công và tráng men vốn đã được các nghệ nhân phát triển lên một tầm cao kiệt xuất. Bên cạnh đó, chúng tôi đã thành công chế tác những mẫu đồng hồ độc đáo trang bị mặt số siêu nhỏ làm từ chất liệu gỗ, trang hoàng thêm bằng nghệ thuật khắc tay tinh xảo đến từng chi tiết. Tất cả các tạo tác này đều là minh chứng hùng hồn phản ánh tay nghề bậc thầy của Vacheron Constantin không chỉ trong lĩnh vực chế tác đồng hồ phức tạp, mà cả về phương diện trang trí thủ công.

“Thông qua chủ đề của Mécaniques Sauvages, chúng tôi đã biến hóa nguồn cảm hứng thành những tuyệt tác sáng tạo vô giá nhờ kỹ thuật chạm khắc thủ công và tráng men vốn đã được các nghệ nhân phát triển lên một tầm cao kiệt xuất.”

– Nguồn: tạp chí Thời Gian –