Tìm kiếm
Close this search box.
EN

Tranh trong bảo tàng Louvre xuất hiện trên đồng hồ đeo tay

Thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sĩ Vacheron Constantin cùng bảo tàng Louvre tái hiện các kiệt tác lưu giữ tại đây lên mặt số đồng hồ đeo tay xa xỉ, lựa chọn bởi chính khách hàng.

Tranh trong bảo tàng Louvre xuất hiện trên đồng hồ đeo tay 1

Vào năm ngoái, một chiếc đồng hồ độc bản, thửa riêng thuộc bộ sưu tập Les Cabinotiers của Vacheron Constantin đã được bán đấu giá gây quỹ tại bảo tàng Louvre. Mặt số đồng hồ gây chú ý khi khắc hoạ tráng men bức tranh của danh hoạ Pierre Paul Rubens, do chính khách hàng lựa chọn trong kho tàng tranh tượng đồ sộ “ẩn giấu” tại Louvre.
Dịch vụ “Tuyệt tác trên cổ tay” mà thương hiệu Thuỵ Sĩ giới thiệu năm nay cho phép người mua cùng tạo nên thiết kế mặt số độc bản từ các tác phẩm thuộc viện bảo tàng nổi tiếng của Pháp, như mẫu Les Cabinotiers này. Việc nhìn ngắm bức Người đẹp mang dây đeo trán của Leonardo da Vinci hay Cô gái đan ren của Vermeer mỗi khi xem giờ không còn là chuyện viển vông.

Tranh trong bảo tàng Louvre xuất hiện trên đồng hồ đeo tay 3

Theo thống kê, bảo tàng Louvre hiện lưu giữ hơn 380.000 hiện vật nhưng chỉ trưng bày 35.000 tác phẩm, còn lại nằm trong những căn phòng lưu trữ mà người thường không thể bước vào. Bức tranh của Rubens cũng nằm trong kho tàng ẩn giấu ấy. “La lutte pour l’étendard de la Bataille d’Anghiari” (tạm dịch: Chiến đấu vì ngọn cờ trong trận Anghiari) hiện nằm trong phòng tranh hình hoạ của bảo tàng Louvre, được cho là phỏng theo nguyên tác tranh tường của Leonardo da Vinci tại Ý.

“Tuyệt tác trên cổ tay” vì thế trở thành cơ hội có một không hai để tiếp cận “tảng băng chìm” vô giá của Louvre và nhìn ngắm mỗi ngày một tác phẩm nằm ngoài tầm mắt công chúng. Bên cạnh việc sở hữu phiên bản thu nhỏ của bức tranh yêu thích và giấy chứng thực chuyển thể tranh cấp bởi Louvre, người mua còn được tham gia tour thăm quan bảo tàng, các xưởng phục chế, gặp gỡ các nghệ nhân và thợ đồng hồ của Vacheron Constantin. Những trải nghiệm độc đáo “có tiền cũng không mua được” đi kèm hứa hẹn sẽ thu hút giới thượng lưu bất chấp mức giá hàng tỉ VNĐ cho mỗi chiếc đồng hồ thửa riêng.

Tranh trong bảo tàng Louvre xuất hiện trên đồng hồ đeo tay 5

Sức hút của dịch vụ không chỉ nằm ở bức tranh được chọn, mà còn là những kỹ thuật, dụng cụ tinh vi tạo nên bức tiểu hoạ trong khuôn khổ rất nhỏ của mặt số đồng hồ. Xưởng Métiers d’Art của Vacheron Constantin, chịu trách nhiệm chế tác dòng đồng hồ Les Cabinotiers, thực hiện bức tranh Rubens thu nhỏ bằng các bí quyết lâu đời như tiểu hoạ Geneva, tráng men grisaille ứng dụng blanc de Limoges và bộ bút lông chuyên dụng. Theo Vacheron Constantin, chuyên gia từ hãng đã vẽ từng đường nét mặt số với khoảng 20 sắc độ màu nâu và số lần nung tương ứng ở nhiệt độ 900ºC. Tất cả để giữ lại bút lực phi thường của danh hoạ người Hà Lan trên bề mặt tráng men, với những nét bút cuồn cuộn mô tả sống động người, ngựa và binh khí trong khoảnh khắc kịch chiến.

Sự tinh xảo này là điều khách hàng có thể mong đợi dù lựa chọn bất kỳ tác phẩm nào khác. Xưởng Métiers d’Art, duy trì truyền thống chế tác đồng hồ Thuỵ Sĩ từ thời kỳ Khai sáng thế kỷ XVIII cho đến nay, có tiêu chuẩn vô cùng ngặt nghèo cho các mẫu đồng hồ ứng dụng nghệ thuật thủ công. Chuẩn mực cao cũng được áp dụng cho bộ chuyển động lên cót tự động 2460 SC, với con lắc dao động chạm trổ hình ảnh mặt tiền phía đông của bảo tàng Louvre, trang bị trên chiếc đồng hồ Les Cabinotiers.
“Tuyệt tác trên cổ tay” tiếp nối mối quan hệ độc đáo giữa Vacheron Constantin và viện bảo tàng Louvre. Hợp tác bắt đầu từ 2019 khi thương hiệu Thuỵ Sĩ hỗ trợ phục chế một mẫu đồng hồ được làm cho vua Louis XV. Năm 2022, Vacheron Constantin từng ra mắt bốn mẫu đồng hồ Les Cabinotiers tôn vinh các nền văn minh vĩ đại khi đưa các điêu khắc cổ La Mã, Ai Cập, Hy Lạp và Ba Tư trưng bày trong bảo tàng Louvre lên mặt số.