Tìm kiếm
Close this search box.
EN

Triển lãm Đồng hồ Thể thao Vacheron Constantin tại Hà Nội

Chuyến du hành vào khởi nguyên
của tinh thần thể thao thanh lịch

Sự có mặt của những tạo tác thời gian đến từ bộ sưu tập di sản Vacheron Constantin tại Hà Nội không chỉ là dịp hiếm hoi để giới mộ điệu khám phá thêm một phần lịch sử của nhà chế tác danh giá, mà còn là sự tái hiện một phần thiên sử ca đầy quyến rũ của sự sáng tạo không ngừng đến từ bàn tay của các nghệ nhân bậc thầy.

Triển lãm Đồng hồ Thể thao Vacheron Constantin tại Hà Nội 1

Image credits: Bruno Ehrs, Vacheron Constatin 2015

Trong ngành chế tác đồng hồ thế giới, Vacheron Constantin vững vàng xác lập vị trí hàng đầu với uy tín được công nhận rộng rãi, và kể từ ngày đầu thành lập vào năm 1755, họ đã luôn ngự trị ở ngôi đầu với tay nghề bậc thầy trong địa hạt của những tính năng cơ khí siêu phức tạp – bên cạnh sự thấu hiểu thuần thục những kỹ nghệ trang trí thủ công tinh xảo như tráng men, guilloché, chạm khắc thủ công và khảm đá quý. Xuyên suốt di sản tạo tác đồ sộ của mình, ngọn gió của tinh thần tiên phong luôn thổi hồn vào từng sáng tạo của Vacheron Constantin, và những chiếc đồng hồ thể thao cũng không phải ngoại lệ.
Ngay từ giữa thế kỷ 19, nhà chế tác Thuỵ Sỹ đã phát triển mối liên kết mật thiết với các nhà khoa học, giới thám hiểm, các vận động viên và – không thể thiếu – các đài quan sát thiên văn học. Sự thách thức đến từ yêu cầu kép – vừa đáp ứng những đòi hỏi kỹ thuật khắt khe và tính chính xác tuyệt đối, vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ thanh lịch nguyên bản – luôn là động lực cho những nghệ nhân hàng đầu: những giải thưởng cho các thiết kế đồng hồ bỏ túi đầu thế kỷ 20, sự tin tưởng của quân đội nhiều nước… là minh chứng rõ rệt cho thành tựu mà Vacheron Constantin đã đạt được trong lĩnh vực ghi dấu thời gian quãng ngắn này. 

Sự ra đời của đồng hồ đeo tay vào đầu thế kỷ 20 càng tạo ra nhiều không gian cho Maison phô diễn sự xuất sắc của mình, và xác lập vị trí vững vàng trong sân chơi của những chiếc đồng hồ thể thao hàng đầu thế giới.

Triển lãm “Vacheron Constantin và đồng hồ thể thao” được giám tuyển bởi các chuyên gia của bộ phận Di sản Thương hiệu, lựa chọn từ hơn 1.300 tạo tác mang tinh thần thể thao thanh lịch trong suốt chiều dài lịch sử chế tạo. Không chỉ là một điểm đến để thưởng lãm những chiếc đồng hồ cổ – với các mẫu từ giữa thế kỷ 20 tới nay – mà đây còn là một dịp hiếm hoi để công chúng yêu thích những tạo vật thời gian tinh tế có thể khám phá một phần của thiên sử ca đầy cuốn hút dưới dáng hình đồng hồ cơ khí, phản ánh những biến động và xu hướng khác nhau từng thời kỳ, và trên hết là hành trình sáng tạo vượt qua mọi giới hạn của những bàn tay, khối óc bậc thầy.

Triển lãm sẽ diễn ra từ 4-31/7/2021,
Thời gian: 9:00 – 20:00 tất cả các ngày trong tuần
Tại boutique Vacheron Constantin – 61 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Những bước tiến đầu tiên

Triển lãm Đồng hồ Thể thao Vacheron Constantin tại Hà Nội 3

Tạo tác được trưng bày

Đồng hồ bấm giờ bỏ túi bằng bạc, 1944 – mặt số tráng bạc với 11 cọc số Ả Rập, chỉ báo trữ năng ở vị trí 12 giờ, kim giây nhỏ ở vị trí 6 giờ

Sự phát triển của những chiếc đồng hồ dành cho chuyên gia, kết hợp giữa sự chính xác và chế tác tinh xảo trong kỹ thuật phản ánh tinh thần tiên phong của Vacheron Constantin. Để đáp ứng yêu cầu của các nhà khoa học, các nhà thám hiểm, vận động viên và giới quan sát thiên văn, Maison đã cung cấp những chiếc đồng hồ bỏ túi chính xác và đáng tin cậy kể từ thế kỷ 19, giành được vô số danh hiệu trong các cuộc thi về đo thời gian. Chiếc đồng hồ bỏ túi bằng bạc, lên cót thủ công ra đời năm 1944 này sở hữu kim giây nhỏ và chỉ báo trữ năng là một minh hoạ hoàn hảo cho năng lực này.

Trong những thập niên đầu của thế kỷ 20, Vacheron Constantin đã hợp tác với các chuyên gia và lực lượng quân đội để phát triển các dụng cụ đo thời gian chính xác và đặc biệt bền bỉ, có khả năng chống chịu tốt. Ví dụ nổi tiếng nhất cho sự hợp tác đó là đơn đặt hàng bao gồm 5.000 chiếc đồng hồ bỏ túi cho Công binh Lục quân Hoa Kỳ vào năm 1918. 

Nhờ việc tinh giản hoá bộ chuyển động vào những năm 1910 và 1920, chức năng bấm giờ đã có thể được điều chỉnh để phù hợp với đồng hồ đeo tay, và Vacheron Constantin đã trở thành một trong những nhà vô địch trên lĩnh vực chế tác loại đồng hồ kỹ thuật cao này, nhờ vào những bộ chuyển động có giá trị và hiệu năng cao. Nhiều vận động viên và nhà khoa học đã sử dụng các mẫu đồng hồ bấm giờ nổi tiếng của hãng để đo thời gian ngắn – trong đó mẫu nổi tiếng nhất là chiếc đồng hồ Ref. 4072, ban đầu là mẫu đồng hồ một nút bấm vào thập niên 1930 và cuối cùng được cải tiến thành mẫu đồng hồ hai nút bấm vào thập niên 1970.

 

Thập niên 1950 – 1970: Từ công cụ trở thành phong cách

Thập niên 1950 chào đón một nhu cầu hoàn toàn mới đến từ công chúng: cùng với sự phổ biến của những bộ môn thể thao cần sự chính xác cao và những chuyến du lịch khoảng cách xa hơn, công chúng cũng cần những chiếc đồng hồ thể thao chính xác và bền bỉ. Trong thập kỷ đầy hứng khởi này, các nghệ nhân Vacheron Constantin đã cho thấy sức sáng tạo và sự táo bạo đáng kinh ngạc, khi cho ra mắt những chiếc đồng hồ tinh xảo và thanh lịch đáp ứng được mong muốn của công chúng, vượt khỏi khuôn khổ những chiếc “đồng hồ công cụ” để tiến vào hàng ngũ những tạo tác thời gian mang dấu ấn đặc trưng của nhà chế tác xa xỉ. Chiếc “Turn-ograph” Ref.6782 ra đời vào cuối những năm 1950 đẩy ra cánh cửa của thời đại, khi được nhiều người coi như chiếc đồng hồ thể thao đầu tiên được tạo ra bởi một thương hiệu uy tín và danh giá.
Khoảng thời gian giữa thập niên 1970 được cho là thời điểm đột phá trong ngành chế tác đồng hồ: một số Nhà chế tạo uy tín đã sử dụng thép làm vật liệu để tạo nên các mẫu đồng hồ với dây đeo tích hợp sang trọng, hình thành một phân khúc đồng hồ hoàn toàn mới. Trong bối cảnh này, Vacheron Constantin đã tung ra mẫu Royal Chronometer Ref. 2215, chỉ được sản xuất từ năm 1975 đến năm 1977 – một phiên bản tiền thân vô cùng thú vị cho các mẫu đồng hồ thể thao sau này.

Tạo tác được trưng bày

Royal Chronometer, 1976 – Đồng hồ đeo tay “Royal Chronometer” lên cót tự động bằng thép, kim giây trung tâm, mặt số tráng bạc với 3 cọc số kim cương baguette, cửa sổ ngày vị trí 6 giờ

Những năm giữa thập kỷ 1970 ghi nhận dấu mốc đột phá trong ngành sản xuất đồng hồ: một số thương hiệu cao cấp đã sử dụng thép làm vật liệu để chế tạo những bộ dây tích hợp sang trọng, tạo ra một phân khúc sản phẩm hoàn toàn mới. Trong bối cảnh đó, Vacheron Constantin đã giới thiệu mẫu Royal Chronometer số hiệu 2215, một nguyên mẫu đầy thú vị – được sản xuất trong khoảng 1975 đến 1977. Chiếc đồng hồ thể thao thấm đẫm hơi thở thập niên 70 này có một chi tiết đầy quyến rũ ít phổ biến: cọc số kim cương baguette ở các vị trí 12, 3 và 9 giờ.

Triển lãm Đồng hồ Thể thao Vacheron Constantin tại Hà Nội 5

Thập niên 1970 – 1990: Định hình “Thể thao” và “Thanh lịch”

Triển lãm Đồng hồ Thể thao Vacheron Constantin tại Hà Nội 7

Với Vacheron Constantin, giai đoạn này được mở đầu bằng một huyền thoại, và quan trọng hơn, mở đường cho những chuyến viễn du vĩ đại hơn nữa. Vào năm 1977, để kỷ niệm 222 năm thành lập, Vacheron Constantin đã giới thiệu chiếc đồng hồ “222”, một mẫu đồng hồ thép toàn phần thuần khiết, thanh lịch, tinh xảo, với kiểu dáng đặc biệt mỏng và các chi tiết thông minh như chữ thập Maltese được chạm nổi trên bề mặt của bộ vỏ. Được sản xuất cho đến năm 1985, “222” gồm nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau: chiếc đồng hồ nguyên bản với tên gọi “Jumbo” có đường kính 37mm. Một mẫu đồng hồ cỡ trung đường kính 34mm đã được bổ sung vào bộ sưu tập, cho phép phái nữ cũng có thể đeo đồng hồ “222” này dù có đính kim cương hay không. Ngày nay, nó đại diện cho đam mê sưu tầm đồng hồ lớn lao, vì số lượng đồng hồ của toàn bộ dòng “222” vẫn rất ít ỏi so với các đối thủ cạnh tranh tại thời điểm này.
Chỉ bốn năm sau khi ngưng sản xuất chiếc “222”, Vacheron Constantin tiếp tục khắc ghi dấu ấn của mình trong phân khúc của những chiếc đồng hồ thể thao thanh lịch, với “Phidias”. Bộ sưu tập tập “Phidias” đã được chế tạo một cách tận tâm, với sự tích hợp của nhiều tính năng phức tạp – đặc biệt là với mẫu “World Time” vô cùng thú vị, thể hiện sự phổ biến của các chuyến viễn du bằng đường hàng không vào những năm 1990, hay tích hợp chức năng bấm giờ xuất hiện với thang đo tachymeter được khắc trên vành bezel.

Triển lãm Đồng hồ Thể thao Vacheron Constantin tại Hà Nội 9

Tạo tác được trưng bày

“222”, 1981 – Đồng hồ đeo tay lên cót tự động bằng vàng 18K, mặt số xám đá, cọc số vàng, cửa sổ ngày ở vị trí 3 giờ

Để đánh dấu 222 năm thành lập vào năm 1977, Vacheron Constantin đã giới thiệu chiếc “222”, mẫu đồng hồ thép với dây đeo tích hợp, sở hữu những đường nét sắc sảo và hoàn thiện tỉ mỉ đến từng chi tiết, bao gồm cả chữ thập Maltese được dập trên dây đeo. Sở hữu bộ máy Calibre 44018 lên dây tự lên cót siêu mỏng, chiếc đồng hồ này được thiết kế bởi nhà thiết kế với tinh thần trẻ trung Jörg Hysek. Được sản xuất tới năm 1985 với nhiều biến thể về kích thước và vật liệu – bao gồm cả phiên bản nguyên gốc 35mm bằng vàng 18K – mẫu đồng hồ này được coi là chiếc đồng hồ thể thao mang tính biểu tượng đầu tiên của Vacheron Constantin.

Triển lãm Đồng hồ Thể thao Vacheron Constantin tại Hà Nội 11
Triển lãm Đồng hồ Thể thao Vacheron Constantin tại Hà Nội 13

Tạo tác được trưng bày

Gold Phidias Chronograph, 1991 – đồng hồ đeo tay bằng vàng 18K với bộ bấm giờ 60 phút, mặt men trắng, vành bezel khắc thang đo tachymeter, kim giây nhỏ và cửa sổ ngày ở vị trí 6 giờ

Vào cuối thập niên 1980, bốn năm sau khi ngưng sản xuất chiếc “222”, Vacheron Constantin quyết định quay trở lại phân khúc đồng hồ thể thao và thanh lịch với “Phidias”, một mẫu thiết kế của Dino Modolo. Phản ánh đúng phong cách của thời đại, chiếc đồng hồ này có dây đeo tay uốn cong bằng vàng tích hợp vào thân, đem đến tinh thần thanh lịch hơn là thể thao khoẻ khoắn. Tuy nhiên, bộ sưu tập “Phidias” được tính toán cẩn thận để có thể tích hợp nhiều tính năng khác nhau, chẳng hạn như chức năng bấm giờ xuất hiện với thang đo tachymeter được khắc trên vành bezel.

Thập niên 2000: Khởi sinh một huyền thoại mới

Năm 1996 thực sự là một cột mốc lớn trong hành trình lừng lẫy của Vacheron Constantin xuyên suốt lịch sử lâu dài của nhà chế tác: đây là năm đánh dấu sự ra đời của chiếc Overseas đầu tiên, khẳng định sự hiện diện không thể bỏ qua của Vacheron Constantin trong biên niên sử của những chiếc đồng hồ thể thao thanh lịch đến từ mọi thương hiệu. Lấy cảm hứng từ những chuyến đi, thiết kế “Overseas” – một lần nữa được thực hiện bởi Dino Modolo – đã ngay lập tức thành công vang dội: lấy cảm hứng từ những chi tiết thiết kế của mẫu “222” trước đây, chẳng hạn như bộ vỏ với mặt kính “phẳng” và vành bezel nổi, “Overseas” là sự pha trộn tuyệt vời giữa sự sang trọng, cổ điển và nét thể thao. Dòng đồng hồ “Overseas” năm 1996 bao gồm ba mẫu: đồng hồ cỡ lớn với đường kính 37mm, đồng hồ cỡ trung với đường kính 35mm, cả hai mẫu đều là đồng hồ tự động, và cuối cùng là phiên bản dành cho nữ với đường kính nhỏ chỉ 24mm nhưng vẫn vừa vặn cho bộ chuyển động tự động siêu nhỏ.

Triển lãm Đồng hồ Thể thao Vacheron Constantin tại Hà Nội 15
Triển lãm Đồng hồ Thể thao Vacheron Constantin tại Hà Nội 17

Thành công của “Overseas” thế hệ đầu có thể được minh chứng bởi vòng đời đặc biệt kéo dài của nó: cho tới tận năm 2004 mẫu thiết kế mới, “Overseas II”, mới được ra mắt. Một mẫu đồng hồ dành cho phái nữ với kích thước lớn hơn cũng được ra mắt. “Overseas II”, với thiết kế hoàn toàn toát lên phong cách của những năm 2000, đã chứng minh được sự thành công vượt lên cả thế hệ trước – sự tăng trưởng trong nhu cầu đồng hồ thể thao bằng thép trong thời kỳ này cũng giúp thành công của “Oversea II” trở nên vang dội hơn nữa. Các tính năng khác đã được bổ sung để hoàn thiện bộ sưu tập, ví như mẫu đồng hồ Dual Time – chiếc đồng hồ kinh điển trong thế giới đồng hồ thể thao thanh lịch.

Triển lãm Đồng hồ Thể thao Vacheron Constantin tại Hà Nội 19
Triển lãm Đồng hồ Thể thao Vacheron Constantin tại Hà Nội 21

Tạo tác được trưng bày

Overseas Chronograph, 2002 – đồng hồ đeo tay bằng thép lên cót tự động với bộ bấm giờ 30 phút, cửa sổ ngày vị trí 12 giờ, vành bezel hoạ tiết chữ thập Maltese, mặt số đen với cọc số Ả Rập

Chiếc Overseas, cũng được thiết kế bởi Dino Modolo, là người kế thừa trực tiếp của chiếc “222”. Điều này biến năm 1996 – khi thiết kế này lần đầu ra mắt – trở thành một năm quan trọng đối với Vacheron Constantin, qua đó khẳng định sự hiện diện của nhà chế tác này trong thế giới những chiếc đồng hồ thể thao với phong cách thanh lịch. Dấu mốc này càng trở nên rực rỡ hơn, khi ngay từ khi ra mắt, chiếc đồng hồ – mà sau đó đã phát triển thành cả một bộ sưu tập – đã đạt được những thành công to lớn. Lấy cảm hứng từ chân nghĩa của du lịch, Overseas được ra mắt với ba kích cỡ khác nhau cùng sử dụng bộ máy tự lên cót, trước khi được phát triển thành các biến thể khác nhau, trong đó bao gồm mẫu đồng hồ có bộ bấm giờ bằng thép tượng trưng cho sự hoà trộn giữa tính thể thao, sự sang trọng và những điểm nhấn cổ điển dễ nhận biết ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Thiết kế mang số tham chiếu Ref.49140 này là chiếc Overseas đầu tiên có bộ bấm giờ chronograph trong bộ sưu tập.

Tạo tác được trưng bày

Overseas II, 2010 – đồng hồ đeo tay hai múi giờ bằng thép 316L và titanium, có chỉ báo trữ năng, chỉ báo ngày/đêm ở vị trí giữa 7 và 8 giờ, mặt số màu đồng chải tia satin, sơn bóng antracite

Thành công của những chiếc đồng hồ Overseas đầu tiên được khẳng định bởi thời gian tồn tại của chúng, và thế hệ tiếp theo chỉ được giới thiệu vào năm 2004. Nhân dịp này, thiết kế của bộ sưu tập đã được bổ sung những cải tiến đáng chú ý để biến chiếc đồng hồ trở nên thể thao và táo bạo hơn, đặc biệt là bề mặt của dây đeo tích hợp có các mối liên kết được lấy cảm hứng từ thánh giá Maltese, biểu tượng của Vacheron Constantin. Kích thước cũng được điều chỉnh lại theo tiêu chuẩn của những năm 2000, với chiếc Overseas mới đường kính 42mm, bao gồm cả biến thể với cơ chế thời gian kép bằng thép và titanium trưng bày trong triển lãm lần này. Khả năng chống thấm nước 15 ATM và độ về vỏ đã được nâng cấp với lớp bảo vệ chống từ tính mới trên tất cả các thiết kế, nhờ sự xuất hiện của lớp vỏ bảo vệ bên trong làm từ sắt non.

Triển lãm Đồng hồ Thể thao Vacheron Constantin tại Hà Nội 23

Hiện tại và tương lai

Kể từ khi ra đời, những chiếc Overseas của Vacheron Constantin vẫn luôn phát huy tinh thần “viễn dương” của mình trên cổ tay của những người mộ điệu trên khắp thế giới. Các phiên bản mới liên tục được bổ sung, từ phiên bản chronograph với lịch vạn niên vào năm 2011, cho tới tourbillon và nhiều hơn nữa. Các kỹ sư và nhà chế tác đồng hồ của Vacheron Constantin cũng đang trong quá trình nghiên cứu một thế hệ bộ chuyển động tự động hoàn toàn mới, dành riêng cho những chiếc đồng hồ của bộ sưu tập “Overseas” trong tương lai. Trong bối cảnh này, thế hệ hiện hành của đồng hồ “Overseas” đã được trình làng vào năm 2016. Nhưng đó lại là cả một câu chuyện khác, bởi lẽ lịch sử của Vacheron Constantin là lịch sử của những sáng tạo liên tục phá vỡ mọi khuôn mẫu, nên tương lai dành cho những chiếc đồng hồ mang tinh thần thể thao lịch lãm của Maison sẽ luôn là một câu chuyện rất dài chứa đựng đầy bất ngờ.
Chỉ có một điều có thể chắc chắn: chừng nào tinh thần “Vacheron Constantin” còn được duy trì rực cháy trong mỗi tạo tác gửi tới công chúng, lúc đó thế giới vẫn sẽ được chứng kiến những điều kỳ diệu tiếp nối – cũng giống như cách họ đã thu hút mọi ánh mắt kể từ năm 1755 tới nay.

Đăng ký tham dự triển lãm Triển lãm Đồng hồ Thể thao Vacheron Constantin tại Hà Nội