Tìm kiếm
Close this search box.
EN

“VŨ TRỤ” VI CƠ KHÍ TRÊN ĐỒNG HỒ PIAGET

Vẻ đẹp của hàng trăm chi tiết cơ khí tinh vi là mấu chốt khiến đồng hồ cơ học và smartwatch “không cùng đẳng cấp.” Đồng hồ lộ cơ Piaget còn vượt trội ở độ mỏng không tưởng.

Tháng 11 tới đây, Piaget sẽ mang đồng hồ đeo tay Polo Skeleton phiên bản đặc biệt “Arty” đến sự kiện đấu giá từ thiện thường niên Only Watch 2023. Bộ vỏ, kim, cọc số vàng hồng làm nổi bật bộ máy đan xen hoà sắc xanh cuốn hút, có thể nhìn ngắm trọn vẹn qua mặt số và mặt lưng trong suốt. Giới mộ điệu đánh giá tạo tác khơi dậy một lần nữa niềm đam mê đặc biệt dành cho đồng hồ lộ cơ.

“VŨ TRỤ” VI CƠ KHÍ TRÊN ĐỒNG HỒ PIAGET 1

Phô diễn vẻ đẹp lẫn những cơ chế tài tình giữa bánh răng, lẫy gạt và dây tóc, thiết kế lộ cơ có tính tuyên ngôn cao, vạch ranh giới bất khả xâm phạm giữa đồng hồ vi cơ khí và đồng hồ thông minh. Song, đây cũng là địa hạt thách thức mà chỉ một số ít thương hiệu xa xỉ đưa đến tầm nghệ thuật.

“VŨ TRỤ” VI CƠ KHÍ TRÊN ĐỒNG HỒ PIAGET 3

Thách thức đầu tiên mang tính thẩm mỹ. Cùng một bộ chuyển động, nhưng với thiết kế openwork hay skeleton, bộ máy không chỉ tinh vi mà còn phải thoả mãn đôi mắt.

Một số bộ máy phủ màu để vừa tạo điểm nhấn bắt mắt, vừa tạo chiều sâu không gian. Trên Piaget Polo Skeleton Arty, hãng sử dụng sắc lam sâu thẳm lấy cảm hứng từ biển, trời Địa Trung Hải, trong khi đó màu lục vay mượn từ thiên nhiên La-Côtes-aux-Feés, nơi đặt công xưởng Piaget tại Thuỵ Sĩ. Theo Piaget, phối màu Arty dựa trên tác phẩm sắp đặt “Hexa Grace” tại Monaco của hoạ sĩ Victor Vasarely.

“VŨ TRỤ” VI CƠ KHÍ TRÊN ĐỒNG HỒ PIAGET 5

Là xu hướng thời thượng trong năm 2023, màu xanh lá giàu sức sống nhanh chóng xâm chiếm thế giới đồng hồ cao cấp. Với Piaget, sắc màu này đã có trên catalogue của hãng từ thập niên 60 thế kỷ trước, trên các tạo tác gắn ngọc lục bảo, đá khổng tước, ngọc thạch,… nay được công ty làm mới trên các phiên bản đồng hồ lộ cơ thương mại, như Polo Skeleton.

“VŨ TRỤ” VI CƠ KHÍ TRÊN ĐỒNG HỒ PIAGET 7

Chỉ phổ màu thôi là chưa đủ. Nếu những mặt số thông thường được chạm vân lập, kẻ rãnh hay chải tia, thì bộ máy lộ cơ cũng phải có độ hoàn thiện tinh xảo tương xứng. Trên bộ chuyển động 1200S1, khung viền và cầu nối được chải tia hướng tâm xoáy và đánh bóng hoàn toàn thủ công; gợi tưởng đến chiếc lá căng tràn nhựa sống và biến chiếc đồng hồ thành ốc đảo cho đôi mắt nghỉ ngơi. Từng bộ phận cũng được nghệ nhân vát cạnh bằng những động tác tay chuẩn xác.

“VŨ TRỤ” VI CƠ KHÍ TRÊN ĐỒNG HỒ PIAGET 9

Tuy nhiên, điều khiến những chủ sở hữu đồng hồ đeo tay Piaget tự hào nhất chắc chắn phải là độ mỏng đã làm nên tên tuổi của thương hiệu Thuỵ Sĩ. Đồng hồ lộ cơ Piaget chứa đựng những bộ chuyển động thuộc hàng mỏng nhất thế giới. Chẳng hạn, bộ máy 1200S1 trang bị cho các dòng Polo Skeleton chỉ dày 2,4 mm: để so sánh, đồng xu 50 cent tiêu chuẩn của Hoa Kỳ dày 2,15 mm.

“VŨ TRỤ” VI CƠ KHÍ TRÊN ĐỒNG HỒ PIAGET 11

Một thách thức khác khi chế tạo đồng hồ lộ cơ nằm ở việc “giải toả mặt bằng” các bộ phận, tạo không gian âm cho bộ máy. Thậm chí đĩa máy, xương sống của bộ chuyển động, thường bị lược bỏ hoàn toàn. Đồng hồ Piaget, do hướng tới độ mỏng “không tưởng”, còn đòi hỏi nhiều tuỳ biến hơn hoặc phải vẽ lại toàn bộ sơ đồ.

“VŨ TRỤ” VI CƠ KHÍ TRÊN ĐỒNG HỒ PIAGET 13

Piaget đạt đến đỉnh cao trong thiết kế lộ cơ với Altiplano Ultimate Concept. Đây từng là chiếc đồng hồ mỏng nhất thế giới, chỉ dày 2 mm, mỏng hơn cả một đồng xu. Một số bộ phận như mặt kính sapphire có độ dày ngang với sợi tóc (0,2 mm). Mặc dù không có Skeleton hay Openwork trong tên, có thể xem chiếc Altiplano là lộ cơ với hầu hết các bộ phận lộ diện.

“VŨ TRỤ” VI CƠ KHÍ TRÊN ĐỒNG HỒ PIAGET 15

Đúng như tôn chỉ thương hiệu “luôn làm tốt hơn mức cần thiết”, Piaget không ngừng cải tiến những chiếc đồng hồ lộ cơ của mình. Đồng hồ Polo Emperador Skeleton Tourbillon High Jewellery hãng tung ra tháng Mười này không chỉ được đính đá quý toàn bộ từ thân vỏ cho đến từng cầu nối tí hon, mà còn trang bị lồng quay tourbillon tinh vi. Smartwatch có thể có khối óc nhanh nhạy, nhưng sẽ không bao giờ có trái tim cơ khí giàu cảm xúc như những chiếc đồng hồ lộ cơ này của Piaget.