Tìm kiếm
Close this search box.
EN

BỀN BỈ VÀ CHUẨN XÁC – KHI BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU KHÔNG THỂ KÌM GIỮ “THỜI GIAN”

Đại dịch toàn cầu diễn ra trong hai năm 2020 – 2021 là thử thách không của riêng ai. Nhưng cũng giống như thời gian vẫn luôn chảy trôi, các thương hiệu đồng hồ hàng đầu vẫn vững vàng phát triển, và vững vàng tiến bước bằng cách thức của riêng mình.

“Điều gì khẳng định tên tuổi của một thương hiệu đồng hồ?”

Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới là một tặng phẩm của bá tước Leicester dành tặng nữ hoàng Elizabeth đệ nhất vào năm 1571. Trải qua 450 năm phát triển không ngừng nghỉ, hàng nghìn thương hiệu ra đời, hàng chục chức năng phức tạp đã không ngừng được cải tiến theo thời gian. Giờ đây, chiếc đồng hồ đeo tay đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống đương đại: đó có thể là chiếc đồng hồ bình dân, rẻ tiền được sử dụng hàng ngày, cũng có thể là những trân phẩm được giao dịch với mức giá kỷ lục tại những phiên đấu giá Sotheby’s – điều đã làm nên tên tuổi của những thương hiệu đình đám.

BỀN BỈ VÀ CHUẨN XÁC - KHI BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU KHÔNG THỂ KÌM GIỮ “THỜI GIAN” 1

Nhưng những thành tích tại Sotheby’s không phải là tất cả.

Không một thương hiệu đồng hồ nào được ra đời chỉ chạy đua với những mức giá kỷ lục. Một điều được những người am hiểu về đồng hồ đánh giá rất cao ở các thương hiệu nổi tiếng chính là tính liền mạch và bền bỉ trong sản xuất. Một thương hiệu đồng hồ chỉ có thể được ca ngợi như huyền thoại nếu luôn giữ vững truyền thống chế tác từ những ngày đầu tiên và duy trì vận hành liên tục vượt qua mọi thời đoạn, bất chấp mọi khó khăn, biến động. Đó có thể là dịch cúm mùa Tây Ban Nha năm 1920, hai cuộc Thế Chiến rúng động địa cầu, những cuộc khủng hoảng kinh tế hay gần đây nhất – đại dịch COVID-19.

Không chùn bước, không ngơi nghỉ, những cái tên gạo cội như Patek Philippe, Vacheron Constantin, Chopard hay “tân binh” của làng Haute Horlogerie – Hermès – đã chứng tỏ được sức sống mạnh mẽ của mình khi vẫn liên tục hoạt động, thậm chí đem tới những tiến bộ vượt trội về công nghệ ngay giữa khủng hoảng toàn cầu. Đó cũng chính là lý do để 4 cái tên kể trên có thể xuất sắc dẫn đầu cuộc đua trên cổ tay ở thời điểm hiện tại: Một thế giới mong manh, vụn vỡ nhưng vẫn tràn đầy tiềm năng phát triển.

PATEK PHILIPPE

NGƯỜI GIỮ ĐỀN BỀN BỈ CỦA NGHỆ THUẬT THỜI GIAN

BỀN BỈ VÀ CHUẨN XÁC - KHI BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU KHÔNG THỂ KÌM GIỮ “THỜI GIAN” 3

“Hãng đồng hồ thuộc sở hữu gia đình độc lập cuối cùng của thành Genève” hiển nhiên không chùn bước trước khó khăn của thời đại. Là một trong những cái tên đầu tiên xuất hiện trong tin đồn về “danh sách thương hiệu nạn nhân” của đại dịch COVID-19, thực tế họ chỉ có một lần tạm dừng sản xuất ngắn ngày duy nhất do yêu cầu của Văn phòng Y tế Công cộng Liên bang Thụy Sĩ, sau đó ngay lập tức trở lại, mạnh mẽ và đầy sức sống. Vào tháng 6 năm 2020, ngay khi cả thế giới phương Tây đang chao đảo vì làn sóng thứ nhất của đại dịch, Patek Philippe đã khai trương cơ sở sản xuất mới của mình, một bước tiến lớn đối với chính thương hiệu kể từ năm 1996. Việc này mở ra một chương mới trong lịch sử thương hiệu, tiếp thêm sinh khí và nâng cao chất lượng chế tác – điều ngay lập tức được chứng minh trong năm 2021, với đến 8 đợt ra mắt sản phẩm được công bố.

Ref.5711/1A-014

Trong một động thái chiều lòng giới mộ điệu hiếm hoi – điều mà chính chủ tịch Thierry Stern gọi là “sự tri ân đối với những người đã luôn ủng hộ Patek Philippe” – thương hiệu đã ra mắt 4 mẫu Nautilus mới, trong đó tâm điểm là chiếc mang số hiệu 5711/1A-014, người kế nhiệm chiếc Ref.5711/1A-010 huyền thoại vừa dừng sản xuất trước đó vài tháng. Vẫn với lớp vỏ thép thể thao và bộ máy “ba kim một lịch” được yêu thích bởi toàn thế giới, phiên bản được phát hành vô cùng giới hạn này có mặt số xanh olive chải tia tinh tế, cọc chỉ giờ bằng vàng phủ dạ quang – một sắc màu đã từng xuất hiện trong BST Aquanaut trước đó. Cùng với 3 mẫu Nautilus khác, Patek Philippe đã phát ra một tín hiệu cho giới mộ điệu về một năm với nhiều điều đáng chờ mong ngay từ lượt ra mắt sản phẩm đầu tiên.

Ref.5236P-001

Nếu gọi những chiếc Nautilus mới là liều thuốc trấn an cho giới mộ điệu từ Patek Philippe, vậy đợt ra mắt sản phẩm tiếp theo – ngay trong kỳ Watches & Wonders – thực sự là một minh chứng vững vàng cho sự phát triển bền bỉ của thương hiệu đồng hồ hàng đầu, thông qua việc giới thiệu bước tiến vượt bậc trong chế tác đồng hồ cơ khí: Ref.5236P-001, với cơ chế hiển thị lịch vạn niên thẳng hàng lần đầu xuất hiện trên đồng hồ đeo tay. Không chỉ đơn giản là thay đổi cách hiển thị truyền thống qua các chỉ báo độc lập, hay đưa một cơ chế vốn chỉ xuất hiện trên đồng hồ bỏ túi với kích thước lớn hơn rất nhiều lên đồng hồ đeo tay, đây thực sự là một kỳ tích về sáng tạo và tối ưu hoá bộ máy, khi đặt một hệ hiển thị 4 đĩa xoay trên cùng một bề mặt được cấu thành bởi 503 bộ phận và 55 chân kính trong một bộ vỏ chỉ có đường kính 41,3 mm đáp ứng tiêu chuẩn dress watch. Toàn bộ quá trình nghiên cứu và phát triển này là kết quả của gần nửa thế kỷ hoàn thiện, với ba bằng sáng chế hoàn toàn mới, hơn 600 công cụ chế tạo và cần đến 80 dụng cụ lắp ráp.

Bên cạnh việc khẳng định sự tiến bộ không ngơi nghỉ qua công nghệ cơ khí, Patek Philippe cũng không hề bỏ lơi vai trò của mình trong việc gìn giữ di sản của ngành chế tác đồng hồ Thuỵ Sỹ: giữa tháng 6/2021, thông tin về Triển lãm “Tuyệt tác thủ công hiếm có 2020-2021” tại Genève được gửi đến toàn thế giới, với hơn 75 tạo tác được tuyển chọn dành riêng cho dịp này. Đây là một hoạt động thường niên nhằm duy trì, gìn giữ và trau dồi các kỹ thuật trang trí đồng hồ có lịch sử hàng thế kỷ mà Patek Philippe và các nghệ nhân bậc thầy của mình đang sở hữu. Bị bỏ lỡ năm 2020 do diễn biến phức tạp của đại dịch tại Châu Âu, nên gia đình Stern đã quyết định gộp toàn bộ các tác phẩm năm trước vào dịp triển lãm năm 2021, như một lời cam kết về việc nối dài các kỹ nghệ quý báu, một cách không ngưng nghỉ. Triển lãm đã thành công rực rỡ, và được yêu thích đến mức Patek Philippe đã quyết định kéo dài triển lãm thêm 7 ngày so với 10 ngày dự kiến ban đầu.

VACHERON CONSTANTIN

VỮNG VÀNG TIẾP NỐI HÀNH TRÌNH KHÔNG DỪNG BƯỚC

265 năm không ngừng phát triển chính là lý do để Vacheron Constantin luôn được ưu ái xếp vào ngai vàng cao quý của ngành đồng hồ cao cấp. Trong suốt những năm tháng bom rơi đạn lạc của hai cuộc Chiến tranh thế giới, giữa Đại suy thoái 1929 – 1930 hay thời đại bùng nổ đồng hồ điện tử khiến nhiều thương hiệu lao đao, những người thợ thủ công của Vacheron Constantin vẫn cần mẫn gọt giũa từng bánh răng tinh xảo để tạo nên những cỗ máy trường tồn với thời gian. Cuộc khủng hoảng do đại dịch toàn cầu 2020 – 2021 cũng không phải là tảng đá chắn đường ông vua Thụy Sĩ. Cũng giống như cách thời gian luôn chảy trôi không dứt, Vacheron Constantin vẫn âm thầm miệt mài sáng tạo và phát triển, đồng thời bồi đắp di sản thương hiệu của mình thêm vững vàng trong lòng công chúng trên toàn thế giới theo cách của riêng mình: không thực sự làm rúng động toàn cầu như cách Patek Philippe khuấy động dư luận với Nautilus, nhưng cũng không thiếu những dấu mốc và thành tựu làm mê đắm con tim giới mộ điệu.

Les Cabinotiers:

Minute Repeater Tourbillon Sky Chart Leo Constellation

Ngay trong dịp Watches & Wonders 2021, Vacheron Constantin đã vững vàng khẳng định chính mình với một màn ra mắt đầy xúc cảm cả về nghệ thuật chế tác kỹ – mỹ thuật và giá trị đến từ những câu chuyện lịch sử chứa đựng trong 12 chiếc đồng hồ – chỉ riêng số lượng phiên bản ra mắt cũng đã khiến Vacheron Constantin trở thành một trong những tâm điểm của kỳ triển lãm năm nay. Gần như với mỗi chiếc đồng hồ, người am hiểu đều có thể nhận ra sự liên kết kỳ diệu giữa những tính năng và chi tiết với nguồn cội xa xưa trong quá khứ – một trong những cột trụ quan trọng nhất của mỗi thương hiệu lâu đời. Với bộ ba chiếc đồng hồ với tính năng siêu phức tạp gia nhập vào bộ sưu tập Les Cabinotiers: Armillary Tourbillon Perpetual Calendar (Planetaria), Minute Repeater Tourbillon Sky Chart Leo Constellation Jewellery và Regulator perpetual calendar – Moonlight Jewellery Sapphire, chìa khoá gắn kết chính là thiên văn học, một trong những sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển của thương hiệu. Từ chiếc Planetaria với hiển thị nghịch hành như ước mơ nắm trọn vũ trụ trong vòm kính sapphire, đồ hình tinh xảo của chòm sao Sư Tử trên chiếc Sky Chart, hay cơ chế Regulator nguyên bản gợi nhớ đến những chiếc đồng hồ được phát triển cho các nhà thiên văn học hơn 200 năm trước, tất cả đều phô diễn sự phức tạp về cơ khí vô song trên nền móng của hàng trăm năm tích luỹ.

BỀN BỈ VÀ CHUẨN XÁC - KHI BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU KHÔNG THỂ KÌM GIỮ “THỜI GIAN” 5

Métiers d’Art:

Tribute to great explorer

Ở một khía cạnh khác, bộ ba chiếc Métiers d’Art mang tên “Tribute to great explorer” lại là sự nối kết đến những hải trình khám phá thế giới, khi vinh danh 3 nhà thám hiểm đã góp phần định hình nên thế giới ngày nay: Bartolomeu Dias, Vasco da Gama và Pedro Álvares Cabral. Lấy cảm hứng từ bản đồ Miller – một phần quan trọng trong lịch sử hàng hải thế giới (1519), mặt số của chiếc Métiers d’Art mới đã phục dựng từng phần của thế giới, từng chuyến hành trình đơn lẻ thông qua mỗi mặt số của bộ ba thiết kế (được sản xuất giới hạn chỉ 10 chiếc cho mỗi mẫu). Vượt qua mọi thách thức và khó khăn, những chiếc đồng hồ này đã được đem tới sự kiện Watches and Wonders 2021 như một lời tuyên bố tự hào của thương hiệu, rằng tinh thần tiên phong của Vacheron Constantin vẫn đang nằm ở nơi đầu sóng, ngọn gió bất chấp mọi biến động của thế giới.

Historique American
1921 Pièce Unique

Những sáng tạo mới chỉ là một phần nỗ lực của Vacheron Constantin trong giai đoạn đầy thách thức đương đại. Song song với việc giới thiệu các tạo tác lần đầu ra mắt, thương hiệu cũng tăng cường kết nối công chúng với một trong những giá trị quan trọng nhất của mình: lịch sử lâu đời. Ngay sau Watches & Wonders 2021, giới mộ điệu đã được chiêm ngưỡng một kỳ công về chế tác với chiếc Historique American 1921 Pièce Unique – tái hiện hoàn toàn thiết kế ra đời năm 1921, được thực hiện với chính xác kỹ thuật và công cụ thời bấy giờ, một điều mà không phải thương hiệu nào cũng có thể thực hiện được. Cùng với chuỗi triển lãm trên khắp thế giới về lịch sử thương hiệu gắn liền với sự phát triển của ngành chế tác đồng hồ cao cấp với các chủ đề “Classic with a Twist”, “Les Collectionneurs”, “Technical Achievements” và Heritage sport watches (mới được tổ chức tại Việt Nam tháng 7/2021 vừa qua), cũng như việc tăng cường mở rộng mạng lưới phân phối và chăm sóc khách hàng tại Monaco, New York, Singapore, Tokyo… Vacheron Constantin đã gửi đến thế giới một lời hứa về sự gắn kết chặt chẽ với di sản đầy quý giá của chính mình, của ngành đồng hồ Thuỵ Sỹ, và đồng thời – với cộng đồng đông đảo khách hàng trên toàn cầu.

CHOPARD

DẤU MỐC ¼ THẾ KỶ BỨT PHÁ

BỀN BỈ VÀ CHUẨN XÁC - KHI BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU KHÔNG THỂ KÌM GIỮ “THỜI GIAN” 7

Năm 2021 có thể sẽ là một trong những năm đáng quên nhất lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, đối với những nhà chế tác mang sứ mệnh gìn giữ nhịp đập thời gian bằng một tinh thần bất biến, thì mỗi năm trôi qua lại càng làm dày thêm những dấu mốc lịch sử. Với Chopard, năm 2021 còn là năm đặc biệt ý nghĩa khi kỷ niệm tròn 25 năm thành lập xưởng chế tác đồng hồ Chopard Manufacture.

Nhắc tới Chopard, nhiều người sẽ dễ bị những kiệt tác trang sức trên tham đỏ Cannes thu hút mà quên đi rằng bản thân thương hiệu vốn là một trong những nhà chế tác đồng hồ gạo cội nhất tại Geneva. Sự chính xác vượt bậc cùng những sáng chế kỹ thuật là những đặc tính khiến cho những cỗ máy đếm giờ của thương hiệu được giới quý tộc thế kỷ XIX khao khát, trong số đó có cả vị Sa hoàng Nicolai II của Nga. Tuy nhiên, phải tới năm 1996 dưới sự điều hành của gia đình Scheufele, Chopard mới sở hữu xưởng chế tác đồng hồ chuyên biệt đầu tiên được đặt tại Fleurier, Thuỵ Sĩ. Với cơ sở vật chất hiện đại, nơi đây cho ra đời những bộ máy in-house ở một đẳng cấp hoàn toàn mới được “cộp mác” L.U.C (tri ân người sáng lập Louis Ulysse Chopard) và con dấu Poinçon de Genève – một trong những bảo chứng cao nhất của giới đồng hồ về sự hoàn hảo.

Và để kỷ niệm một dịp quan trọng như thế, năm 2021 của Chopard không thể vắng bóng những siêu phẩm đậm chất kỹ thuật. Hàng loạt những mẫu đồng hồ phiên bản đặc biệt được ra mắt tại Watches & Wonders 2021 hồi tháng Tư vừa rồi. Đáng chú ý nhất phải kể tới mẫu L.U.C Quattro Spirit 25. Đơn giản ở vẻ ngoài nhưng lại ẩn chứa vô số những sáng tạo đáng kinh ngạc ở bên trong, chiếc đồng hồ này có thể được coi là hiện thân thuần khiết nhất cho tinh thần của nhà sáng lập Louis Ulysse Chopard. Tối giản với mặt số tráng men Grand Feu trắng cùng duy nhất một chiếc kim phút, L.U.C Quattro Spirit 25 là mẫu đồng hồ đầu tiên của Chopard có cơ chế hiển thị giờ dạng số nhảy qua một cửa sổ ở vị trí 6 giờ. Bên cạnh đó, Chopard Manufacture cũng thêm một lần nữa khẳng định khả năng làm chủ những kỹ năng phức tạp nhất của nghệ thuật Haute Horlogerie với bộ sưu tập các tính năng từ lịch vạn niên, chonograph, chế tác máy lộ cơ, flying tourbillon hay hiển thị đa múi giờ.

BỀN BỈ VÀ CHUẨN XÁC - KHI BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU KHÔNG THỂ KÌM GIỮ “THỜI GIAN” 9
BỀN BỈ VÀ CHUẨN XÁC - KHI BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU KHÔNG THỂ KÌM GIỮ “THỜI GIAN” 11

L.U.C Perpetual Chrono

phiên bản hiếm với bộ vỏ bằng titanium của chiếc đồng hồ siêu phức tạp tích hợp tính năng lịch vạn niên và bộ bấm giờ thể thao, đồng thời đạt chứng nhận Poinçon de Genève và COSC.

L.U.C XP Skeletec

phiên bản mới của thiết kế skeleton kinh điển với kích thước mỏng hơn, mặt số hoàn toàn lộ cơ và khả năng dự trữ năng lượng lên tới 65 giờ.
BỀN BỈ VÀ CHUẨN XÁC - KHI BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU KHÔNG THỂ KÌM GIỮ “THỜI GIAN” 13
BỀN BỈ VÀ CHUẨN XÁC - KHI BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU KHÔNG THỂ KÌM GIỮ “THỜI GIAN” 15

L.U.C Flying T Twin Ladies

một trong những chiếc đồng hồ nữ có tính năng flying tourbilon nhỏ nhất thị trường, công nghệ ổ cót đôi dự trữ năng lượng lên tới 65 giờ, đồng thời đạt chứng nhận Poinçon de Genève và COSC.

Duy trì di sản nhưng đồng thời Chopard cũng cho thấy mình là một trong những nhà chế tác đồng hồ “cấp tiến” nhất tại Geneva. Không nằm ngoài cơn sốt của đồng hồ thể thao, nhưng Chopard có cách tiếp cận khác biệt đối với những khách hàng kiếm tìm sự năng động mới mẻ. Tạm quên đi vàng và đá quý (những nguyên liệu gắn liền với tên tuổi Chopard), thương hiệu cho ra mắt hàng loạt những chất liệu công nghệ cao hoàn toàn mới. Nổi bật nhất là ceramised titanium (titan được gốm hoá) trên bộ đôi L.U.C GMT One Black & L.U.C Time Traveler One Black. Chất liệu vốn nổi tiếng về độ bền và trọng lượng nhẹ là titan nay còn được gia cường với độ cứng ấn tượng 700 vickers (gấp 5 lần thép) nhờ kỹ thuật oxy hoá titan bằng công nghệ electro plasma. Sau đó, chất liệu tiên tiến này còn được xử lý bằng các công đoạn sinh học tương thích, mang tới diện mạo hoàn hảo của đẳng cấp Haute Horlogerie. 

L.U.C GMT One Black

L.U.C Time Traveler One Black

BỀN BỈ VÀ CHUẨN XÁC - KHI BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU KHÔNG THỂ KÌM GIỮ “THỜI GIAN” 17
BỀN BỈ VÀ CHUẨN XÁC - KHI BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU KHÔNG THỂ KÌM GIỮ “THỜI GIAN” 19

Tất nhiên, đối với nhưng fan cổ điển của đồng hồ thép, sẽ vẫn còn nguyên những lựa chọn ấn tượng như Alpine Eagle XL Chrono (phiên bản mới) hay L.U.C QF Jubilee – chiếc đồng hồ bằng thép đầu tiên của Chopard đạt chứng chỉ Qualité Fleurier.

L.U.C QF Jubilee

BỀN BỈ VÀ CHUẨN XÁC - KHI BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU KHÔNG THỂ KÌM GIỮ “THỜI GIAN” 21

Một điểm nhấn cuối cùng trong bộ sưu tập đồng hồ của Chopard giữa những tháng ngày kỳ lạ này chính là một tinh thần lạc quan bất biến. Liệu có hợp lý không khi việc đi lại còn bị hạn chế, phong toả về dịch bệnh khắp muôn nơi mà thương hiệu này vẫn ra mắt những chiếc đồng hồ đa múi giờ? Thực ra, đó đơn giản chỉ là cách thể hiện của nhà chế tác tuyệt vời này về quan điểm cuộc sống: mọi biến cố sẽ sớm đi qua và sự xuất sắc thì sẽ luôn tồn tại bất kể hoàn cảnh. Hãy thử ngắm nhìn mẫu L.U.C XP Esprit De Fleurier Peony tuyệt mỹ này, bạn hẳn sẽ cảm thấy nhẹ lòng đi ít nhiều.

BỀN BỈ VÀ CHUẨN XÁC - KHI BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU KHÔNG THỂ KÌM GIỮ “THỜI GIAN” 23

L.U.C XP
Esprit De Fleurier Peony

HERMÈS

KHÔNG THỂ CẢN BƯỚC VÓ NGỰA

Đó là quy luật: không thể cản bước Hermès, dẫu là trong ngành hàng thời trang, mỹ phẩm hay thậm chí là mảng đồng hồ. Bước chân vào thế giới của đồng hồ cao cấp sau những đối thủ Thụy Sĩ cả trăm năm, nhưng danh tiếng của đồng hồ Hermès đã nhanh chóng được khẳng định nhờ vào những giá trị nguyên bản độc đáo được truyền tải đậm tính thẩm mỹ. Sau những siêu phẩm thành công vang dội của mùa Watches and Wonders 2020, Hermès trở lại sự kiện này vào năm 2021 với một diện mạo hoàn toàn mới – một kỳ tích đối với thương hiệu vẫn còn non trẻ trong ngành chế tác đồng hồ.

BỀN BỈ VÀ CHUẨN XÁC - KHI BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU KHÔNG THỂ KÌM GIỮ “THỜI GIAN” 25
Hermès H08

Tại sự kiện năm nay, Hermès lần đầu giới thiệu mẫu đồng hồ H08 hoàn toàn mới. Gây ấn tượng với kim giờ dài hơn kim phút độc đáo, các mẫu H08 chia sẻ chung bộ máy H1837 bền bỉ, với con số 1837 tự hào tượng trưng cho năm thành lập của thương hiệu. Đồng hồ mang đậm tính thẩm mỹ hiện đại, được trang bị mức chống nước lý tưởng lên tới 100 mét và dây đeo vải dù hiện đại dẫu không phải một chiếc đồng hồ thể thao.

 

Đặc biệt hơn, trong số 5 mẫu H08 ra mắt năm nay sẽ có một phiên bản có bộ vỏ được làm từ siêu vật liệu Graphene. Đây cũng là một nước đi chưa từng có trong ngành đồng hồ thế giới khi chất liệu bền và nhẹ này vốn được ứng dụng trong những lĩnh vực khá xa lạ như chế tạo xe đạp và cung tên cho đấu trường Olympic hay thậm chí là áo giáp chống đạn cho binh sĩ trong tương lai. Phản ánh rõ tầm nhìn dài hạn trong cuộc đua Haute Horlogerie, ông lớn nước Pháp đã không ngại ngần ứng dụng một vật liệu hoàn toàn mới vào chế tạo đồng hồ – nước đi táo bạo không kém gì việc Patek Philippe ứng dụng silicon vào con lắc Gyromax để thay cho các kim loại truyền thống trong quá khứ.

BỀN BỈ VÀ CHUẨN XÁC - KHI BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU KHÔNG THỂ KÌM GIỮ “THỜI GIAN” 27
BỀN BỈ VÀ CHUẨN XÁC - KHI BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU KHÔNG THỂ KÌM GIỮ “THỜI GIAN” 29
BỀN BỈ VÀ CHUẨN XÁC - KHI BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU KHÔNG THỂ KÌM GIỮ “THỜI GIAN” 31
Arceau
Toucan de Paradis

Tính sáng tạo trong chế tác của Hermès còn được nâng lên một tầm cao mới với hai mẫu đồng hồ Arceau The Three Graces và Arceau Toucan de Paradis. Trên giao diện quen thuộc của chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng Arceau Hermès, đồng hồ Arceau The Three Graces bằng vàng trắng và kim cương tái hiện tinh thần của chiếc khăn lụa cùng tên được thiết kế vào năm 2020 bởi nghệ sĩ người Anh Alice Shirley, trong khi chiếc Toucan de Paradis lại lấy cảm hứng từ loài chim vùng nhiệt đới với chiếc mỏ lớn đầy sắc màu đã được họa sĩ Katie Scott phác hoạ trên chiếc khăn lụa Toucans de Paradis ra mắt vào năm 2020.

Hoạ tiết khảm gỗ hiện diện sống động tại chính giữa của tuyệt tác đồng hồ Arceau The Three Graces đòi hỏi sự chăm chút tỉ mỉ và tinh tế về màu sắc. Trên nền đá aventurine tinh xảo, người họa sĩ vẽ đường viền cho họa tiết trước khi đặt tác phẩm vào lò nung để cố định màu sắc. Sau đó, ông tạo nên các hoạt tiết cây cối với nhiều kích thước khác nhau để làm nền cho bức tranh từ các lớp vi sơn chồng lên nhau, được vẽ bằng bút lông và sấy bằng nhiệt trong lò nung. Cũng với cách này, ông xử lý những vùng tô màu phẳng, sau đó hoàn thiện tác phẩm bằng những nét vẽ nhỏ chính xác. Phải mất đến vài tuần với tinh thần làm việc nghiêm túc , sự kiên nhẫn và khéo léo để tạo ra mặt số vô cùng tinh tế, độc đáo.

Arceau
The Three Graces

Trong khi đó, mặt số của chiếc đồng hồ Toucan de Paradis kết hợp hai kỹ thuật chế tác thủ công tinh xảo đòi hỏi phải mất tới 5 năm để hoàn thiện: sử dụng những sợi tơ lụa đa sắc được làm nổi bật dưới lớp tráng men thu nhỏ. Kỹ thuật chế tác tơ lụa đặc biệt và riêng có của Hermès được lấy cảm hứng từ một xưởng dệt kimono ở Nhật Bản. Vẻ đẹp rực rỡ của chú chim vùng Amazone được tạo nên từ 500 sợi tơ đính riêng lẻ và phải trải qua một tuần chế tác thủ công không ngừng nghỉ để hoàn thiện. Đầu tiên, tấm nền bằng vàng trắng được tráng men. Người nghệ nhân sử dụng một cây cọ rất mảnh để phủ hỗn hợp bột thủy tinh và dầu tự nhiên thành nhiều lớp lên tấm nền này, rồi sấy khô và nung trong lò. Các rãnh để đính tơ lụa được khắc quanh những bề mặt tráng men ấy. Từng sợi tơ được đặt và cố định với sự tỉ mỉ tột cùng để tạo nên ánh sáng lung linh huyền ảo và đảm bảo tác phẩm bảo toàn được vẻ đẹp hoàn hảo qua thời gian. Với 82 viên kim cương trang trí, mặt số độc đáo này được bao quanh bởi bộ vỏ bằng vàng trắng có đường kính 38 mm chứa bộ máy tự lên dây cót Hermès H1912. Được chế tác trong các xưởng Hermès Horloger, dây đeo màu xanh bằng da bê vùng Zanzibar làm nổi bật màu sắc của chiếc đồng hồ độc đáo này với phiên bản giới hạn gồm 24 chiếc đồng hồ được đánh số.

Bên cạnh đó, thương hiệu cũng giới thiệu một số mẫu đồng hồ đặc sắc khác như Arceau Pocket Aaaaargh!, Polka và Slim d’ Hermès C’est la fête. Có thể nói rằng, việc đảm bảo duy trì sáng tạo và chế tác đồng hồ Hermès đã chứng tỏ được tiềm năng phi thường của thương hiệu này.

BỀN BỈ VÀ CHUẨN XÁC - KHI BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU KHÔNG THỂ KÌM GIỮ “THỜI GIAN” 33
BỀN BỈ VÀ CHUẨN XÁC - KHI BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU KHÔNG THỂ KÌM GIỮ “THỜI GIAN” 35

THAY LỜI TẠM KẾT

Khái niệm “bình thường mới” có lẽ sẽ đúng với đời sống xã hội, hay thậm chí cả những ngành sáng tạo như công nghệ hay thời trang – khi chúng ta tìm cách thích nghi với một cuộc sống mới mẻ, dù không kém phần khó khăn. Đó có thể là sự giản lược trong chi tiết, nét thay đổi trong chất liệu, những an ủi tinh thần gửi gắm qua màu sắc, hay thậm chí là những khoảng trống đầy tiếc nuối… Nhưng đó không phải là cách các thương hiệu đồng hồ, đặc biệt là những “người khổng lồ” của ngành chế tác đồng hồ cơ khí cao cấp, lựa chọn khi đối diện những giai đoạn bất thường. Với nghệ thuật thời gian, quá khứ là những di sản được truyền lưu, và tương lai là những điều đang hướng tới: biến cố của hiện tại chỉ là những điều sẽ trôi qua.

Những người dẫn đầu như Patek Philippe, Vacheron Constantin, hay những cái tên đang ngày đêm sáng tạo ra điều mới mẻ như Chopard, Hermès và còn nhiều hơn thế những thương hiệu lẫy lừng đang ngày đêm đi theo con đường của riêng mình để nắm bắt vẻ đẹp bất biến của thời gian. Đó là những con đường khác nhau, nhưng đều chia sẻ chung một tinh thần: tinh thần bền bỉ và niềm tin vững vàng hướng tới một thế giới rạng rỡ đang đón chờ phía sau những tháng ngày sóng gió.