Tìm kiếm
Close this search box.

BOTTEGA VENETA 2022: VÒNG LẶP THỜI GIAN KỲ LẠ CỦA MATTHIEU BLAZY

Bottega Veneta dưới bàn tay Matthieu Blazy là một phép thử kỳ lạ nhưng hiệu quả: Bạn có thể thích nó, có thể ghét nó, nhưng sự thành công của vị tân giám đốc sáng tạo này sẽ được xác nhận trong tương lai gần.

BOTTEGA VENETA 2022: VÒNG LẶP THỜI GIAN KỲ LẠ CỦA MATTHIEU BLAZY 1

Việc chia tay với Daniel Lee là một sự bất ngờ từ Bottega Veneta: Không thể phủ nhận rằng NTK tài ba này đã đưa tên tuổi của thương hiệu cao niên này lên top đầu bảng xếp hạng các nhà mốt được quan tâm nhất ở thời điểm hiện tại. Doanh số tăng mạnh (8,9% tính tới quý 3 năm 2021), lượng tìm kiếm tăng cao, những lời khen có cánh dành cho sandal mũi vuông Lido, giày ủng lốp xe Tire Boots hay túi The Pouch v.v… – những điều này rõ ràng đã để lại áp lực không hề nhỏ cho tân giám đốc sáng tạo Matthieu Blazy. Nhưng, sau show trình diễn mùa Thu – Đông 2022 của Bottega Veneta, tín đồ của thương hiệu đã có thể thở phào nhẹ nhõm: Matthieu Blazy chính là tương lai mà Bottega Veneta đang vẽ nên – sắc sảo, hiện đại và gọn gàng.

Tương lai, quá khứ và tương lai

Matthieu Blazy có lịch sử chuyên môn vững vàng trước khi đến với Bottega Veneta: Anh tốt nghiệp đại học mỹ thuật La Cambre ở Bỉ, làm thực tập sinh ở Balenciaga, sau đó khởi đầu với công việc tại Raf Simons. Anh gây dựng được tiếng vang tại Maison Martin Margiela, sau đó nhận lời mời làm việc tại Céline trước khi cùng Raf Simons chuyển sang công tác tại Calvin Klein. Nhìn vào danh sách kể trên, không khó để thấy tư duy tối giản đã ảnh hưởng sâu sắc tới tân giám đốc sáng tạo của Bottega Veneta, và trùng hợp thay, “minimalist” cũng đã – đang là xu hướng của cả quá khứ và tương lai gần.

BOTTEGA VENETA 2022: VÒNG LẶP THỜI GIAN KỲ LẠ CỦA MATTHIEU BLAZY 3

“Tối giản” cũng là bản sắc của nhà mốt không logo Bottega Veneta, và sự hòa hợp của Matthieu Blazy đã chớm nở ngay từ runway đầu tiên. Thay cho tuyên ngôn mạnh mẽ về xu hướng Y2K, người mẫu đầu tiên của Blazy sải bước lên sàn diễn với áo ba lỗ, quần jeans, giày mũi nhọn và một chiếc túi màu đỏ đô phối tua rua da bản to đúng chất Intrecciato. Diện mạo tưởng như “xuề xòa” này rốt cục lại được hoàn thiện 100% bằng da (phải, bạn không nghe nhầm đâu), thể hiện sự sáng tạo đỉnh cao và kỹ thuật chế tác thượng thừa của nhà mốt nước Ý.

BOTTEGA VENETA 2022: VÒNG LẶP THỜI GIAN KỲ LẠ CỦA MATTHIEU BLAZY 5

Sự “xuề xòa” có dàn xếp này phản ánh phần nào tinh thần bất quy tắc kiểu Y2K – thời đại được xem là vùng trũng của lịch sử thời trang, khi người ta chủ ý ăn mặc sao cho đơn giản chứ không quá quan trọng tới tính thẩm mỹ. Bottega Veneta – với truyền thống tối giản – lại hòa hợp với tinh thần này hơn bất cứ thương hiệu nào khác. Các set đồ kế tiếp thể hiện rõ nét chất tối giản cả trong thiết kế và phom dáng – những chiếc sơ mi không biến tấu, quần jeans ống đứng hay áo pull được buộc ngang hông một chiếc váy màu xanh lá cây lấp lánh như điểm sequin (nhưng trên thực tế cũng được làm từ da cao cấp). Nếu có một lời để tóm gọn runway mùa Thu-Đông 2022 của Bottega Veneta, đó hẳn là một vòng lặp thời gian với di sản của quá khứ được vinh danh bởi xu hướng của tương lai – một lần nữa, dưới vỏ bọc “quá khứ”.

Tối giản nhưng không nhàm chán

BOTTEGA VENETA 2022: VÒNG LẶP THỜI GIAN KỲ LẠ CỦA MATTHIEU BLAZY 7

Sự thú vị của thời trang đến từ đâu? Những quy tắc nghiêm ngặt đòi hỏi kiến thức nhất định của người mặc, hay sự thiên biến vạn hóa bất quy tắc để phá vỡ chúng? Matthieu Blazy tham gia vào làng thời trang thế giới ở thập niên nhiều biến động bậc nhất, khi thời trang đường phố và làng mốt cao cấp đi từ xung đột dữ dội tới giao hòa đẹp đẽ. Cá tính “giản đơn” của Blazy khiến anh thổi vào làn sóng Y2K những biến tấu đẹp – giữ lại chất lượng cao cấp của Bottega Veneta để nâng cấp tính xuề xòa cố hữu của thời trang thập niên 2000. Đã bao lâu rồi bạn mới được chứng kiến những bộ suit với phom dáng cổ điển được làm hoàn toàn bằng da kể từ sitcom Friends hay Matrix? Chẳng phải thật thú vị sao, khi những đôi boots cao gót nay được đan chéo như một chiếc giỏ và giấu đường may? Và những chiếc clutch vuông cũng trở lại, kèm theo đó là ủng bọc lông ngoại cỡ kỳ lạ. Blazy dường như đã đưa chúng lên sàn diễn – từ đâu đó trong trí tưởng tượng điên rồ của mình.

Dẫu sản sinh ra vô số xu hướng thú vị trong những năm qua, nhưng Bottega Veneta không phải là một nhà mốt avant-garde. Từ phù hợp để mô tả thương hiệu có lẽ sẽ là “elite” – luôn luôn tân tiến và thời thượng. Với màn chuyển giao quyền lực mượt mà này, Bottega Veneta mới chắc chắn sẽ không mất nhiều thời gian để chinh phục làng mốt thế giới với tầm nhìn giản đơn, thông suốt nhưng không hề tầm thường.