Tìm kiếm
Close this search box.
EN

CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ SIÊU MỎNG DƯỚI GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Nếu chế tạo một chiếc đồng hồ đeo tay vận hành chỉ bằng những bánh răng tí hon đã khó, thì chế tạo một bộ chuyển động cơ học siêu mỏng còn khó hơn, và đưa bộ máy đó vào trong một chiếc đồng hồ hoàn chỉnh mà vẫn đảm bảo cả độ mỏng, yêu cầu thẩm mỹ lẫn khả năng chịu lực… dường như là bất khả thi.

CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ SIÊU MỎNG DƯỚI GÓC NHÌN KỸ THUẬT 1
Nhà máy Piaget Manufacture tại La Côte-aux-Fées

Chuẩn mực “Ultra-thin” đòi hỏi vận dụng tư duy không gian một cách sáng tạo, công nghệ vượt trội, kinh nghiệm và tay nghề thượng thặng mà chỉ một số ít thương hiệu đồng hồ xa xỉ sở hữu. Chiếc đồng hồ mỏng nhất thế giới cho đến nay được ghi nhận là Richard Mille RM UP-01, nhưng “cuộc chiến siêu mỏng” trong thế giới Haute Horlogerie đã khởi đầu từ sáu thập kỷ trước bởi thương hiệu Piaget.

Piaget Manufacture:
Cái nôi của những bộ máy siêu mỏng

Tại vùng núi Jura nổi tiếng với những chai vang có hương vị độc đáo, nhà máy Piaget Manufacture đã vặn cót cuộc đua của những chiếc đồng hồ siêu mỏng vào năm 1957, với bộ chuyển động 9P gồm 96 chi tiết chỉ dày 2mm (bằng với đồng xu 1.000VNĐ). Vào thời điểm chưa có máy tính điện tử hay những cánh tay robot, đây là một thành tựu cơ khí thực sự đáng ngưỡng mộ.

CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ SIÊU MỎNG DƯỚI GÓC NHÌN KỸ THUẬT 3
Caliber 12P
CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ SIÊU MỎNG DƯỚI GÓC NHÌN KỸ THUẬT 5
Caliber 9P

Chỉ 3 năm sau, Piaget tiếp tục gây kinh ngạc khi công bố caliber 12P gồm 236 chi tiết, dày 2,3mm. Tuy dày hơn, nhưng nếu 9P sử dụng cơ chế lên cót tay thì 12P lên dây cót hoàn toàn tự động, giúp bộ máy này đi vào sách kỷ lục Guinness với tư cách bộ chuyển động tự lên cót mỏng nhất thế giới. Thành tựu này có đóng góp không nhỏ của con lắc micro-rotor, một phát kiến tân tiến lúc bấy giờ. Với việc đặt con lắc lệch tâm trên cầu nối thay vì ở chính giữa đĩa máy và thu nhỏ kích thước bằng khoảng ¼, các nhà chế tác đồng hồ đã giải quyết gọn gàng bài toán năng lượng hóc búa và tiết kiệm vài milimet trên bộ chuyển động.

Caliber 1200S trên Piaget Altiplano Skeleton Ultra-thin

Kiên trì theo đuổi triết lý siêu mỏng, Piaget kế thừa tinh thần của 9P và 12P với những bộ chuyển động 900P, 910P, 1200P, 1200S… Ra mắt năm 2019, Caliber 1200S dành cho hai BST Altiplano và Polo là một trong những bộ máy lộ cơ mỏng nhất thế giới khi chỉ dày 2,4 mm, nơi một cầu nối siêu nhỏ rộng 0,11mm nâng đỡ bánh răng kim giờ. Nhằm đạt hiệu quả về thẩm mỹ, Piaget hoàn thiện thủ công hoàn toàn từng chi tiết trên chiếc đồng hồ: từ bề mặt chải xước tạo hiệu ứng tương phản với các cạnh vát đánh bóng siêu sáng, logo hình chữ P trên núm vặn cho đến con lắc micro-rotor được làm bằng vàng trắng 950 đặc biệt quý hiếm khắc họa tiết Piaget Coat of Arms.

Mặt bên cho thấy
độ mỏng không tưởng
của Piaget Altiplano Ultimate Concept

Altiplano Ultimate Concept:
Biến điều không thể thành có thể

Song câu chuyện siêu mỏng không dừng lại ở bộ chuyển động, bởi mục tiêu tối thượng của các nhà chế tác là cho ra đời chiếc đồng hồ ứng dụng mỏng nhất có thể. Lần đầu tiên vào năm 2018, Piaget đã chinh phục thành công độ dày 2mm trên một chiếc đồng hồ ý niệm (concept) bao gồm đầy đủ bộ máy, thân vỏ, mặt số, mặt kính, quai và dây đeo dày 1,5mm.

CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ SIÊU MỎNG DƯỚI GÓC NHÌN KỸ THUẬT 7
CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ SIÊU MỎNG DƯỚI GÓC NHÌN KỸ THUẬT 9

Chiếc đồng hồ ý niệm sở hữu những bánh răng chỉ dày 0,12mm và mặt kính sapphire dày 0,2mm

Liên tiếp giành các giải thưởng Aiguille d’Or năm 2020, thành tựu cơ khí đỉnh cao tại GPHG và Đồng hồ tốt nhất tại Watches & Wonders năm 2021, Piaget Altiplano Ultimate Concept đã phá vỡ giới hạn qua hàng loạt phát kiến kỹ thuật. Bộ vỏ bằng hợp kim siêu cứng màu cobalt trở thành một phần của đĩa máy. Núm vặn được tích hợp lên vành bezel. Những bánh răng với độ dày chỉ 0,12mm, nhưng ấn tượng hơn cả vẫn là mặt kính sapphire dày 0,2mm tức chỉ nhỉnh hơn một sợi tóc.

CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ SIÊU MỎNG DƯỚI GÓC NHÌN KỸ THUẬT 11
CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ SIÊU MỎNG DƯỚI GÓC NHÌN KỸ THUẬT 13

Mỗi năm, “đứa con tinh thần” của Piaget được làm mới với những biến tấu tinh tế

“Luôn luôn làm tốt hơn mức cần thiết.” Dòng thời gian của những chiếc đồng hồ siêu mỏng chính là minh chứng rõ ràng nhất cho motto này của Piaget, thương hiệu không ngừng đẩy nghệ thuật chế tác đồng hồ đến tận cùng giới hạn.