Tìm kiếm
Close this search box.
EN

DA THUỘC: TIỀN ĐỀ VÀ TƯƠNG LAI CỦA THỜI TRANG CAO CẤP

Giữa thời đại của những phát kiến vượt bậc trong ngành thời trang, chất liệu da thuộc bền bỉ vẫn giữ được vị thế quan trọng và được làm mới mỗi năm bởi các ông lớn thời trang - mà điển hình chính là Bottega Veneta và Saint Laurent.
DA THUỘC: TIỀN ĐỀ VÀ TƯƠNG LAI CỦA THỜI TRANG CAO CẤP 1

Bottega Veneta

Nhắc tới chất liệu da thuộc, cái tên Bottega Veneta sẽ hiện lên trong danh sách các thương hiệu được quan tâm. Trải qua nhiều thăng trầm của thời cuộc và xu hướng, Bottega Veneta giờ đây đã trở thành cái tên thống trị xu hướng ăn mặc của Gen Z với tư duy thiết kế cấp tiến kết hợp cùng di sản lâu đời. Dẫu cho các chất liệu như cao su, canvas giờ đây đã thường xuyên được hãng sử dụng thì da thuộc vẫn duy trì vị thế độc tôn tại ngôi nhà Bottega Veneta.

Những mẫu túi xách nổi bật 

Khi xu hướng thời trang đường phố chưa hề hạ nhiệt, các thiết kế phụ kiện da của Bottega Veneta cũng nhanh chóng tìm được tiếng nói riêng. Những chất liệu da quen thuộc như Nappa, da bê mềm mại hay da bò bền bỉ v.v… đã được hãng ứng dụng trong các mẫu túi như Cassette, Pyramid, Cabat hay Chain Pouch. Điểm chung của các thiết kế này là đường nét và kích cỡ thường được cường điệu hóa, tạo thành điểm nhấn vào món phụ kiện. Kỹ thuật Intrecciato được lưu giữ và vinh danh trên khung túi hiện đại, tạo thành vẻ bề ngoài độc nhất vô nhị cho thiết kế.

Thậm chí, Bottega Veneta còn thành công trong việc “cải biên” chất liệu da thuộc. Với thế mạnh chế tác da, hãng đã đem tới những chiếc túi Pouch/ Mini Pouch có bề mặt sáng bóng như kim loại. Thậm chí, sàn diễn Thu – Đông 2022 của Bottega Veneta còn chứng kiến những người mẫu mặc quần da được xử lý tinh tế để có bề mặt trông giống hệt vài denim. Có thể nói rằng, nhà mốt nước Ý đã hoàn toàn thống trị chất liệu cổ điển này và vẽ nên vô vàn những biến số “da thuộc” cho tương lai.

DA THUỘC: TIỀN ĐỀ VÀ TƯƠNG LAI CỦA THỜI TRANG CAO CẤP 3
DA THUỘC: TIỀN ĐỀ VÀ TƯƠNG LAI CỦA THỜI TRANG CAO CẤP 5
Thoạt nhìn, ít ai có thể biết rằng cả hai bộ trang phục này đều được làm bằng chất liệu da thuộc
DA THUỘC: TIỀN ĐỀ VÀ TƯƠNG LAI CỦA THỜI TRANG CAO CẤP 7
Mẫu túi Kate - Saint Laurent
DA THUỘC: TIỀN ĐỀ VÀ TƯƠNG LAI CỦA THỜI TRANG CAO CẤP 9
Mẫu túi Cassandra - Saint Laurent

Saint Laurent

Được đưa về Saint Laurent với kỳ vọng đẩy mạnh doanh thu mảng túi xách và phụ kiện, Anthony Vaccarello đã chứng tỏ quyết định của thượng tầng Kering là hoàn toàn chính xác. Tầm nhìn của Anthony Vaccarello tôn vinh nét tối giản thanh lịch, thể hiện ở các thiết kế túi xách tối giản thường được phối cùng chất liệu khác như mây tre, dập đinh tán hay đính đá.

Saint Laurent thường sử dụng da thuộc từ bò để đảm bảo độ bền bỉ theo thời gian của túi xách, đồng thời chăm chút các tiểu tiết trên túi bằng chất liệu da dẻo mềm mại. Những chiếc túi nổi bật của Saint Laurent như Cassandra, Monogram Chain Wallet hay Kate hầu hết đều chọn các tấm da cỡ lớn được xử lý kỹ càng thành cấu tứ hình học rõ rệt, tạo thành cảm giác tối giản ưa mắt.

DA THUỘC: TIỀN ĐỀ VÀ TƯƠNG LAI CỦA THỜI TRANG CAO CẤP 11
DA THUỘC: TIỀN ĐỀ VÀ TƯƠNG LAI CỦA THỜI TRANG CAO CẤP 13
Áo khoác biker jacket bằng da của Saint Laurent tôn lên vóc dáng cũng như thêm cá tính cho người diện

Da thuộc cũng được Saint Laurent ứng dụng lên các sản phẩm may mặc sẵn, và thiết kế iconic bậc nhất của hãng cũng chính là những chiếc áo khoác da. Saint Laurent nổi tiếng với áo khoác Biker Jacket được tinh chỉnh với phần eo ôm sát, dáng áo crop ngắn trên thắt lưng và phần tay áo được xử lý ôm sát lấy cơ thể. Để người mặc có thể thoải mái diện những chiếc áo khoác biker bó sát ấy, chất liệu da được hãng chọn thường đặc biệt mềm mại, tới mức có thể nhẹ nhàng lướt qua từng đường nét cơ thể của người mặc.

DA THUỘC: TIỀN ĐỀ VÀ TƯƠNG LAI CỦA THỜI TRANG CAO CẤP 15
DA THUỘC: TIỀN ĐỀ VÀ TƯƠNG LAI CỦA THỜI TRANG CAO CẤP 17
Những phiên bản áo khoác biker jacket của Saint Laurent

Một chiếc áo biker jacket của Saint Laurent thường chỉ mất vài lần mặc để thực sự “ôm” lấy cơ thể, và cũng chỉ mất vài tháng để hoàn toàn “break-in”, để lại những nếp nhăn nói lên phong thái cá nhân của người mặc. Một số thiết kế đặc biệt như chiếc áo Smoking Forever hay Multi-Patch còn được xử lý mài xước để trông giống như đã trải qua một thời gian dài sử dụng, tăng thêm vẻ bụi bặm phong trần đậm chất Rockstar cho người mặc. Vì những lý do ấy mà một chiếc áo khoác da của Saint Laurent luôn giữ giá trị như một món đầu tư không hề mất giá sau cả thập kỷ, và sẽ có giá trị cao gấp nhiều lần sau vài thập kỷ nữa.