Tin Tức Mới Nhất

BST nữ Hermès Thu Đông 2018: Giữa hai miền quen lạ

Show trình diễn bộ sưu tập nữ Thu Đông 2018 của Hermès diễn ra ngoài trời trong một khu vườn lúc trời chiều chạng vạng, bất chấp cái giá lạnh cuối xuân vẫn buốt thấu xương. Những thiết kế của Hermès vừa quen vừa lạ, và ánh sáng mờ ảo như nhấn mạnh những cảm xúc giữa hai miền lạ quen, hư thực ấy.

54 cô gái trình diễn 54 mẫu thiết kế mới uyển chuyển bước đi trong ánh sáng lúc tỏ lúc mờ, không thể phân biệt nổi các cô đang ở trong hay ở ngoài khu vườn ấy. Những lối đi trong vườn dường như đã rất thân thuộc nhưng hình như người ta cũng có thể bước chệch ra ngoài. Lớp vỏ cây tưởng như chẳng còn gì đáng để quan tâm, nhưng khi chạm vào chúng sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Cũng như vậy trong địa hạt sáng tạo của Hermès, những chất liệu, kỹ thuật hay hoa văn quen thuộc lại biến ảo trong từng thiết kế để trở thành một bất ngờ, và mỗi bộ sưu tập lại tạo ra xu hướng mới cho mùa.


Chất liệu da thượng hạng vốn là đặc trưng của thương hiệu 180 năm, được ứng dụng triệt để trong bộ sưu tập Thu Đông này. Da được xử lý mềm mại như bơ, không thấm nước, rất nhẹ, để may thành những chiếc áo khoác ngắn và dài, váy, áo, quần da hay áo liền quần tôn dáng. Da cực kỳ thích hợp để phối với các chất liệu khác của mùa đông như len, cashmere để tạo nên cảm giác ấm áp đầy tin cậy. Năm nay Hermès chọn kỹ thuật may chần da và vải để làm điểm nhấn trong các thiết kế: Áo khoác ngoài bằng da có miếng chần ở ngực để ngăn lạnh, hay những chi tiết chần trang trí trên quần, áo khoác ngắn bằng len chần toàn bộ… rất hợp với thời tiết mùa đông.


Không chọn sự táo bạo phá cách trong kiểu dáng, Hermès đưa ra các thiết kế váy dài, áo khoác dài, quần và áo rất đơn giản kiểu thập kỷ 1980, nhưng luôn được chiếu qua lăng kính văn hóa Paris để toát lên tinh thần thanh lịch, tinh tế. Ngay cả sắc màu cũng chủ yếu là những màu kinh điển và nhã nhặn như đen, xanh đen, than xám, màu nâu và đen vỏ cây, xám hải âu, màu be hay màu bánh gừng, còn sự khác biệt là màu hồng cam rực rỡ. Điểm nhấn về màu sắc chủ yếu là ở những đôi bốt da lộn, màu đỏ, màu cam, hay màu xanh lá cây là lạ của khoáng chất andalusite.

Như mọi khi, Hermès luôn nhấn mạnh tinh thần nghệ nhân và bí quyết thủ công xuất sắc trong bề dày di sản đáng tự hào. Chi tiết kim loại Clou Medor hình vuông với chóp kim tự tháp tiêu biểu trong các bộ trang sức Hermès, hay chi tiết kim loại vuông trên bộ sưu tập túi xách Piano được ứng dụng trang trí trên thắt lưng, trên áo, biến thành hình in trên lụa để may váy áo, hay được thể hiện thành chiếc túi xách tay nhỏ hình chóp làm bằng da cá sấu. Chất liệu da được dùng làm đường viền trang trí cá tính trên váy và áo khoác len. Và dường như có một điều bí ẩn khiến người xem băn khoăn về bộ sưu tập năm nay: Các cô người mẫu hình như đang khoác cái túi rất lớn? Hay thật ra đó là những chiếc áo khoác và khăn choàng có thiết kế thêm sợi dây da dài đeo vai với khả năng biến hóa thật bất ngờ.


Giám đốc thiết kế Vanhee-Cybulski đồ nữ của Hermès luôn hứng thú trong việc kết hợp các mật mã di sản Hermès với những cách thức mới để tạo nên những thiết kế đó: “Tôi luôn muốn hướng tới những thiết kế thể hiện sự giao thoa giữa những gì thuộc về sự vĩnh viễn với những gì rất hiện đại”. Còn trong bộ sưu tập Thu Đông 2018, sự giao thoa đó đã tạo nên những thiết kế ở đâu đó giữa hai miền xưa và nay, giữa quen và lạ.