Tìm kiếm
Close this search box.
EN

KHÁM PHÁ LỊCH TRĂNG QUA 7 MẪU ĐỒNG HỒ NỔI TIẾNG

Lịch trăng xuất hiện trên đồng hồ của “hoàng đế cuối cùng” Phổ Nghi; chiếc đồng hồ đeo tay đắt nhất thế giới ‘The Only One’ giá 815 tỷ VNĐ; đồng hồ đoạt giải của Hermès với hình ảnh mặt trăng ở cả hai bán cầu,… cùng nhiều mẫu đồng hồ nổi tiếng khác.

Patek Philippe Perpetual Calendar Ref. 97975

KHÁM PHÁ LỊCH TRĂNG QUA 7 MẪU ĐỒNG HỒ NỔI TIẾNG 1
Ảnh: Revolution Watches

Ref. 97975 không chỉ là chiếc đồng hồ lịch trăng đầu tiên mà còn là đồng hồ lịch vạn niên (Perpetual Calendar) đầu tiên trong lịch sử. Trên cửa sổ lịch trăng dạng croissant như mẫu đồng hồ này, người đeo xem chu kỳ trăng qua trạng thái tròn khuyết của mặt trăng nhỏ. Trái ngược là cách hiển thị radial, chỉ báo chu kỳ trăng bằng kim và vạch số. Bố cục mặt số của Ref. 97975, trong đó hiển thị tuần trăng ở vị trí 3h, không bao giờ được thấy lại trên các mẫu đồng hồ Patek Philippe về sau.

Patek Philippe Reference 96 Quantieme Lune

KHÁM PHÁ LỊCH TRĂNG QUA 7 MẪU ĐỒNG HỒ NỔI TIẾNG 3
Ảnh: Phillips

Hồi đầu năm nay, thế giới xôn xao khi chiếc đồng hồ đeo tay của hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh, Phổ Nghi đột ngột xuất hiện tại nhà đấu giá Phillips; và được bán đấu giá thành công tại Hongkong với mức giá 6,2 triệu USD. Đây là một trong số 8 chiếc Quantieme Lune duy nhất, cũng là chiếc nổi tiếng nhất. Phillips cung cấp tài liệu đi kèm chứng minh chiếc đồng hồ lịch trăng được Phổ Nghi mang theo đến Siberia trong giai đoạn cuối đời, khiến vật phẩm có giá trị lịch sử đặc biệt cao.

KHÁM PHÁ LỊCH TRĂNG QUA 7 MẪU ĐỒNG HỒ NỔI TIẾNG 5
Ảnh: Paddle Waves

Điểm đặc biệt của Reference 96 không chỉ nằm ở cái tên gắn liền với lịch trăng (Quantieme là ‘ngày’ và Lune là ‘mặt trăng’ trong tiếng Pháp), mà còn ở cửa sổ bán nguyệt xoay ngược của lịch trăng và vị trí đặt ở góc 12h.

Patek Philippe Grandmaster Chime ‘The Only One’

KHÁM PHÁ LỊCH TRĂNG QUA 7 MẪU ĐỒNG HỒ NỔI TIẾNG 7
Ảnh: Patek Philippe

Lịch trăng thường được tích hợp vào các mẫu đồng hồ đa chức năng cao cấp. Trên mẫu Grandmaster Chime, bên cạnh lịch trăng còn có 19 chức năng khác hiển thị qua hai mặt số, vận hành bởi bộ máy có 1.366 chi tiết. Phiên đấu giá ngày 9 tháng 11, 2019 tại sự kiện Only Watch, Geneva, Thuỵ Sĩ đưa Grandmaster Chime Ref. 6300A-010 vào lịch sử với tư cách chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới: 31 triệu franc Thuỵ Sĩ, tương đương 33,5 triệu USD (khoảng 815 tỷ VNĐ) theo tỉ giá hiện tại.

Gerald Genta “Succes” Day Date Moon Phase Ref 2747

KHÁM PHÁ LỊCH TRĂNG QUA 7 MẪU ĐỒNG HỒ NỔI TIẾNG 9
Ảnh: Bulang & Sons

Gerald Genta ra mắt chiếc đồng hồ lịch trăng “Succes“ trong thập niên 1980 khi tên ông trở thành huyền thoại với những thiết kế đồng hồ thể thao danh tiếng – chẳng hạn như chiếc Patek Philippe Nautilus. Ngoài bộ vỏ bát giác là mô-típ thiết kế quen thuộc của Genta, chiếc đồng hồ còn có bộ hiển thị khác thường gồm lịch ngày, tháng và 24 giờ bên cạnh lịch trăng nơi tên ông được ghi nổi bật.

Hermès Arceau L’Heure De La Lune

KHÁM PHÁ LỊCH TRĂNG QUA 7 MẪU ĐỒNG HỒ NỔI TIẾNG 11
Ảnh: Hermès

Mặt trăng không hiện lên giống nhau ở mọi nơi trên Trái Đất. Những người ở Nam bán cầu sẽ nhìn thấy bề mặt mặt trăng theo chiều đảo ngược so với Bắc bán cầu. Hiện tượng này là cảm hứng cho chiếc đồng hồ Lịch & Thiên văn xuất sắc nhất năm 2019 do GPHG trao giải: Arceau L’Heure De La Lune. Chuyển động của đĩa hiển thị giờ và lịch ngày đổ bóng che khuất hai mặt trăng để chỉ báo chu kỳ trăng.

Vacheron Constantin Overseas Moonphase Retrograde Date

KHÁM PHÁ LỊCH TRĂNG QUA 7 MẪU ĐỒNG HỒ NỔI TIẾNG 13
Ảnh: Vacheron Constantin

Lịch trăng từng bị xem là thiếu thực tiễn; trong khi đó, việc đưa chức năng này vào bộ máy lại không đơn giản, mặt số cũng phải sắp xếp lại bố cục vì có thêm một cửa sổ phụ. Vì vậy, hầu hết các mẫu đồng hồ thể thao hiện đại đề cao tính ứng dụng đều không có lịch trăng. Vacheron Constantin quyết định đi ngược lại xu hướng khi kết hợp cả hai chức năng “lãng mạn” lên dòng đồng hồ nổi tiếng Overseas: lịch trăng và lịch ngày theo kiểu kim hồi (retrograde), đánh dấu cột mốc lịch sử của đồng hồ thể thao.

Piaget Métiers d’art Altiplano Moonphase

KHÁM PHÁ LỊCH TRĂNG QUA 7 MẪU ĐỒNG HỒ NỔI TIẾNG 15
Ảnh: Piaget

Piaget có cách riêng để tri ân các khách hàng châu Á. Bộ bốn chiếc đồng hồ giới hạn Métiers d’art Altiplano Moonphase trang trí hình ảnh tứ tượng phía trên cửa sổ lịch trăng: Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ. Chưa hết, bốn linh vật thần thoại sẽ chỉ hiện lên trong bóng tối cùng với mặt trăng như để tăng yếu tố huyền ảo cho dòng đồng hồ siêu mỏng rất nổi tiếng Altiplano.