Tìm kiếm
Close this search box.
EN

LES CABINOTIERS: VIẾT TIẾP TRƯỜNG CA NGHỆ THUẬT ĐỒNG HỒ 

LES CABINOTIERS: VIẾT TIẾP TRƯỜNG CA NGHỆ THUẬT ĐỒNG HỒ  1

Trong những “cabinet diệu kỳ” của Vacheron Constantin, nghệ thuật thủ công và nghệ thuật cơ khí trở thành phương tiện biểu đạt những tuyệt tác đồng hồ có một không hai. 

Ngày nay, mạch sáng tạo trong thế giới đồng hồ dường như đang phân lưu giữa hai dòng chảy lớn. Một mặt, ngày càng nhiều công ty phụ thuộc vào nguồn cảm hứng từ thời trang, công nghệ, giải trí… để cho ra đời những bản cộng tác (collab) đình đám. Những chiếc đồng hồ hợp thời hứa hẹn mang đến nhiều khách hàng mới cho thương hiệu, song đi kèm rủi ro đánh mất bản sắc riêng và khiến nhóm khách hàng trung thành quay lưng. Mặt khác, một số nhà chế tác chọn chiến lược lâu dài khi gần như chỉ chắt lọc từ chính di sản và đội ngũ nghệ nhân của mình trong những sáng tạo mới – bất chấp việc thành công có thể không đến ngay lập tức. 

LES CABINOTIERS: VIẾT TIẾP TRƯỜNG CA NGHỆ THUẬT ĐỒNG HỒ  3

Vacheron Constantin chọn dòng chảy thứ hai để lèo lái con tàu Les Cabinotiers, nơi xuất xưởng những mẫu đồng hồ nguyên bản, đặc sắc của hãng. Từ thế kỷ 18 tại Geneva, những bộ môn nghệ thuật thủ công trong chế tác đồng hồ được thực hiện bởi các nghệ nhân trên những căn phòng tầng thượng tràn ngập ánh sáng (cabinet) tại Geneva. Vinh danh những nghệ nhân ấy cùng thời kỳ Khai Sáng, cái tên Les Cabinotiers mang trong mình kho báu kiến thức khoa học – nghệ thuật cũng như kỹ-mỹ thuật phức tạp trong mỗi sản phẩm. 

Ngôi nhà của những bộ môn nghệ thuật tinh xảo 

Với những Nhà chế tác hàng đầu tại Geneva như Vacheron Constantin, nghệ thuật trang trí chiếc đồng hồ xa xỉ luôn có vị thế ngang hàng kỹ thuật chế tác bộ máy. Kế thừa truyền thống của những nghệ nhân cabinotiers cách đây ba thế kỷ, công xưởng này tiếp tục gìn giữ những bộ môn nghệ thuật thủ công hiếm như chạm khắc, tiểu hoạ, cẩn vàng, nạm kim loại, tráng men,… trên diện tích vô cùng nhỏ nhắn, chỉ khoảng vài cm2, qua những thiết kế nguyên bản giàu sáng tạo, cảm xúc và tính thẩm mỹ. 

Trong năm 2023, bộ phận Les Cabinotiers dẫn dắt giới mộ điệu và các nhà sưu tầm bước vào “đại hải trình” của những mặt số thủ công vô cùng phóng khoáng, hoạ tiết và hình ảnh đa dạng với tên gọi Récits de Voyages. Những chiêc đồng hồ đưa người đeo đến với những địa danh nổi tiếng, những thị trường có liên hệ mật thiết với lịch sử hơn 265 năm của Vacheron Constantin như vùng Viễn Đông, Hoa Kỳ, Trung Đông,… và gắn liền với hành trình chinh phục khách hàng thượng lưu khắp thế giới của Nhà chế tác lâu đời. 

LES CABINOTIERS: VIẾT TIẾP TRƯỜNG CA NGHỆ THUẬT ĐỒNG HỒ  5
LES CABINOTIERS: VIẾT TIẾP TRƯỜNG CA NGHỆ THUẬT ĐỒNG HỒ  7
Bốn chiếc đồng hồ Memorable Places (Những địa danh đáng nhớ) khắc hoạ Di Hoà Viên tại Trung Quốc, Angkor Thom tại Campuchia, đền Khổng Tử tại Trung Quốc và toà tháp từng là trụ sở của Vacheron Constantin tại Geneva. Chúng được thực hiện bằng kỹ thuật cẩn vàng và vi khắc tinh vi sử dụng những tấm vàng cực mỏng với ba sắc vàng khác nhau.

Hai tác phẩm chạm khắc đỉnh cao, Les Cabinotiers Armillary Tourbillon – Tribute to Art Deco style và Les Cabinotiers Malte Tourbillon – Tribute to Haussmannian style mở ra một vũ trụ vi cơ khí không thể rời mắt, với kiến trúc lộ cơ có độ hoàn thiện cao lần lượt lấy cảm hứng từ phong cách Art Deco đậm chất Mỹ và bản quy hoạch kinh đô ánh sáng Paris của Haussmann. Trên chiếc Armillary Tourbillon, người thợ chạm khắc đã kết hợp một số kỹ thuật chạm nổi trên vỏ và các cầu máy ở mặt sau và guilloché ở mặt trước. Bên dưới bộ vỏ ứng dụng kỹ thuật chạm champlevé (mặt nâng) của “Tribute to Haussmannian style”, thợ khắc gia công lại các bộ phận như đĩa máy và cầu nối, để tạo độ sâu cho từng bề mặt và do đó đảm bảo khúc xạ ánh sáng tối ưu cho bộ chuyển động lộ cơ siêu mỏng. Thậm chí, bộ máy này không có bất kỳ góc vuông nào – một kỳ tích kỹ thuật thực sự. 

LES CABINOTIERS: VIẾT TIẾP TRƯỜNG CA NGHỆ THUẬT ĐỒNG HỒ  17
LES CABINOTIERS: VIẾT TIẾP TRƯỜNG CA NGHỆ THUẬT ĐỒNG HỒ  19
Trong khi đó, hai mẫu Les Cabinotiers Minute Repeater Tourbillon vinh danh nghệ thuật chạm khắc trên mặt số duy mỹ, điêu luyện. Hoa văn arabesque của người Ả Rập và trang trí Art Deco trên những toà nhà chọc trời như tháp Chrysler tại Hoa Kỳ ứng dụng những kỹ thuật khắc chìm và chạm khắc gỗ phức tạp.

Những bộ tính năng đẩy khoa học cơ khí tới giới hạn 

Chúng ta có thể thêm bao nhiêu tính năng vào một chiếc đồng hồ cơ hiện đại mà không biến nó thành “quả quýt” của thế kỷ 19? Làm thế nào tích hợp bộ điểm chuông theo phút với lịch vạn niên, tourbillon với bộ bấm giờ tách giây, hay thậm chí mang hành trình của những vì sao trên bầu trời đêm lên cổ tay? Trí tò mò của con người khi đối diện những câu hỏi khoa học hóc búa đã thúc đẩy những phát minh khám phá của thời kỳ Khai Sáng, cũng chính là động lực để Les Cabinotiers liên tiếp đẩy công nghệ đồng hồ cơ khí tới giới hạn. 

LES CABINOTIERS: VIẾT TIẾP TRƯỜNG CA NGHỆ THUẬT ĐỒNG HỒ  21

Trong hai năm 2019 và 2020, giữa cuộc khủng hoảng toàn cầu lịch sử, Vacheron Constantin vẫn khiến thế giới phải kinh ngạc khi liên tiếp ra mắt những siêu phẩm cơ học khó tin. Les Cabinotiers Minute Repeater Perpetual Calendar kết hợp điểm chuông phút và lịch vạn niên, hai trong số những chức năng phức tạp nhất trong bộ chuyển động trong bộ máy, trong bộ máy chỉ dày 5,7 mm mà vẫn đảm bảo được độ chính xác, tin cậy và thân thiện với người sử dụng. Les Cabinotiers Grand Complication Split-seconds chronograph, giới thiệu năm 2020, hiển thị đến 24 chỉ báo dễ đọc trên bố cục rõ ràng và thuận mắt nhờ bộ chuyển động gồm hơn 1.000 chi tiết Calibre 2756. Đặc biệt, đồng hồ trang bị cả lịch trăng lẫn chỉ báo thời gian mặt trời biểu kiến (True Solar Time) rất hiếm có, thang đo thời điểm mặt trời lên thiên đỉnh và chỉ trùng với công lịch 4 lần mỗi năm. 

LES CABINOTIERS: VIẾT TIẾP TRƯỜNG CA NGHỆ THUẬT ĐỒNG HỒ  23

Năm nay, Vacheron Constantin tiếp tục vẽ những phương trình thời gian đẹp đẽ với chiếc Les Cabinotiers Dual Moon Grand Complication gồm 11 tính năng. Mặt trước là màn trình diễn ngoạn mục với lịch tuần/tuổi trăng độ chính xác cao ở cả hai bán cầu, lịch vạn niên, bộ lặp phút,… còn mặt sau là một vũ trụ thu nhỏ trên cổ tay với vị trí chính xác của các chòm sao trên biểu đồ sao (sky chart), bộ giữ nhịp tourbillon và hiển thị giờ dạng biên. Chiếc đồng hồ hai mặt chế tác độc bản chứa bộ máy Calibre 2755 TMRCCQP lên dây cót tay mới, chế tác hoàn toàn in-house. Trong đó, khái niệm thời gian thiên văn – còn được gọi là “góc giờ thiên văn” – được tích hợp, một tính năng cho phép các nhà thiên văn học tính toán kinh tuyến của các vì sao. 

Đồng hồ thửa riêng độc bản, đỉnh cao của giới tinh hoa 

Tính cá nhân hoá trong từng xa xỉ phẩm làm theo đơn đặt hàng, thể hiện cái tôi của người chủ sở hữu thành đạt, đã trở thành đỉnh cao của tháp Maslow mới. Và khó có đỉnh cao nào hơn là một chiếc đồng hồ thửa riêng, trên một chiếc Rolls-Royce thửa riêng! Rolls Royle Amethyst Droptail gắn trên bảng táp-lô một siêu phẩm thực sự xứng tầm từ bộ phận Les Cabinotiers của Vacheron Constantin. Les Cabinotiers Armillary Tourbillon bổ khuyết hoàn hảo cho nội thất hạng sang bên trong “quái thú”, là thành quả từ sự hợp tác chặt chẽ giữa hai thương hiệu từ Thuỵ Sĩ và Anh. 

Được thiết kế để trưng bày trên bảng táp-lô xe ốp gỗ mun nâu sáng tự nhiên, đồng hồ được gắn trên một hệ thống giá đỡ tinh tế do chính Nhà chế tác Thuỵ Sĩ thiết kế và chế tạo, đủ vững chãi cho xe hơi nhưng có thể tháo lắp dễ dàng. 

Bộ chuyển động Calibre 1990 cũng thuộc hàng độc đáo nhất trong thế giới đồng hồ và chứa đựng bốn phát minh xin cấp bằng sáng chế, như hệ thống kim hồi tức thời, ống kép bộ thoát titan, tourbillon tự quay mỗi 15 giây tạo hình chữ thập Malta và các đòn bẩy nĩa nâng bằng kim cương. Lồng tourbillon được thiết kế theo kiểu hỗn thiên nghi (armillary), thiết bị thiên văn nổi tiếng phát minh từ thế kỷ 18 mô phỏng thiên cầu. 

LES CABINOTIERS: VIẾT TIẾP TRƯỜNG CA NGHỆ THUẬT ĐỒNG HỒ  33

Sự quan tâm mà đội ngũ Rolls Royce Coachbuild và Vacheron Constantin dành cho dự án thể hiện rõ qua độ hoàn thiện và sự chú ý đến từng tiểu tiết. Mặt kính sapphire tiết lộ trọn vẹn vẻ đẹp của Calibre 1990, bao gồm một đĩa máy phủ sơn tĩnh điện NAC màu tím hoa cà, hoàn thiện dập vân hạt chải mờ – sắc màu đồng điệu với ghế da trên chiếc Rolls Royce Amethyst Droptail. 

Viết tiếp trường ca 

Nếu công xưởng chế tác đồng hồ thương mại là động cơ vĩnh cửu giữ cho Vacheron Constantin hoạt động trơn tru suốt hơn 260 năm. Thì bộ phận Les Cabinotiers, chuyên thực hiện đơn đặt hàng độc bản hoặc những phiên bản giới hạn, giống như suối nguồn sáng tạo không ngừng tuôn chảy từ thung lũng Joux đến Geneva, nuôi dưỡng nghệ thuật đồng hồ xa xỉ của thương hiệu Thụy Sĩ. Từ những công trình kiến trúc thực sự trên cổ tay cho đến những kỳ quan thế giới, từ hành trình của những vì sao cho đến thiên cầu đặt trên xe hơi – Les Cabinotiers của năm 2023 một lần nữa giữ vững lời hứa với tiền nhân trên những “cabinet diệu kỳ” để viết tiếp trường ca của nghệ thuật thủ công và nghệ thuật cơ khí.