Search
Close this search box.
EN

NGỰA ĐEN CỦA CUỘC ĐUA THỜI TRANG THẾ GIỚI: XU HƯỚNG “SPORTSWEAR” VÀ CÚ BỨT TỐC NGOẠN MỤC

KENZO, BOSS và nhiều thương hiệu xa xỉ khác hiểu rõ xu hướng của tương lai chính là thể thao. “Nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn. Cùng nhau” – câu motto huyền thoại của mỗi mùa Thế Vận Hội giờ đây đã trở thành trích ngôn mới của làng thời trang thế giới.

NGỰA ĐEN CỦA CUỘC ĐUA THỜI TRANG THẾ GIỚI: XU HƯỚNG “SPORTSWEAR” VÀ CÚ BỨT TỐC NGOẠN MỤC 1
NGỰA ĐEN CỦA CUỘC ĐUA THỜI TRANG THẾ GIỚI: XU HƯỚNG “SPORTSWEAR” VÀ CÚ BỨT TỐC NGOẠN MỤC 3
NGỰA ĐEN CỦA CUỘC ĐUA THỜI TRANG THẾ GIỚI: XU HƯỚNG “SPORTSWEAR” VÀ CÚ BỨT TỐC NGOẠN MỤC 5

Tuy nhiên, sự thay đổi ấy lại đến từ Gen Z - thế hệ khách hàng tiếp theo của các thương hiệu xa xỉ.

Tại sao chúng ta lại chơi thể thao?


Dĩ nhiên rồi, bên cạnh việc rèn luyện sức khỏe, có lẽ chẳng thứ gì mang tính đối kháng và cạnh tranh cao hơn thể thao. Xuất phát từ bản năng nguyên thủy khi các cá thể trong cùng một đàn đánh giá và lựa chọn nhau qua sức mạnh thể chất, nhân loại đã tiến thật nhanh tới việc sử dụng Thế Vận Hội để duy trì nền hòa bình giữa các thành bang Hy Lạp thay vì chiến tranh. Ở thời cổ đại, các vận động viên từng được đối xử như quý tộc và tạc tượng như các vị thần. Ngày nay, điều khác biệt duy nhất là những totem của họ sẽ được xây dựng trong lòng người hâm mộ và văn hóa đại chúng.

NGỰA ĐEN CỦA CUỘC ĐUA THỜI TRANG THẾ GIỚI: XU HƯỚNG “SPORTSWEAR” VÀ CÚ BỨT TỐC NGOẠN MỤC 7
NGỰA ĐEN CỦA CUỘC ĐUA THỜI TRANG THẾ GIỚI: XU HƯỚNG “SPORTSWEAR” VÀ CÚ BỨT TỐC NGOẠN MỤC 9
Ở tư thế đó, hiển nhiên thể thao sẽ tác động sâu sắc tới tư tưởng của nhân loại, tràn vào từng ngóc ngách của cuộc sống – trong đó có thời trang. Những chiếc áo khoác Letterman mà Đại học Harvard dùng để vinh danh sinh viên có thành tích thể thao tốt đã trở thành xu hướng thời trang từ năm 1865. Những đôi giày Dunk và Air Jordan đã trở thành di sản thời trang khi người yêu bóng rổ nước Mỹ đón nhận chúng vào thập niên 80. Người ta có thể dễ dàng nhận thấy thể thao ở rất nhiều sàn diễn thời trang: Những chiếc áo khoác và kính bảo hộ dùng cho môn trượt tuyết, áo phông và quần jeans của bộ môn trượt ván, suit cao su được cắt may dành cho người lướt sóng v.v… Sức hút của thể thao và mối lương duyên của nó với thời trang là điều đã luôn tồn tại, và giờ đây, các nhà mốt lớn đã không thể làm ngơ thêm được nữa.
NGỰA ĐEN CỦA CUỘC ĐUA THỜI TRANG THẾ GIỚI: XU HƯỚNG “SPORTSWEAR” VÀ CÚ BỨT TỐC NGOẠN MỤC 11

Làn gió mới của thời trang đương đại

Thời trang biến động không ngừng, nhưng dòng chảy xinh đẹp của nó đã hình thành một sợi chỉ vàng không quá khó để nắm bắt. Từ những năm 2012 – 2013, nhiều nhà mốt lớn đã dần nhận ra họ không thể sống mãi trên tòa tháp ngà được nữa. Trong một thế giới mới, nơi Gen X đang dần cân nhắc chi tiêu vào các món đồ hiệu còn Gen Z dần mất đi hứng thú với các logo hào nhoáng. Bộ mặt thời trang dĩ nhiên cần phải thay đổi.

Minh chứng cho điều đó tới từ việc hàng loạt các thương hiệu lớn ra đời với xu thế sử dụng thiết kế đơn giản hướng tới ứng dụng hàng ngày cùng xu hướng monotone trỗi dậy trong suốt nửa thập kỷ vừa qua. Quần áo đã trở nên đơn giản hơn khi người ta dần trở nên quan tâm hơn tới cái tôi. Những người đầu tiên để ý được điều này chính là các thương hiệu thể thao, và giữa hàng loạt những cái tên nổi bật, Nike đã trở thành kẻ tiên phong với chiến dịch “remaster”/ “tái định nghĩa” các dòng sản phẩm giày và quần áo thể thao của hãng.

Sự thành công của Nike là không thể bàn cãi: Trong 6 năm liền, gần như tất cả các sản phẩm Air Jordan retro của nhãn hàng đều sold out trong một nốt nhạc, kéo theo doanh số khổng lồ của các sản phẩm khác. Các nhà mốt lớn đã nhìn vào thành công đó để quyết định bước đi tiếp theo, khi sự cầu kỳ kiểu cách hay xu hướng tối giản đều đã không còn là đủ để nói về một cá nhân thế hệ mới. Gen Z – những người hiểu rõ cơ thể và luôn muốn đẹp hơn mỗi ngày – giờ đây cần những phục trang phù hợp với lối sống gắn liền với thể thao.

NGỰA ĐEN CỦA CUỘC ĐUA THỜI TRANG THẾ GIỚI: XU HƯỚNG “SPORTSWEAR” VÀ CÚ BỨT TỐC NGOẠN MỤC 13
NGỰA ĐEN CỦA CUỘC ĐUA THỜI TRANG THẾ GIỚI: XU HƯỚNG “SPORTSWEAR” VÀ CÚ BỨT TỐC NGOẠN MỤC 15

“Nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn.” Và “Cùng nhau”.

Cuộc chạy đua từ những

ông lớn
thời trang

Vào năm 2019, Felipe Oliveira Baptista đến với nhà mốt KENZO với kỳ vọng đem tới làn gió mới cho thương hiệu. Hai đời giám đốc sáng tạo tiền nhiệm của anh đã thành công trong việc tôn vinh di sản của Takada Kenzo, và nhiệm vụ của Oliveira là viết tiếp những chương mới. Vậy là, bên cạnh những runway tươi mới, Oliveira đã cho ra mắt dòng trang phục thể thao KENZO Sport với chất lượng cao cấp cộp mác KENZO. Hay nói cách khác, KENZO Sport là “nơi những vật liệu kỹ thuật được chế tác để dung hòa sự sang trọng và thoải mái.”

Dưới‌ ‌tầm‌ ‌nhìn‌ ‌sáng tạo của‌ ‌‌‌Felipe‌ ‌Oliveira‌ ‌Baptista,‌ dòng sản phẩm ‌KENZO‌ ‌Sport‌ ‌thực sự đã phần nào làm mới bộ mặt của thương hiệu. KENZO Sport sử‌ ‌dụng‌ ‌logo‌ ‌chữ‌ ‌“X”‌ ‌trên‌ ‌các‌ ‌sản‌ ‌phẩm‌ ‌may‌ ‌mặc‌ ‌sẵn‌ ‌lấy‌ ‌cảm‌ ‌hứng‌ ‌từ‌ ‌những‌ ‌chuyển‌ ‌động‌ ‌tinh‌ ‌tế‌ ‌của‌ ‌cơ‌ ‌thể‌ ‌và‌ ‌mang‌ ‌mục‌ ‌đích‌ ‌bảo‌ ‌vệ‌ ‌người‌ ‌mặc‌ ‌trong‌ ‌các‌ ‌hoạt‌ ‌động‌ ‌dù là thể‌ ‌thao‌ ‌hay ‌thường‌ ‌ngày.‌ ‌Dòng‌ ‌sản‌ ‌phẩm‌ ‌cũng‌ ‌thiết‌ ‌lập‌ ‌nhiều‌ ‌bộ‌ ‌sưu‌ ‌tập‌ ‌theo‌ ‌mùa,‌ ‌được‌ ‌bày‌ ‌bán‌ ‌như‌ ‌dòng‌ ‌sản‌ ‌phẩm‌ ‌may‌ ‌mặc‌ ‌sẵn.‌ ‌Điều này phản ảnh rõ nét tính chất của trang phục thể thao: Chúng thường ít bị ảnh hưởng bởi các xu hướng đến và đi, có thể kết hợp giữa các BST khác nhau mà không hề lạc điệu và có giá trị sử dụng lâu dài đối với những người thường xuyên sử dụng.

K
E
N
Z
O
NGỰA ĐEN CỦA CUỘC ĐUA THỜI TRANG THẾ GIỚI: XU HƯỚNG “SPORTSWEAR” VÀ CÚ BỨT TỐC NGOẠN MỤC 17

Sự cách tân của KENZO cũng thể hiện ở mảng trang phục thể thao khi duy trì tinh thần đường phố kết hợp với chất liệu cao cấp cùng kỹ thuật cắt may tinh tế. BST KENZO Sport đầu tiên đem tới loạt áo phông unisex, áo khoác nỉ cổ thuyền kéo khóa làm từ Polyester hay áo khoác và quần chạy bộ lồng jacquard pha với vải bông. Thương hiệu cũng giới thiệu nhiều mẫu tracksuit trẻ trung và năng động có tính ứng dụng cao trong luyện tập thể thao cũng như các hoạt động thường ngày. BST được ra mắt ở mùa Thu – Đông năm 2020 và được làm mới trong mùa Xuân – Hè 2021 với các mẫu túi đa năng phù hợp với phòng tập hay những buổi chạy đêm (vừa đủ để bạn đem theo các vật dụng cá nhân), một vài mẫu mũ lưỡi trai xinh xắn mang logo của dòng sản phẩm KENZO Sport hay thiết kế giày thể thao được lấy cảm hứng từ bộ môn điền kinh sân vận động.

Kenzo

Sport

Với dòng sản phẩm KENZO Sport, thương hiệu Paris tiếp tục nuôi tham vọng tiến xa hơn nữa trong làng thời trang đường phố nói chung và thời trang công năng nói riêng. Có thể nói rằng, cách tiếp cận của KENZO với xu hướng thời trang thể thao chính là tấm gương phản chiếu phong cách thường nhật xa xỉ của nhà mốt. 

NGỰA ĐEN CỦA CUỘC ĐUA THỜI TRANG THẾ GIỚI: XU HƯỚNG “SPORTSWEAR” VÀ CÚ BỨT TỐC NGOẠN MỤC 19
NGỰA ĐEN CỦA CUỘC ĐUA THỜI TRANG THẾ GIỚI: XU HƯỚNG “SPORTSWEAR” VÀ CÚ BỨT TỐC NGOẠN MỤC 21

Dẫu cho hành trình của Felipe Oliveira Baptista tại KENZO đã kết thúc vào cuối năm 2021, nhưng định hướng phát triển KENZO Sport chắc chắn sẽ được tiếp tục với một bàn tay phù thủy chẳng hề thua kém tài năng: Tomoaki ‘Nigo’ Nagao. NTK người Nhật đã có một lịch sử dài hơi phát triển/ kết hợp các thiết kế giày và trang phục thể thao chắc chắn sẽ thổi một làn gió mới vào ngôi nhà KENZO nói chung và mảng sản phẩm KENZO Sport nói riêng trong năm 2022.

NGỰA ĐEN CỦA CUỘC ĐUA THỜI TRANG THẾ GIỚI: XU HƯỚNG “SPORTSWEAR” VÀ CÚ BỨT TỐC NGOẠN MỤC 23

BOSS

x Russell Athletic

Mặt khác, ở phía còn lại của Châu Âu, thương hiệu nước Đức BOSS cũng đã chuyển mình với một trong những BST kết hợp đáng chú ý nhất trong thời gian vừa qua. Việc hợp tác với Russell Athletic – thương hiệu 120 năm tuổi từ xứ cờ hoa – phản ảnh rõ nét cách thức tiếp cận “trẻ hóa” của một nhà mốt vốn vang danh với những bộ suit của thời trang đương đại.

NGỰA ĐEN CỦA CUỘC ĐUA THỜI TRANG THẾ GIỚI: XU HƯỚNG “SPORTSWEAR” VÀ CÚ BỨT TỐC NGOẠN MỤC 25
NGỰA ĐEN CỦA CUỘC ĐUA THỜI TRANG THẾ GIỚI: XU HƯỚNG “SPORTSWEAR” VÀ CÚ BỨT TỐC NGOẠN MỤC 27

Tủ đồ BOSS x Russell Athletic cung cấp mọi thứ mà tín đồ sportswear yêu thích: Áo khoác light jacket mỏng nhẹ, quần sweatpants bo gấu, phụ kiện mũ bucket và cả những chiếc hoodie cá tính. Nổi bật nhất trong BST kết hợp của 2 thương hiệu chính là chiếc áo cardigan free size đang được tín đồ thời trang toàn cầu săn đón với logo BOSS x Russell Athletic ngoại cỡ trên nền vải len màu xanh chàm hiện đại. 

Thiết kế này thậm chí cũng được làm mới ngay trong mùa kế tiếp với tông màu cam đất ấm áp – màu sắc chủ đạo của BOSS x Russell Athletic 2.0 được ra mắt ngay vào mùa Chớm Xuân 2022. Tủ đồ thể thao từ BOSS được mở rộng chỉ sau 1 mùa với bảng màu earthtone thời thượng: Nâu be, be sáng, trắng củ đậu trang nhã phù hợp với chất hoài cổ vốn có của những món đồ thể thao mang hơi thở thập niên 80 – 90.

NGỰA ĐEN CỦA CUỘC ĐUA THỜI TRANG THẾ GIỚI: XU HƯỚNG “SPORTSWEAR” VÀ CÚ BỨT TỐC NGOẠN MỤC 29
NGỰA ĐEN CỦA CUỘC ĐUA THỜI TRANG THẾ GIỚI: XU HƯỚNG “SPORTSWEAR” VÀ CÚ BỨT TỐC NGOẠN MỤC 31

Thậm chí, BST còn “hiện thực hóa” tuyên ngôn ấy với một item tuyệt đẹp: Chiếc áo khoác Letterman bất tử được tái hiện trong diện mạo cổ điển và nhã nhặn đúng chất BOSS, đồng thời giữ nguyên phom dáng được cắt ngắn cổ điển. BOSS cũng không quên thể hiện thế mạnh cắt may của mình khi kết hợp nhiều bộ suit với áo len cổ rùa, mũ beanie và túi xách thể thao; trong khi vẫn chăm chút từng đường kim mũi chỉ trên những chiếc áo bomber và parka phối túi utility đa dụng. Là lượt kiểu Đức, thể thao chất Mỹ – bạn sẽ biết mình cần BST này ngay khi nhìn thấy nó từ lần đầu tiên.

Cũng như KENZO và BOSS, làng thời trang thế giới đã và đang chứng kiến ngày một nhiều hơn những thiết kế được trình làng theo cách kể trên. Đó là màn kết hợp kỳ lạ giữa Rick Owens (nhà mốt nổi tiếng với việc ‘diễn giải’ giày chạy và giày bóng rổ theo tư duy avant garde cấp tiến) với thương hiệu thời trang thể thao Converse, hay sự trỗi dậy mạnh mẽ của Fear of God với các thiết kế gợi nhớ về thời trang bóng rổ trong thập niên 80-90. Những cú bắt tay từ “qua đường” như của New Balance với Aimé Leon dore hay hứa hẹn một chặng đường dài như mảng thời trang bóng rổ của adidas với NTK Jerry Lorenzo giờ đây được cập nhật hàng ngày trên chuyên trang Hypebeast, Highsnobiety và COMPLEX thể hiện rõ nét sự quan tâm của giới trẻ tới thời trang thể thao, bởi nó đang trở thành xu hướng mạnh mẽ và tất yếu trong khoảng thời gian tới.

Đẹp đẽ hơn,
khỏe mạnh hơn

Trang phục được sinh ra để bảo vệ và làm đẹp cho con người, và theo thời gian, chúng cũng nói lên cá tính của người mặc. Lối sống vận động, thể thao tích cực trở thành xu hướng đồng nghĩa với một thế hệ mới đang ngày càng quan tâm đúng cách hơn tới bản thân, và điều này chắc chắn là tín hiệu đáng mừng với người trẻ nói chung và, vĩ mô hơn, là môi trường nói riêng, khi người ta sẽ mua ít đi và tập luyện nhiều hơn.

Dĩ nhiên, việc mua sắm sẽ không bao giờ dừng lại, và bất cứ ai cũng sẽ muốn mình “đẹp hơn” mỗi ngày. Bạn vẫn có thể đẹp hơn với những món hàng hiệu xa xỉ, nhưng phương án dài lâu và chuẩn mực nhất vẫn sẽ đến từ hình thể bên trong. Bởi, nói cho cùng, thứ duy nhất thực sự thuộc về bạn chỉ là cơ thể của bạn mà thôi.

NGỰA ĐEN CỦA CUỘC ĐUA THỜI TRANG THẾ GIỚI: XU HƯỚNG “SPORTSWEAR” VÀ CÚ BỨT TỐC NGOẠN MỤC 33