Tìm kiếm
Close this search box.
EN

Những màn “facelift” chất liệu ấn tượng tại Watches and Wonders 2024

Loạt tượng đài đồng hồ cao cấp từ Patek Philippe, Vacheron Constantin, Chopard… được “tút” lại bằng những chất liệu mới, đem đến cho người chơi đồng hồ nhiều sự lựa chọn hấp dẫn.

Titanium

Vật liệu mang tên những người khổng lồ thần thoại nổi bật ở khả năng chịu lực, kháng nhiệt, kháng mài mòn và tỉ lệ độ bền - tỉ trọng cao nhất trong tất cả các nguyên tố kim loại. Trữ lượng dồi dào trong tự nhiên nhưng việc khai thác và tôi luyện titanium lại đắt đỏ, đi cùng nhiều yêu cầu khắt khe. Nhẹ, cứng cáp, bền bỉ, titanium được ưa chuộng trong hàng không vũ trụ, hàng hải, siêu xe thể thao… và giờ đây là đồng hồ. Đồng hồ cao cấp thường chỉ sử dụng titanium cấp 2 hoặc cấp 5 do những đòi hỏi về chế tác thủ công.
Những màn “facelift” chất liệu ấn tượng tại Watches and Wonders 2024 1
Công chúng phấn khích khi dòng đồng hồ thể thao Overseas nổi tiếng của Vacheron Constantin bổ sung một phiên bản Tourbillon mới làm hoàn toàn từ titanium, từ bộ vỏ, viền bezel, núm vặn cho đến dây đeo. Những đặc tính của titan tỏ ra hoàn hảo với đồng hồ thể thao năng động.
Chopard mang đến sự kiện bản phối lạ lẫm giữa mặt số đồng xanh hoàn thiện sương giá, cồng chuông sapphire và đặc biệt, bộ vỏ titanium gốm antraxít trong chiếc L.U.C Full Strike mới. Vật liệu vỏ này kết hợp ưu điểm của cả titanium và gốm, siêu nhẹ nhưng có độ cứng xấp xỉ 1.000 Vickers – gấp hơn ba lần titanium cấp 5.
Những màn “facelift” chất liệu ấn tượng tại Watches and Wonders 2024 3
Những màn “facelift” chất liệu ấn tượng tại Watches and Wonders 2024 5
Hermès khiến giới mộ điệu trầm trồ khi tung ra mẫu đồng hồ titanium Arceau Duc Attelé đậm tính kỹ thuật, trang bị tourbillon ba trục và bộ lặp phút. Ba lồng tourbillon tạo hình tinh xảo cũng được làm từ titanium.

Thép Lucent Steel™

Những tiến bộ công nghệ ngày nay đã khích lệ các công ty đồng hồ Thụy Sĩ mạo hiểm hơn với vật liệu. Mỗi kỳ triển lãm Watches & Wonders lại chứng kiến sự xuất hiện của những cỗ máy thời gian làm một phần từ gốm, hoàn toàn từ pha lê, hoặc bằng vật liệu tiên tiến như carbon. Một số công ty còn đi xa hơn khi tự sản xuất các vật liệu mới. Thép Lucent Steel™ là một ví dụ. Chopard, hưởng lợi từ tổ hợp công xưởng quy mô và nguồn tài nguyên phong phú, đã phát triển hợp kim này, ban đầu cho đồng hồ thể thao. Lần này, nhà chế tác Fleurier bổ sung chất thép độc quyền của mình vào bộ sưu tập dress-watch L.U.C.
Những màn “facelift” chất liệu ấn tượng tại Watches and Wonders 2024 7
Chopard L.U.C Qualité Fleurier 2024 là mẫu đồng hồ đầu tiên trong dòng Qualité Fleurier được làm từ Lucent Steel™, hợp kim thép với 80% thành phần tái chế. Được công nhận bởi Tổ chức Giám sát Chất lượng Fleurier (FQF), mẫu đồng hồ chứng minh bộ vỏ thép và nguồn gốc thân thiện với môi trường không giảm nhẹ đẳng cấp của đồng hồ thanh lịch.
Cứng hơn 50% so với thép thường, phản chiếu ánh sáng theo cách riêng biệt gần như vàng trắng, và không gây kích ứng da – tương tự thép phẫu thuật, hợp kim này vốn dành cho dòng đồng hồ thể thao Alpine Eagle. Song những chiếc L.U.C như XPS Forest Green (ảnh) cho thấy quyết định “facelift” dress-watch bằng Lucent Steel™ là hoàn toàn đúng đắn, cả về thẩm mỹ lẫn tính bền vững
Những màn “facelift” chất liệu ấn tượng tại Watches and Wonders 2024 9

Da vân denim

Denim đang là từ khóa xu hướng trong giới mộ điệu. Bất ngờ ở chỗ, “trend-setter” của diện mạo xanh trẻ trung lại là… Patek Philippe, ông vua đồng hồ xa xỉ nổi tiếng với tinh thần chế tác truyền thống. Năm nay, công ty Geneva thuộc sở hữu gia đình tung ra tới hai mẫu đồng hồ đầu bảng đều trang bị dây đeo dập vân denim và mặt số tiệp màu.
Những màn “facelift” chất liệu ấn tượng tại Watches and Wonders 2024 11
Đồng hồ World Time số tham chiếu 5330G-001 gây chú ý, không chỉ bởi chức năng múi giờ quốc tế được kết hợp với lịch ngày độc đáo, mà còn nhờ dây đeo dập vân denim trẻ trung, tiệp màu mặt số.
Bằng kỹ thuật hết sức tinh vi, dây đeo này được dập vân trên da bê giống hệt như bề mặt vải. Tiêu chuẩn của Patek Philippe được đảm bảo tuyệt đối khi dây được khâu thủ công với lớp lót và trang bị khóa cài chữ thập hoa trứ danh.
Những màn “facelift” chất liệu ấn tượng tại Watches and Wonders 2024 13
Những màn “facelift” chất liệu ấn tượng tại Watches and Wonders 2024 15
Chưa dừng lại ở đó, nhà vua Geneva còn làm cộng đồng mộ điệu “điên đảo” với chiếc Nautilus bấm giờ flyback Ref. 5980/60G cũng với tông xanh denim. Sẽ ra sao nếu… Patek Phlippe ngày một trẻ trung và hiện đại hơn? Đó là câu hỏi mà mọi người yêu đồng hồ đều muốn biết câu trả lời.