Tìm kiếm
Close this search box.
EN

Watches & Wonders: Đánh thức những huyền thoại

THẾ KỶ

20

Patek Philippe Nautilus, Vacheron Constantin Overseas, Piaget Polo, Chopard Happy Sport… những chiếc đồng hồ huyền thoại nửa cuối thế kỷ 20 được tái sinh tại Watches & Wonders Geneva 2024. 

Nhìn lại sự kiện thường niên lớn nhất thế giới của ngành đồng hồ năm nay, giới mộ điệu có cảm tưởng như vừa lần giở một cuốn “lược sử thời gian” của những cỗ máy đếm giờ nhịp nhàng. Đã lâu, thế giới chưa được chứng kiến nhiều màn tái xuất, nhiều bản nâng cấp đến vậy của những thiết kế huyền thoại trong thế kỷ 20. Nửa thế kỷ ngành đồng hồ cao cấp trỗi dậy và thăng hoa tái hiện chỉ trong một tuần triển lãm.

THẬP NIÊN 1950-60

“Thời đại văn hoá”, lịch lãm là tất cả.

“Thế hệ vĩ đại nhất” đã chấn hưng những năm hậu chiến 1950-60 trong một thời kỳ bùng nổ về cả kinh tế lẫn văn hoá. 7,5 triệu cổ phiếu được giao dịch mỗi ngày trên phố Wall, Ian Flemming viết tiểu thuyết Sòng bạc hoàng gia. Đại lộ Madison, New York và miền duyên hải Amalfi nước Ý định hình phong cách của thời đại: đó là sự thanh lịch tuyệt đối, từ bộ suit quý ông cho đến chiếc đầm mùa hè. Cỗ máy đồng hồ Thuỵ Sĩ, tái khởi động sau thế chiến thứ hai, cũng không ngoại lệ.

Watches & Wonders: Đánh thức những huyền thoại thế kỷ 20 1

Dây đeo màu thiên thanh hay xanh ôliu thổi làn gió mới vào thiết kế lịch duyệt của Patrimony.

Lấy cảm hứng từ thập niên 1950, chiếc Vacheron Constantin Patrimony tổng hoà thẩm mỹ lịch duyệt trên đồng hồ thời bấy giờ. Mỏng, hiển thị giản lược như kiến trúc và làm từ kim loại quý, Patrimony của năm 2024 tôn vinh phong cách những năm 50 bằng mặt số ánh bạc.

Quyết tâm theo đuổi vẻ đẹp thanh lịch cũng tạo ra một hiện tượng trong thời kỳ này, bộ chuyển động siêu mỏng của thương hiệu Piaget. Từ bộ máy 9P dày 2 mm năm 1957, sau gần bảy thập kỷ, Piaget đã áp sát giới hạn của ngành đồng hồ với chiếc A.U.C Tourbillon dày chỉ 2 mm. 

Watches & Wonders: Đánh thức những huyền thoại thế kỷ 20 3

Piaget Altiplano Ultimate Concept Tourbillon là chiếc đồng hồ tourbillon mỏng nhất thế giới.

Watches & Wonders: Đánh thức những huyền thoại thế kỷ 20 5

Năm nay, Patek Philippe tân trang “Ê-líp Vàng” bằng dây đeo dạng lưới vàng đan cài thủ công đẹp mắt.

Một mẫu đồng hồ khác điển hình cho “thời đại văn hoá” là chiếc Golden Ellipse do công ty được mệnh danh “nhà vua Geneva”, Patek Philippe giới thiệu năm 1968 với thiết kế dáng vỏ mang tính biểu tượng lấy ý tưởng từ tỉ lệ vàng, giấu quai đeo một cách tinh tế.

THẬP NIÊN 1970

“Khủng hoảng thạch anh”, cơn sốt đồng hồ thể thao

Có ba tượng đài đã trở thành biểu tượng của thập niên 1970: máy bay siêu thanh Concorde, siêu xe Lamborghini Countach và đồng hồ thể thao vỏ thép Patek Philippe Nautilus. Concorde đã ngừng bay và Countach chỉ mới lăn bánh lại sau 50 năm, nhưng Nautilus thì vẫn phập phồng nhịp đập mỗi giây cho đến ngày nay. 

Sự ra đời của chiếc đồng hồ quartz giá thành thấp vào tháng 12 năm 1969, khởi đầu “cuộc khủng hoảng thạch anh”, những tưởng đã đặt dấu chấm hết cho bộ máy cơ của người Thuỵ Sĩ. Thế nhưng chỉ 7 năm sau, năm 1976, mẫu đồng hồ mang tên chiếc tàu ngầm Hai vạn dặm dưới đáy biển Nautilus đã tạo “cơn sóng thần” đồng hồ thể thao trên khắp thế giới. 

Watches & Wonders: Đánh thức những huyền thoại thế kỷ 20 7

Chiếc Patek Philippe Nautilus Ref.
3700/1A năm 1976.

Thiết kế bởi huyền thoại Gérald Genta, Nautilus hoàn toàn đảo ngược triết lý về đồng hồ trong hai thập niên trước: tỉ lệ đường bệ rắn rỏi, vỏ bát giác lạ lùng, thép thế chỗ vàng, dây đeo tích hợp thế chỗ dây mềm, và thể thao thay vì lịch lãm. 

Watches & Wonders: Đánh thức những huyền thoại thế kỷ 20 9

Nautilus bấm giờ flyback Ref. 5980/60G ra mắt
năm 2024, với tông màu denim trẻ trung.

Nhng gì Nautilus đã làm đưc cho đng h th thao v thép cũng ging như nhng gì Lamborghini Countach làm cho siêu xe th thao: nhng biu tưng đã đánh thc c mt nim đam mê xa x mi. Dù tha nhn hay không, chc chn nhng chiếc đng h th thao trong khong 30 năm tiếp theo đu ít nhiu tn ti vì thành công ca Patek Philippe Nautilus. 

Watches & Wonders: Đánh thức những huyền thoại thế kỷ 20 11

Alpine Eagle XL Chrono 44 mm 2024 trang bị vỏ titanium và mặt số xanh Rhône mới.

THẬP NIÊN 1980

“Kỷ nguyên neon”, thanh lịch – xa hoa lên ngôi

Làn sóng đồng hồ thể thao tiếp nối bởi một ngọn gió đến từ thị trấn nghỉ đông trứ danh trên dãy Alps: St. Moritz. Nổi bật qua 8 ốc vặn trên bộ vỏ, đó là chiếc đồng hồ thể thao đầu tiên của thương hiệu Chopard, vươn đến đỉnh cao trong giai đoạn từ 1980 đến 1986. Giờ đây, St. Mortiz tái sinh trong hình hài của “đại bàng đỉnh tuyết” Alpine Eagle. Mu đng h ăn khách liên tiếp đưc cp nht, chng hn như bng cht liu hay màu mt s mi.

Lúc bấy giờ, có nhiều mẫu đồng hồ “thể thao thanh lịch” trên thị trường như Patek Philippe Nautilus, Vacheron Constantin 222 hay chiếc St. Moritz nói trên. Tuy nhiên, chỉ có một mẫu đồng hồ “thanh lịch thể thao” mà thôi: Piaget Polo. Mẫu đồng hồ đã định hình tinh thần thời đại những năm 80.

Watches & Wonders: Đánh thức những huyền thoại thế kỷ 20 13

Làm hoàn toàn từ vàng nguyên khối bất cứ đâu có thể, thiết kế như vòng tay - đồng hồ cơ siêu mỏng, Piaget Polo 79 giữ lại trọn vẹn không khí thời đại cũ: xa hoa, sung túc, phóng khoáng.

Danh hoạ trường phái đại chúng Andy Warhol dẫn dắt xu hướng nghệ thuật, nữ minh tinh Michele Pfeiffer và Ursula Andress toả sáng trên màn ảnh bạc. Cuộc sống sung túc của giới thượng lưu, những kỳ nghỉ xa xôi trên máy bay phản lực cùng phong trào nữ quyền – tất cả giải phóng sự xa hoa, táo bạo hơn bao giờ hết trên đồng hồ và trang sức.

Watches & Wonders: Đánh thức những huyền thoại thế kỷ 20 15

Những thiết kế vừa là trang sức, vừa là đồng hồ như Vacheron Constantin Grand Lady Kalla (2024) được ưa chuộng trong giai đoạn này.

Ngợi ca Kallista năm 1979, từng là mẫu đồng hồ đắt nhất thế giới, cùng Kalla năm 1980, Vacheron Constantin giới thiệu mẫu đồng hồ trang sức Grand Lady Kalla mới. Tuyệt tác đính hàng trăm viên kim cương và ngọc trai Akoya có thể đeo như đồng hồ đeo tay, vòng tay, dây chuyền hay đồng hồ mặt dây chuyền.

THẬP NIÊN 1990

“Thế hệ X”, giao thời thiên niên kỷ

Trước ngưỡng cửa thế kỷ 21, dân số bùng nổ, Internet và điện thoại di động phổ biến cùng một tầng lớp “C-level” (lãnh đạo cấp cao) mới thuộc thế hệ X ngày càng trẻ trung. Đồng hồ và thời trang cao cấp trở thành những biểu tượng quyền lực mềm trong một thế giới toàn cầu hoá.

Watches & Wonders: Đánh thức những huyền thoại thế kỷ 20 17

Happy Sport sở hữu “kim cương hạnh phúc”, phát minh độc đáo của Chopard cho phép kim cương chuyển động tự do giữa hai lớp kính sapphire, như trên mẫu Happy Sport mới năm 2024.

Đó là bi cnh hoàn ho cho mt mu đng h n hài hoà v đp lng ly và tinh thn th thao trong thp niên trưc vi hơi th năng đng ca nhng năm 90: Chopard Happy Sport ra mt năm 1993. Ln đu tiên, mt mu đng h kết hp kim cương vi b v thép. 

Watches & Wonders: Đánh thức những huyền thoại thế kỷ 20 19

Mẫu đồng hồ được diễn viên Tom Cruise yêu thích, Vacheron Constantin Overseas mặt số xanh, được bổ sung thêm phiên bản titanium trang bị tourbillon.

Năm 1996, Tom Cruise thc hin “nhim v bt kh thi” đu tiên còn b sưu tp mang cm hng vin dương lng danh ca Vacheron Constantin “h thu”. Đi mi hai ln vào các năm 2004 và 2016, Overseas nhanh chóng tr thành mu đng h th thao yêu thích ca nhng quý ông và quý cô thành đt, bn rn nhưng biết cách tn hưng cuc sng, cho đến tn ngày nay.