Search
Close this search box.
EN

“Bước nhảy thời gian”
được mong chờ trong năm 2024

Ngày 29/2 tới đây đánh dấu bước nhảy thời gian thú vị và chính xác của chức năng lịch vạn niên trên đồng hồ cao cấp, mà không cần bất cứ điều chỉnh thủ công nào của người đeo.

Nhắc đến chức năng lịch vạn niên, ngay cả giới mộ điệu đồng hồ đôi khi cũng nhầm lẫn rằng đây là bộ lịch thứ, ngày, tháng. Trên thực tế, các bộ lịch này gọi chung là hiển thị Triple Calendar (tam lịch).

Theo định nghĩa chính thức của Tổ chức Đồng hồ cao cấp Thuỵ Sĩ (FHH), đồng hồ Perpetual Calendar – lịch vạn niên là loại đồng hồ có khả năng “tự động nhảy ngày sau các ngày 30 và 31 hàng tháng, và ngày 28 hoặc 29 tháng Hai,” đi kèm chỉ báo năm nhuận. Khả năng này chỉ cần điều chỉnh một lần vào các năm đầu thế kỷ không nhuận (2100, 2200, 2300,…). Đây là khả năng vượt trội trong thế giới đồng hồ cơ học, ứng dụng cơ chế lẫy thoát tài tình do Thomas Mudge phát minh năm 1762.

Chúng thường trang bị đầy đủ tam lịch, một số có thêm lịch tuần trăng, lịch tuần, hay cao cấp hơn là chức năng thiên văn như thời điểm mặt trời mọc – lặn, chuyển động thiên thể, bản đồ sao, v.v. 

“Bước nhảy thời gian” được mong chờ trong năm 2024 1
Patek Philippe được công nhận rộng rãi như thương hiệu ra mắt chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên đầu tiên trên thế giới năm 1925 (trong ảnh), với bộ chuyển động tích hợp chức năng này được hãng chế tạo từ 1898 mang số hiệu No. 97975. Ảnh: Revolution Watches 

Tích hợp nhiều bộ lịch, bộ đếm tinh vi, cơ chế này đòi hỏi trình độ chế tác thượng thặng và chỉ có trên những chiếc đồng hồ cao cấp nhất. Những mẫu đồng hồ lịch vạn niên tiêu biểu sau đây sẽ giúp chủ nhân chiêm ngưỡng bước nhảy thời gian thú vị của thế giới vi cơ khí vào ngày 29/2 tới. 

Patek Philippe Grand Complications Ref. 5316/50P

“Bước nhảy thời gian” được mong chờ trong năm 2024 3

Ben Clymer, giám đốc tạp chí Hodinkee được toà soạn New York Times mệnh danh là “Tông chủ của giới đồng hồ”, đề cử chiếc Patek Philippe này là đồng hồ đa chức năng xuất sắc nhất năm 2023. Mẫu đồng hồ sở hữu ba tính năng đắt giá khác ngoài lịch vạn niên gồm điểm chuông theo phút, tourbillon và lịch tuần trăng. Có thời điểm, siêu phẩm của thương hiệu Thuỵ Sĩ được định giá hơn 40 tỷ VNĐ.

Giống như hầu hết đồng hồ lịch vạn niên, người đeo đọc chỉ báo năm nhuận qua một cửa sổ nhỏ, như cửa sổ nhảy số La Mã ở vị trí 12h trên Ref. 5316/50P. Thay vì trổ cửa sổ nhảy số tương tự cho lịch ngày, Patek Philippe chọn cách hiển thị kim hồi độc đáo.

Piaget Polo Perpetual Calendar 

“Bước nhảy thời gian” được mong chờ trong năm 2024 5

Một cách khác để chỉ báo năm nhuận là dùng đĩa số nhỏ với kim và hàng số. Piaget Polo Perpetual Calendar là đại diện tiêu biểu cho bố cục này. Với đĩa số chạm vân ốc tinh xảo, hàng số dùng phông chữ thửa riêng và tỉ lệ cân xứng, hiển thị năm nhuận trên Perpetual Calendar không còn đóng vai phụ mà thực sự trở thành yếu tố thiết kế mang tính điểm nhấn. Bố cục mặt số kết hợp cùng hoa văn rãnh chìm và sắc xanh lá lấy cảm hứng từ sân cỏ polo tạo tổng thể đầy cuốn hút cho mẫu đồng hồ “flagship” của Piaget. 

“Bước nhảy thời gian” được mong chờ trong năm 2024 7
Người đeo sẽ thích thú với sự mảnh mai của mẫu đồng hồ thể thao thanh lịch. Polo Perpetual Calendar trang bị bộ máy dày chỉ 4 mm, là một trong những bộ chuyển động lịch vạn niên mỏng nhất thế giới. 

Vacheron Constantin Traditionnelle Perpetual Calendar Ultra-Thin

“Bước nhảy thời gian” được mong chờ trong năm 2024 9

Không những theo dõi bước chuyển thời gian, chiếc Traditionnelle lịch vạn niên này còn đánh dấu bước chuyển mình trong gu đồng hồ của phái đẹp. Các quý cô thành đạt ngày nay mong muốn nhiều hơn một món trang sức chạy pin nhỏ xinh, điệu đà. Dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực đồng hồ nữ, Vacheron Constantin chiều chuộng sở thích của nửa kia với mẫu Traditionnelle tinh tế, nữ tính nhưng mạnh mẽ nhờ bộ máy tự động cao cấp 1120 QP/1.

“Bước nhảy thời gian” được mong chờ trong năm 2024 11
Các cửa sổ và mặt phụ nhường chỗ cho ba bộ kim và vạch số/chữ khảm trực tiếp lên bề mặt xà cừ óng ả, đem đến ấn tượng tinh giản mà vẫn dễ đọc.

Chopard L.U.C Perpetual T

“Bước nhảy thời gian” được mong chờ trong năm 2024 13

Lịch vạn niên còn là sân chơi để các nhà chế tác đồng hồ cao cấp ganh đua về kỹ-mỹ thuật; chẳng hạn như việc thêm thắt các chức năng phức tạp hoặc hoàn thiện tinh xảo. Trang bị tourbillon có thể nhìn ngắm trên mặt số màu vây cá chải tia, Chopard L.U.C nằm trong danh sách những đồng hồ lịch vạn niên đáng sưu tầm nhất dành cho quý ông theo trường phái purist (thuần cổ điển). Đồng hồ có dự trữ năng lượng thuộc loại kỷ lục, tới 216 tiếng, nhờ công nghệ 4 trống cót của Chopard.

“Bước nhảy thời gian” được mong chờ trong năm 2024 15
Chopard L.U.C Perpetual T chỉ sản xuất 10 chiếc duy nhất. Một trong số đó đã được nam diễn viên Mads Mikkelsen đeo trên tay khi tham dự đêm tiệc trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes 2023.