Tìm kiếm
Close this search box.
EN

Tin vắn

Patek Philippe - những chiếc đồng hồ di sản của nhân loại

Có một vài tạo tác kim khí của nhân loại được đánh giá là không thể thuộc về chỉ một người, và Patek Philippe là cái tên đầu bảng trong số đó. Có ba lý do, ba từ khóa chính để Patek Philippe là cái tên duy nhất được đánh giá như vậy.

Ba giá trị nền tảng làm nên danh tiếng của Patek Philippe

Buổi bình minh của những chiếc đồng hồ cơ khí xách tay bắt đầu cách đây 500 năm khi dây cót được phát minh cho phép thu nhỏ kích cỡ của những cỗ máy đong đếm thời gian. Tuy nhiên, sự phát triển vượt bậc nhất của ngành công nghiệp chế tác đồng hồ cơ khí được ghi nhận vào khoảng một phần ba chặng cuối của trục thời gian này với những phát kiến vĩ đại, cho phép đọc thời gian chính xác trong những cỗ máy có thể tích vừa vặn với cổ tay. Thời điểm hoàng kim của quãng thời gian này bắt đầu vào ngày 1 tháng 5 năm 1839 khi chàng trai 23 tuổi gốc Ba Lan Antoine Norbert de Patek cùng với người anh em đồng hương Francois Capek sáng lập thương hiệu Patek, Capek & Cie, khởi đầu cho kỷ nguyên của những chiếc đồng hồ tuyệt vời nhất thế giới.

“Bạn không thực sự sở hữu một chiếc Patek Philippe, bạn chỉ gìn giữ nó cho các thế hệ mai sau”

Patek Philippe - những chiếc đồng hồ di sản của nhân loại 1

Ngày 15 tháng 5 năm 1851, công ty đổi tên thành Patek, Philippe & Cie đánh dấu sự chào đón thành viên sáng lập mới, Jean-Adrien Philippe, một nhà phát minh đồng hồ thiên tài người Pháp.

Từ sau khi được mua lại bởi gia đình Stern vào năm 1932, Patek Philippe chống lại mọi nỗ lực mua bán hay sáp nhập từ bất cứ cá nhân hay một tập đoàn tài chính nào để chọn cho mình lối đi lên đỉnh vinh quang trong lĩnh vực haute horlogerie theo cách của riêng mình. Hãng đồng hồ thuộc sỡ hữu gia đình độc lập cuối cùng của thành Geneva đã tự tạo ra và theo đuổi một triết lý về sự xuất sắc cho những tạo tác của mình từ những ngày đầu tiên, được những cá nhân xuất sắc hàng đầu thế giới đón nhận. Vậy đâu là những giá trị hun đúc cho tên tuổi của nhà chế tác đồng hồ cao cấp vĩ đại nhất của thế giới này?

Patek Philippe - những chiếc đồng hồ di sản của nhân loại 3
Patek Philippe - những chiếc đồng hồ di sản của nhân loại 5

Người làm chủ cuộc chơi

Charles and Jean Stern, hai anh em và đồng sở hữu “Fabrique de Cadrans Stern Frères”, công ty chuyên sản xuất mặt số và là nhà cung cấp độc quyền của Patek Philippe đã ra quyết định thay đổi số phận của một thương hiệu sinh ra để trở nên vĩ đại. Đúng ngày 14 tháng 6 năm 1932, gia đình Stern chính thức nắm quyền Patek Philippe để tiếp tục kế thừa di sản làm đồng hồ cao cấp được bắt đầu từ gần 1 thế kỷ trước đó bởi hai nhà sáng lập.

Độc lập chính là tài sản, đồng thời là quyền lực quý giá nhất mà gia đình Stern có được khi vận hành công ty Patek Philippe. Nó cho phép Patek Philippe đi theo cách của riêng mình, để làm chủ vận mệnh của chính mình và dành được thành công theo một cách không ai có thể làm được.

Do hoàn toàn nắm trong tay mọi tài lực để chế tác đồng hồ, gia đình quyền lực này không hề chịu sức ép ở bất cứ khâu nào – từ lên ý tưởng, thiết kế đến phát triển, sản xuất và đưa ra thị trường, theo các tiêu chí chất lượng do chính Patek Philippe đặt ra. Tồn tại một cách độc lập cho phép Patek Philippe theo đuổi những tầm nhìn dài hạn hơn – mà không chịu bất kỳ những rang buộc và trách nhiệm của những toan tính lợi nhuận ngắn hạn.

Patek Philippe - những chiếc đồng hồ di sản của nhân loại 7

Những xưởng sản xuất của Patek Philippe có thể tốn thời gian hơn để tạo ra một chi tiết hoàn hảo, có ý nghĩa lớn đối với ngành công nghiệp, và không hề bị những sức ép thương mại để cho ra những phát minh chạy theo thị trường. Patek Philippe được quyền trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ buổi ra mắt một sản phẩm mà bản hãng cảm thấy chưa thực sự hài lòng.

Có thể nói việc không phải chịu bất cứ sức ép nào trong khâu sản xuất cũng như kinh doanh, phân phối khiến cho Patek Philippe có sự tự do tuyệt đối để thỏa sức sáng tạo và đặt nền móng cho những mẫu thiết kế kinh điển. Thậm chí hãng tự tạo nên chuẩn mực của riêng mình mang với bộ tiêu chuẩn chất lượng Patek Philippe Seal. Tự ra luật, tự tham gia cuộc chơi một người thống soái, Patek Philippe đã mang tư thế làm chủ cuộc chơi ngay từ khi mỗi chiếc đồng hồ còn đang nằm trong mỏ quặng.

“Mỗi chiếc đồng hồ Patek Philippe đều giữ giá”

Đã có quá nhiều giấy mực phân tích về việc Patek Philippe vĩ đại ra sao, công nghệ và độ tinh xảo của chúng nằm ở tầm khó tin tới mức nào, thế nhưng đơn giản nhất để tưởng tượng về giá trị của một chiếc Patek Philippe, hãy nhìn vào giá trị của chúng ở những phiên đấu giá. “Mỗi chiếc Patek Philippe đều chiến thắng ở mọi sàn đấu giá và mọi thị trường, dù là mẫu cũ hay những mẫu hiện đại,” một đại diện của Christie’s cho hay.

Hơn cả những mảnh đất, các tòa địa ốc và siêu xe lẫn tác phẩm nghệ thuật, một chiếc Patek Philippe sẽ luôn giữ được giá trị kim tiền trực tiếp tăng cao qua từng thế hệ, điều này dẫn tới việc người ta luôn săn lùng các tạo tác của hãng ở các phiên đấu giá lẫn mọi dịp khả thi.

Vậy, lý do gì khiến những chiếc Patek Philippe luôn giữ được giá trị?

Patek Philippe - những chiếc đồng hồ di sản của nhân loại 9

Điều đầu tiên cần đề cập tới là độ khan hiếm. Số lượng không nhiều sản phẩm được xuất xưởng trong một năm, thế nhưng Patek Philippe lại sở hữu một lượng lớn các BST và nhiều phiên bản tham chiếu vẫn đang trong vòng đời sản xuất, điều đó càng làm số đồng hồ Patek Philippe cho mỗi mẫu sản phẩm càng thêm ít ỏi và khan hiếm. Bên cạnh đó, để đảm bảo mỗi chiếc đồng hồ bán ra đạt được tiêu chuẩn khắt khe theo Patek Philippe Seal, cần rất nhiều công đoạn và sự chăm sóc để đạt được hiệu quả về thẩm mỹ và công năng. Hãng cũng sử dụng rất nhiều bộ môn thủ công quý hiếm để hoàn thiện cho mỗi sản phẩm.

Patek Philippe - những chiếc đồng hồ di sản của nhân loại 11
Patek Philippe - những chiếc đồng hồ di sản của nhân loại 13

Một thương hiệu giá trị sẽ làm nên một chiếc đồng hồ giá trị. Bản thân mỗi chiếc đồng hồ Patek Philippe đều đại diện cho lịch sử 179 năm hoạt động với truyền thống đối mới và cách tân nằm trong huyết quản của thương hiệu, và di sản chế tác đồng hồ cao cấp của toàn thành Geneva. Mỗi chiếc đồng hồ Patek Philippe được bán ra đều mang theo một lời cam kết bảo hành và sửa chữa uy tín của hãng, ngay cả đối với những chiếc đồng hồ ra đời vào năm 1839 cho đến nay.

Không chỉ là chiếc đồng hồ để sở hữu, mà còn là di sản để kế thừa

Di sản của Patek Philippe đối với nhân loại, có lẽ nằm ở chính những khách hàng của hãng. Bên cạnh những bằng sáng chế lịch sử hay các tạo tác đã vang danh giới sưu tập đồng hồ cao cấp, Patek Philippe còn trực tiếp tạo nên di sản có một không hai của mình bởi những khách hàng nổi tiếng như nữ hoàng Anh Elizabeth, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Vua Christian IX và Công chúa Louise của Đan Mạch hay Vua Victor Emmanuel III của Italia.

Patek Philippe - những chiếc đồng hồ di sản của nhân loại 15

Đồng thời, chính yếu tố này tạo cho Patek Philippe một cộng đồng khách hàng nổi tiếng, khiến những người ở trong vòng tròn Patek Philippe thì hãnh diện và tự hào, còn những người bên ngoài thì thèm khát được gia nhập xã hội trên đỉnh thượng lưu đó. Đeo một chiếc Patek Philippe nơi cổ tay không chỉ đồng nghĩa với việc mang theo bên mình cả một khối tài sản không bao giờ mất giá, nó còn mang cả giá trị danh gia vọng tộc đặc thù.

Sở hữu một chiếc đồng hồ Patek Philippe cũng có nghĩa là đã bước vào hàng ngũ danh gia vọng tộc

Đó là trở thành người canh giữ truyền thống nghệ thuật và khoa học được lưu truyền qua nhiều thế hệ, một nguồn cảm hứng chứa đựng trong từng sản phẩm. Là bước vào thế giới của một công ty gia đình, nơi mà từ cha đến con, qua mỗi thế hệ sinh ra là để gìn giữ một di sản, một lời cam kết “tạo ra những chiếc đồng hồ tuyệt vời nhất thế giới”.

Là nhận lời mời của bản hãng, “khởi tạo truyền thống của chính bạn” (begin your own tradition), bằng cách tạo ra cầu nối giữa quá khứ và tương lai, và truyền lại cho những người thương yêu một bằng chứng sống về kho tàng kiến thức của cha ông, kết tinh lại trên cỗ máy thời gian nhỏ bé trên cổ tay.

Follow Us on