close

câu chuyện thương hiệu

Animapolis: Miền ảo vọng Warsaw và câu chuyện thần thoại dưới ngòi bút Jan Bajtlik

Một thế giới hoàn mỹ, lạ lùng và xảo diệu; một thế giới nơi trí tưởng tượng quyết định trật tự dẫu cho có phi logic, đó là thế giới của Hermès. Cõi mộng của Hermès trải dài qua nhiều miền suy tưởng, hòa nhập vào nền văn hóa của nhiều địa phương mà thiết lập nên đế chế xa xỉ mộng mơ của mình, và sự ảnh hưởng đấy thường được thấy rõ nhất trong các tạo tác quen thuộc của thương hiệu – mà chiếc khăn vuông là một ví dụ.

Đông Âu, miền quên lãng của lục địa già là nhà của những truyền thuyết đô thị ly kì, những bài dân ca ma mị mà không kém phần lãng mạn, yêu đời. Mảnh đất Ba lan, quê nhà của họa sĩ Jan Bajtlik cũng là một quốc gia như vậy, và gốc gác ấy ít nhiều đã truyền cảm hứng cho thứ nghệ thuật lạ lùng và tách biệt khỏi quy chuẩn thông thường của Jan. Với Jan, Hermès tìm thấy tiếng nói chung trong quan điểm về nét đẹp độc đáo, về một vũ trụ giả tưởng được hãng thông qua bàn tay tài hoa của anh mà họa lại trên chiếc khăn vuông trứ danh Animapolis.

Dưới nét bút tài hoa của Jan Bajtlik, những cảnh quan đẹp đẽ của đô thị Warsaw được tái hiện đầy màu sắc, rực rỡ như một họa đồ cõi mộng. Cung điện Văn Hóa và Khoa Học, hay Khải Hoàn Môn của người Ba Lan mọc lên bên những công trình trứ danh khác, tất cả đều đẹp đẽ và có phần kỳ quái như hiện lên dưới lăng kính của Alice trong miền tưởng tượng. Trên hết, thị dân Warsaw bị xóa bỏ hoàn toàn, nhường chỗ cho vương quốc của những loài động vật hoang dã khổng lồ dạo bước trên đường phố thênh thang – một Zootopia của riêng Hermès với cả công trình văn hóa, thần thú và khủng long thượng cổ.

Animapolis: Miền ảo vọng Warsaw và thần thoại dưới ngòi bút Jan Bajtlik 1

Cõi mộng thênh thang của chàng họa sĩ

“Tôi đã mơ thấy chính mình – cảm thấy mệt mỏi với một Warsaw nhếch nhác ngập trong đủ thứ rác rưởi dần sinh sôi trong thành phố. Và tôi cũng mơ về những con quái vật bước ra từ các bảng biểu quảng cáo, dần dần chiếm lĩnh thành phố”. – Jan chia sẻ về tạo tác của mình trên chiếc khăn lụa vuông của Hermès 90x90cm, thứ mà sớm thôi sẽ trở thành niềm ao ước của mọi người yêu Hermès trên toàn thế giới. 

Sử dụng màu sắc và các đường nét lột tả táo bạo, Jan ứng dụng lối vẽ minh họa sách truyện của mình để hoàn thiện bản thiết kế trong khoảng thời gian hai tháng rưỡi (và thậm chí để căn chỉnh và đưa tác phẩm của Jan lên chiếc khăn lụa carré còn tốn nhiều thời gian hơn thế). Tổng thời gian để họa đồ Warsaw này được thành hình khăn lụa tiêu tốn mất của Jan và Hermès một năm rưỡi từ khâu lên ý tưởng cho tới khi nằm trên kệ: Chính bản thân Jan đã chụp ảnh, quét và vẽ lại thiết kế nhiều lần trong nhiều tháng cho tới tận ngày thiết kế được đem đi in lụa tại Lyon, Pháp.

Nature-punk và miền ảo vọng Warsaw

“Tôi muốn đem vào Animapolis một bố cục mạnh mẽ. Chiếc khăn là một định dạng phẳng, đó là lý do tại sao bố cục là một trong những tác nhân đầu tiên và quan trọng nhất tác động tới người nhận.” – Jan Bajtlik nói về thiết kế của mình. Hãy tưởng tượng về một cuốn sách xếp giấy, khi trang sách được mở bung ra và cả một thế giới kỳ ảo nhất tề đứng dậy, bước ra khỏi mặt giấy – đó cũng là thứ được Jan mang tới cùng Animapolis. Thứ anh đem tới không phải đường nét đơn thuần, mà là những câu chuyện, trải dài trong từng centimet của chiếc khăn vuông.

Đó cũng là lý do để thiết kế cuối cùng được đặt tên một cách khéo léo là ‘Animalpolis’, giống như một cuốn truyện. Đô thị Warsaw được tách khỏi đời thực và đặt vào một thế giới giả tưởng của khoa học viễn tưởng kiểu Nature-punk và ma thuật thần thoại. Bajtlik thậm chí đã thêm nếm một phần cuộc sống vào thiết kế của mình như chú chó Kluska, vợ và đồng nghiệp, và dĩ nhiên, tòa nhà Hermès, phủ trong sắc cam đặc trưng.

Nhà thiết kế, người đã làm việc cho thương hiệu Hermès từ năm 2016, có xuất thân là một nghệ sĩ khá nổi tiếng. Xây dựng sự nghiệp minh họa sách thiếu nhi và vẽ họa cảnh từ những 2015, Jan Bajtlik từng được Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Di sản quốc gia Ba Lan trao tặng giải thưởng cho công việc giáo dục trẻ em. Gần đây nhất, hình minh họa của anh đã được đăng tải trên tạp chí New York Times và Time. “Animapolis” là chiếc khăn vuông đầu tiên của Bajtlik thiết kế cho Hermès, và dựa trên sự thành công của nó, đây chắc chắn sẽ không phải là tác phẩm sau cùng của anh tại thương hiệu xa xỉ này. Tiếp theo, các thiết kế của Bajtlik cũng đã được đặt hàng sẵn trên chăn, các đồ dệt, đồ gốm v.v… cho Hermès, và người yêu thương hiệu hoàn toàn có thể trông đợi vào những tuyệt tác kế tiếp mang cùng tinh thần Jan Bajtlik.

Follow Us on

Sidebar